Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 21.7.2016

Cập nhật lúc 21-07-2016 20:00:00 (GMT+1)
(Trung tâm thương mại ở Praha nơi xảy ra vụ án, nguồn tyden)

 

Án mạng tại trung tâm thương mại ở Praha, bộ trưởng Nội vụ loại trừ khả năng khủng bố. Bị phát hiện đi quá tốc độ, tổng trưởng cảnh sát sẵn sàng nhận hậu quả. Nhiều tài xế vẫn mạo hiểm ở cắt ngang đường tầu tại Studénka. Số xe ô tô ở Séc tăng nhanh: trung bình 1 xe ô tô cho 2 người. Mối quan tâm tới tín dụng thế chấp tiếp tục gia tăng. Kobra buộc tội 3 người vì trốn thuế gây thiệt thại 1,2 tỷ korun. Số người ủng hộ án tử hình vẫn chiếm đa số. Tuần sau chính phủ quyết định về việc tăng lương trong ngành GD. Thư viện ở khắp nơi, nhưng chỉ 21% người Séc sử dụng


ĐIỂM NÓNG 

Án mạng tại trung tâm thương mại ở Praha, bộ trưởng Nội vụ loại trừ khả năng khủng bố

Tại trung tâm thương mại ở khu Anděl thuộc Praha hôm nay đã xảy ra vụ ẩu đả giữa 2 phụ nữ khiến 1 người bị chết. Sự việc xảy ra trong cửa hàng Tesco tầm sau 14h. Lực lượng cứu hộ có mặt tại chỗ 4 phút sau khi được thông báo nhưng không giúp được gì cho nạn nhân. Cảnh sát đã bắt giữ tại chỗ thủ phạm 33 tuổi. Người phát ngôn của cảnh sát Iveta Martínková xác nhận nạn nhân 54 tuổi chết vì hậu quả của những vết đâm và cho biết cảnh sát sẽ không thông báo bất cứ thông tin nào khác. Bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec đã lên tiếng trấn an dư luận, rằng loại trừ mô típ khủng bố. Theo trang mạng Novinky kẻ tấn công trước đó không lâu được thả tự do từ 1 viện tâm thần. (tyden)

Bị phát hiện đi quá tốc độ, tổng trưởng cảnh sát sẵn sàng nhận hậu quả

Tổng trưởng cảnh sát Tomáš Tuhý cách đây không lâu bị một đội cảnh sát tuần tra phát hiện đi quá tốc độ tối đa cho phép với xe ô tô công vụ của mình. Tuhý hôm nay cho biết vụ việc sẽ được xử lý hành chính. Tuhý cho biết ông sẵn sàng hợp tác đầy đủ và nhận hậu quả như bất cứ người dân nào khác. Tuhý, 44 tuổi, giữ chức vụ cao nhất trong ngành cảnh sát từ tháng 4/2014. Trong những tuần cuối Tuhý là đích chỉ trích của một số chính trị gia và các công tố viên vì việc cải tổ trong ngành cảnh sát. Cách đây hơn 10 năm tổng trưởng cảnh sát khi đó là Vladislav Husák cũng có vấn đề với việc vượt tốc độ. Husák sau đó đã tự nộp bằng lái vào Tòa thị chính Praha và gửi 10 nghìn korun vào quỹ từ thiện. (rozhlas)

XÃ HỘI 

Nhiều tài xế vẫn mạo hiểm ở cắt ngang đường tầu tại Studénka

Đã 1 năm trôi qua từ vụ tại nạn thảm khốc vì va chạm giữa tầu pendolino và xe camion ở Studénka với 3 người thiệt mạng và gần 20 người bị thương. Nguyên nhân là do tài xế camion đi đèn đỏ và người này đã bị xử 8,5 năm tù. Tuy nhiên việc bảo đảm an toàn tại đây vẫn chưa có tiến triển gì ngoài các vạch cảnh báo trên đường. Trong khi đó nhiều tài xế vẫn tiếp tục mạo hiểm với đoạn cắt ngang này. Người phát ngôn của cảnh sát Petr Směták cho biết từ ngày 22/7/2015 tới hôm nay cảnh sát đã xử lý hơn 100 vị phạm vi cảnh tại đây, nhiều nhất là việc vượt đèn đỏ. Tầu hỏa chạy qua cắt ngang này với vận tốc cao nhất tới 160 km/giờ. (rozhlas)

Số xe ô tô ở Séc tăng nhanh: trung bình 1 xe ô tô cho 2 người

Số lượng xe ô tô ở Séc đã lên mức cao kỷ lục. Theo số liệu của Trung tâm nghiên cứu giao thông vào năm ngoái trung bình cứ 2 người Séc thì 1 người có ô tô. Hơn nữa số ô tô sẽ còn tiếp tục tăng. Vì thế một số thành phố đã chuẩn bị kế hoạch ứng phó với sự gia tăng lượng xe ô tô. Tuy nhiên theo giám đốc Trung tâm nghiên cứu giao thông còn thiếu sự trợ giúp từ phía nhà nước và các thành phố đã quyết định lựa chọn chiến thuật làm dịu tình hình giao thông với việc ủng hộ giao thông bằng xe đạp. (rozhlas)

Mối quan tâm tới tín dụng thế chấp tiếp tục gia tăng

Lãi suất trung bình của tín dụng thế chấp tiếp tục giảm. So với tháng 5 lãi suất vào tháng 6 đã giảm 0,02%, về mức 1,87%. Tín dụng thế chấp có lợi hơn đã thu hút thêm hơn 12000 khách hàng mới trong tháng 6, tăng gần 1500 khách hàng so với tháng 5. Trong vòng 6 tháng đầu năm nay đã có hơn 55 nghìn vay thế chấp. Tổng cộng số tiền vay để mua nhà ở gần 107 tỷ korun. Như vậy so với cùng kỳ năm ngoái không chỉ số khách hàng mới gia tăng, mà cả lượng tiền vay cũng tăng lên. Nguyên nhân chính của tín dụng thế chấp rẻ theo các nhà phân tích không chỉ là lãi suất giảm, mà còn do tỷ lệ thất nghiệp thấp và lương cao hơn. (rozhlas)

Kobra buộc tội 3 người vì trốn thuế gây thiệt thại 1,2 tỷ và ngăn chặn chiếm đoạt 513 triệu korun

Cảnh sát điều tra thuộc nhóm Kobra thuế đã buộc tội 3 người vì trốn thuế gây thiệt hại 1,2 tỷ korun và rửa tiền. Người phát ngôn của cảnh sát chống tham nhũng Jaroslav Ibehej cho biết cảnh sát đã ngăn chặn được việc chiếm đoạt 513 triệu korun nữa từ việc khấu thừ thuế DPH trong việc buôn bán hàng hóa ảo. Theo cảnh sát 2 giám đốc công ty đã nộp bản khai thuế DPH với số liệu giả mạo. Các thương vụ được đưa ra với các hợp đồng, hóa đơn hay vận đơn quốc tế giả. Nghi phạm thứ 3 là người làm giả các giấy tờ với phiên bản điện tử các con dấu của các cơ quan hải quan Séc và nước ngoài và của các công ty liên quan tới chuỗi các thương vụ. Sau khi bị cơ quan quản lý thuế nghi ngờ và tiến hành kiểm tra, các nghi phạm đã kiếm luật sư, người tìm cách giúp họ với việc xóa công ty khỏi danh bạ thương mại. Luật sư này cũng phải đối mặt với việc truy tố về việc bao che cho các hoạt động phạm pháp. (ceskenoviny)

Số người ủng hộ án tử hình ở Séc vẫn chiếm đa số

Số người ủng hộ án tử hình ở Séc vẫn cao hơn sô người phản đối. Vào tháng 6 có tới 58% dân số ủng hộ mức án cao nhất này trong hệ thống pháp lý của Séc, ngược lại số người chống chiếm 35%, tương tự như trong những năm trước. Án tử hình trên lãnh thổ Séc được hủy bỏ vào năm 1990 và thay bằng án chung thân. Quan điểm của công chúng về quyền phá thai và hộ tử cũng không thay đổi, với 2 phần 3 dân số đồng tình. Về việc đưa hộ tử vào luật theo thăm dò mới nhất có 66% dân số đồng ý, ngược lại 24% phản đối việc kết thúc cuộc sống của người bị bệnh không thể chữa trị được. Về quyền quyết định phá thai của phụ nữ có 68% ủng hộ. Theo 18% dân số việc phá thai chỉ được phép khi liên quan tới tình trạng sức khỏe và xã hội của đứa trẻ cùng bà mẹ. Theo 7% chỉ được phá thai trong trường hợp mạng sống của phụ nữ mang thai bị đe dọa và 3% muốn cấm hoàn toàn việc phá thai. (ceskenoviny)

GIÁO DỤC

Tuần sau chính phủ quyết định về việc tăng lương trong ngành GD

Vào tuần sau chính phủ sẽ quyết định về việc tăng lương trong ngành GD từ tháng 9. Thủ tướng Sobotka cho biết các bộ trưởng Kateřina Valachová (GD) và Michaela Marksová (LĐ-XH) sẽ trình đề nghị tăng lương cho cuộc họp ngày 27/7. Sobotka cho biết thêm, rằng bảng lương của giáo viên sẽ tăng thêm 6% và các nhân viên khác tăng 4%. Theo bộ trưởng Valachová những giáo viên có thâm niên thấp được tăng 1300 korun trong khi nhưng giáo viên với thâm niên giảng dạy từ 6 năm trở lên được thêm từ 1500 tới 1600 korun mỗi tháng. Bộ trưởng Tài chính Babiš cho biết khoản tiền cần thiết 2,5 tỷ korun dự kiến nhận được từ khoản tiết kiệm về điều hành nợ công. (tyden)

THÚ VỊ

Thư viện ở khắp nơi, nhưng chỉ 21% người Séc sử dụng

Theo thăm dò của quỹ Bill và Melinda Gates, Cộng hòa Séc có thể tự hào với mạng lưới các thư viện công cộng dày đặc nhất trên thế giới. Độc giả Séc có được điều này là nhờ luật từ thời đệ nhất cộng hòa, yêu cầu đưa thư viện tới mỗi làng xã. Trung bình 1 thư viện dành cho 1971 người, thấp hơn 4 lần mức trung bình của châu Âu và thấp hơn 10 lần mức trung bình của Mỹ. Mặc dù vậy trong năm ngoái chỉ có 21% số người Séc ở độ tuổi trưởng thành tới thư viện, trong khi đó mức trung bình ở châu Âu là 23%. (idnes)

(Thư viện quốc gia Séc, nguồn npu.cz)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo