Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 20.7.2017

Cập nhật lúc 20-07-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (idnes.cz)

 

Xuất khẩu vũ khí của Séc đạt mức kỷ lục hơn 18 tỉ korun. Khói bụi Praha làm cho khoảng 500 người mỗi năm chết sớm hơn. Cầu ở Černá Hora có nguy cơ bị sập, một phần quốc lộ từ Brno đến Svitavy đóng cửa. IQ Landia mở những hội thảo về công nghệ nano. Người Séc yêu thích nhất kem vị va-ni.


ĐIỂM NÓNG

Xuất khẩu vũ khí của Séc đạt mức kỷ lục hơn 18 tỉ korun

Năm ngoái Séc xuất khẩu vũ khí cùng các thiết bị khác của quân đội đạt mức kỷ lục 18,2 tỉ korun, so với năm 2015 là 15 tỉ. Nhiều nhất là xuất sang Irac, các tiều vương quốc Ả-rập, Slovakia và Ai-cập. Riêng vũ khí và đạn dược xuất khẩu ngoài EU khoảng 3,4 tỉ korun, bạn hàng chủ yếu là Mỹ, Canada và Thái Lan. Tại Séc đến cuối năm 2016 có 215 công ty và 2 cá nhân có giấy phép buôn bán thiết bị quốc phòng với nước ngoài. (lidovky)

Khói bụi Praha làm cho khoảng 500 người mỗi năm chết sớm hơn

Kết quả khảo sát về môi trường và sức khỏe được công bố hôm nay cho biết, khoảng 500 người dân Praha và từ 10 nghìn đến 12 nghìn người Séc hàng năm chết sớm hơn do khói bụi. Nguyên nhân gây ô nhiễm nhiều nhất vất là từ giao thông, đặc biệt nguy hiểm hơn là những loại bụi siêu nhỏ, bé hơn một nghìn lần so với sợi tóc, được sinh ra từ những động cơ diesel. Nhiều nơi tại Praha như những bến tàu xe lượng khói bụi gấp nhiều lần mức độ cho phép. Điều này gây ảnh hưởng đến những người bị tim mạch hay những người bị bệnh mãn tính đường hô hấp. Khảo sát cũng tính toán, nếu tiếp tục sống trong ô nhiễm mỗi người dân sẽ tổn thọ sớm gần một năm. (idnes)

XÃ HỘI

Một cựu nhân viên nhà băng của Komerční banka bán tranh giả

Một cựu nhân viên nhà băng của Komerční banka, Radek Pokluda, đã bán hàng triệu tiền tranh mà cảnh sát khẳng định là hàng giả. Nghi phạm khẳng định số tranh này là tài sản thế chấp của khách hàng, được ngân hàng bán lại theo đúng giá. Nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng của Séc như Jiřina Bohdalová, đạo diễn Ivan Zachariáš hay sếp của đài phát thanh Impuls, Jiří Hrabák đều là những khách VIP của Radek Pokluda. Còn nghi phạm khi thấy cảnh sát quan tâm đến số tranh thì đã nhanh chóng tẩu thoát sang Thổ Nhĩ Kỳ. Komerční banka lên tiếng không có lên quan đến bất cứ hoạt động riêng tư nào của cựu nhân viên. (novinky)

Cầu ở Černá Hora có nguy cơ bị sập, một phần quốc lộ từ Brno đến Svitavy đóng cửa

Một tin không vui với người dân thị trấn Černá Hora (Blanensko) là chiếc cầu chủ chốt trên quốc lộ 1/43 phía nam Morava phải đóng cửa do có nguy cơ bị sập. Các loại xe ô tô kể cả cam-nhông sẽ phải đi qua thị trấn khiến giao thông khu vực này sẽ gặp nhiều khó khăn. Chiếc cầu mặc dù đang được sửa chữa, nhưng do đã quá cũ có thể sập bất cứ lúc nào nên buộc phải phá bỏ để xây cầu mới, chi phí có thể lên đến hàng chục triệu korun. (novinky)

Nửa đầu năm 2017 người Séc chi khoảng 993 triệu korun cho rạp chiếu bóng

Sáu tháng đầu năm 2017 người Séc đã bỏ khoảng 993 triệu korun cho các rạp chiếu bóng, nhiều hơn so với cùng kỳ năm trước 9%. Đứng đầu bảng xếp hạng tại các rạp vẫn là phim Mỹ, phim cướp biển Caribe có con số doanh thu kỷ lục với 463 322 lượt người xem. Phim Séc dược xem nhiều nhất là Anděl Páně 2- 325 132 lượt xem, đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng. (rozhlas)

Bão lớn ảnh hưởng đến một phần của Séc, quảng trường ở Rakovník bị ngập

Bão lớn kèm mưa to đã được Viện khí tượng dự báo trước trên phần lớn lãnh thổ vùng Séc, quảng trường Husovo (Rakovník) chỉ sau vài tiếng mưa đã bị ngập khiến giao thông gặp nhiều khó khăn. Hệ thống thoát nước tại đây không chịu được lượng nước dồn dập, nước tại ao hồ cũng dâng cao. Tại Plzeň, Rokycany, Beroun và Praha kèm mưa rào có những trận mưa đá. Vùng Morava và Slezko dự báo bão còn kéo dài đến sáng sớm ngày thứ Sáu. (denik)

Dịch bệnh của thỏ đang lan tràn tại Séc

Một loại virus mới đang lan tràn tại Séc khiến thỏ chết hàng loạt. Tại một số nơi, chỉ sau vày ngày có dịch bệnh, người nuôi thỏ đã phải tiêu huỷ cả đàn. Bệnh này do một loại siêu vi trùng mới, biến dạng thừ siêu vi trùng cũ, tràn sang từ các nước Tây Âu. Hiện nay chưa có thuốc tiêm phòng cho bệnh này. Dịch bệnh tràn lan tại Séc bắt đầu từ phía tây Séc. Bệnh này có thể lây lan qua bụi bẩn, và không khí. Khi bị lây bệnh, thỏ chán ăn, mệt mỏi và vài ngày sau sẽ chết. Theo các bác sĩ bệnh của thỏ này không lây lan sang người. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

IQ Landia mở những hội thảo về công nghệ nano

IQ Landia ở Liberec mở những hội thảo và trưng bày công nghệ nano cho khách tham quan. Thế giới nano là một chuyên ngành công nghệ của tương lai, nên trung tâm muốn để cho những người có nhu cầu muốn tìm hiểu về công nghệ mới được trực tiếp trải nghiệm. Người tham gia hôi thảo có thể tự tay mình tiếp xúc với dạng vật chất rất bé bằng kính hiển vi và những thiết bị khác. Tại iQpark cũng ở Liberec có chương trình hội thảo đặc biệt về nano dành cho trẻ em. (tyden)

THÚ VỊ

Người Séc yêu thích nhất kem vị va-ni

Trung bình mỗi người Séc ăn khoảng 3,2 lít kem mỗi năm. Kem vị va-ni được nhiều người thích nhất- khoảng 30%, tiếp đến là vị sô-cô-la. Nam giới thích kem vị hạt dẻ, còn nữ giới thích vị dâu. Ở châu Âu tiêu thụ nhiều kem nhất là những nước thuộc vùng Scandinavia. Người Séc ăn kem vẫn ít hơn khoảng 9 lần so với người New Zealand, một nước tiêu thụ nhiều kem nhất thế giới. (ceskenoviny)

Ảnh ireceptar.cz

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo