Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 23.1.2018

Cập nhật lúc 23-01-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Cảnh sát kiểm tra hộ chiếu của người nước ngoài, ảnh minh họa, nguồn novinky)

 

Số lượng người nước ngoài ở Séc lần đầu vượt ngưỡng nửa triệu. Cảnh sát: số lượng di dân bất hợp pháp năm ngoái giảm mạnh. Nếu thua cuộc Zeman sẽ bổ nhiệm Babiš làm thủ tướng. Cựu lãnh tụ Hồi giáo ở Praha và người thân bị cảnh sát buộc tội khủng bố, cả 3 đang bỏ trốn. Một người Séc đe dọa tấn công Pakistan. Một người Séc đã nghỉ hưu bị tòa án Hồng Công xử 27 năm tù vì mang lậu ma túy. Lạm phát giấu mặt: các nhà sản xuất đưa sản phẩm nhỏ hơn để không phải tăng giá. Người Slovakia không ngừng quan tâm đến các trường đại học ở Séc. Thưởng thức mùi thơm và nước hoa ở vườn thực vật Troja - Praha


ĐIỂM NÓNG

Số lượng người nước ngoài ở Séc lần đầu vượt ngưỡng nửa triệu

Năm ngoái lần đầu tiên số lượng người nước ngoài ở Séc đã vượt ngưỡng nửa triệu. Vào cuối năm ngoái có hơn 524 nghìn người nước ngoài  sống hợp pháp tại Séc. Hơn 2/5 trong số này là những người nhập cư từ Ucraina và Slovakia. Theo các số liệu thống kê của bộ Nội vụ, trong vòng 10 năm cuối ở Séc đã có thêm khoảng chừng 132 nghìn người nước ngoài, nâng tổng số lên thêm 1/3. Di dân đã trở thành 1 trong những chủ đề chính của chiến dịch tranh cử trước vòng thứ 2 của cuộc bầu cử tổng thống. Theo thống kê một phần lớn những người nhập cư ở Séc là người từ EU. Số người Việt Nam sống ở Séc là 59700, xếp thứ 3 sau người Ucraina (118000) và Slovakia (111500). (ceskenoviny)

Cảnh sát: số lượng di dân bất hợp pháp năm ngoái giảm mạnh

Trong cả năm ngoái cảnh sát ngoại kiều tại Séc đã bắt giữ 172 di dân quá cảnh. So với 2 năm trước đó có một sự sụt giảm căn bản và số lượng những người bị bắt giữ tương ứng với các con số từ thời trước khi cuộc khủng hoảng di dân bùng nổ. Người phát ngôn của cảnh sát ngoại kiều Kateřina Rendlová cho biết vào năm 2016 số người bị bắt giữ là 511 và vào thời gian bùng nổ khủng hoảng vào năm 2015 thậm chí là 2294 người. Tương tự như trong quá khứ, một nhóm chủ đạo những người nước ngoài sống bất hợp pháp là những người vào lãnh thổ Séc một cách hợp pháp nhưng vượt thời hạn cư trú cho phép. Năm ngoái số người này bị phát hiện là 4316 người, chủ yếu là người Ucraina (34%), người Nga (7%) và người Việt Nam (7%). (novinky)

XÃ HỘI

Nếu thua cuộc Zeman sẽ bổ nhiệm Babiš làm thủ tướng  

Tổng thống Zeman bổ nhiệm chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš làm thủ tướng lần thứ 2 trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình, nếu như bị thua trong cuộc bầu cử tổng thống vào cuố tuần này. Nếu như thắng cử, tới cuối nhiệm kỳ đầu của mình Zeman chỉ ủy nhiệm Babiš việc thành lập chính phủ và chờ đợi bao giờ Babiš kiếm được đa số dân biểu ủng hộ mới bổ nhiệm làm thủ tướng. Hôm qua Zeman cho biết rằng cuộc bầu cử tổng thống có kết quả như thế nào đi nữa thì đối thủ của mình là Drahoš cũng sẽ không có cơ hội ủy nhiệm hay không ủy nhiệm Babiš. Cũng ngày hôm qua ủy ban toàn quốc của phong trào ANO đã khuyến cáo cử tri của mình bầu cho Zeman và xác nhận chủ tịch Babiš là ứng cử viên thủ tướng duy nhất để đàm phán về chính phủ mới. (novinky)

Cựu lãnh tụ Hồi giáo ở Praha và người thân bị cảnh sát buộc tội khủng bố, cả 3 đang bỏ trốn

3 người Séc đã bị cảnh sát buộc tội khủng bố và trực tiếp tham gia trong tổ chức khủng bố. Trong số đó có cựu imam (lãnh tụ Hồi giáo) ở Praha cùng em trai và em dâu của người này. Em trai của nhà lãnh đạo tinh thần của người Hồi giáo và vợ của ông ta bị cảnh sát buộc tội vì đã đi tới Syria, tại đó họ tham gia các cuộc chiến trong tổ chức có liên quan mật thiết với Al-Káida. Theo bản buộc tội Imam đã giúp họ. 2 anh em này có gốc rễ từ Palestina và sinh ra ở Praha. Cả 3 người bị truy tố đang bỏ trốn. Luật pháp Séc quy định mức án dành cho các tội danh mà họ bị cảnh sát cáo buộc là từ 5 tới 15 năm tù. Trong quá khứ tình báo đã quan tâm tới vị imam này, khi ông gửi tin nhắn cho những người theo đạo Hồi để họ không tham gia các Thánh lễ chống khủng bố cùng với những người Thiên Chúa giáo. (irozhlas)

Một người Séc đe dọa tấn công Pakistan

Trong vụ liên quan tới một phụ nữ Séc bị bắt ở Pakistan vì mang lậu 9 kg heroin đã có một bước ngoặt mới. Một người đàn ông Séc Nikolaj Ivanov đã gửi thư điện tử đe dọa, trong đó viết rằng nếu các cơ quan hữu trách của Pakistan trong vòng 48 tiếng đồng hồ không thả Tereza H và chở bằng máy bay trở lại Séc, người này sẽ thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở nước này. Trong những ngày gần đây vụ việc đã trở nên được theo dõi nhiều ở Séc cũng như ở Pakistan và ngoài ra trở thành đích của nhiều câu chuyện châm chọc trên internet. Tội mang lậu ma túy ở Pakistan bị xử án nặng, nhiều khi cả án tử hình, nhưng hình phạt này thường không được áp dụng cho người nước ngoài. (tyden)

Một người Séc đã nghỉ hưu bị tòa án Hồng Công xử 27 năm tù vì mang lậu ma túy

Tòa án ở Hồng Công đã xử một người Séc gần 70 tuổi 27 năm tù giam vì mang lậu ma túy. Bộ Ngoại giao đã xác nhận điều này. Theo cảnh sát, ông già đã nghỉ hưu này mang một kiện hàng 3 kg cocaine từ Nam Mỹ vào nước này và đã bị tạm giam hơn 1 năm. Bị cáo tên là Vladimír đã từ chối việc phạm tội, khẳng định không biết gì về số ma túy trong va-li mà ông nhận được như một món quà và ngay từ đầu khẳng định mình là nạn nhân của mafia ma túy. Tuy nhiên tòa án không tin việc bào chữa này và đã xử mức án giống như một người Séc khác vào tháng 4 năm ngoái, người bị phát hiện mang theo 6 kg cocaine. Séc có hiệp ước với Hồng Công về dẫn độ, nên có thể sau một thời gian người này sẽ được chuyển về nhà tù ở Séc. (irozhlas)

Lạm phát giấu mặt: các nhà sản xuất đưa sản phẩm nhỏ hơn để không phải tăng giá

Chủ tịch tiểu ủy ban về bảo vệ người tiêu dùng của Viện dân biểu Patrick Nacher đã lưu ý về việc làm nhỏ các gói hàng thực phẩm và cả nước uống. Ngày càng nhiều các nhà sản xuất lựa chọn chiến thuật làm nhỏ gói hàng bên cạnh việc thổi phồng bao bì, bởi vì việc tăng giá sẽ bị phát hiện ra ngay vào thời đại của những máy so sánh giá cả trên internet. Trong thời gian cuối trường hợp lạm phát giấu mặt được biết tới nhiều nhất là làm nhỏ các thanh kẹo sô cô la của các nhãn hiệu nổi tiếng như Milka, Toblerone hay kitKat. Một kiểu khác là làm bao bì to hơn, mặc dù lượng sản phẩm giữ nguyên và mọi người có cảm giác mua được nhiều hơn và nhà sản xuất có thể tăng giá. Loại thứ 3 rất khó đo đạc, là giảm chất lượng nguyên liệu. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Người Slovakia không ngừng quan tâm đến các trường đại học ở Séc

Người Slovakia không giảm việc muốn học đại học ở Séc. Mặc dù vì hậu quả của sự phát triển dân số tổng số lượng những thí sinh muốn học đại học đã giảm xuống, tỷ lệ người từ Slovakia tại các cuộc thi tuyển sinh giữa các năm 2006 và 2016 đã tăng lên thêm 2,8%Học sinh người Slovakia thường có kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra môn toán và họ thường nhắm nhiều nhất tới các ngành kỹ thuật và kinh tế. Tổng cộng trong năm học trước có 127218 thí sinh muốn học lên đại học, trong đó có 11327 người Slovakia. Nếu sinh viên Slovakia học ở trường công lập tại Séc bằng tiếng Séc, họ có điều kiện giống như sinh viên Séc và có thể nộp bài bằng tiếng Slovakia. Việc đào tạo miễn phí giống như người nước ngoài học bằng tiếng Séc. Người nước ngoài chiếm tỷ lệ 14% sinh viên ở các trường đại học tại Séc. (tyden)

THÚ VỊ

Thưởng thức mùi thơm và nước hoa ở vườn thực vật Troja - Praha

Vườn thực vật Troja đã giới thiệu chương trình của năm nay và loại nước hoa, được sản xuất trong nhà kính Fata Morgana. Cách thức xuất hiện nước hoa là điểm dừng đầu tiên của Đường mòn thơm, một điểm mới của vườn thực vật. Đường mòn thơm nối cả khu vườn thông qua 7 điểm dừng, tại đó khách tham quan được thưởng thức mùi thơm của các loài cây nhiệt đới. Các điểm dừng tiếp theo sẽ xuất hiện trong các năm tới. Ở điểm dừng đầu tiên có thể thưởng thức nước hoa Fata Morgana No. 1 từ 9 thành phần và xem lò nấu bằng đồng trong đó nước hoa hình thành. Vườn thực vật bán nước hoa được sản xuất tại đây với giá 499 korun cho lọ với dung tích 5 ml. (tyden)

(ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo