Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 19.4.2013

Cập nhật lúc 19-04-2013 19:59:26 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: Novinky.

 

Bệnh viện Séc năm ngoái khám cho 89000 người nước ngoài. Chặn phố ở trung tâm Praha vì nghi có bom. Giáo dục: Một nửa trường trung học hủy bỏ tuyển sinh. Thú vị: Marie và Martin nợ nần nhiều nhất. 


ĐIỂM NÓNG

Bệnh viện Séc năm ngoái khám cho 89000 người nước ngoài

Với chi phí 640 triệu korun, các bệnh viện Séc trong năm ngoái đã khám cho tổng cộng 89 nghìn người nước ngoài. Tuy nhiên, có đến 40 triệu tiền khám bệnh chưa được thanh toán. So sánh với năm trước, số tiền mà họ nợ hiện tại được đánh giá là tăng cao hơn, tầm 4 triệu korun. Thông tin này được Cục thống kê công khai trên trang web của mình. Trong số hơn 89 nghìn người trên, có gần một nửa, tức 40 nghìn người là công dân EU, số còn lại là người Ukraina, Nga và các nước khác, trong đó có Việt Nam. Năm ngoái, có 7541 người Việt đi khám bệnh. (ČTK)

Chặn phố ở trung tâm Praha vì nghi có bom

Sau giờ trưa, cảnh sát Praha đã tiến hành chặn đoạn đường Národní třída ở Praha vì tìm thấy một va-li sắt nằm trên đường, gần Ban luật sư Séc. Theo trang týden.cz, phát ngôn viên cảnh sát Tomáš Hulan đã công nhận điều này, song không cho rằng đây là bom.  “Đúng ra thì tôi không muốn nói đó là bom,“ Hulan cho hay. Tuy nhiên, các chuyên gia chất nổ vẫn được gọi đến để kiểm tra. Cuối cùng, kết quả được họ đưa ra rằng đây là một va li rỗng mà người chủ của nó muốn vứt đi. (Deník)

XÃ HỘI

Bưu điện bắt đầu công khai giá xăng dầu

Bộ công nghiệp và thương mại cùng Thanh tra thương mại Séc đã ủng hộ Bưu điện Séc khởi đầu một dự án theo dõi giá thành xăng dầu trên toàn Séc. Giá thành này được cập nhật lên mạng hàng ngày với sự theo dõi của người đưa thư. Tạm thời, 400 trạm xăng đã được họ chọn lựa giám sát mỗi ngày và trong tương lai, số lượng này sẽ tăng lên 2000. Theo tổng giám đốc Bưu điện Séc Petr Zatloukal, dự án ra đời với tổng chi phí được dự tính là vào khoảng 300 nghìn korun. Với tên gọi Tankuj levněji (Đổ xăng rẻ hơn), dự án lấy cảm hứng từ hệ thống tương tự đang hoạt động tại Pháp. (Lidovky.cz, ČTK)

U:fon làm tổng đài ảo, gọi giá rẻ nhưng không có SMS

Với 640 korun mỗi tháng, người sử dụng tổng đài ảo U:fon có thể gọi điện thoại vô hạn chế, sử dụng Internet 1Gb, song không tính kèm theo tin nhắn. Đây là bước đi mới của mạng U:fon, kể từ khi được Air Telecom mua lại. Tại tổng đài ảo này, khách hàng cũng có thể lập đường dây nóng hay tổng đài tự động cho riêng mình. Ngoài ra, U:fon tiếp tục cung cấp sóng cho mạng lưới gọi điện giá rẻ về Việt Nam. (Lidovky.cz, ČTK)

Tù chung thân ở Séc không hiếm

Hình phạt nặng nhất trong pháp luật Séc là tù chung thân, Séc không có tử hình. Để kết án ai đó tù chung thân, người này phải gây ra một trong những tội phạm kinh khủng nhất, ví dụ như giết người, phản bội tổ quốc, khủng bố, diệt chủng hay gây nguy hiểm đến an ninh chung. Trên thực tế tại Séc, nó thường dành cho những kẻ giết người. Từ năm 1993 đến này, đã có 58 bản án này được định ra. Vì là bản án cao nhất, tù nhân cũng phải chịu hệ thống nghiêm khắc nhất. Mỗi lần có người thăm tù, họ đều được đưa đến chỗ thăm riêng và không được nhận các phần thưởng như đi ra ngoài dù có hạnh kiểm tốt nhất. (Mediafax)

Người Séc ưa chuộng thịt thú lạ thay cho thịt lợn

Séc ngày một nuôi lợn ít hơn, nhu cầu về thịt lợn cũng giảm đi. Trước đây, thịt lợn là món thịt ưa chuộng tại Séc, đến nay, người Séc đã bắt đầu chán nó. Một trong những lí do khiến họ đổi món là do thịt lợn rẻ nhưng kém chất lượng vì chứa toàn nước vào bột. Chính vì thế, họ tìm hiểu những loại thịt mới hấp dẫn hơn, ví dụ thịt đà điểu hay hải ly. “Nhu cầu về thịt hải ly tăng, cầu đã cao hơn cung. Thịt hải ly đúng là thịt dành cho tương lai,“ nhà chăn nuôi Jan Kaplan cho hay. Theo ông, thịt hải ly có hương vị hòa quyện của gia cầm và thịt bê. Hơn nữa, nó chứa rất nhiều đạm. (ČT24)

Cuối tuần sau nhiệt độ có thể tăng lên 26 độ C

Sau khi trở lạnh vào thứ sáu, tiết trời trong những ngày tới sẽ dao động ở mức 13-20 độ C, đi kèm mưa và cả sấm. Ví dụ vào thứ bảy, trời nhiều mây, âm u, có mưa và nhiệt độ sẽ không lên quá 13°C. Đến ngày chủ nhật, trời ấm dần lên với nhiệt độ tối đa tầm 17 độ C ở Séc và 20 độ C tại Morava. Sang đầu tuần, thời tiết được dự báo là tương tự và có thể lạnh hơn về đêm, nhưng đến cuối tuần sau, nhiệt đó có thể tăng trở lại, đạt đến 26°C. Cụ thể ngay từ thứ năm, nhiệt độ sẽ dao động ở giữa 21-26 độ C. (iDnes)

GIÁO DỤC

Một nửa số trường trung học hủy bỏ thi tuyển

Tuần sau, kì thi tuyển sinh vào trung học bắt đầu trên toàn Séc. Nó diễn ra trong các ngày 22.4 đến 30.4, trong đó, mỗi học sinh được thi 2 nguyện vọng. Tuy nhiên, vì số lượng thí sinh có hạn, gần một nửa số trường đã hủy kì thi và nhận thẳng tất cả thí sinh. Ví dụ vào năm 2011, có 117 nghìn học sinh lên trung học, nhưng vào năm ngoái, đó chỉ là 105 nghìn korun. Bởi vậy trong năm nay, chỉ 53% trên tổng số trường trung học chuyên ngành và 77% các trường gymnázium hệ 4 năm là có tổ chức tuyển sinh. Thậm chí có nhiều trường cho rằng, nếu tổ chức thi tuyển, thậm chí sẽ không có ai đỗ. (iDnes)

THÚ VỊ

Marie và Martin nợ nần nhiều nhất

Có những điểm chung nhất định trong các loại tên, đó là kết quả thống kê của ngân hàng Hypoteční banka. Phụ nữ Séc mua nhà riêng trả chậm thường mang tên Marie nhiều nhất. Tuy nhiên, họ lại vay khoản tiền nhỏ nhất, trung bình chỉ 1,162 triệu korun. Ngược lại với Marie, Anna là cái tên thường mua căn hộ chung cư thay cho nhà riêng, ít nhất một nửa trong số họ trả lời như vậy. Thế nhưng họ lại khá vung tay, trung bình mỗi Anna vay khoảng 1,555 triệu để mua căn hộ cho mình. Tương tự vậy, đàn ông cũng có tên Martin. Chúng những người đàn ông tên Martin là nợ cao nhất, đạt trung bình 1,563 triệu korun. Ngoài ra, tên Jan cũng thường mua bất động sản dạng đã xây sẵn khá nhiều, trong khi đó, František lại là một phiên bản Marie của đàn ông. (Mediafax)

Nghiêm Trang - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo