Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 2.10.2013

Cập nhật lúc 02-10-2013 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (iDnes)

 

Bưu điện lại đưa ra cảnh báo trước email dính virus. ČOI tiếp tục phát hiện búp bê nguy hiểm. Một phần năm dân Séc không muốn đi bầu cử. Trong tháng 9 vừa qua có 535 doanh nghiệp phá sản. Bộ Giáo dục muốn lùi lịch thi toán tốt nghiệp bắt buộc thêm vài năm. Người phụ nữ quyền lực nhất Séc là bà Bradáčová.


ĐIỂM NÓNG

Bưu điện Séc lại đưa ra cảnh báo về email giả mạo dính virus

Từ đầu năm đến nay đây là lần thứ năm Bưu điện Séc đưa ra cảnh báo về việc có kẻ giả mạo bưu điện và tự ý gửi email cho khách hàng. Phiên bản thư điện tử giả mạo mới nhất được gửi từ địa chỉ noreply@cpost.net. Trên trang web chính thức ceskaposta.cz của mình, bưu điện đã lên tiếng cho biết mình không có mối liên quan với hòm thư nêu trên. Thư giả mạo đươc gửi tới nhiều khách hàng dưới tựa đề „Thông tin về bưu kiện“. Email chứa đầy lỗi chính tả lưu ý khách hàng tới khả năng không gửi bưu kiện và hình thức phạt. Bưu điện khuyến cáo người dân không nên mở những email tương tự để tránh bị lừa đảo hay bị virus ăn cắp thông tin cá nhân và phá dữ liệu. (Eurozpravy)

ČOI lại tiếp tục phát hiện búp bê đồ chơi nguy hiểm

ban tin sec, vietinfo.euTrong các cuộc kiểm tra của mình, thanh tra thương mại Séc (ČOI) thường cố gắng phát hiện ra những thứ đồ chơi nguy hiểm dành cho trẻ con. Mới đây nhất, thanh tra đã phát hiện thêm một sản phẩm, đó là búp bê nhựa không rõ nguồn gốc có gắn dây móc. Sản phẩm này không có hướng dẫn sử dụng cụ thể. Tuy nhiên, một vài ký hiệu được in trên nhãn cho thấy nó được dành cho trẻ dưới 36 tháng. Do búp bê được làm từ nhiều chi tiết nhỏ có thể dễ tháo ra như giầy nên thanh tra đã đưa ra quyết định cấm bán và phân phối sản phẩm. (coi)

XÃ HỘI

Càng ngày càng có nhiều người sử dụng tàu hỏa

Trong cuộc chiến cạnh tranh với xe buýt, ngành đường sắt đang cố gắng đầu tư thêm vào việc nâng cao chất lượng cũng như số lượng dịch vụ dành cho hành khách. Cũng nhờ đó mà tỉ lệ hành khách sử dụng phương tiện giao thông là tàu hỏa trong nửa đầu năm nay đã tăng lên. Theo ước tính, trong 6 tháng đầu năm các hãng đường sắt Séc đã vận chuyển thêm tổng cộng 900 nghìn người, tức tăng khoảng 1 % so với năm ngoái. Do số hành khách đi tàu tăng nhẹ nên số hành khách sử dụng xe buýt có giảm đi. Tuy nhiên tổng số khách sử dụng xe buýt vẫn cao gấp đôi so với số khách đi tàu. Nếu như tổng số khách đi tàu sau 6 tháng đạt hơn 88 triệu người thì số người đi xe buýt đạt tới 175 triệu người. (iHned)

Số người Di gan không bằng cấp thất nghiệp ngày càng cao

ban tin sec, vietinfo.euTình trạng người Di gan thất nghiệp đã có xu hướng tăng trở lại trong vài năm trở lại đây. Ngoài Praha ra, tính đến nay sở Lao động của các tỉnh đã ghi nhận được gần 48 nghìn người thất nghiệp. Trong khi đó, vào năm ngoái con số này thấp hơn khoảng một phần năm. Bên cạnh yếu tố khủng hoảng ra, người Di gan thường khó xin được việc bởi họ thường có bằng cấp thấp. Bên cạnh đó có rất ít công ty ở Séc có nhu cầu nhận người Di gan vào làm việc. Theo ước tính của các chuyên gia, tại Séc có khoảng 250 nghìn người Di gan sinh sống. Phần lớn trong số họ sống tại các khu nhà ổ chuộtvà thu nhập chính của họ là trợ cấp xã hội. (Denik)

Một phần năm dân Séc không muốn đi bầu cử

Kết quả khảo sát mới nhất của STEM cho thấy có khoảng một phần năm cử tri Séc không có ý định tham gia kì bỏ phiếu bầu cử vào Quốc hội sẽ diễn ra vào tháng 10 này. Hơn ba phần tư trong số đó thậm chí cũng đã từng bỏ qua đợt bầu cử diễn ra vào năm 2010. Sự vắng mặt trong cuộc bỏ phiếu được 28 % giải thích rằng không có ai xứng đáng để bầu cả. 22 % tiếp theo cho biết không có ứng cử viên nào đáng để tin cậy và 19 % cho rằng phiếu bầu của họ không có khả năng thay đổi kết quả. Trong số những người không tham gia bầu cử có 13 % phát biểu rằng mình cảm thấy bất mãn với tình hình chính trị hiện tại. Cũng ngần này người không đi bỏ phiếu đơn giản chỉ vì họ không thích bầu cử. (Lidovky)

Trong tháng 9 vừa qua có tới 535 doanh nghiệp bị phá sản

ban tin sec, vietinfo.euTrong tháng 9 vừa qua có 117 công ty và 418 doanh nghiệp cá nhân bị phá sản. Tổng số những doanh nghiệp thất bại nhiều hơn 59 người so với hồi tháng 8 và đồng thời giữ mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Trong 12 tháng qua có 1361 công ty tại Séc phải tuyên bố phá sản (tăng thêm 42 cơ sở). Ở doanh nghiệp cá thể, con số phá sản lên tới 3960 người, tức nhiều gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Những nơi có nhiều công ty phá sản nhất trong tháng 9 là Praha với Nam Morava (cả hai nơi đều 14 %). Ngược lại, Karlovy Vary và Liberec là hai nơi có tỉ lệ phá sản thấp nhất với 2 và 3 %. (Tyden)

Séc đứng thứ hạng 25 về nơi có đời sống tốt cho người cao tuổi

Theo báo cáo Global AgeWatch Index 2013, Thụy Điển là quốc gia có đời sống tốt nhất dành cho người cao niên. Đứng ở vị trí tiếp theo là Na Uy và Đức. Trong bảng xếp hạng này, cộng hòa Séc được xếp ở vị trí thứ 25. Khảo sát năm nay được thực hiện giữa 91 nước và nó tập trung chủ yếu vào bốn lĩnh vực: vấn đề bảo đảm tài chính cho người già, dịch vụ y tế, cơ hội làm việc và giáo dục cùng với sự thiện cảm của môi trường xung quanh. Những nước được xếp hàng đầu về mức độ sống tốt phần lớn là các nước tây và bắc Âu, bắc Mỹ và một số nước ở đông Á và Mỹ La tinh. Ngược lại, những nời có điều kiện sống tồi tệ nhất là Pakistan, Tanzanie và Afghanistan. (Novinky)

GIÁO DỤC

Bộ Giáo dục muốn lùi lịch thi toán tốt nghiệp bắt buộc

ban tin sec, vietinfo.euBộ Giáo dục không muốn vội vàng đưa môn toán vào danh sách những môn thi tốt nghiệp bắt buộc và lùi lịch thi thêm vài năm. Bộ có ý định sẽ lập phiên bản thử nghiệm để sau nàyy kết quả môn thi được nhiều học sinh sợ nhất có thể được áp dụng vào kỳ thi tuyển sinh đại học. Theo những thông tin ban đầu, giáo trình thi môn toán sẽ lấy từ chương trình học của các trường gymnázium. Hiện nay, kết quả thi tốt nghiệp toán không được các trường đại học coi trọng. Vì vậy, khi môn toán trở thành môn thi bắt buộc, bộ muốn học sinh có cơ hội quyết định làm bài thi thử với mức độ khó hơn để có thể được nhận vào đại học. Số điểm cần thiết để được tuyển chọn sẽ do các trường tự đề ra. (iHned)

THÚ VỊ

Người phụ nữ quyền lực nhất Séc là công tố viên Bradáčová

Theo bảng xếp hạng 50 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất Séc của tạp chí Forbes, nữ công tố viên được xếp ở vị trí thứ nhất. Đứng ở vị trí thứ hai là chủ tịch Phòng điều chỉnh năng lượng (ERU) Alena Vitásková và đứng thứ ba là thành viên Hội đồng quản trị ngân hàng Quốc gia Eva Zamrazilová. Danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất Séc trong năm nay có nhiều tên của các nữ doanh nghiệp. Ngược lại, số nữ chính trị gia lại giảm đi so với năm ngoái. Theo tổng biên tập tờ Forbes phiên bản Séc Petr Šimůnek, vị trí đầu tiên được trao cho Bradáčková bởi nữ công tố viên nắm trong tay quyền quyết định các vụ án lớn liên quan đến chính trị và kinh tế. (Ceskenoviny)

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo