Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 19.9.2017

Cập nhật lúc 19-09-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Cảnh sát chặn đường vào khu vực xảy ra vụ nổ, nguồn aktualne)

 

Nổ ở Học viện quân sự Vyškov, 1 quân cảnh bị thiệt mạng. Ủy ban của Thượng viện khuyến cáo loại các doanh nghiệp nhỏ khỏi EET. Zeman cảnh báo làn sóng di dân từ châu Á và châu Phi. Thị trưởng Krnáčová: Các tài xế taxi đang khủng bố thành phố. ČOI cảnh báo các doanh nghiệp tính tiền boa trái luật. Kết thúc tranh cãi về hijab: Tòa án bác bỏ khiếu kiện về việc phân biệt đối xử. Các trường đại học sẽ được nhận thêm tiền ngân sách. Không ai muốn biệt thự 65 triệu của Krejčíř, đấu giá sẽ lặp lại sau nửa năm


ĐIỂM NÓNG

Nổ ở Học viện quân sự Vyškov, 1 quân cảnh bị thiệt mạng  

Tại khu vực kho của tòa nhà hành chính ở Vyškov đã xảy ra một vụ nổ. Bộ Quốc phòng cho biết 1 nhân viên cảnh sát quân đội đã bị chết và 1 người khác bị thương. Người phát ngôn của cảnh sát Vyškov Alice Musilová cho biết cảnh sát hiựptác cùng cảnh sát quân sự để giải quyết vụ việc tại nơi này. Khu vực xảy ra vụ nổ bị phong tỏa và không có nguy cơ xảy ra các vụ nổ tiếp theo. Giám đốc phòng thông tin của bộ QP Jan Pejšek cho biết đây không phải là một vụ tấn công hay hành động có chủ đích. Bộ trưởng QP Martin Stropnický coi đây là sự kiện không may và cần điều tra tỉ mỉ, đồng thời cảnh báo trước những kết luận vội vã. (aktualne)

Ủy ban của Thượng viện khuyến cáo loại các doanh nghiệp nhỏ khỏi EET

Ủy ban kinh tế của Thượng viện đã từ chối việc hủy bỏ luật về theo dõi doanh thu trực tuyến (EET) theo yêu cầu của kiến nghị với hơn 20000 chữ ký. Tuy nhiên hôm nay ủy ban đã yêu cầu chính phủ để EET không áp dụng cho những doanh nghiệp nhỏ, ví dụ như quy định hạn mức doanh thu cả năm là nửa triệu korun và các doanh nghiệp không vượt mức này được miễn EET. Các sửa đổi EET sẽ được chính phủ mới, thành lập sau cuộc bầu cử vào quốc hội sắp tới đây, xem xét. Việc hủy bỏ hay sửa đổi EET nằm trong chương trình của nhiều đảng phái tranh cử quốc hội. Kiến nghị cũng sẽ được cả Thượng viện xem xét. Trước đó Thượng viện đã 1 lần bác bỏ đề nghị hủy bỏ EET. (ceskenoviny)

XÃ HỘI

Zeman cảnh báo làn sóng di dân từ châu Á và châu Phi

Tổng thống Séc Zeman tại phiên họp khoáng đại của Đại hội đồng LHQ cho rằng thế giới vẫn không thực hiện được việc can thiệp quyết liệt chống chủ nghĩa khủng bố. Hiện nay có 38 tổ chức và cơ quan chống khủng bố họat động dưới lá cờ của LHQ nhưng không thành công. Zeman kêu gọi việc thành lập một cơ quan mạnh của LHQ, có thể chống khủng bố bằng tất cả các phương tiện, kể cả lực lượng quân sự. Zeman cũng tuyên bố rằng những kẻ khủng bố ẩn nấp cả trong làn sóng di dân từ châu Á và châu Phi hiện nay và ông từ chối việc ủng hộ di dân, và thay vào đó là cần phải ổn định dân chúng ở những nước mà từ đó người dân bỏ đi. (tyden)

Thị trưởng Krnáčová: Các tài xế taxi đang khủng bố thành phố

Các tài xế taxi đã bắt đầu cuộc chiến chống dịch vụ taxi Uber, dọa sẽ tổng bãi công và chặn các tuyến đường. Thị trưởng Praha Adriana Krnáčová cho rằng các tài xế taxi đang khủng bố thành phố và khủng bố những người lái xe ở sân bay Praha mà không có chứng cớ rằng những người lái xe đó vi phạm luật. Theo bà Krnáčová các tài xế taxi cần phải nghĩ tại sao Uber được ưa chuộng hơn để cải thiện dịch vụ của mình. Về việc các tài xế taxi đe dọa chặn các trục giao thông quan trọng, thị trưởng Krnáčová cho biết cảnh sát quốc gia và cảnh sát thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng để hạn chế tối đa những bất tiện cho người dân Praha. (aktualne)

ČOI cảnh báo các doanh nghiệp tính tiền boa trái luật

Thanh tra thương nghiệp Séc (ČOI) đã công bố bản tin, trong đó cảnh báo hiện tượng một số quán ăn tự động tính tiền boa trong hóa đơn tính tiền. Đây là việc vi phạm luật về bảo vệ người tiêu dùng và các quán ăn có nguy cơ bị phạt tới 5 triệu korun. Bản tin của ČOI cho biết qua các cuộc kiểm tra các thanh sát viên đã phát hiện người tiêu dùng bị tính tiền cho dịch vụ mà họ không được thông báo trước. Trang mạng Aktuálně.cz cũng lưu ý về các trường hợp khi các quán ăn tính tiền cao hơn 10% cho người nước ngoài. (tyden)

Kết thúc tranh cãi về hijab: Tòa án bác bỏ khiếu kiện về việc phân biệt đối xử

Tòa án thành phố Praha đã bác bỏ khiếu kiện của 1 nữ sinh, đòi trường trung cấp y tế Praha 10 phải xin lỗi và bồi thường 60 nghìn korun. Cô gái này khẳng định, rằng trường học đã phân biệt đối xử bằng lệnh cấm mang hijab (khăn trùm đầu của người Hồi giáo). Thẩm phán Jan Klášterka hôm nay đã xác nhận phán quyết của tòa án quận và tuyên bố việc mang khăn trùm đầu ở trường học là không thích hợp trong xã hội Séc, yêu cầu của trường học về việc không mang khăn trùm đầu trong nhà trường là hợp lý vì CH Séc về bản chất là nhà nước thế tục, trường học phải mang tính trung lập. (hijab)

Băng giá đã xuất hiện ở nhiều nơi, cả ở Praha

Mặc dù mùa hè thiên văn còn kéo dài tới ngày thứ 6, các nhà dự báo thời tiết đã ghi nhận băng giá xuất hiện vào sáng nay, không chỉ ở các vùng thung lũng trên núi, nơi nhiệt độ thường xuống dưới 0 độ cả vào tháng 7. Nhiệt độ đã giảm xuống dưới 0 độ ví dụ tại trạm đo thời tiết Doksany thuộc huyện Litoměřicko ở độ cao 158 mét so với mực nước biển, tại Žatec ở độ cao 210 mét hay tại Praha – Kbely và Praha - Libuš. Băng giá cũng xuất hiện ở Plzeň-Bolevec, Klatovy, Lány hay Neumětly thuộc huyện Beroun. Trong những ngày tiếp theo tại một phần lãnh thổ Séc dự báo cho thấy các điều kiện thời tiết tương tự. Băng giá được chờ đợi ở phía tây, chủ yếu tại tỉnh Karlovy Vary và Plzeň. (ceskenoviny)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Các trường đại học sẽ được nhận thêm tiền ngân sách

Các trường đại học trong năm tới sẽ được tăng tài trợ. Tuy nhiên đại diện của liên minh chính phủ không cho biết con số cụ thể sẽ là bao nhiêu. Thủ tướng Sobotka sau cuộc đàm phán của lãnh đạo chính phủ về ngân sách cho biết ngân sách của các trường ĐH sẽ là 1 phần của đề nghị ngân sách cho năm tới, sẽ được chính phủ chuẩn y vào thứ 2 tuần tới. Bên cạnh các mối ưu tiên mà theo đó chính phủ phân chia tiền từ quỹ dự trữ, bên cạnh giáo dục đại học còn có giao thông. So với dự thảo ngân sách từ hồi tháng 6, dự thảo ngân sách hiện nay tăng thêm 21 tỷ korun về tổng thu và chi. Bộ Tài chính đã tăng dự đoán tăng trưởng kinh tế trong năm 2018 từ 2,9 lên 3,1%. (tyden)

THÚ VỊ

Không ai muốn biệt thự 65 triệu của Krejčíř, đấu giá sẽ lặp lại sau nửa năm

Không có người nào đăng ký tham gia cuộc đấu giá đầu tiên ngôi biệt thự, mà từ đó cách đây 12 năm Radovan Krejčíř đã trốn khỏi cuộc truy lùng của cảnh sát. Krejčíř hiện đang thụ án tù 35 năm ở Nam Phi. Biệt thự ở khu Černošice thuộc Praha được mời đấu giá với giá khởi điểm là 64,86 triệu korun. Số tiền bán thu được sẽ dùng để thanh toán các khoản nợ của Krejčíř. Giá khởi điểm được đặt bằng 2/3 giá do các chuyên gia đánh giá, ước chừng là 97,29 triệu korun. Trong cuộc đấu giá tới, giá khởi điểm sẽ thấp hơn, ở mức 50%, là vào khoảng 49 triệu. (irozhlas)

(ảnh minh họa, nguồn irozhlas)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo