Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 20.7.2016

Cập nhật lúc 20-07-2016 20:00:00 (GMT+1)
Bắt băng đảng ma túy xuyên quốc gia (Ảnh:Aktuálně.cz)

 

Cảnh sát phát hiện phòng thí nghiệm khổng lồ tại Séc đã sản xuất 3,5 tấn amfetamin trị giá tiền tỉ. Dahlgren lĩnh án tù chung thân. Các nhân viên tịch biên: Chúng tôi lo lắng cho sự an toàn và cả tương lai của mình. Vận tốc tăng từ 90 lên 110 km/giờ. Chở ma túy bằng xe cứu thương. Mua sắm với máy tính tiền trong tay. Từ tháng hai 2021 Séc chuyển sang tiêu chuẩn truyền hình mới. 


ĐIỂM NÓNG

Cảnh sát phát hiện phòng thí nghiệm khổng lồ tại Séc đã sản xuất 3,5 tấn amfetamin trị giá tiền tỉ

Cuộc bố ráp được tiến hành vào ngày mồng 6 và mồng 7 tháng bẩy. Cảnh sát đội chống ma túy Séc và Thụy điển đã kết hợp bắt băng đảng ma túy gồm bẩy người, trong đó bốn người ở Praha và Liberec và ba người tại Thụy điển vì tội sản xuất amfetamin trên phạm vi rộng. Đây là phòng thí nghiệm phục vụ vào việc sản xuất amfetamin đầu tiên được phát hiện tại CH Séc. Theo đánh giá của các chuyên gia thì tại đây đã được sản xuất ít nhất 3,5 tấn amfetamin và được cung cấp gần như cho toàn bộ nước Thụy điển ít nhất trong thời gian 5 năm và khoản tiền kiếm được lên đến một tỉ korun. Tất cả các bị can sẽ bị truy tố tại CH Séc và có nguy cơ bị xử phạt đến 18 năm tù. (Lidovky)

Dahlgren lĩnh án tù chung thân

Tòa án tỉnh Brno vào hôm thứ tư đã đưa ra phán quyết, kết án tù chung thấn đối với công dân Mỹ 24 tuổi Kevin Dahlgren vì tội giết bốn người họ hàng vào năm 2013 tại Brno. Dahlgren sẽ phải thụ án tại trại giam với chế độ canh gác nghiêm ngặt. Đồng thời tòa cũng quyết định về biện pháp bảo vệ mà người bào chữa đã đề nghị trong trường hợp thân chủ của mình bị kết án tù giam. Dahlgren từ năm ngoái bị tạm giam ở Brno và là công dân đầu tiên Mỹ giao cho CH Séc. Khi những người chết được phát hiện ở Ivanovice thì đương sự đang trên đường về Mỹ và lập tức bị bắt khi máy bay hạ cánh. (Lidovky) 

XÃ HỘI

Các nhân viên tịch biên: Chúng tôi lo lắng cho sự an toàn và cả tương lai của mình

Sau sự việc xẩy ra ở Ostrava một nhân viên tịch biên 51 tuổi và một phụ nữ 37 tuổi đi cùng như người trung gian bị người mắc nơ bắn, cảnh sát can thiệp kịp thời, đã bắn chết người đàn ông đó và cứu được nhân viên thi hành nhiệm vụ và những người xung quanh. Hiện nay các nhân viên tịch biên đang rất hoang mang lo lắng không chỉ về tương lai mà còn cả về sự an toàn của họ. Chủ tịch Hội đồng tịch biên tài sản CH Séc Pavla Fučíková nói sự việc diễn ra là hậu quả của tâm trạng tàn bạo chống tịch biên lan ra trong xã hội, mọi người coi chuyện không trả nợ là chuyện bình thường. Nhưng tất cả những người làm công việc này đều cùng thống nhất trên một quan điểm là nợ thì phải trả và rất cần nghe thấy từ các dân biểu trong quốc hội rằng họ quan tâm đến công việc mà những nhân viên tịch biên đang thực hiện, để hướng tới sự phát triển và ổn định. (Týden.cz). 

Vận tốc tăng từ 90 lên 110 km/giờ

Từ mồng 1 tháng một giao thông trên các tuyến đường Tại CH Séc có thay đổi. Có thể trên 24 đoạn đường tộc độ tối đa cho phép sẽ được tăng từ 90 lên 100 km/giờ. Cho đến nay việc tăng giới hạn tốc độ mới chỉ thực hiện được trên bẩy tuyến đường, vào tháng tám có thể có thêm ba tuyến nữa. Sẽ có quyết định cho 12 tuyến đường tiếp theo, còn 5 tuyến khác không nằm trong kế hoạch thay đổi vì từ lý do an toàn giao thông.   (Rozhlas.cz). 

Chở ma túy bằng xe cứu thương

Cảnh sát theo dõi vài tháng hai nghi  can sản xuất ma túy đá ở Příbramsko. Trong suốt toàn bộ sự việc những người đàn ông này luôn dùng một xe ô tô đã được giả mạo thành xe cứu thương để vận chuyển ma túy, thuốc và hóa chất cần thiết cho việc sản xuất ma túy nhằm tránh các cuộc kiểm tra của cảnh sát. Một người đóng vai nhân viên cứu hộ và người thứ hai đóng vai bệnh nhân. Cả hai đã bị cảnh sát bắt giữ trong chiến dịch Balvan. Trong vòng một năm rưỡi những người này nấu lượng ma túy đá có giá trị 19 triệu korun. Tại hiện trường ngoài những đồ vật đề dùng nấu ma túy cảnh sát còn thu giữ được lượng hóa chất đáng kể, nửa kg ma túy đá, 5 khẩu súng, trong đó có ba khẩu không có giấy phép và 500 viên đạn. Hai người đàn ông này có nguy cơ bị phạt 12 năm tù. (Aktuálně.cz)

Mua sắm với máy tính tiền trong tay

Năm nay chuỗi cửa hàng Globus mở rộng dịch vụ với tên gọi là Scan&Go vào tất cả các siêu thị của mình. Sắp tới Tesco cũng muốn triển khai dịch vụ này. Khi bước vào cửa hàng bạn có thể mượn máy scan cầm tay, bạn cứ dần tính tiền các mặt hàng mà mình chọn và cuối cùng chỉ việc trả tiền. Dịch vụ này Globus bắt đầu thử nghiệm vào năm 2013 và năm nay đặc biệt nhân rộng ở khắp các cơ sở. Scan&Go là hình thức trả tiền tiện lợi và tiết kiệm được cho khách hàng rất nhiều thời gian không phải xếp hàng chờ đợi trả tiền ở các quấy tính tiền. (Aktuálně.cz). 

Từ tháng hai 2021 Séc chuyển sang tiêu chuẩn truyền hình mới

Bộ trưởng Bộ công thương Jan Mládek (ČSSD) thông báo, vào thứ tư chính phủ đã thông qua việc bắt đầu từ mồng 1 tháng hai 2021 Séc sẽ chuyển sang tiêu chuẩn truyền hình kỹ thuật số DVB-T2. Việc chuyển đổi sang tiêu chuẩn mới tạo điều kiện để giải phóng một phần dải tần số dùng phát sóng truyền hình vào việc phát triển mạng internet tốc độ cao. Quá trình chuyển đổi cũng đòi hỏi tổng chi phí dao động trong khoảng 871 triệu và 1,05 tỉ korun. Khoản tiền này sẽ được thanh toán từ tài khoản vô tuyến điện tử một phần được thu từ lệ phí sử dụng thiết bị vô tuyến điện tử và một phần từ ngân sách của Bộ công thương. (ihnes.cz). 

GIÁO DỤC

Vào tháng chín các trường đại học sẽ được nhận 260 triệu

Trong buổi đàm phán của chính phủ vào thứ tư bộ trưởng Giáo dục Kateřina Valachová (ČSSD) đã thỏa thuận với bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš khoản 260 triệu korun dành cho  các trường đại học mà họ yêu cầu. Đây là khoản họ bị thiếu trong năm nay để hoàn thành các công tác sư phạm trên trường đại học. Bộ trưởng nói, sẽ thực hiện các bước để chắc chắn rằng giáo viên trong các khoa trực tiếp cảm nhận được có khoản tiền này. Chính phủ vào tháng sáu đã duyệt tăng lương cho các giáo viên thêm 8%. Theo kế hoạch ban đầu giáo viên được tăng lương vào năm tới, nhưng cuối cùng việc này sẽ được thực hiên vào tháng chín. Lương cho các nhân viên không giảng dạy, làm việc trong nhà trường được tăng 5%.(Novinky.cz). 

THÚ VỊ

Vào tháng sáu 583 người 100 và trên trăm tuổi lĩnh tiền hưu trí

Sở an sinh xã hội Séc vào tháng sáu đã phát lương hưu cho 583 người mà tính đến 30.6.2016 họ đã một trăm hoặc trên trăm tuổi. Người già nhất nhận lương hưu vào tháng sáu là cụ bà ở Nam Morava sinh năm 1907. Và hiện nay trong hệ thống của Sở an sinh xã hội cụ bà  già nhất sinh năm 1908 cũng từ vùng Nam Séc. Cụ ông già nhất lĩnh lương hưu sinh năm 1909 sống ở Liberec.(statnisprava.cz)

 Thống kê số người về hưu từ trăm tuổi trở lên tại các tỉnh CH Séc (Ảnh: Statnisprava)

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo