Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 2.11.2011

Cập nhật lúc 02-11-2011 20:00:08 (GMT+1)
Miến dong chứa nhôm quá mức (ảnh: SZPI).

 

Miến nhập khẩu từ Việt Nam chứa lượng nhôm có thể gây mất trí. Bán kem 1 Kč lừa hàng nghìn korun. Ô nhiễm không khí báo động trên toàn Morava. Giáo dục: Hàng nghìn sinh viên kí thư chống lại học phí: Thú vị: Bernard là nhà máy bia của năm.


 

ĐIỂM NÓNG

Cấm bán miến Việt Nam vì chứa quá nhiều nhôm

Thanh tra thực phẩm và nông nghiệp Séc hôm nay, 2.11 đã ra lệnh rút khỏi thị trường mặt hàng Miến Dong đóng gói 500g. Sản phẩm này được nhập vào Séc bởi công ty Vivacomex. Sau khi xét nghiệm, các thanh tra đã phát hiện thấy miến chứa một lượng nhôm lớn chưa từng thấy. “Nhôm trong miến cao gấp 40 lần so với mức cho phép,“ phát ngôn viên Michal Spáčil cho biết. Mức nhôm quá cao như thế này có thể gây hại đến các tế bào thần kinh và thậm chí khiến người ăn nó mất trí. Chính vì sự nguy hiểm này, thông tin về sản phẩm đã được gửi lên Hệ thống cảnh báo cấp tốc dành cho thực phẩm trên toàn EU. Theo Spáčil, mức độ nhôm trong miến này cũng là con số cao nhất từ trước đến nay mà EU phát hiện thấy. (SZPI, lidovky)

Bán kem 1 Kč lừa hàng nghìn korun

Kem giá 1 Kč (ảnh: čt24) - bản tin séc, vietinfo.eu.Những người bán hàng rong tại Séc có một mánh mới để lừa tiền, đó là mời các bà già mua kem chỉ với giá 1 Kč nhưng sau đó họ phải trả đến 4650 Kč. Sự việc được cảnh báo bởi Hội bảo vệ người tiêu dùng. Theo hội này, những kẻ lừa đảo thường xuất hiện xung quanh bệnh viện ở một số thành phố. Họ rao bán kem chữa bệnh chỉ với giá 1 Kč nhưng còn bắt người mua kí vào một tờ giấy được nói là giấy đồng ý để họ gửi quảng cáo về sản phẩm này qua bưu điện mỗi tháng. Trên thực thế, đây chính là bản hợp đồng gia nhập “câu lạc bộ tạp hóa“ mà người kí phải trả 4650 Kč trong vòng 30 ngày kể từ thời điểm kí.  Sau khi kí xong, họ cũng không nhận được bản copy. Theo Marcela Tomaščáková từ Hội bảo vệ người tiêu dùng, đây là hợp đồng không hợp lệ vì khi kí, khách hàng không được thông tin đầy đủ về chúng. Những ai đã lỡ khí vào giấy đó trong vòng 14 ngày kể tì khi kí kết nên nhanh chóng hủy hợp đồng, nếu không sẽ gặp rắc rối. (čt24)

Chú ý: Từ 1.10.2011 Bản tin Séc, thứ hai đến thứ sáu trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Chủ cho thuê nhà sẽ có nhiều quyền lợi hơn

Dự thảo sửa đổi luật kinh doanh có hiệu lực từ ngày 1.11.2011 mang đến một số thay đổi về việc thuê và cho thuê nhà. Theo luật mới, nếu người thuê nhà qua đời, hợp đồng thuê nhà sẽ được chuyển lại cho người khác, đúng như luật pháp quy định, tương tự việc thừa kế. Tuy nhiên, hợp đồng thuê nhà chuyển nhượng này sẽ chỉ có thời hạn tối đa 2 năm. Ngoài ra, luật mới còn khiến người thuê nhà có nghĩa vụ thông báo cho chủ nhà tên tuổi của người có quyền vào nhà trong trường hợp người thuê nhà đi vắng lâu ngày. Thêm vào đó, chủ nhà có thể đòi hỏi người thuê nhà thông báo về số người đang sống trong nhà  họ thuê và kể cả danh tính của những người này. (Radio.cz)

Ô nhiễm báo động trên toàn Morava

Không Ô nhiễm tại Ostrava (ảnh: mediafax) - bản tin séc, vietinfo.eu.khí ô nhiễm xuất hiện trên toàn Morava từ hôm thứ ba đến sáng nay đã lan sang các tỉnh Liberec, Pardubice và Mladá Boleslav. Tình hình tồi tệ nhất được ghi nhận tại vùng Ostrava và Karviná với lượng bụi cao gấp 3 lần mức cho phép trong suốt 24 giờ đồng hồ. Theo các nhà khí tượng thủy văn, không khí ô nhiễm ở mức báo động này sẽ khó có thể cải thiện trong vòng vài giờ. Tại Nam Morava, tình trạng tương tự có thể thấy tại Brno. (Radio.cz)

Virus máy tính nguy hiểm đã đến Séc

Các hãng antivirus đang cảnh báo toàn thế giới về một loại virus mới đặc biệt nguy hiểm với khả năng điều khiển máy tính từ xa để ăn cắp dữ liệu quan trọng. Các thông tin mới nhất cho thấy virus này đã đến Séc. Nó thường có nhiều tên ví dụ như TDL4 hay backdoor và không phải ai cũng biết rằng mình có nó trong máy. Virus này là một tập gồm nhiều bộ phận, trong đó nếu một bộ phận được tải về máy, nó sẽ tự động kéo các bộ phận còn lại về. Khi đã được hoàn thiện, nó sẽ có thể ăn cắp dữ liệu từ máy ví dụ như số thẻ tín dụng hoặc ít nhất là gây khó chịu bằng cách luôn tải và chạy tự động các loại quảng cáo. Để xóa bỏ được con virus này, người dùng máy tính cần chương trình chuyên dụng và nhiều khi phải tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia. (Nova)

Thuốc nhỏ mũi có thể gây “nghiện“

Ảnh minh họa thuốc nhỏ mũi (ảnh: čt24) - bản tin Séc, vietinfo.eu. Thuốc nhỏ mũi chỉ nên được sử dụng trong 7 ngày đầu. Qua 7 ngày đó, nếu vẫn sử dụng mũi dễ bị sưng và ngạt liên tục khiến người dùng phải xịt thuốc nhiều hơn. Các chuyên gia y tế vì thế cảnh báo người dân không nên sử dụng nó một cách lâu dài nếu không dễ bị phụ thuộc. Khi đó, người bệnh luôn có cảm giác ngạt mũi, bị sổ mũi, nhức đầu, chóng mặt. “Thuốc nhỏ mũi hoạt động tương tự kokain nhưng kokain thì nặng hơn nhiều,“ bác sĩ tai mũi họng Eliška Rotnáglová cho biết. Để tránh tình trạng phụ thuộc vào thuốc, các bệnh nhân nên tìm mua thuốc nhỏ mũi có chứa muối biển, còn nếu đã “nghiện“ rồi cần đến bác sĩ để chữa trị, thường mất đến vài tháng. (čt24)

Ostrava chính thức hạn chế cờ bạc từ năm sau

Các nhà lãnh đạo thành phố Ostrava trong cuộc họp hôm nay đã cùng thông qua việc hạn chế các hoạt động cờ bạc từ năm sau. Đây cũng là mong muốn của 4 quận trong thành phố. Hạn chế cờ bạc nghiêm khắc nhất sẽ diễn ra chỉ yếu khu trung tâm Moravská Ostrava a Ostrava Přívoz. Tại đây, các máy chơi bạc tự động và máy chơi xổ số qua video (videoloterie) sẽ bị cấm hoàn toàn. (čtk)

 

GIÁO DỤC

Hàng nghìn sinh viên lên tiếng chống lại học phí

Ảnh minh họa sinh viên (ảnh: čt24) - bản tin Séc, vietinfo.eu.Thư mở chống lại việc thiết lập học phí đã nhận được 6000 chữ kí đồng tình, chủ yếu là sinh viên. Con số này sẽ còn tiếp tục tăng và dự tính sẽ lên cao trào vào ngày 17.11, ngày lễ sinh viên tại Séc, khi ban tổ chức sẽ đến từng trường đại học để xin chữ kí. Zdeněk Milata, một trong những người khởi xướng hoạt động này cho biết nếu xin được 10000 chữ kí, Quốc hội Séc sẽ phải họp bàn về vấn đề này. Theo anh, khi đến các trường ČVUT hay ČZU, sinh viên đã tự tìm đến và kí tên trong khi sinh viên VŠE lại không mặn mà lắm với điều này và nói rằng họ ủng hộ việc thiết lập học phí.

Học phí đại học theo sự bàn bạc hiện tại của các chính trị gia sẽ được thiết lập kể từ năm 2013 với khoản tiền 10 nghìn korun cho một học kì. Theo ban tổ chức lá thư mở này, việc lập học phí sẽ khép lại cánh cửa giáo dục với sinh viên nghèo, hơn nữa, ở những nước tồn tại hệ thống học phí, chất lượng giáo dục cũng không được cải thiện. (čt24čt24)

 

THÚ VỊ

Bernard là nhà máy bia của năm

Nhà máy bia gia đình ở làng Humpolec mang tên Bernard đã giành chiến thắng trong cuộc bình trọn của Hội những người bạn bia để trở thành nhà máy bia của năm. Không chỉ là loại bia thông thường, Bernard cũng chiến thắng ở cả hạng mục dành cho bia không cồn. Để giành được giải thưởng này, Bernard đã phải cạnh tranh với 298 nhãn hiệu bia khác nhau, điều này càng cho thấy rằng thị trường bia tại Séc ngày một phong phú hơn. Cũng trong khuôn khổ giải thưởng bia này, những người ưa chuộng bia đã bầu chọn Krušovice là bia 10° ngon nhất, còn ở hạng mục bia 12°, đó là Svijanský Rytíř. (čtk)

Bia Bernard không cồn (ảnh: Bernard).

Bia Bernard không cồn (ảnh: Bernard).

Nghiêm Trang – vietinfo.eu 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo