Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 23.2.2017

Cập nhật lúc 23-02-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh ceskatelevize.cz

 

Nổ tại xưởng chế tạo máy, 19 người bị thương. Thú y theo dõi chợ Sapa dày đặc hơn. Người dân Praha và Trung Séc hôm nay hoang mang vì tiếng còi cứu hỏa. Praha ra nghị định cấm bắn pháo hoa, trừ một số ngày lễ. Vụ bé gái rơi ra khỏi đoàn tàu, cảnh sát buộc tội trưởng tàu và nhân viên toa tàu. Liệu những xác người trong triển lãm Body The Exhibition có phải của tù nhân? Các nhà khoa học Séc làm việc ở châu Nam Cực thế nào.


ĐIỂM NÓNG

Nổ tại xưởng chế tạo máy, 19 người bị thương

19 người bị thương trong đó có 3 người thương nặng và 4 lính cứu hỏa tại vụ nổ hôm thứ năm ở xưởng chế tạo máy Polička. 14 đơn vị cứu hỏa cùng cảnh sát và cấp cứu có mặt tại hiện trường, tuy nhiên vẫn không thể can thiệp do bên trong vẫn không ngừng phát ra tiếng nổ. Nhân viên của nhà máy không ai bị thương vì được sơ tán kịp thời, những người thương nặng được trực thăng chở đến các bệnh viện lớn tại Praha và Brno. Cho đến 17 giờ chiều vẫn không ngừng cháy nổ, cảnh sát phải phong tỏa toàn bộ khu vực trong bán kính gần 2km, người dân sống tại các khu nhà gần đó phải tránh khỏi nhà ít nhất hết đêm nay. Cũng năm 2015 tại Polička đã bị nổ một tòa nhà chứa 320 tấn thuốc súng. (aktualne)

Thú y theo dõi chợ Sapa dày đặc hơn

Năm ngoái thú y Séc mở những đợt kiểm cha TTTM Sapa nhiều gấp năm lần những năm trước đó. 15 lần kiểm tra thì 13 lần phát hiện những sai phạm, tổng số tiền phạt lên đến 400 nghìn korun. Những sai phạm nhiều nhất vẫn là thịt không rõ nguồn gốc chẳng hạn như 50 tấn thịt thú rừng năm 2016 thú y phát hiện tại Sapa, tiếp đến là vấn đề bảo quản thịt và vệ sinh tại những cửa hàng ăn uống. Ngoài ra thú y cũng thực hiện các cuộc kiểm tra chợ An Đông, phát hiện tại đây bán trứng mà "bào thai đang trong quá trình phát triển" (có thể bài báo nhắc đến trứng vịt lộn, một món ăn thông thường của người Việt). Sau đó số trứng này bị tịch thu, chủ cửa hàng phải chịu nộp phạt. (tyden)

XÃ HỘI

Người dân Praha và Trung Séc hôm nay hoang mang vì tiếng còi cứu hỏa

Lúc 9:55 thứ năm người dân Praha và Trung Séc hoang mang khi nghe thấy hiệu lệnh cứu hỏa khắp nơi. Ngay lập tức đường dây nóng tràn ngập các cuộc điện thoại gọi đến của người dân, các trang mạng có lượng truy cập đột biến tìm thông tin. Được biết đây là tiếng còi để vĩnh biệt Jan Odermatt, một người lính cứu hỏa đã hy sinh trong vụ cháy ở Zvole. Những bức xúc lại được đẩy lên mạng xã hội, nếu như thành phố báo trước sự kiện thì công chúng đã không có phản ứng sự hãi như vậy. Chỉ duy nhất Praha 6 gửi tin nhắn đến công dân trong khu vực nhưng chỉ khi sự việc đã xảy ra. (aktualne, lidovyk)

Praha ra nghị định cấm bắn pháo hoa, trừ một số ngày lễ

Bắt đầu từ tháng Tư nghị định của Praha về cấm bắn pháo hoa sẽ bắt đầu có hiệu lực. Ngoại trừ những ngày lễ và ngày 15.5, thành phố cấm bắn loại pháo hoa cỡ lớn, những loại pháo nhỏ lẻ cũng bị cấm tương tự trừ đêm Giao thừa từ 10 giờ đến 22 giờ, nhưng cũng chỉ hạn chế ở 14 địa điểm nhất định. Trong nghị định còn ghi cụ thể, cấm bắn pháo hoa tại những khu vực thắng cảnh được bảo vệ, 50m cách bờ sông Vltava và những hòn đảo trên sông, 250m cách khu vực nghỉ ngơi của bệnh nhân và nhà của người già, người tàn tật. Praha đã chuẩn bị nghị định từ năm 2013 do việc bắn pháo hoa khiến cho thiên nga sợ hãi và bị thương. (idnes)

Vụ bé gái rơi ra khỏi đoàn tàu, cảnh sát buộc tội trưởng tàu và nhân viên toa tàu

Sự việc xảy ra vào ngày 24.7 năm ngoái, trên đoạn giữa Olomouc và Štěpánov hướng về Praha, một bé gái rơi ra khỏi đoàn tàu, khi đó cánh cửa lên xuống toa tàu không đóng chặt. Sau 6 tháng điều tra vụ việc, cảnh sát buộc tội trưởng tàu và nhân viên toa tàu do không đóng cửa cẩn thận sau khi hành khách lên xuống, đã gây ra cái chết của bé gái. Khi tàu ra khỏi nhà ga, tăng tốc với tốc độ 111km/h, cánh cửa do gió đã bật mở mạnh, khi đó bà mẹ đang cho bé gái 4 tuổi đi vệ sinh, bé gái hai tuổi đứng gần đó và gần cửa ra vào đã bị cuốn ra khỏi đoàn tàu. Cả hai phụ nữ trên có thể bị 6 năm tù giam. (idnes)

Liệu những xác người trong triển lãm Body The Exhibition có phải của tù nhân?

Body The Exhibition là một cuộc triển lãm đang diễn ra tại Praha về cơ thể người mà các hiện vật đều lấy từ xác người thật. Đây là bản quyền cả một công ty Mỹ mang tên JVS. Tuy nhiên những thành viên của phong trào Pháp Luân Công đã nhiều năm phản đổi triển lãm này , theo họ những hiện vật trong triển lãm có thể chính là những người bất đồng chính kiến bị giam giữ và tra tấn trong nhà tù Trung Quốc. Các nhà tổ chức thì cho rằng đây là những xác người được hiến tặng nhưng liệu có hợp đồng hay giấy tờ hợp lý hóa điều đó thì chưa bao giờ và chưa ai nhìn thấy. Cô Kateřina Kudláčková, một người đã nhiều năm theo tập Pháp Luân Công, còn cho biết thêm, đã có một thời gian những người xây dựng triển lãm này còn phẫu thuật tạo hình để những xác người chết không có vẻ của người châu Á. (rozhlas)

Ngân hàng JPMorgan loại Séc khỏi danh sách các nước phát triển

Ngân hàng JPMorgan của Mỹ đã loại Séc khỏi danh sách các nước phát triển và cho vào danh sách các nước đang phát triển. Nguyên nhân do thu nhập trên đầu người tại Séc đã ba năm thấp hơn mức qui định cho các nước phát triển. Theo ngân hàng JPMorgan và các chuyên gia kinh tế thì việc thay đổi đánh giá này sẽ làm cho trái phiếu nhà nước của Séc hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư. Theo một chuyên gia kinh tế của ngân hàng Komerční banka thì trên thực tế trong vòng những tháng vừa qua các nhà đầu tư đã mua trái phiếu của chính phủ séc nhiều hơn rất nhiều. Việc đưa Séc vào danh sách các nước đang phát triển đã có lợi hơn cho Séc. (idnes)

GIÁO DỤC

Một học sinh ở Havířov nhận giải thưởng đặc biệt do cứu người gặp nạn

Daniel Donoval một học sinh 14 tuổi vùng Havířov vừa được cảnh sát trao giải thưởng đặc biệt do cậu đã bình tĩnh và tỉnh táo cứu những người bị thương trong một vụ tai nạn giao thông hồi tháng Tám năm trước. Khi Daniel tan trường cậu đã chứng kiến một tai nạn, người đàn ông lái xe do quá run đã không thể bấm số gọi cấp cứu, Daniel liền lấy điện thoại của người này gọi cứu hỏa, sau đó sơ cứu cho tất cả 4 người tuổi từ 7 đến 28, trong đó có một bạn cùng lớp. Daniel vừa làm vừa nói chuyện để mọi người bình tĩnh hơn, cho đến khi xe cứu thương tới. (ceskenoviny)

THÚ VỊ

Các nhà khoa học Séc làm việc ở châu Nam Cực thế nào

Thành lập từ năm 2007, trạm nghiên cứu khoa học của Séc tại châu Nam Cực mang tên nhà khoa học Mendel được xây dựng từ những công-ten-nơ chuyên biệt, có đầy đủ phòng nghiên cứu, bếp, phòng ngủ... 95% năng lượng đều thuộc loại tái sử dụng, thậm chí có đủ nước nóng cho các thành viên trong đoàn được tắm ít nhất hai lần một tuần. Từ khi thành lập đã có 87 nhà khoa học với nhiều chuyên ngành khác nhau qua lại trạm. Các mẫu vật được thu thập có thể nghiên cứu tại chỗ hoặc mang về Séc. Vì điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt nên trước khi đến châu Nam Cực tất cả đều phải qua kỳ kiểm tra sức khỏe, đặc biệt là vấn đề răng miệng. Việc ăn uống của thám hiểm đoàn được chăm sóc chu đáo bởi những nguyên liệu được lựa chọn kỹ phù hợp với khí hậu. Các thành viên thay nhau nghỉ ngơi và nấu nướng. Một bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng và lành mạnh chính là đảm bảo của "đạo đức nghề nghiệp". Về kết nối với thế giới bên ngoài, phương tiện duy nhất là sóng vệ tinh, chỉ thỉnh thoảng mới gửi được email, Facebook hoàn toàn không tồn tại. (aktualne)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo