Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 20.3.2018

Cập nhật lúc 20-03-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Viện Dân biểu Séc, ảnh minh họa, nguồn aktualne)

 

Bộ trưởng Ngoại giao triệu tập đại sứ Nga vì lời cáo buộc chất độc sử dụng ở Anh có thể có nguồn gốc từ Séc. Viện dân biểu từ chối thảo luận về việc Nga cáo buộc nguồn gốc chất độc novichok. 40 nghìn người tham gia lời kêu gọi của sinh viên để bảo vệ nền dân chủ. Người dân cảm ơn và tặng hoa dân biểu Němcová, người rời khỏi lễ nhậm chức của Zeman. Thanh tra thương mại: gia tăng nhanh chóng số lượng các cửa hàng internet nhiều nguy cơ. Thăm dò: gần 1/3 các công ty Séc là đích ngắm của các họat động lừa đảo. Dân biểu Zahradníková: Nỗ lực đào tạo bị rơi ra ngoài các mục đích của nền GD Séc. Khánh thành đồng hồ mặt trời lớn nhất Séc và có lẽ lớn nhất trên thế giới


ĐIỂM NÓNG

Bộ trưởng Ngoại giao triệu tập đại sứ Nga vì lời cáo buộc chất độc sử dụng ở Anh có thể có nguồn gốc từ Séc

Bộ trưởng NG Martin Stropnický đã triệu tập đại sứ Nga vào ngày mai. Stropnický muốn lời giải thích cho phát biểu của Nga, rằng chất độc novichok (chất mới) được sử dụng trong cuộc tấn công điệp viên người Nga và con gái ông ở Anh có thể có xuất xứ từ Séc. Stropnický cũng như bộ trưởng Quốc phòng Karla Šlechtová đã bác bỏ khẳng định này vào ngày thứ 7. Một nhóm 27 thượng nghị sĩ đã kêu gọi toàn bộ chính phủ lên tiếng phản đối khẳng định của Nga. Các dân biểu từ TOP 09 đã kêu gọi Stropnický cân nhắc việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Thứ trưởng NG Nga Sergej Rjabkov hôm nay cho rằng phản ứng mạnh mẽ của Séc không phủ nhận thực tế tại Séc cs nghiên cứu và phát triển, tổng hợp các chất như thế này. (e15)

Viện dân biểu từ chối thảo luận về việc Nga cáo buộc nguồn gốc chất độc novichok

Viện dân biểu đã từ chối xem xét khẳng định của ngoại giao Nga, rằng chất độc sử dụng ở Anh có thể có xuất xứ từ Séc. Các dân biểu ODS cũng bày tỏ ngạc nhiên rằng Phủ tổng thống hiện chưa bày tỏ gì về cáo buộc của Nga. Các dân biểu ODS và TOP09 yêu cầu Viện dân biểu xem xét việc này. Bộ trưởng Ngoại giao Stropnický thuộc ANO mặc dù cũng ủng hộ thảo luận, tuy nhiên đa số các dân biểu của ANO cùng với các dân biểu SPD và KSČM phản đối xem xét. Cũng hôm nay các dân biểu từ phong trào ANO đã phủ quyết việc thay đổi chương trình họp với việc đưa vào đó yêu cầu thủ tướng Babiš phải giải trình mâu thuẫn với  giám đốc Tổng thanh tra các lực lượng an ninh Michal Murín theo đề nghị của TOP 09.  Khối dân biểu TOP 09 cho biết sẽ thu thập chữ ký để triệu tập cuộc họp bất thường về vấn đề này. (aktualne)

XÃ HỘI

40 nghìn người tham gia lời kêu gọi của sinh viên để bảo vệ nền dân chủ

Khoảng 40 nghìn người đã tham gia lời kêu gọi của sinh viên để bảo vệ nền dân chủ và hiến pháp. Lời kêu gọi này là một phần của cuộc bãi khóa cảnh báo vào thứ 5 tuần trước. Thượng viện có thể sẽ phải xem xét các yêu cầu của sáng kiến #VyjdiVen trong tháng 4. Những người ký tên trong lời kêu gọi yêu cầu tổng thống phải thực hiện các nghĩa vụ theo hiến pháp, bổ nhiệm người không bị truy tố hình sự làm thủ tướng và chính phủ từ nhiệm không thực hiện bất cứ quyết định căn bản và nhân sự nào. Lý do của lời kêu gọi là cách hành xử của Miloš Zeman và thủ tướng từ nhiệm Andrej Babiš, người được Zeman ủy nhiệm thành lập chính phủ tiếp theo. (aktualne)

Người dân cảm ơn và tặng hoa dân biểu Němcová, người rời khỏi lễ nhậm chức của Zeman

Khoảng 100 người vào chiều hôm nay đã tặng hoa cho nữ dân biểu Miroslava Němcová trước Viện Dân biểu như là lời cảm ơn về việc duy trì phẩm giá trong nền chính trị Séc. Đây là phản ứng về việc bà Němcová đã rời khỏi lễ nhậm chức của tổng thống Zeman, khi trong diễn văn của mình Zeman chỉ trích công việc của đài truyền hình công Česká televize. Němcová là người đầu tiên rời khỏi hội trường. Các dân biểu đảng TOP 09, một số thượng nghị sĩ và cựu bộ trưởng Nông nghiệp Marian Jurečka cũng ròi khỏi sau đó. Hàng loạt các vị khách cũng rời khỏi hội trưởng buổi lễ. Tuần trước người dân trên cả nước đã biểu tình chống các phát biểu của Zeman. Phản ứng lại, tổng thống Zeman đã nhắn rằng đó là những người đáng thương hại. (novinky)

Thanh tra thương mại: gia tăng nhanh chóng số lượng các cửa hàng internet nhiều nguy cơ

Tại Séc đang gia tăng nhanh chóng số lượng các cửa hàng trên mạng internet có nhiều nguy cơ. Các cửa hàng này thường xuất hiện trên các tên miền có lịch sử tốt đã bị bỏ đi. Trong khi vào các năm 2015 và 2016 mỗi năm thanh tra công khai việc cảnh báo 4 e-shop mang nhiều nguy cơ, năm ngoái số lượng các cửa hàng này trên mạng đã là 131. Các trang web này thường có người vận hành vô danh. Theo ČOI đây không phải là số lượng toàn bộ các trang web với nhiều nguy cơ. Bộ trưởng Công Thương Tomáš Hüner cho biết vào thời điểm hiện nay không có bất cứ công cụ pháp lý nào để có thể đóng lập tức các trang web lừa đảo có nhiều nguy cơ. Ở Séc số e-shop tính trên đầu người là cao nhất châu Âu. Năm ngoái có khoảng 40100 e-shop hoạt động tại Séc. (ceskenoviny)

Thăm dò: gần 1/3 các công ty Séc là đích ngắm của các họat động lừa đảo

Không đủ các đơn đặt hàng không phải là nguy cơ duy nhất mà các công ty phải đối mặt. Tới 1/3 các công ty ở Séc là đích ngắm của các vụ lừa đảo. Trong 2 năm cuối tổng cộng 33% các công ty từng là nạn nhân của tội phạm kinh tế. Nhiều nhất là các hoạt động lừa đảo trong các ngành tài chính, sản xuất và các công ty trong lĩnh vực năng lượng. Hậu quả của hoạt động lừa đảo khiến gần 1 nửa các công ty bị mất hơn 50 nghìn đô la. SO với năm 2016, tội phạm máy tính ở Séc đã giảm 11%, những vẫn là đỉnh cao trên thế giới. (e15)

Thăm dò: Đi xe đạp và bóng chuyền là các môn thể thao được ưa chuộng nhất ở Séc

Môn thể thao được ưa chuộng nhất ở Séc là đi xe đạp. Hơn 1/3 các vận động viên thể thao dành thời gian cho môn thể thao này. Trong số các vận động viên nữ môn bóng chuyền còn được ưa chuộng hơn nữa. Khoảng 2/5 các vận động nữ chơi môn thể thao này. Theo thăm dò trong số các vận động viên thể thao, họ trung bình chi tiêu khoảng 2000 korun mỗi tháng cho thể thao và mua sắm dụng cụ. Phần lớn các vận động viên tập thể thao vài lần mỗi tuần. Trong số cấc hàng hóa dành cho thể thao, người Séc chủ yếu mua giầy để chạy, quần áo bơi, quần áo đi xe đạp và giầy dã ngoại. (ceskenoviny)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Dân biểu Zahradníková: Nỗ lực đào tạo bị rơi ra ngoài các mục đích của nền GD Séc

Trong phỏng vấn dành cho báo mạng Novinky, giáo viên lâu năm, dân biểu và thành viên của ủy ban GD của quốc hội Zuzana Majerová Zahradníková tuyên bố các chướng ngại vật vô nghĩa đã đem trường học, học sinh và phụ huynh xa rời vấn đề giảng dạy. Nỗ lực đào tạo đã bị rơi ra ngoài các mục đích của nền GD Séc. Theo dân biểu Zahradníková nền GD Séc đang phải chịu 2 vấn đề là áp lực liên tục, các cải cách liên tục và không có kết thúc với những sáng kiến từ bộ GD cùng với áp lực của các nhà hoạt động nhiệt tình. (novinky)

THÚ VỊ

Khánh thành đồng hồ mặt trời lớn nhất Séc và có lẽ lớn nhất trên thế giới

Kim chỉ thời gian cao hơn tháp Eiffel, bảng số lớn hơn sân bóng đá, các con số cao hơn một người đàn ông trưởng thành. Đây là chiếc đồng hồ mặt trời lớn nhất ở Séc, và chắc có lẽ cũng lớn nhất trên thế giới. Hôm nay, đúng vào ngày xuân phân, đồng hồ đã được giới thiệu trọng thể tại Bezvěrov gần Plzeň. Chức năng cây cột tạo bóng được đảm bảo bới tháp phát sóng Krašov cao 342 mét được xây dựng từ năm 1981 không xa làng. Dự án xây dựng đồng hồ mặt trời này được thực hiện khoảng 2 năm, với chi phí 140 nghìn korun. Các tấm thép cao 3 mét tạo các chữ số La Mã. Hiện mới chỉ có 5 chữ số, chỉ từ 10 giới tới 2 giờ chiều. Trưởng làng Jan Matoušek không loại trừ khả năng trong tương lai các chữ số tiếp theo sẽ được dựng lên.  (novinky)

(ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo