Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 22.3.2011

Cập nhật lúc 22-03-2011 20:00:36 (GMT+1)
Ảnh minh họa (dumpotraviny).

 

Hạt dẻ Nature Park chứa sâu bị cấm bán. Doanh nghiệp tại Praha 2 và 3 chịu xác suất kiểm tra thuế thấp nhất. Kinh tế phục hồi, báo hiệu cạnh tranh cao với doanh nghiệp nhỏ. Giáo dục: Đề thi thử tốt nghiệp được phát hành công khai. Thú vị: Bác sĩ Séc phẫu thuật ghép mặt tại Mỹ.


 

ĐIỂM NÓNG

Hạt dẻ có trứng côn trùng cần rút khỏi thị trường

Người bán thực phẩm và người tiêu dùng cần chú ý mặt hàng hạt dẻ (lísková jádra) nhãn hiệu Nature Park có nguồn gốc từ Gruzia. Hạt dẻ này được đóng gói bởi công ty K-Servis Praha với thời hạn đến 28.7.2012 và được bày bán ở Billa. Theo Romana Kadaňková từ ủy ban thanh tra nói trên, hạt dẻ đã bị côn trùng tấn công và đẻ trứng vào, có thể nhận thấy các dấu vết trên hạt như mạng nhện, trứng côn trùng hay các lỗ nhỏ do bị sâu ăn. Thanh tra sau khi phát hiện đã ngay lập tức ra lệnh kéo chúng khỏi thị trường. “Vì hạn sử dụng chúng còn dài, vì vậy có khả năng ai đó đã mua chúng về. Thanh tra khuyên người tiêu dùng cẩn thận khi ăn. Nếu nhìn kĩ, mắt thường cũng có thể phát hiện ra những con sâu nhỏ,“ Kadaňková cho biết. (ČT24)

Praha 2 và 3 thuận lợi nhất về thuế cho các doanh nghiệp

Ảnh minh họaTheo Smart Office, các doanh nghiệp tại Praha 2 và Praha 3 có xác suất bị kiểm tra thuế thấp nhất. Lý do nằm ở số lượng lớn các doanh nghiệp đăng ký tại đó nhưng lại tương đối ít nhân viên thanh tra. Ủy ban thuế Praha 2 quản lí 21 894 doanh nghiệp và chỉ có 34 thanh tra. Tổng số các cuộc kiểm tra hàng năm tại đây là 156, thấp nhất Praha. Tương tự, Praha 3-Žižkov và các thành phố lớn như Hradec Králové, Ústí nad Labem và Pardubice cũng được cho là khu vực thuận lợi về thuế với các doanh nghiệp. (ČTK)

 

XÃ HỘI

Cạnh tranh cao: Thị trường Séc hấp dẫn thứ 7 thế giới

Kinh tế phục hồi, hơn một nửa hãng buôn bán nhỏ muốn mở rộng địa bàn của mình đi các nơi mới. Trong bảng xếp hạng về độ hấp dẫn của thị trường các nước, được thực hiện bởi tổ chức CB Richard Ellis, Séc về thứ 7, sau Nga, Anh, Tây Ban Nha, Pháp, Ba Lan và Đức. Lí do hấp dẫn của Đức nằm ở sự phát triển kinh tế cao và đồng thời tại đây còn quá ít hãng quốc tế có mặt. Séc hấp dẫn 28% trong số 212 hãng được hỏi. Năm sau, một số hãng như Desigual, Foot Locker, Top Drawer, Prestige Man hay hiệu may Josef Knize sẽ thâm nhập vào Séc.  Điều này cho thấy cạnh tranh kinh doanh tại Séc trong thời gian tới có xu hướng tăng cao. (Tiscali)

Ngoài bưu điện, dân Séc chuộng gửi tờ khai dân số qua mạng

Ảnh minh họaTờ khai dân số từ 26.3 đến 14.4 có thể được chuyển đến Ủy ban thống kê quốc gia bằng nhiều cách: gửi bưu điện, gửi qua mạng hay trao tận tay thanh tra dân số. Người Séc chủ yếu chọn cách cho chúng vào phong bì và gửi tới bưu điện, chiếm 58%. Ngoài ra, 1/3 dân số chọn cách gửi qua mạng để tiết kiệm thời gian và 12% khác hẹn thanh tra dân số đến nhà để trao tận tay.

Thống kê dân số còn được thực hiện cả ở các bệnh viện, nhà thương, nhà dưỡng lão, ký túc xá sinh viên hoặc khách sạn. Trong trường hợp này thanh tra dân số sẽ là người quản lý tại đó chứ không phải nhân viên bưu điện, ví dụ như trong bệnh viện có thể là các y tá được Ủy ban thống kê thuê làm thanh tra. Ngay cả trong tù, ở các đơn vị quân đội tham chiến xa quê và tại các sứ quán Séc trên thế giới cũng diễn ra thống kê dân số, khi đó thanh tra chính là nhân viên các ủy ban có thẩm quyền. (Eurozpravy)

Gần nửa người Séc nợ nần

Theo hãng thông tấn Médea Research, hiện tại ở Séc có khoảng 2/5 hộ gia đình mắc nợ, trong đó 39% vay nợ ngân hàng hoặc mua nhà trả chậm. Tuy nhiên, kết quả điều tra cũng cho thấy người Séc phần lớn có khả năng chi trả, chiếm 84% và 69% không hề sợ sẽ không thể trả kịp khoản nợ mỗi tháng. Ngược lại, 27% người mắc nợ đang mang nỗi sợ đó. 14% người được hỏi đang có vấn đề với việc trả góp. Nghiên cứu này được thực hiện bởi 509 người tình nguyện trên 18 tuổi. (ČTK)

Praha hứa xây metro D và giảm số lượng herna

Thị trưởng Praha Bohuslav SvobodaLãnh đạo thủ đô đã thống nhất trong tương lai sẽ thiết lập giao thông công cộng miễn phí cho trẻ đến 15 tuổi và người già trên 65 tuổi, xây dựng 50 km đường cho xe đạp và triển khai tàu ngầm tuyến D. Thông báo này bắt nguồn từ hiệp ước liên minh năm ngoái giữa đảng ODS và ČSSD, trong đó Praha còn hứa sẽ không thu tiền rửa đường nếu không xây xong đường vành đai quanh Praha. Thêm vào đó tuyến metro A sẽ kéo dài đến tận Motol, xây thêm nhiều công viên, tụ điểm thể thao ở các vùng như nhà ga Žižkov, đảo Rohanský hay nhà ga Smíchov, củng cố hệ thống cấp cứu y tế và giảm số lượng herna. (Deník)

60 % người Séc không đánh giá cao kinh tế nước nhà

Theo kết quả cuộc khảo sát tháng hai của Trung tâm nghiên cứu ý kiến công chúng (CCMV) 44 % người Séc đánh giá kinh tế nước mình tồi tệ, với 14 % còn là rất tệ. So với tháng một, số người bi quan gia tăng. Chỉ chưa đầy 10 % người được hỏi lạc quan với tình hình kinh tế hiện nay, 30% còn lại không có chính kiến. (Radio.cz)

GIÁO DỤC

Đề thi thử tốt nghiệp đã được công khai

Ảnh minh họaHọc sinh cuối cấp từ hôm nay có thể tự tải đề thi thử tốt nghiệp từ toán, ngoại ngữ và tiếng Séc trên trang www.novamaturita.cz. Những đề thi này được chia làm hai dạng dễ và khó, kèm theo giải đáp. “Đề thi về mặt hình thức và nội dung đều trả lời đúng giá trị của đề tốt nghiệp. Nó có thể giúp học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp hiệu quả,“ được viết trên trang novamaturita.cz.

Loạt đề này đã xuất hiện từ 1.3, song chỉ giáo viên được quyền tải chúng. Đầu tháng 4 này họ sẽ lần lượt nhận tiếp các đề bài tập làm văn đợt 2 và các đoạn ghi âm ngoại ngữ. Cuối tháng 4, toàn bộ tài liệu trên sẽ được phân bố rộng rãi và đầu tháng 5, kỳ thi tốt nghiệp bắt đầu. (Novamaturita.cz)

Bộ đề thi thử tốt nghiệp trên www.novamaturita.cz Phát hành cho các trường Phát hành công cộng
Đề thi thử các môn bắt buộc 1.3 22.3
Đề tập làm văn Séc và ngoại ngữ 1 1.3 22.3
Đề tập làm văn Séc và ngoại ngữ 2 1.4 18.4
Băng ghi âm ngoại ngữ 11.4 27.

 

THÚ VỊ

Bác sĩ Séc phẫu thuật ghép mặt người thành công tại Mỹ

Ca phẫu thuật ghép toàn bộ khuôn mặt đầu tiên ở Mỹ được thực hiện bởi bác sĩ Séc, Bohdan Pomaháč tại Bệnh viện Boston đã thành công. Người được cấy ghép là anh Dallas Wiens, công nhân xây dựng 25 tuổi sống ở bang Texas, Mỹ. Hai năm trước anh đã bị thương nghiêm trọng do giật điện trên một đường dây cao thế. Ca phẫu thuật kéo dài 15 tiếng đồng hồ với sự tham gia của 30 nhân viên y tế. Trưởng ca phẫu thuật, bác sĩ Bohdan Pomaháč sinh ra tại Ostrava và đã làm việc tại bệnh viện Boston được 15 năm. Cũng tại đây, tháng tư năm 2009, chính ông đã phẫu thuật ghép môi, mũi và hàm trên cho một nam bệnh nhân với gương mặt bị biến dạng sau tai nạn. Khi đó, trong lịch sử y học thế giới mới có khoảng 7 ca cấy ghép thành công dạng này. (ČTK, Radio.cz)

Bohdan Pomahac và đồng nghiệp

Nhóm phẫu thuật thuyết trình về ca mổ (ảnh :iDnes).

Nghiêm Trang, Ngọc Minh

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo