Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 21.5.2011

Cập nhật lúc 21-05-2011 20:00:30 (GMT+1)
Biểu tình Praha (Lidovky).

 

40 000 người biểu tình phản đối chính phủ ở Praha. Công nghiệp may mặc Séc phục hồi. Dân Séc đang vỡ nợ. Ô tô lưu hành tại Séc cũ hơn 5 năm tuổi so với EU. Giáo dục: Các bố ít thời gian cho con. Có nguy cơ xảy ra hạn hán. Thú vị: Séc là thành viên Ban nhân quyền OSN.


 

ĐIỂM NÓNG

Praha: 40 000 người biểu tình chống lại chính phủ

Kéo dài khoảng 4 tiếng dưới cái nắng mùa hè, 40 nghìn người đã tham gia biểu tình phản đối chính phủ đương thời với khẩu hiệu “Hãy mở mắt“. Đây là hoạt động được tổ chức bởi các công đoàn chống lại một loạt cải tổ do chính phủ đặt ra. “Cải tổ y tế, thuế, lương hưu và xã hội chưa được suy nghĩ kĩ, quá lí tưởng hóa và chưa phân tích các hậu quả đối với dân chúng. Chúng chỉ đem lại lợi nhuận cho các dịch vụ y tế, hưu trí và chăm sóc xã hội mà thôi,“ Josef Středula từ ban tổ chức nói.

Cựu chủ tịch ČSSD Jiří Paroubek cũng có mặt. “Không chỉ công đoàn mà cả các hội công dân, các nhà kinh tế cánh phải cũng chỉ trích cải tổ lương hưu là quá nguy hiểm,“ Táňa Fischerová từ đảng Unie svobody phát biểu. Theo Radka Sokolová đại diện công đoàn ČMKOS, một số nghề như cứu hỏa, bác sĩ, y tá, cứu thương và hàng loạt nghề khác không thể làm việc đến năm 70 tuổi. Trước khi kết thúc, ban tổ chức cuộc biểu tình còn cho biết sẽ không dừng lại ở đây. Không chỉ muốn bầu cử sớm, hãng giao thông công cộng Praha, đơn vị chủ yếu đứng ra tổ chức biểu tình tính tới cả việc đình công để tạo sức ép với chính phủ. (Lidovky)

Công nghiệp may mặc Séc muốn cạnh tranh với châu Á

Các doanh nhân ở tỉnh Liberec công nhân may ở Liberec (iDnes)cho rằng khủng hoảng đã qua đi và công nghiệp may mặc ở Séc đang phục hồi. Theo họ, các hãng sản xuất tại Séc có sức cạnh tranh cao hơn châu Á ở những hợp đồng với khối lượng sản xuất nhỏ. “So với Trung Quốc, Pakistan hay Ấn Độ, những nước đang chiếm đoạt phần lớn thị trường, sản phẩm của chúng ta chất lượng hơn, giữ được lâu hơn và có bảo hành,“ Karel Hausa từ công ty Seba T ở Tanvald cho biết.

Hiện nay, nhu cầu về sinh viên tốt nghiệp các ngành may mặc đang tăng cao ở Liberec. Hãng Nela đang tìm kiếm thợ may, còn công ty Iris cần một loạt máy may chất lượng. Tỉnh Liberec trước đây chính là một trong những đầu kéo lớn nhất của nền công nghiệp may mặc Séc. (iDnes)

Bản tin Séc vietinfo.euBản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.


XÃ HỘI

Dân Séc không có khả năng trả nợ

Tính đến cuối tháng 3, các công ty siết nợ đã can thiệp trong 1,56 triệu trường hợp, nhiều hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái. “70% số trường hợp là nợ cá nhân và con số này luôn tăng,“ chủ tịch Hội đòi nợ Ivana Šárová cho biết. Tổng số nợ không trả được của dân Séc đã lên tới 29 tỷ korun. Chỉ riêng Praha, tính theo đầu người, mỗi người dân tại đây không trả được khoảng 16 000 Kč từ số nợ, nhưng đó mới chỉ là con số ước tính, vì cả chủ nợ lẫn con nợ đều không muốn nói về điều này. Mới quý đầu năm 2011, đã có 6351 phải tìm đến các địa chỉ tư vấn nợ nần, tăng thêm 48% so với cùng kì năm ngoái. (Lidovky)

Séc toàn xe ô tô cũ

Xe hơi tại Séc cũ hơn 5,5 năm so với mức trung bình ở khối EU. “Tuổi trung bình của các xe vẫn luôn tăng nhẹ, hiện nay đã là 13,7 năm,“ Antonín Šípek từ Hội công nghiệp xe hơi cho biết. Theo thống kê của họ, 1/3 số xe lưu hành tại Séc có tuổi đời trên 15 năm và 60% khác cũng đã trên 10 năm tuổi.

Xe càng Ảnh minh họa (deník)cũ càng thải ra nhiều khí độc, có thể lên đến 12 nghìn tấn mỗi năm, gây nguy hiểm cho chính người đi trong xe và cả những người ở xung quanh. Bộ môi trường vì thế đang tính đến việc tăng lệ phí môi trường cho những xe cũ nhưng biện pháp này theo các chuyên gia sẽ không khiến người tiêu dùng mua các xe mới hơn. “Nếu không mua được mercedes thì felicia cũng đã có bộ lọc đơn giản, nhưng chính loại xe này hiện nay lại bị tính thuế cao nhất, 10 nghìn korun,“ Martin Hron từ hãng Tüv Süd nhận xét. (Deník)

Radek chính thức rời chính phủ

Tổng thống Václav Klaus hôm qua đã chấp nhận đơn từ chức của Radek John, như vậy thông báo từ chức của ông này sau 1 tuần đã chính thức có hiệu lực. Vị trí phó thủ tướng Ban chống tham nhũng như vậy tạm thời sẽ được bỏ ngỏ và bàn luận sau khi đảng Việc công tiến hành bỏ phiếu bầu chủ tịch mới.

Radek John ngay từ tháng 4 khi rời bỏ ghế bộ trưởng Bộ nội vụ đã muốn ra khỏi chính phủ và ông đã đi đến quyết định này sau những mâu thuẫn với thủ tướng Petr Nečas về nhân sự của Ban chống tham nhũng. Hiện nay, trong nội các chính phủ chỉ còn 2 thành viên VV, bộ trưởng Bộ giáo dục Josef Dobeš và Bộ phát triển địa phương Kamil Jankovský. (Radio.cz)

Séc có nguy cơ hạn hán và thiếu nước

Mùa xuân đến quá nhanh và nóng đã khiến tuyết trên các Giếng nước (Novinky)vùng cao tan nhanh và chảy đi. Ngoài Nam Morava, nguồn nước ngầm ở Séc đang giảm mạnh, nghiêm trọng nhất là ở Đông Bắc Séc và Vysočina. “Mưa quá ít, cần phải mưa thêm khoảng 300 lít trên mỗi mét vuông đất nữa,“ các chuyên gia khí tượng cho biết.

Tại vùng núi Šumava, tình trạng hạn hán đã diễn ra, nhưng rất may tỉnh còn nguồn nước dự trữ. Ở Hradec Králové, nguồn nước cũng đang xuống đến mức tối thiểu. Tại một số nơi khác, đây đã là tình trạng kéo dài nhiều năm nay và người dân bắt đầu hạn chế dùng nước.


GIÁO DỤC

Phần lớn các ông bố không có thời gian cho con

Kết quả thăm Ảnh minh họa (čt24)dò của Học viện trẻ em và thanh niên thực hiện với 2200 trẻ tuổi từ 6 đến 15 cho thấy các mẹ trong nhận định của chúng đều tốt bụng, với bố thì lại vui hơn nhưng bố không có thời gian. Thêm vào đó, thăm dò cũng chỉ ra rằng trẻ từ các gia đình nghèo và ít học thì gặp nhiều rắc rối khiến chúng kém hạnh phúc hơn.

Mẹ so với bố là người hiền hơn, thường giúp đỡ các con. Bố theo trẻ em lại nghiêm khắc nhưng vui hơn,“ nhận xét được viết trên trang Học viện trẻ em và thanh niên. 32% trẻ được hỏi tuy vậy nói rằng bố không có thời gian cho chúng. Ngoài ra, các em cũng cho biết chúng chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ bố mẹ trong việc chọn quần áo và cách giải trí khi có thời gian rảnh rỗi còn ảnh hưởng từ truyền thông, ví dụ như internet và tivi thì không. (Radio.cz)

 

THÚ VỊ

Séc trở thành nước thành viên trong Ban nhân quyền OSN

Ngay từ vòng đầu vào hôm qua, 148 từ 191 nước đã bỏ phiếu cho Séc để trở thành 1 trong 3 nước đại diện cho khối Đông Âu làm thành viên Ban nhân quyền của OSN. Như vậy trong 3 năm tới, nhiệm vụ của Séc là thiết lập và bảo vệ nhân quyền trên thế giới, trong đó Séc muốn nhấn mạnh quyền tự do ngôn luận, cấm tra tấn và thúc đẩy để chính những nước vi phạm nhân quyền như Cu ba không có mặt trong khối thành viên ban này.

Toàn thế giới coi Séc là nước ủng hộ nhân quyền. Chúng ta sẽ bày tỏ vấn đề này với những nước như Myanmar và Cu ba, nhưng cả với những nước lớn nếu cần thiết. Không phải lẩn tránh nếu chúng ta cố gắng nói lên sự thật,“ bộ trưởng Ngoại giao Schwarzenberg bình luận về tình trạng vi phạm nhân quyền trên thế giới. Ông cũng cho biết thêm là việc này không dễ dàng, mà ví dụ điển hình là Bắc Triều Tiên. (ČTK)

OSN ct24

Nghiêm Trang vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo