Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 23.3.2011

Cập nhật lúc 23-03-2011 20:00:43 (GMT+1)
Đồng tiền 50 korun (ihned)

 

Tiền giấy 50 korun sẽ hết giá trị từ tháng tới. Ảnh hưởng phóng xạ chưa liên quan đến Séc. Puding bị mốc của Dr. Oetker bị buộc rút khỏi thị trường. Hãng bảo hiểm Média sát nhập vào VZP. Séc có nguy cơ mất tôn giáo. Hradec Králové đêm nay sẽ không được dùng lò sưởi và nước nóng. Giáo dục: các phương pháp hỗ trợ tài chính cho sinh viên.


 

ĐIỂM NÓNG

Tiền giấy 50 korun mất giá trị từ 1.4.2011

Đồng tiền giấy 50 korun với hình thánh Aněžka Česká sẽ được coi là vô giá trị kể từ ngày đầu tiên trong tháng tư này. Ngân hàng quốc gia Séc quyết định rút đồng tiền từ năm ngoái do tiền giấy cứ trung bình 3 hoặc 4 năm phải thay đổi một lần và không giữ được lâu. Thay vào đó, ngân hàng đã tung thêm nhiều đồng tiền xu ra thị trường. Tiền xu thường giữ được đến 10 năm. Người dân có thể đổi tiền giấy cho đến hết ngày 31.3.2011 tại ngân hàng quốc gia hay tất cả các ngân hàng thương mại. Kể từ 1.4 trở đi cho đến 31.3.2017 nơi đổi tiền duy nhất là các trụ sở của ngân hàng quốc gia. (ihned)

Séc có thể không phải chịu ảnh hưởng phóng xạ

Nước Đức thông báo bụi phóng xạ sẽ bay đến Trung Âu vào ngày thứ tư. Tuy nhiên, theo các nhà khí tượng Séc, mức độ di chuyển của xạ cho biết rất có thể chúng sẽ không bay đến Séc bởi bị tần lượng áp suất cản trở. Các chuyên gia vẫn tiếp tục khẳng định nếu trường hợp xạ bay đến chúng sẽ không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe người dân. Lượng phóng xạ thấp đến nỗi nếu muốn đo được chúng chỉ có cách sử dụng những biện pháp rất đắt tiền. Xạ hiện duy chuyển từ đông Mỹ, qua dãy Ural đi về hướng bắc qua Greenland đến Iceland và sau đó đến vùng Scandinavia và thủ đô Matxcơva. (idnes)

 

XÃ HỘI

Puding mốc của Dr. Oetker bị rút khỏi thị trường

Sau khi bị thanh tra nông nghiệp và thực phẩm Séc phát hiện nấm mốc trong puding Paula, hãng Dr. Oetker đã phải kéo khỏi thị trường 2 tấn thực phẩm tráng miệng này. Sản phẩm có nguồn gốc từ Ba Lan được cung cấp cho chuối siêu thị Globus. Các sản phẩm bị hỏng có hạn sử dụng đến hết ngày 24.3.2011 và được thanh tra khuyến cáo không nên sử dụng. Ngoài ra các chuyên gia cũng lưu ý khả năng nhiều người tiêu dùng vẫn còn puding này ở nhà. Theo người phát ngôn của hãng Dr. Oetker, sản phẩm mới sẽ có thời hạn sử dụng từ ngày 12.4.2011. (idnes)

Hãng bảo hiểm Média được sát nhập với VZP

Hội đồng quảng trị hãng bảo hiểm nhỏ nhất Média đã quyết định sát nhập vào hãng bảo hiểm lớn nhất Séc VZP. Lí do đi đến quyết định trên do hãng không kịp ký kết hợp đồng với ít nhất 100 nghìn khách hàng. Theo giám đốc Média ZP Petr Malý, hãng không còn cách nào để giữ khách hàng lại và những người trước đó được lôi kéo về hãng cũng dần bỏ đi. Phần lớn khách hàng bỏ đi do hãng không có khả năng kết nối hợp tác với các bác sĩ. Mặc dù hãng thừa đủ khả năng chi trả chi phí y tế, nhưng đa phần các bác sĩ ngại ngùng không muốn hợp tác với một hãng bảo hiểm còn non trẻ. (idnes)

Séc sẽ trở thành quốc gia đầu tiên không có tôn giáo?

Nghiên cứu mới từ Mỹ tập trung vào dữ liệu của nhiều nước trên thế giới đã đưa ra kết quả chín nước có nguy cơ mất tôn giáo trong tương lai. Trong đó, Séc là ứng cử cho vị trí đầu tiên với 60% dân số tự nhận mình là không có tín ngưỡng. Các nước kế theo Séc là: Úc, Áo, Canada, Phần Lan, Ailen, Hà Lan, New Zealand và Thụy Sĩ. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một mô hình toán học tính toán mối quan hệ giữa những tín đồ tôn giáo ở các nước tham gia và các động cơ xã hội. Nghiên cứu được dựa trên cách thức tính những ngôn ngữ đang dần bị rơi vào quên lãng của nhà khoa học người Mỹ Daniel Abrams từ năm 2003. (novinky)

Hradec Králové đêm nay sẽ mất nước nóng

Trong đêm nay khoảng 24 nghìn hộ dân thành phố Hradec Králové sẽ phải chịu lạnh và thiếu nước nóng. Bắt đầu từ 23 giờ tại nhà máy điện Opatovice gần đó sẽ sửa chữa hệ thống nước nóng. Dự định sửa chữa sẽ kéo dài từ 23 giờ đến 5 giờ sáng. Ban quản trị công ty cung cấp điện hứa sẽ cố gắng hết sức để nước nóng và lò sưởi hoạt động bình thường trở lại sau sửa chữa. (rozhlas)

 

GIÁO DỤC

Trợ cấp tài chính và học bổng cho sinh viên

Tuy số sinh viên phải tự lập ngày càng nâng cao, nhưng đôi khi trong số đó có nhiều người không biết tận dụng các nguồn tài chính từ học bổng hay trợ cấp một cách triệt để. Bên cạnh học bổng dành cho những sinh viên học giỏi, hầu như trường học nào cũng có học bổng dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hay trợ cấp ăn ở cho những sinh viên đến từ thành phố khác nơi mình học. Những sinh viên học các ngành kĩ thuật có lợi thế là có thể đề nghị nhận học bổng kinh doanh từ các công ty. Tuy nhiên, điều kiện để được nhận các học bổng này thường là hợp đồng với công ty nhằm tránh tình trạng học sinh vừa được nhận học bổng nhưng không ở lại làm việc lâu. Một phương thức hỗ trợ tài chính nữa là vay tiền từ ngân hàng. Sinh viên có thể vay đến hàng vài trăm nghìn korun có mục đích hoặc không mục đích với lãi xuất thấp để phục vụ cho chi phí học hành của mình. Thời gian trả thường kéo dài đến 10 năm và học sinh có thể trả tiền sau khi đã ra trường. (ihned)

 

THÚ VỊ

Chuột trũi Krtek sẽ được lên vũ trụ

Tàu con thoi Endeavour sẽ thực hiện chuyến bay áp chót trong tháng tư từ trạm vũ trụ quốc tế ISS. Trên tàu sẽ có cả phi hành gia Drew Foestel, người quyết định sẽ mang theo cả chuột trũi nhằm vinh danh nguồn gốc dân tộc Séc của người vợ mình. Ý tưởng được lấy từ những quyển sách thiếu nhi của vợ Foestel được cả đại sứ Mỹ tại Séc Norman Eisen ủng hộ. Ngoài nguồn gốc Séc, chú chuột trũi Krtek còn được dành để quảng bá khoa học và các nghiên cứu vũ trụ giữa các học sinh. Theo đại sứ Eisen, nhờ có Krtek, giáo dục khoa học vũ trụ dành cho thiếu nhi sẽ thú vị và hấp dẫn hơn. (regiony24)


Thu Uyên

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo