Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 1.9.2017

Cập nhật lúc 01-09-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh novinky.cz

 

Với người Séc quan hệ một đêm chưa phải là không chung thủy. Biếm họa về bà Jana Nečasová sẽ vẫn được dán trên xe buýt. Các biển quảng cáo sẽ được dỡ bỏ vào cuối tháng Chín đầu tháng Mười. Hàng trăm phòng khám đa khoa sẽ phải đóng cửa vì EET và đơn thuốc điện tử. Trộm cắp tại cửa hàng thực phẩm Praha 8, cảnh sát đang truy lùng đối tượng.


ĐIỂM NÓNG

Hàng trăm phòng khám đa khoa sẽ phải đóng cửa vì EET và đơn thuốc điện tử

Hôm nay chủ tịch Hiệp hội các bác sĩ đa khoa, ông Pavel Šonka, đã cảnh báo trước việc hàng trăm phòng khám đa khoa sẽ phải đóng cửa vì đơn thuốc điện tử và EET chuẩn bị áp dụng với bác sĩ. Theo ước tính trung bình mỗi phòng khám có khoảng 2000 bệnh nhân đăng ký, thì việc này có thể sẽ ảnh hưởng đến khoảng 200 nghìn người. Với đơn thuốc điện tử sẽ bắt buộc từ đầu năm 2018, phần nhiều những bác sĩ cao tuổi hoặc bác sĩ ở những vùng hẻo lánh gặp rắc rối. Còn kê khai doanh thu điện tử (EET) sẽ bắt buộc với phòng khám từ tháng Ba năm 2018. (novinky)

Trộm cắp tại cửa hàng thực phẩm Praha 8, cảnh sát đang truy lùng đối tượng

Trưa ngày 14.8, một phụ nữ bước vào một cửa hàng thực phẩm trên đường Šiškova (Praha 8) và rút dao ra dọa chủ cửa hàng để đòi tiền. Người phụ nữ bán hàng cũng lập tức lôi một con dao ra đặt lên quầy đáp trả. Kẻ trộm cắp đã bất ngờ xông vào sau quầy lấy đi hai bao thuốc lá và bỏ chạy. Cùng với một người đàn ông người bán hàng đã đuổi và theo dõi nhưng không thành công. Trong lúc chạy kẻ trộm đã vút bỏ áo khoác ngoài. Trong vụ này không có ai bị thương, mức độ thiệt hại khoảng 200 korun, cảnh sát hiện đang điều tra thủ phạm trong ảnh. (novinky)

XÃ HỘI

Biếm họa về bà Jana Nečasová sẽ vẫn được dán trên xe buýt

Luật sư của bà Jana Nečasová đã không thành công khi thông qua tòa án yêu cầu đảng Cướp biển phải gỡ bỏ bức biếm họa mang tên "chuyến xe buýt chở tù nhân" trong đó có cả hình ảnh của bà Nečasová. Cách đây hai tuần đảng Cướp biển trong chương trình vận động bầu cử của mình có vẽ bức tranh, trong đó có những chính trị gia tầm cỡ cùng những sự vụ của họ. Sau khi tòa án Praha 3 bác bỏ đơn khiếu nại, chủ tịch đảng Ivan Bartoš  cho rằng, ông rất vui vì ít nhất tại Séc vẫn còn tự do để mọi người có quyền nói lên quan điểm của mình. (tyden, lidovky)

Các biển quảng cáo sẽ được dỡ bỏ vào cuối tháng Chín đầu tháng Mười

Các tấm biển quảng cáo dọc trên xa lộ và quốc lộ sẽ phải che phủ trong vòng 5 ngày làm việc kể từ hôm nay. Sau đó việc dỡ bỏ toàn bộ thiết bị hoặc các màn hình sẽ tiến hành vào cuối tháng Chín, đầu tháng Mười. Nhiều công ty cung cấp dịch vụ tạm thời che quảng cáo bằng hình ảnh lá cờ, nhưng theo bộ trưởng bộ Giao thông, Dan Ťok, tất cả billboard cho dù không mang tính thương mại cũng phải biến mất. (rozhlas)

Người Séc giúp đỡ nạn nhân bão Harvey

Tổ chức công giáo tại Séc vừa gửi 23 nghìn đô la (khoảng 500 nghìn korun) cho nạn nhân bão Harvey. Số tiền này được chuyển cho giáo phận Galveston-Houston. Cơn bão Harvey đã khiến phía nam của Texas và Louisiana chìm trong cảnh ngập lụt, hiện nay số người thiệt mạng đã hơn 30. Đây là trận thiên tai nặng nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ. Cùng quyên góp có các giáo phận của Praha, Olomouc, ngân hàng ČBK và tổ chức từ thiện Séc. (denik)

Giáo viên đình công đòi tăng lương

Giáo viên cùng công đoàn và đại diện của Viện hàn lâm hôm thứ Sáu đã tập trung tại nhà nguyện Betlém để phản đối việc lương bổng của giáo viên và ngân sách cho giáo dục thấp. Họ yêu cầu tăng lương cho thầy cô giáo ở tất cả các cấp học thêm 15% từ tháng Mười một, đồng thời ngân sách phải từ 4,5 tỉ kotun trở lên. Thứ Hai tới nếu liên minh không đáp ứng những yêu cầu này sẽ có một cuộc đình công thực sự. (aktualne)

Trứng và thịt gia cầm tại Séc hiện vẫn chưa bị nhiễm fipronil

Sau khi một số nước châu Âu phát hiện hàng loạt trứng bị nhiễm một chất trong thuốc trừ sâu fipronil, thì thú y nhà nước đã tiến hành 261 cuộc kiểm tra trứng, các sản phẩm từ trứng và thịt gia cầm. Đồng thời ngày 10.8 thú ý đã thực hiện biện pháp phòng ngừa trên diện rộng, xét nghiệm các lô hàng trứng nhập khẩu từ nước ngoài. Cho đến nay tại thị trường nội địa không có sản phẩm có chứa fipronil. (denik)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Càng lớn học sinh càng không thiết tha với trường học

Hai tháng hè đã kết thúc, thứ Hai tới các trường học sẽ trở lại hoạt động bình thường. Trong khi 85% số học sinh lớp Một háo hức đến trường, 60% số học sinh lớp Năm cũng mong được quay trở lại trường học thì ở học sinh lớp Chín con số chỉ dừng lại khoảng 30%. Theo các chuyên gia tâm lý, điều này cũng có logic khi học sinh lớp Một còn chưa biết môi trường mới thì còn nhiều điều mới mẻ, càng lớn học sinh càng quen hơn và trường học không có nhiều điều thú vị nữa. Mặt khác việc đánh giá học sinh vẫn ở mức cạnh tranh về điểm, khiến nhiều học sinh và phụ huynh cho rằng các thầy cô giáo không biết tạo động lực để trẻ gắn bó với trường lớp. (ihned)

THÚ VỊ

Với người Séc quan hệ một đêm chưa phải là không chung thủy

Trong một khảo sát mới đây có đến 32,5% số người Séc thừa nhận thỉnh thoảng có mối quan hệ khác ngoài bạn đời. Tệ hơn, hơn 15% cho rằng tình một đêm hay quan hệ theo kiểu mua bán đổi chác không phải là không chung  thủy. Quan niệm về sự chung thủy thời gian gần đây được coi dễ dãi hơn nhiều so với trước đây. Nếu những người theo đạo cho rằng, chỉ cần có quan hệ thể xác với bất kỳ ai ngoài vợ chồng thì đó là không chung thủy, còn người Séc hiện đại cho  đó đồng nghĩa với việc bạn có một quan hệ ngoài luồng trong một thời gian dài. Chỉ có 5,9 số người thú nhận sự phản bội của mình với bạn đời. (tyden)

Mai Phương- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo