Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 20.4.2018

Cập nhật lúc 20-04-2018 20:00:00 (GMT+1)
Bệnh viện Motol (ảnh rozhlas.cz)

 

Khoa cấp cứu bệnh viện Motol đóng cửa vì bệnh sởi. ČSSD nối lại đàm phán với ANO khi được 5 ghế bộ trưởng. Một nửa số người Séc cho rằng luật cấm hút thốc lá là tích cực. Mở lối lên đường vành đai ở khu Písnice.


ĐIỂM NÓNG

Khoa cấp cứu bệnh viện Motol đóng cửa vì bệnh sởi

Bộ phận cấp cứu ở bệnh viện Motol phải đóng cửa 15 ngày bắt đầu từ hôm nay, do một nhân viên bị nhiễm sởi từ một bệnh nhân khác. Tất cả những nhân viên có tiếp xúc qua với bệnh nhân đều phải cách ly. Theo bộ trưởng bộ Y tế, Motol là bệnh viện lớn nhất Séc nên việc đóng cửa khoa cấp cứu gây khó khăn cho những cơ sở y tế khác. Hiện nay tại Séc đã có 88 ca nhiễm sởi, trong đó có 59 trường hợp ở Praha. (novinky)

ČSSD nối lại đàm phán với ANO khi được mời 5 ghế bộ trưởng

Đảng Dân chủ Xã hội (ČSSD) đã đồng ý nối lại đàm phán với ANO về vấn đề thành lập chính phủ, khi ANO để cho ČSSD 5 bộ trong đó có bộ Nội vụ. Sếp của ČSSD -Jan Hamáček cho biết lần này ANO đã gửi những đề xuất nghiêm túc nên có thể tiếp tục đàm phán, nếu không sẽ mở cửa cho phong trào Tự do và Dân chủ trực tiếp của ông Okamura có cơ hội. Tuy nhiên ČSSD cũng có cam kết khác bằng văn bản, liên quan đến thủ tướng Babiš phải rời khỏi nội các, vì là người đang bị truy cứu trong vụ Tổ cò. Nếu không thì hợp đồng liên minh cũng chấm dứt. (rozhlas)

XÃ HỘI

Một nửa số người Séc cho rằng luật cấm hút thốc lá là tích cực

Luật cấm hút thuốc lá bắt đầu thực thi từ tháng Năm năm ngoái đến nay đã được gần một năm. Một khảo sát dư luận xã hội cho thấy 53% số người đánh giá tích cực về luật này, 30% số người có quan điểm ngược lại, đồng thời đây cũng là số người hút thuốc, và số còn lại không đánh giá. Đã có đơn kiến nghị giảm nhẹ luật này, nhưng theo bộ trưởng bộ Y tế Adam Vojtěch thì luật không nên thay đổi khi mới áp dụng trong thời gian ngắn, nếu so với Anh quốc, luật đã được áp dụng 10 năm và mang lại nhiều lợi ích. Hiện nay tại Séc mối năm có khoảng 16 nghìn người chết vì những bệnh có liên quan đến thuốc lá. (ceskenoviny)

Mở lối lên đường vành đai ở khu Písnice

Từ thứ Hai cho đến khi sửa xong đường Libušská, Praha sẽ mở lối lên đường vành đai Praha đoạn giữa Písnice và Dolní Břežany. Đường Libušská nằm phía đông nam Praha bắt đầu đóng từ hồi đầu tháng Tư khiến giao thông khu vực này gặp nhiều khó khăn do một lượng lớn những người đi làm buổi sáng qua đây. Hiện nay chỉ có thể chạy qua lối Vestec hoặc Cholupice. Việc mở lối lên đường vành đai sẽ giảm tải cho đường Vídeňská. Sửa chữa sẽ ké dài đến cuối năm 2018. (novinky)

Một cậu bé 13 tuổi qua đời do tai nạn ở Jinonice

Tai nạn xảy ra ở đường Butovická khu Jinonice lúc 2 giờ chiều thứ Sáu, đã khiến cậu bé 13 tuổi thiệt mạng. Đội cứu hộ đã đến ngay sau đó nhưng tim cậu bé đã ngừng đập, tất cả biện pháp cấp cứu đều không mang lại kết quả. Cảnh sát vẫn chưa biết buộc tội cho ai trong vụ tai nạn nên đã kêu gọi tìm nhân chứng qua đường dây 158. Người lái xe trong vụ này qua xét nghiệm không có ảnh hưởng của rượu hay ma túy. (novinky)

Khả năng sẽ mở lại đường tàu điện trên quảng trường Václav

Praha đang chuẩn bị thay đổi quy hoạch. Thành phố giải quyết vấn đề đưa đường ray tàu điện từ đại lộ Vinohradská đến nhà ga trung tâm qua quảng trường Václav. Mở rộng đường tàu điện sẽ giảm tải cho những khu vực Lazarská và Jindřišská. Viện quy hoạch và phát triển thành phố đưa ra 3 phương án mở đường (như hình vẽ). Nêu dự án được phê duyệt và xây dựng thì sau khoảng từ 4 đến 5 năm nữa quảng trường Václav lại có tàu điện trở lại như trước tháng 12.1980. (novinky)

6,5 năm tù vì lợi dụng tình dục 160 cô gái trên mạng

Một thanh niên ở Děčín đã bị toà án xử phạt 6,5 tù vì tội lợi dụng tình 160 cô gái trên mạng, ngoài ra còn phải đi chữa bệnh rối loạn hành vi tình dục và bồi thường cho hai cô gái 60 nghìn korun. Thanh niên này trên mạng đã giả danh làm nữ đồng tính, bác sĩ tâm lý, bác sĩ phụ khoa, cảnh sát, rồi làm quen, tỏ tình, thoả mãn tình dục qua camera với nhiều cô gái. Sau đó đã dùng các video đã quay và ảnh có được để khống chế nạn nhân. Hàng trăm người đã làm chứng về sự lợi dụng này, trong số đó có bé gái 7 tuổi, nạn nhân lớn tuổi nhất là 24 tuổi. Tại máy tính của bị cáo cảnh sát tìm được 94 nghìn ảnh 1500 video có liên quan đến quan hệ tình dục với trẻ em. (denik.cz)

GIÁO DỤC

Miền nam Morava phát triển những lớp dành cho học sinh tài năng

Miền nam Morava có thêm nhiều trường kết nối với dự án về giáo dục cho những trẻ em tài năng. Bên cạnh những lớp học thông thường nhà trường mở thêm những lớp đặc biệt, những học sinh vào lớp này đều phải qua những bài trắc nghiệm. Mặt khác theo học những lớp này các em có nhiều giờ tiếng Anh, toán và logic hơn trẻ em khác. Những thầy cô giáo cũng khuyến cáo trươc với phụ huynh về những áp lực mà các em có thể gặp phải. Dự án này đã được các thanh tra giáo dục bật đèn xanh. Nhóm phụ huynh có ý tưởng mở lớp như vậy cho biết, rất quan trọng khi trẻ học được lẫn nhau cách trao đổi trong toán học, cùng tìm nhiều cách giải một bài toán và hơn nữa chúng thích thú với điều đó. Trong khi điều này khó có thể nếu ở trong một lớp học bình thường. (ceskatelevize)

THÚ VỊ

Praha bán đấu giá bộ tiền đồng cổ

Một bộ tiền đồng cổ gồm 635 chiếc với hình hoàng đế Františeka Josefa được sưu tập trong thời kỳ Áo-Hung từ năm 1848 đến 1916 đã được đem bán đấu giá tuần này ở Praha. Trong đó có quý hiếm nhất là đồng tiền vàng từ năm 1878, và đây là một đồng nhất trong thị trường sưu tầm đồ cổ, nó được bán với giá 13,2 triệu korun, khi giá khởi điểm là 7,5 triệu. Tham dự phiên đấu giá này có hàng trăm những nhà sưu tầm từ châu Âu, châu Á và châu Mỹ. Số tiền đồng được bán riêng lẻ, toàn bộ đã bán được với trị giá 114 triệu korun. (aktualne)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo