Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 21.12.2017

Cập nhật lúc 21-12-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (lidovky.cz)

 

Một công ty Trung Quốc sản xuất giấy toa-lét có in hình tổng thống Masaryk. Dr.Max bành trướng sang Rumani. Một xe cam-nhông phía nam Séc trở người tị nạn trái phép từ Afganistan. Còn mỗi đảng cộng sản xem xét khả năng ủng hộ chính phủ của ông Babiš. Cẩn thận trò lừa đảo cho vay tiền không lấy lãi.


ĐIỂM NÓNG

Dr.Max bành trướng sang Rumani

Dr.Max của tập đoàn Penta vừa mua 600 hiệu thuốc của công ty A & D Pharma bên Rumani, cả thảy Penta nắm giữ 631 hiệu thuốc và trở thành số một trong thị trường dược phẩm ở đất nước này. Con số cụ thể tuy Penta không tiết lộ, nhưng theo một nguồn tin của Rumani thì vụ mua bán này có giá trị đến 350 triệu euro. Hiện tại Dr.Max đã có mặt ở Séc, Slovakia, Ba lan, Serbia và đang có kế hoạch tấn công sang thị trường Italia. Doanh thu của tập đoàn năm ngoái xung quanh con số 1,25 tỉ euro. (lidovky)

Còn mỗi đảng cộng sản xem xét khả năng ủng hộ chính phủ của ông Babiš

Theo kết quả đàm phán của thủ tướng Andrej Babiš với các đảng trong hạ viện, hiện nay chỉ có đảng cộng sản hứa sẽ xem xét khả năng ủng hộ chính phủ mới. Tất cả các đảng khác đã khước từ việc ủng hộ chính phủ thiếu số của đảng ANO. Tổng thống Zeman đã tuyên bố trước, nếu hạ viện không bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ mới, ông sẽ tiếp tục đề cử ông Babiš lập ra chính phủ một lần nữa. Một số đảng như ANO, Piráti sẵn sàng chấp nhận một cuộc bầu cử trước thời hạn. Bộ trưởng ngoại giao Martin Stropnický  thì cho rằng chính phủ sẽ được tín nhiệm qua cuộc bỏ phiếu lần thứ hai, do nhiều đảng khác sẽ sợ bầu cử lại. (e15.cz, idnes.cz)

XÃ HỘI

Cẩn thận trò lừa đảo cho vay tiền không lấy lãi

Theo một số chuyên gia về an toàn máy tính, gần đây những kẻ lừa đảo có thêm nhiều trò mới để kiếm tiền của người cả tin như cho vay tiền không lấy lãi trên mạng. Những người muốn vay bị yêu cầu phải trả một số tiền lệ phí. Nhưng sau khi trả tiền lệ phí thì họ không nhận được gì và không lấy lại được cả tiền lệ phí. Những kẻ này cũng hay yêu cầu người phải cung cấp thông tin cá nhân như bản sao các giấy tờ tùy thân. Sau đó chúng lại lấy những thông tin này để đòi tiền chuộc. Đây là nhóm có tổ chức quốc tế, có số máy chủ từ những nước xa xôi như ở Châu Phi, chúng thường dùng máy tính để dịch các thư từ lừa đảo sang tiếng của người dùng và có thể có đồng bọn tại Séc để lập tài khoản ngân hàng tại đây. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì người đi vay đừng bao giờ trả tiền lệ phí trước. (novinky.cz)

Một công ty Trung Quốc sản xuất giấy toa-lét có in hình tổng thống Masaryk

Hiệp hội những người đấu tranh vì tự do của Séc (ČSBS) đang giận dữ vì một loại giấy toa-lét có in hình tờ tiền mệnh giá 5000 nghìn korun, trên đó có hình tổng thống đầu tiên của Tiệp Khắc Tomáš Garrigue Masaryk. Đại diện của hiệp hội cho biết đây là một sự xúc phạm lòng tự tôn dân tộc, là một bê bối, cho dù loại giấy này chỉ để bán như những món quà hài hước. Đây là sản phẩm của một công ty Trung Quốc Damon Paper Industrial, thường phân phối những loại sách giá rẻ cho Séc và Slovakia. Loại giấy này đã có mặt khoảng 2 năm nay. Hiệp hội đang yêu cầu công ty Trung Quốc một lời giải thích nhưng công ty này im lặng. (novinky)

Một xe cam-nhông phía nam Séc trở người tị nạn trái phép từ Afganistan

Hải quan Nam Séc trong một cuộc kiểm tra thông thường hôm thứ Ba đã phát hiện một chiếc cam-nhông chạy từ Thổ Nhĩ Kỳ chở ba người tị nạn trái phép, cả ba đều không có giấy tờ tùy thân. Khả năng những người tị nạn này từ Afghanistan. Chiếc xe đã chạy qua Bulgari, Serbia, Croatia, Hungari và Slovakia thì bị dừng lại ở Séc. Những người này đang được chuyển cho cảnh sát phụ trách người nước ngoài ở České Budějovice, còn người lái xe bị cảnh sát điều tra. (novinky)

Một phần năm người Séc mua hàng bằng điện thoại

Theo nghiên cứu mới đây của Seznam.cz và Acomware, khoảng một phần năm doanh thu của các cửa hàng eShop tại Séc được mua bán qua điện thoại. Người Séc ngày càng quen với việc mua hàng trên mạng qua điện thoại, từ việc chọn hàng đến trả tiền. So với năm trước thì con số này tăng lên 50%.  Đa số người sử dụng điện thoại di động để mua các hàng điện tử nhỏ, điện thoại và quần áo. Theo nghiên cứu này thì người sử dụng đã quen dần hơn với việc mua hàng qua điện thoại kể cả việc tìm và chọ hàng. (novinky.cz)

Sân bay Praha lại vượt kỷ lục 15 triệu lượt khách

Sân bay Václav Havel đã vượt qua con số kỷ lục 15 triệu lượt hành khách làm thủ tục bay tại đây. Đây là con số cao nhất sau 80 năm hoạt động. Một trong những nguyên nhân nâng số hành khách đi qua sân bay Praha là thành phố trở thành một điểm đến an toàn và ưa tích cho khách du lịch, đồng thời ngày càng có nhiều người Séc chọn hàng không làm phương tiện đi lại trọng yếu. Ngoài hành khách khu vực châu Âu, sân bay Václav Havel còn lôi cuốn các hành khách bằng những chuyến bay đến châu Phi và vùng Cận đông, Viễn đông. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Máy tính có khả năng phát hiện ung thư thanh quản từ giai đoạn sớm

Một nhóm nghiên cứu khoa học cùng với các bác sĩ Séc đã làm ra chương trình máy tính có khả năng phát hiện ra ung thư thanh quản từ giai đoạn sớm. Chương trình này có thể xử lý kết quả xét nghiệm độ rung của thanh quản, từ đó chuẩn đoán và phát hiện ra khả năng ung thư. Đây là kết quả hợp tác của trường đại học tổng hợp Palackého tại Olomouc cùng với Viện hàn lâm khoa học Séc và công ty Starmans Electronics. Kết quả chuẩn đoán tại chỗ sẽ giúp cho các bác sĩ chữa trị bệnh nhâ trong giai đoạn sớm hơn. Thiết bị chuẩn đoán này trị giá khoảng nửa triệu korun (novinky.cz)

THÚ VỊ

Một viện bảo tàng ở Plzeň đánh giá những chiếc bánh Noel đẹp nhất

Nướng bánh dịp Giáng sinh trở thành truyền thông không thể thiếu của người Séc, đặc biệt một loại bánh có tên gọi perníčky, một loại có mùi thơm đặc trưng của mật ong và gia vị, sau khi nướng bánh được vẽ nhiều dạng khác nhau là loại được ưa chuộng nhất. Một viện bảo tàng ở Plzeň đã mở cuộc thi và cho trưng bày những chiếc bánh perníčky đẹp nhất đến ngày 5.1.2018. Đây là năm thứ 14 viện bảo tàng mở cuộc thi này với 51 người gửi tác phẩm tham dự chia làm ba thể loại, bánh truyền thống, những sáng tạo hiện đại và theo đề tài của bảo tàng, cụ thể năm nay là perníčky cho trẻ em. (novinky)

Cô Jana Buhlová cùng tác phẩm đoạt giải đặc biệt của ban giám khảo

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo