Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 2.10.2012

Cập nhật lúc 02-10-2012 19:00:42 (GMT+1)
Tem rượu chứa các thông số về xuất xứ, ảnh: ČTK.

 

Có thể tra cứu nguồn gốc rượu trên mạng. Các đợt kiếm tra nhằm vào nhà hàng sẽ tiếp tục. Giáo dục: Cải tổ ĐH sẽ được bàn nội trong năm nay. Thú vị: Tiết lộ đội quay phim, chụp ảnh, người mẫu trong Ngày hội sinh viên.


ĐIỂM NÓNG

Có thể tra cứu nguồn gốc rượu trên mạng

Vào ngày mai, 3.10.2012, Hiệp hội nhà sản xuất và nhập khẩu rượu sẽ đưa vào vận hành trang web certifikacelihovin.cz. Tại đây, người xem có thể dựa trên các thông số in trên tem rượu để tra cứu về nguồn gốc của chúng. Tuy nhiên, trang web này sẽ chỉ công khai các mã số rượu sản xuất trong năm 2012. Những chai rượu ra đời trước đó được coi là an toàn và nhà nước cho phép bán. Với biện pháp này, hiệp hội muốn thúc đấy quá trình đưa các sản phẩm rượu trở lại nhà hàng nhanh chóng hơn. Được biết, người dân tại Séc vẫn còn lo lắng và chưa dám sử dụng rượu, hơn nữa, ngay cả các nhà hàng cũng chưa kịp nhập rượu mới để bày bán. Hơn nữa, trong tuần vừa qua, hải quan vẫn tiếp tục phát hiện thấy rượu độc, đó là loại rượu trắng Lašský tuzemák, được bán rong ở vùng Blansko. Người mua những chai rượu này đã gửi mẫu đi kiểm nghiệm và kết quả cho thấy nó chứa lượng methanol cao hơn cho phép. Trước tình hình này, cảnh sát đang tiến hành truy nã người đã bán loại rượu nói trên.

Cảnh sát kêu gọi tìm kiếm Nikola Dvořáčková từ Brno

Nikola bản tin séc, vietinfo.euDvoráčková, 13 tuổi, sống tại mái ấm Klokánek ở Brno. Sau khi được cho phép ra ngoài chơi, em đã không trở về. Theo cảnh sát, cô bé này có thể lâm vào tình thế nguy hiểm và đang kêu gọi người dân cùng giúp đỡ tìm kiếm. Lần cuối cùng cô bé được nhìn thấy là ở Ústí nad Orlicí vào ngày hôm qua, 1.10.2012. Nikola cao khoảng 165 cm, dáng người gầy, tóc đen, mắt nâu. Nếu ai nhìn thấy cô bé, hãy gọi ngay đến số 158 cho cảnh sát. (Policie)

XÃ HỘI

Các đợt kiếm tra nhằm vào nhà hàng sẽ tiếp tục

Kể cả sau khi lệnh cấm bán rượu được hủy, các thanh tra thực phẩm vẫn quyết định tiếp tục tăng cường kiểm tra các nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Cả rượu trong những chai mở rồi lẫn chưa mở đều có thể được lấy mẫu để xét nghiệm. Không chỉ kiểm tra nồng độ methanol, chất izopropanol cũng được xét nghiệm để kết luận liệu trong rượu có chứa chất chiết xuất từ cồn công nghiệp hay không. Nếu kết quả dương tính, vụ việc sẽ được bàn giao lại cho cảnh sát và hải quan giải quyết. Ngoài mặt hàng rượu, các thanh tra cũng thống nhất sẽ dần trở lại kiểm tra những thực phẩm thông thường khác. (Radio.cz)

Người Séc nhận xét mình sống tốt và không trông chờ sự thay đổi

Không quá lạc bản tin séc, vietinfo.euquan hay bi quan so với các nước châu Âu, người Séc đánh giá cuộc sống của mình tốt và chấp nhận nó. Họ không cho rằng trong tương lai gần sẽ có sự thay đổi lớn. Theo thăm dò của tổ chức Europ Assistance, người Séc cho rằng sống tốt tức là có sức khỏe tốt, chỗ dựa gia đình, nguồn tài chính ổn định, tâm trạng tốt, có nhiều bạn bè và có công việc hài lòng. Ngược lại, họ chưa hoàn toàn thỏa mãn với hệ thống y tế. Tại châu Âu, chỉ có người Ý và Ba Lan là phẫn nộ với tình trạng y tế hơn người Séc. Cụ thể, người dân Séc không hài lòng với những sai sót của bác sĩ cũng như sự phân biệt trong việc chăm sóc sức khỏe bắt nguồn từ hệ thống y tế được cải tổ với mọi chi phí đều cao hơn trước đây. (ČTK)

Ít người dân Séc thường xuyên làm từ thiện

Hơn một nửa dân Séc làm từ thiện, nhưng không thường xuyên. Số người hàng tháng vẫn gửi tiền đều đặn từ tài khoản của mình cho việc thiện chỉ chiếm 2% dân số. Theo tổ chức nhân đạo ADRA, những khoản tiền từ thiện thường xuyên này lại là điều tất yếu giúp những tổ chức phi lợi nhuận tiến hành các dự án cứu giúp. Chính vì thế, một chương trình từ thiện mới sẽ được khởi động với tên gọi Mince denně, tức Mỗi ngày một đồng xu. Mỗi người tham gia từ thiện nội trong khuôn khổ chương trình này mỗi tháng sẽ làm từ thiện một khoản tiền nhỏ dưới 30 korun. Từ số tiền đó, 1/3 sẽ được đưa đến những dự án tại Séc, 1/3 đi ra nước ngoài và 1/3 dành cho chi phí hoạt động của ADRA. ADRA là tổ chức nhân đạo tình nguyện tại 125 nước trên toàn cầu. (Radio.cz)

Người Séc năm nay sẽ chi 51 tỷ korun để mua hàng qua mạng

Trước tình hình kinh tế nướcbản tin séc, vietinfo.eu nhà khó khăn, người dân Séc đã giảm chi tiêu và tiết kiệm về mọi mặt, song mua bán qua mạng là ngoại lệ. Theo ước tính của trang tư vấn mua bán Heureka.cz, lượng hàng bán ra từ các cửa hàng trực tuyến tại Séc trong năm nay sẽ tăng thêm 15% và đạt 51,2 tỷ korun, đồng thời lập kỉ lục. Cụ thể, năm nay người Séc sẽ thực hiện thêm nhiều hơn năm trước đến 26 triệu thương vụ, với khoản chi trung bình cho mỗi lần mua bán là 1962 Kč. Ngoài ra, Heureka.cz cũng cho biết rằng người Séc đã bắt đầu sử dụng nhiều hơn dịch vụ mua bán qua mạng trên điện thoại di động. Họ chủ yếu mua quần áo và các phụ kiện khác. (Radio.cz)

40% phụ nữ Séc gặp phải với nạn bạo lực trong gia đình

Kết quả thăm dò trực tuyến do hãng Market Research tiến hành gần đây cho thấy trong 3000 phụ nữ tình nguyện trả lời câu hỏi, có khoảng 40% người đã từng gặp phải một dạng bạo lực trong gia đình. Theo họ, bạo lực gia đình được cho là sự bạo hành về vũ lực, tình dục, sự nhục mạ, theo dõi hay phá hoại đồ dùng. Hơn một nửa số nạn nhân của nó cũng cho rằng sau mỗi lần như vậy, họ thường bị thương và sau đó bắt đầu có những vấn đề về tâm lý. Còn theo các số liệu chính thức, trong năm 2011 có 400 nghìn phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình, chiếm 11% tổng số. Đây là một con số không nhỏ, thế nhưng những người này thường không lên tiếng về vấn đề của mình và ngay cả người thân cũng không biết để giúp đỡ họ. Thông thường, họ sợ khi nói ra sẽ không nhận được sự ủng hộ của gia đình và sẽ bị hành hạ tiếp. (Rozhlas)

GIÁO DỤC

Chính phủ sẽ bản về cải tổ ĐH nội trong năm nay

Cơ hội được bản tin séc, vietinfo.eugiáo dục dành cho tất cả mọi người, nhưng nhà nước sẽ chỉ ủng hộ những ai có đủ khả năng, đó là nhận định của thủ tướng Petr Nečas. “Không ai thay đổi tình trạng giáo dục ngoài chính họ,“ thủ tướng nói. Trước khi tiến hành cải tổ, ông cho biết sẽ đến từng trường để thảo luận. Chương trình cải tổ tạm thời được chia làm 3 phần chính, đó là tài chính, chất ượng giáo dục và phân chia trường học theo dạng giáo dục. Hiện tại, mỗi trường học được xét nhận tiền chủ yếu theo số lượng học sinh, sau đó mới đến chất lượng giáo dục, thủ tướng Nečas muốn thay đổi điều này. Cũng theo ông, bằng cử nhân không thể tiếp tục được coi chỉ là tờ giấy để sinh viên học lên thạc sĩ, ngược lại, không phải ai cũng sẽ được lên học thạc sĩ sau khi học xong hệ cử nhân. Những người không có khả năng sẽ không được nhà nước ủng hộ và thủ tướng còn nhắc lại rằng việc thiết lập học phí là chắc chắn. (Aktualne)

THÚ VỊ

Ngày hội sinh viên năm nay có đội ngũ quay phim, chụp ảnh, người mẫu trẻ

Là chương trình do chính các bạn trẻ tổ chức, Ngày hội sinh viên 5.10.2012 sẽ được ghi lại bởi chính những những đôi bàn tay và sự cảm nhận của thế hệ thứ hai. Cùng với sự phát triển của công nghệ, ngày càng có nhiều bạn trẻ thích thú với việc quay phim, chụp ảnh, Ngày hội sinh viên năm nay chắc chắn sẽ là một nơi để họ thể hiện mình. Đó là nhóm Vesele studio, chuyên chụp ảnh và quay phim cho các đám cưới của bạn bè cùng trang lứa, là đôi bạn Cẩm Vân chuyên chụp ảnh, còn Nga Linh chuyên trang điểm cho cô dâu. Tới chung vui với ngày này, chúng ta sẽ còn có thể thấy “phó nháy“ Hữu Tiệp, người mà trước đây rất ít chơi với người Việt Nam. Có lẽ bạn đã quyết định tham gia ngày này để thay đổi điều đó. (Vietinfo.eu)

ngày hội sinh viên

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo