Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 22.7.2016

Cập nhật lúc 22-07-2016 20:00:00 (GMT+1)
EET và tiền tip cho nhà hàng (Ảnh: Glober24.cz)

 

Thanh tra cùng với hải quan thu giữ gần một tấn trà đen có chứa thuốc trừ sâu. EET sẽ liên quan cả đến tiền tip cho quán ăn. Kẻ tấn công ở Smíchov Praha cách đây hai tuần đã muốn gây án mạng tại một quán cà phê. Ủy ban châu Âu kiện CH Séc vì chất thải. Thực phẩm tại Slovakia đắt nhất trong các nước visegrad. Các sinh viên tốt nghiệp không muốn làm việc trong ngành học của mình. Giầy tất Séc ấn tượng trên Kickstarter. 17 nghìn đôi được bán ra.


ĐIỂM NÓNG

Thanh tra cùng với hải quan thu giữ gần một tấn trà đen có chứa thuốc trừ sâu

Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm nhà nước phối hợp với cơ quan hải quan Praha Ruzyně  ngăn chặn không cho nhập vào thị trường EU gần một tấn trà đen có chứa bốn loại thuốc trừ sâu acetamiprid, chlorpyrifos, imidacloprid và soprocarb với hàm lượng vượt quá mức cho phép từ hai đến bốn lần. Nhà sản xuất và nhà cung cấp ghi trong giấy tờ đi kèm: VICONY TEAS CO. LTD., No. 7, Building 2, Huangshan Rd., Tunxi District, Huangshan, China, nước xuất xứ: Trung quốc. Đơn vị nhập khẩu tại CH Séc là công ty Amana s.r.o., Husova 883, Černošice. (Glober24.cz). 

EET sẽ liên quan cả đến tiền tip cho người phục vụ quán ăn

Khách hàng của các quán ăn sớm sẽ gặp các tình huống, những người bồi bàn có lé sẽ bực mình khi nhận tiền tip thay vì biểu hiện sự hài lòng. Đặc biệt khi số tiền đó quá nhỏ, vì không bõ công chạy đi in phiếu và mang lại bàn cho khách. Tình huống này sẽ xuất hiện cùng với việc sắp ra đời của hệ thông doanh thu trực tuyến EET mà mỗi khoản giao dịch tiền mặt phải được in ra và gửi lên phòng tài chính dưới dạng điện tử. Tiền tip cũng được coi là một dạng giao dịch tiền mặt và EET cũng liên quan đến cả tiền thưởng cho nhân viên. Trong trường hợp tiền tip dành cho nhân viên thì chủ lao động phải đưa khoản đó vào tiền lương và có nghĩa vụ đóng thuế nghiêm chỉnh. Nếu khoản tiền đó dành cho chủ vận hành thì phải được xuất hiện trên phiếu thanh toán EET.(Glober.cz) 

XÃ HỘI

Kẻ tấn công ở Smíchov Praha cách đây hai tuần đã muốn gây án mạng tại một quán cà phê.

Vào chiều thứ năm tại trung tâm thương mại Smíchov một người phụ nữ đã sát hại một người khách hàng 54 tuổi bằng con dao lấy từ giá bán hàng. Đây không phải là cuộc tấn công lần đầu tiên. Khoảng hai tuần trước đây tại một quán cà phê ở Újezd Praha 5 người này ngắm chọn một khách hàng và cố gắng bóp cổ người ấy. Theo các nhân chứng cho biết thủ phạm thừa nhận là đã từ lâu muốn giết một ai đó. Đây là một phụ nữ 33 tuổi thường xuyên điều trị tại bênh viện tâm thần Bohnice, bệnh nhân đến bệnh viện điều trị hoàn toàn tự nguyện, không theo lệnh điều trị của tòa án, trước đây có trải qua phẫu thuật chuyển giới tính, nhưng việc chuyển giới chưa được hoàn thành, trước đây đã từng học nghành y tá . Đúng trong ngày xảy ra vụ án bệnh nhân vừa mới được thả từ bệnh viện ra. Hiện bộ y tế cử thanh tra đến điều tra trường hợp này trong trại tâm thần Bohnice.  (tổng hợp) 

Nữ dân biểu Zelienková rời khỏi Phong trào ANO của Babiš

Vào thứ sáu trên trang mạng cá nhân Kristýna Zelienková thông báo rời khỏi phong trào ANO. Trước đây để chống lại các chính sách của ANO bà đã hạn chế một số hoạt động, vào tháng tư đã kết thúc vị trí của mình trong Hội đồng nhân dân thành phố Beroun. Babiš cũng có nói rằng Phong trào ANO đã dự kiến Zelienková sẽ từ chức. Hiện nay ANO có 48 thành viên là đại biểu quốc hội. Nữ dân biểu đã từng phản đối người đứng đầu Phong trào Andrej Babiš ví dụ về vụ Čapí hnízdo. Bà  đã tham gia vào phong trào cũng như trong chính phủ vì việc khủng hoảng di dân. Theo bà nội các không có những đề xuất tích cực trong vấn đề này, bản thân bà muốn chấp nhận 3 triệu người di cư. (Novinky.cz). 

Ủy ban châu Âu kiện CH Séc vì chất thải

Ủy ban châu Âu (EK) kiện CH Séc lên Tòa án tư pháp EU vì đã không chịu nhận lại 20 tấn chất thải nguy hiểm từ Balan. Phia Séc cho đến nay vẫn cho rằng đó không phải là chất thải vì vậy không nhận ngược trở lại. Lúc đầu lúc đầu vào tháng 11 năm 2014 ủy ban đã lưu ý đến vấn đề này. Đó là lô hàng của một công ty Séc chuyển vào Balan trong những năm 2010 và 2011. Giữa Séc và Balan đã bùng nổ ra cuộc tranh cãi về việc đánh giá cái gì đã chuyển sang Balan từ Séc. CH Séc cho rằng đó là hỗn hợp nguyên liệu được sản xuất từ bùn thu được từ việc quy hoạch các vùng đầm phá Ostrava còn phía EK bác bỏ điều này và khẳng định đây là chất thải. Phiá Balan từ chối không nhận lô hàng này. (Novinky.cz). 

Thực phẩm tại Slovakia đắt nhất trong các nước visegrad

Trong EU Slovakia là một trong các nước có thực phẩm và đồ uống không cồn rẻ nhất, nhưng so với bốn nước thành viên visegrad (Séc, Slovakia, Hungary, Balan) thì giá cả những sản phẩm này lại đắt nhất. Giá ở Séc và Hungary rẻ hơn 1/10 và ở Balan rẻ hơn đến tận 30% so với Slovakia. Tại Séc dầu, mỡ, bánh mì, đồ uống không cồn, rau hoa quả, sữa, pho mát và trứng rẻ hơn Slovakia. Ngược lại thịt cá đắt hơn, ở Hungary chỉ rẻ hơn một chút. Ngoài ra trong phạm vi EU giá thực phẩm ở Estonia, Litva, Bungari và Rumani so với Slovakia cũng rẻ hơn.  (Aktuálně.cz) 

Những con linh miêu ở Šumava đang thưa dần, có thể biến mất hoàn toàn

Trong những năm gần đây tại Šumava và Pošumava số lượng loài linh miêu Á-Âu được bảo vệ bị giảm xuống. Nghiên cứu mới nhất cho biết trong khu vực này hiện có khoảng 65 con, trước đây 15 năm số lượng này ở đây có thể là hàng trăm. Linh miêu là loài động vật sống bầy đàn và cần được tiếp tục mở rộng. Câu hỏi được đặt ra, con người làm được gì cho điều đó. Nguyên nhân ngoài mặt do các cuộc đụng xe ô tô gây ra còn do bị săn bắt trộm, có một số trường hợp cảnh sát vẫn đang tiếp tục điều tra. (Týden.cz)

GIÁO DỤC

Các sinh viên tốt nghiệp không muốn làm việc trong ngành học của mình

Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp làm việc trái nghành. Có thể đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, kể cả đó là do không may mắn trong quá trình kiếm việc làm. Nhà kinh tế học, giám đốc Next Finance Markéta Šichtařová cho rằng đây là một vấn đề lớn, khi 2/3 số học sinh tốt nghiệp trường phổ thông trung học chuyên ngành kinh tế không muốn làm việc trong nghành mình đã học. Ở các trường phổ thông cơ sở, đặc biệt các trường dậy nghề mặc dù được cung cấp chương trình giáo dục đặc biệt, nhưng các chương trình này vẫn chưa ở mức tập trung chuyên môn như trên các các trường đại học. Trường học càng ở mức cao hơn thì vấn đề càng lớn hơn. Nhà nước dùng tiền thu thuế đề đầu tư vào việc giáo dục ví dụ cho các bác sĩ, thầy cô giáo tương lai, nhưng bản thân những sinh viên này không muốn làm việc trong lĩnh vực đó. Xã hội đầu tư vào những việc mà không được hoàn lại. Bởi vậy một vấn đề được đặt ra để cân nhắc, liệu có nên thu học phí, mặc dù ít chỉ mang tính chất tượng trưng.   (Novinky.cz). 

THÚ VỊ

Giầy tất Séc ấn tượng trên Kickstarter. 17 nghìn đôi được bán ra

Công ty trẻ Skinners thành công lớn trong chiến dịch quảng bá trên trang mạng Kickstarter. Sau khi phát hành các đôi giầy tất đợt hai đã thu được từ khách hàng tiềm năng của mình tổng cộng khoảng 16 triệu korun. Đây là cuộc quảng bá đứng thứ ba thành công nhất của Séc trong lịch sử. Skinners là loại tất được đan và ở phần lòng bàn chân được được gắn một lớp tinh thể bằng cao su. Các tác giả của ý tưởng này cùng với người sáng lập công ty Petr Procházka không cho rằng Skinners sẽ cạnh tranh ngang hàng với những đôi giầy bình thường. Khi đi trên những bề mặt sần sùi vẫn bị đau chân như thường, nhưng đi trên cỏ rất dễ chịu. Với những tính chất của nó có thể sử dụng như những đôi giày mang tính dự phòng và bổ sung. Hiện đang được đưa vào sản xuất hàng loạt và sẽ được bán trong các cửa hàng bình thường. (idnes) 

 

(Ảnh: idnes)

 Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo