Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 21.04.2017

Cập nhật lúc 21-04-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh lidovky.cz

 

Bộ trưởng bộ Ngoại giao Séc muốn đưa vụ người Séc bị giết ở London ra tòa án châu Âu. ČOI xử phạt 16 triệu với những cửa hàng áp dụng giá khuyến mãi không đúng. Một chiếc airbus phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Praha. Những người bảo vệ di sản biểu tình trước tòa nhà bị đập trên quảng trường Václav. Sau cái chết của trẻ sơ sinh, gia đình muốn kiện cảnh sát.


ĐIỂM NÓNG

Bộ trưởng bộ Ngoại giao Séc muốn đưa vụ người Séc bị giết ở London ra tòa án châu Âu

Theo quyết định của tòa án London,  Raymond Sculley (29 tuổi) người đã thú nhận giết công dân Séc Zdeňek M. hồi tháng Chín năm ngoái đã được trắng án. Phán quyết này của tòa án đã khiến bộ trưởng bộ Ngoại giao Lubomír Zaorálek thất vọng và muốn tìm bản án nhưng phía London từ chối. Bộ trưởng đã gặp gỡ chị gái của nạn nhân, muốn đưa sự việc ra tòa án nhân quyền châu Âu để xét xử lại, đây là cách duy nhất để lấy lại công bằng và nghiên cứu lại bản án từ London. Bị cáo Raymond Sculley trước tòa đã tự nhận tấn công nạn nhân bằng xích sắt khi có ảnh hưởng của ma túy, tòa án London hôm thứ hai đã tha bổng bị cáo với lý do đấy là hành động tự vệ. (novinky)

ČOI xử phạt 16 triệu với những cửa hàng áp dụng giá khuyến mãi không đúng

Năm ngoái thanh tra thương mại nhà nước (ČOI) đã tiến hành xử phạt 16,5 triệu korun với những cửa hàng áp dụng giá khuyến mãi không đúng luật, nhiều hơn ba triệu korun so với năm 2015. 43% các cuộc kiểm tra của ČOI đều phát hiện ra sai phạm, nhiều nhất vẫn là chuỗi cửa hàng Penny Market với 41 lần xử phạt lên đến 5,2 triệu korun. Đa phần người tiêu dùng không biết giá cũ như thế nào để so sánh với giá khuyến mãi, hay mặc dù có hạ giá nhưng hàng vẫn bị tính như giá thông thường. (lidovky)

XÃ HỘI

Một chiếc airbus phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Praha

Tại sân bay quốc tế Praha tối thứ Năm một chiếc airbus của hãng Eurowings bay từ Hannover đến Viên đã phải hạ cánh khẩn cấp do phát hiện có khói trong khoang hành lý. Hành khách đã được di dời đến phòng chờ an toàn, tuy nhiên phải di chuyển qua sân bay khác để tiếp tục hành trình. Cứu hỏa đã không phát hiện có cháy, có thể do hệ thống cảm biến báo nhầm. Việc này khiến một số chuyến bay dự kiến hạ cánh xuống Praha phải hạ cánh xuống sân bay khác, như chuyến bay từ Madrid phải hạ cánh xuống Brno, và chuyến từ Moskva ở Dresden. (aktualne)

Những người bảo vệ di sản biểu tình trước tòa nhà bị đập trên quảng trường Václav

Trưa nay trên quảng trường Václav, những người trong câu lạc bộ vì một Praha cổ đã đứng biểu tình trước tòa nhà được xây dựng từ những năm 1920, nay đang bị đập để xây công trình mới. Theo nhà sử học kiến trúc Rostislav Švácha, những người làm trong lĩnh vực bảo vệ di sản đã ưu ái những nhà đầu tư mà bỏ quên ý kiến của công luận. Nhiều người đi đường cũng chung một quan điểm, xây dựng lại không làm bộ mặt kiến trúc của thành phố phong phú hơn, mà ngược lại là sự không biết trân trọng những công trình lịch sử. Đã nhiều lần câu lạc bộ này thể hiện sự không đồng tình với quyết định của thành phố, nhưng quyết định đã không thể rút lại. (idnes, novinky)

Sau cái chết của trẻ sơ sinh, gia đình muốn kiện cảnh sát

Sự việc xảy ra ở nam Morava hôm thứ năm một người phụ nữ đã sinh con sớm ngay tại nhà. Sau ca sinh nở phức tạp, xe cấp cứu đã chở người phụ nữ đến khoa hồi sức cấp cứu tại bệnh viện Boskovice trong khi một đội ngũ bác sĩ khác tìm cách cứu trẻ sơ sinh, nhưng đã không thành công. Người chồng muốn đến bệnh viện trực tiếp báo tin cho vợ về đứa trẻ sơ sinh, tuy nhiên đã bị cảnh sát Nam Morava yêu cầu đến thẩm vấn. Cảnh sát đe dọa sẽ bắt giữ nếu người chồng từ chối. Thông tin về đứa con bị chết cuối cùng người phụ nữ nhận được qua báo mạng. Hiện nay sức khỏe của cô đã bình ổn, và gia đình đang cân nhắc kiện cảnh sát nam Morava. Theo thông tin của hiệp hội trợ giúp phụ nữ khi mang thai, thì người phụ nữ vẫn đi kiểm tra thai kỳ đều đặn và kế hoạch sẽ sinh ở bệnh viện, việc trở dạ sớm hơn dự kiến và lại là một ca sinh khó. (lidovky)

ODS muốn hủy luật cấm hút thuốc lá trong chương trình vận động tranh cử

Chỉ còn vài tuần nữa là luật cấm hút thuốc lá tại nhà hàng sẽ có hiệu lực, nhưng một số đảng phái đã muốn hủy luật này. Như ODS đã đưa cả vào chương trình vận động tranh cử về vấn đề cho phép hút thuốc lá. Ngay cả chủ tịch đảng ANO, Andrej Babiš cũng thay đổi quan điểm muốn cho phép hút thuốc tại các quán bia, rượu, chỉ có bộ trưởng bộ Y tế Miloslav Ludvík là không đồng tình. Nhiều nhà hàng đã tìm cách lách luật bằng cách lập ra những câu lạc bộ hút thuốc có một không gian riêng. Theo luật sư thì phương án này đối với các nhà hàng tương đối hiệu quả. (ceskatelevize)

20 độ âm tại Šumava sáng sớm hôm nay

Những nhà khí tượng học sáng sớm hôm nay đã đo nhiệt độ tại Jezerní slať là 20 độ âm. Tại 14 điểm khác cũng ghi nhận những kỷ lục về nhiệt độ như tại České Budějovice là -4,1oC, tại Světlá Hora (Bruntálsko) là -10,4oC vượt mức kỷ lục của năm 1981. Cuối tuần thời tiết không còn ở mức lạnh giá, trời nhiều mây, nhiệt độ dao động trong khoảng từ 3oC đến 7oC một vài nơi có thể lên đến 10oC. Những vùng núi cao trên 600m so với mực nước biển có thể có tuyết. (novinky)

GIÁO DỤC

Kiến thức ngoại ngữ của người Séc kém, đứng thứ 19 trong EU

Chỉ có 49% người Séc nói được một ngoại ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ, trong khi con số trung bình ở châu Âu là 54%. Bộ trưởng bộ Giáo dục Kateřina Valachová đã đưa ra đề án nâng cấp dạy ngoại ngữ trong trường học giai đoạn 2017 - 2022 như sẽ chia nhỏ lớp hơn mỗi khi đến giờ học tiếng, hoặc tăng cường chương trình cho học sinh và giáo viên ra ngước ngoài. Đề án này bị các chuyên gia đánh giá là quá chung chung, không có kế hoạch cụ thể như sẽ đầu tư bao nhiêu để thuê giáo viên nước ngoài, sẽ có kế hoạch gì cho học sinh được nói chuyện với người bản ngữ... thậm chí thiếu cả mục tiêu, thời hạn cụ thể và trách nhiệm. (tyden)

THÚ VỊ

Người Séc mỗi năm bỏ đi 730 tấn thức ăn

Để tránh sự lãng phí này một cuộc thi lập trình tạo ứng dụng trong điện thoại sẽ thực hiện vào cuối tuần này có tên gọi Food Waste Hackathon tại Praha. Những người tham gia lập trình cùng với nhà tổ chức và cả những chủ nhà hàng... sẽ tìm cách hạn chế việc lãng phí đồ ăn thừa bằng những ứng dụng cài đặt trên điện thoại. Qua đó người sử dụng sẽ biết được nhà hàng nào đang cần bán tháo đồ ăn với giá rẻ hoặc cửa hàng nào cần giải phóng những thức ăn thừa... Giải pháp nào dành chiến thắng sẽ có cơ hội xuất hiện trên thị trường. Tại Anh quốc đã từng có chiến dịch tương tự sau 5 năm số lượng thức ăn bỏ đi đã hạ xuống khoảng 21%. (rozhlas)

Ảnh minh họa (ČTK)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo