Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 19.3.2018

Cập nhật lúc 19-03-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Thủ tướng từ nhiệm Andrej Babiš và Giám đốc GIBS Michal Murín, ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

 

100 ngày của chính phủ Andrej Babiš: hứa hẹn đầu tư và các thay đổi nhân sự gây mâu thuẫn. Gói thuế của chính phủ bị chỉ trích nặng nề. Zeman: Putin là hiện thân của sự ổn định. Zeman chúc mừng Tập Cận Bình, tin tưởng quan hệ Séc-Trung sẽ sâu sắc hơn. Cố vấn của Zeman bị mất chức và bị điều tra vì phạm pháp. Các dân biểu quan tâm về chuyến đi Trung Quốc của các cố vấn tổng thống. Người dân Séc có thể xin cấp hộ chiếu siêu tốc trong vòng 24 giờ. Số người Séc trưởng thành nâng cao trình độ gia tăng. 


ĐIỂM NÓNG

100 ngày của chính phủ Andrej Babiš: hứa hẹn đầu tư và các thay đổi nhân sự gây mâu thuẫn 

Đầu tư hàng chục tỷ korun vào cơ sở hạ tầng thể thao hay văn hóa, đường xá, giảm giá vé cho người nghỉ hưu và sinh viên và tăng lương đặc biệt cho người nghỉ hưu. Đó là những lời hứa mà chính phủ của thủ tướng từ nhiệm Andrej Babiš hứa hẹn cho cử tri 100 ngày sau khi nhậm chức và 5 tháng sau bầu cử. Phe đối lập chỉ trích chính phủ vì những lời hứa này sẽ không thể giữ được vào thời gian mà kinh tế không phát triển như hiện nay. Bên cạnh đó đối lập cũng chỉ trích Babiš về những quyết định nhân sự đầy mâu thuẫn mà chính phủ không được Viện Dân biểu tín nhiệm đang thực hiện. Gây ồn ào nhất là vụ Giám đốc Tổng thanh các lực lượng an ninh (GIBS) Michal Murín cho biết thủ tướng từ nhiệm Babiš gây sức ép buộc ông từ chức. Hôm nay Babiš đã bắt đầu tiến hành kỷ luật với Giám đốc GIBS Murín vì vi phạm luật, trong khi đó Murín cho biết ông sẽ tự vệ bằng tất cả các khả năng pháp lý. (ceskenoviny)

Gói thuế của chính phủ bị chỉ trích nặng nề

Chính phủ muốn hủy bỏ cái gọi là lương siêu thô từ đầu năm tới và hạ mức đánh thuế thu nhập 1%. Theo Andrej Babiš chính phủ muốn giảm thuế cho 5 triệu người lao động và việc này giảm thu nhập của nhà nước 23 tỷ korun. Bên cạnh đó chính phủ cũng muốn giảm thu nhập của các địa phương ở mức hàng tỷ korun. Điều này đã vấp phải sự phản đối của các chính trị gia đối lập cũng như Liên hiệp các thành phố và làng xã ở Séc. Sáng kiến của chính phủ cũng vị phó chủ tịch ČSSD Jiří Zimola, đồng minh tiềm năng trong việc thành lập chính phủ mới với ANO phê phán nặng. Babiš phản đối các chỉ trích này vì theo ông kinh tế đi lên và nhà nước sẽ thu được nhiều thuế hơn, các thành phố và làng xã ngược lại sẽ nhận được nhiều hơn. Tuy nhiên bộ trưởng Tài chính Schillerová cho rằng sẽ tiếp tục thảo luận về gói thuế và không loại trừ khả năng nó sẽ được thay đổi. (aktualne)

XÃ HỘI

Zeman: Putin là hiện thân của sự ổn định

Tổng thống Séc Zeman đã gửi lời chúc mừng tới tổng thống tái đắc cử của Nga Vladimir Putin và mời Putin tới thăm CH Séc. Zeman cho biết ông chờ đợi chiến thắng của Putin mà theo Zeman chiến thắng mang tính thuyết phục của Putin cho thấy phần lớn người dân nước Nga ưu tiên cho sự ổn định, khả năng tiên lượng và thịnh vượng mà Putin là hiện thân. Putin đã chiến thắng cuộc bầu cử tông thống ở Nga trong vòng 1 với 76,67 số phiếu bầu. Tuy nhiên Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OECD) đã chỉ trích tính công bằng của cuộc bầu cử, theo đó chính quyền Nga đã hạn chế quyền chính trị và các quyền tự do cơ bản của công dân như quyền tự do hội họp và tự do ngôn luận. (aktualne)

Zeman chúc mừng Tập Cận Bình, tin tưởng quan hệ Séc-Trung sẽ sâu sắc hơn

Hôm qua tổng thống Zeman đã gửi lời chúc mừng tới chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân dịp ông Tập tái đắc cử. Zeman tin tưởng rằng quan hệ giữa Séc và TQ trong những năm tới sẽ sâu sắc hơn nữa và mong muốn gặp lại chủ tịch Tập trong nhiệm kỳ lần này. Zeman cho rằng quan hệ chiến lược Séc-Trung đã mang tới những kết quả cụ thể. Zeman thuộc vào nhóm những người quảng bá nổi bật nhất để tăng cường các quan hệ Séc-Trung. Một trong số các cố vấn của Zeman là Jie Ťien-ming, chủ tịch hãng CEFC của TQ. (aktualne)

Cố vấn của Zeman bị mất chức và bị điều tra vì phạm pháp

Vào thứ 3 tuần trước đại diện của Phủ tổng thống Séc bao gồm chánh văn phòng Vratislav Mynář và cố vấn MartinNejedlý cùng với đại diện của CEFC tại Séc Jaroslav Tvrdík đã tới Trung Quốc để thẩm tra các tin tức về điều tra Jie Ťien-ming cố vấn của tổng thống Zeman. Phủ tổng thống đã công khai bản tin trên trang web của mình, cho biết phía Trung Quốc đã thông báo về việc điều tra Jie Ťien-ming do nghi ngờ vi phạm luật pháp. Tuy nhiên phủ tổng thống không cho biết liệu Jie Ťien-ming có mất chức vụ cố vấn của tổng thống Zeman vì việc này hay không. Lãnh đạo CEEF cũng cho biết Jie Ťien-ming đã rời khỏi ban lãnh đạo hãng và hãng này vẫn tiếp tục coi việc phát triển các dự án của mình ở Séc là một trong những mối ưu tiên chính. (irozhlas)

Các dân biểu quan tâm về chuyến đi Trung Quốc của các cố vấn tổng thống

Chuyến đi Trung Quốc của các cố vấn của tổng thống Zeman bắt đầu được các chính trị gia quan tâm, đặc biệt là chuyến đi do cơ quan nào thanh toán. Theo cựu bộ trưởng Nông nghiệp Marian Jurečka nếu lý do thực sự chỉ là tìm hiểu chuyện gì xảy ra với cố vấn của tổng thống thì chỉ cần Zeman gọi điện thoại cho đại sứ Séc ở TQ, vì đây là công việc của đại sứ chứ không cần phải chi tiền thuế của người dân cho phái đoàn bay sang TQ. Dân biểu Mikuláš Peksa thuộc ủy ban đối ngoại của Quốc hội cũng quan tâm chủ yếu chuyến đi của các cô vấn được tài trợ từ nguồn nào. (aktualne)

Người dân Séc có thể xin cấp hộ chiếu siêu tốc trong vòng 24 giờ

Hộ chiếu của Séc có thể được cấp trong vòng 24 giờ. Điều này mặc dù đã được các dân biểu thông qua vào mùa xuân năm ngoái, nhưng bắt đầu từ tháng 7 năm nay người dân mới có thể sử dụng. Tuy nhiên việc cấp hộ chiếu trong vòng 24 giờ chỉ được thực hiện trong các ngày làm việc và người dân phải trả lệ phí 6000 korun, hoặc 2000 korun trong trường hợp trẻ em dưới 15 tuổi. Người dân có thể nộp yêu cầu ở bất kỳ ủy ban có thẩm quyền mở rộng nào, nhưng sẽ phải tới nhận tại trụ sở bộ Nội vụ ở Praha. Hộ chiếu được cấp trong vòng tối đa 30 ngày với lệ phí 600 korun. Nếu muốn được cấp nhanh trong vòng 5 ngày làm việc người dân phải trả lệ phí 3000 korun hoặc 1000 korun trong trường hợp trẻ em dưới 15 tuổi. (aktualne)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Số người Séc trưởng thành nâng cao trình độ gia tăng

Gần một nửa những người Séc trưởng thành nâng cao trình độ của mình cả sau khi đã kết thúc việc học tập từ lâu. Theo thăm dò của Cục thống kê Séc vào năm 2016 có 46% người Séc trong độ tuổi 25 tới 64 có kinh nghiệm với việc trong tuần đi làm và vào cuối tuần đến trường hay tham gia các khóa học. Tỷ lệ này tương đương với mức trung bình ở châu Âu. Phần lớn những người trong số này ưu tiên cho việc đào tạo không chính thức, bên ngoài trường học. Trung bình cứ 2 người lao động thì 1 người nhận được các kiến thức mới vì công việc hiện tại của mình. Cách đây 5 năm tỷ lệ những người đôi khi quay trở lại ghế nhà trường chỉ chiếm 35%. (tyden)

THÚ VỊ

Bác sĩ say rượu gọi khẩn cấp cho cảnh sát vì người khác say rượu

Một nữ bác sĩ ở Praha – Smíchov đã gọi đường dây khẩn cấp cho cảnh sát rằng một người đàn ông hoàn toàn say xỉn ở trong phòng chờ phía ngoài phòng khám bệnh. Cảnh sát sau đó thực sự đã phát hiện một người say rượu tới mức không biết gì tại đây. Tuy nhiên vì người này không có hành động phạm pháp nào, ông ta được chuyển cho lực lượng cứu thương. Nhưng các cảnh sát trật tự cũng phát hiện bản thân bác sĩ có vẻ rất mệt mỏi. Việc kiểm tra rượu bằng ống thổi đã xác nhận nữ bác sĩ 49 tuổi có 3,17 phần nghìn độ rượu. Nữ bác sĩ bị nghi đã phạm tội dưới tác dụng của chất gây nghiện. Nếu điều tra phát hiện đã khám bệnh cho bệnh nhân trong trọng thái này, bác sĩ có thể bị phạt tù tới 3 năm. (tyden)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo