Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 19.12.2013

Cập nhật lúc 19-12-2013 20:00:00 (GMT+1)

 

Người Séc giảm hút thuốc. Camera thay cho tem xa lộ. Hạ viện quốc hội thông qua ngân sách 2014. Praha cân nhắc việc lập các khu vực hạn chế khí thải. Xu hướng mua hàng theo tờ rơi hạ giá gia tăng. Các trường đại học ở Praha sẽ nhận được tiền tài trợ của châu Âu. Bộ Môi trường chi cho quần lót in hình hải ly và chim


ĐIỂM NÓNG

Người Séc giảm hút thuốc, tiền thuế tiêu thụ giảm hàng trăm triệu korun

Nhà nước Séc năm nay thu được ít thuế tiêu thụ hơn do việc tiêu thụ thuốc lá giảm sút. Theo các công ty thuốc là, nguyên nhân là việc tăng thuế tiêu thụ thường xuyên. Từ khi CH Séc gia nhập EU chính phủ đã tăng thuế tiêu thụ 7 lần. Năm ngoái nhà nước thu được 47 tỷ tiền thuế, nhiều hơn năm trước đó 2 tỷ. Nhưng năm nay theo số liệu của bộ Tài chính trong 9 tháng đầu năm số tiền thu được giảm 0,7 tỷ. Theo dự đoán của hãng Philip Morris ČR thị trường thuốc lá Séc đã giảm 14,9 tỷ điếu thuốc trong thời kỳ này. Theo luật từ đầu năm tới giá 1 bao thuốc sẽ tăng khoảng 1 đến 2 korun, nhưng do đồng tiền Séc mất giá, bộ Tài chính đã đề nghị tăng giá 1 bao thuốc lên thêm 4 korun. (e15)

Bất đồng về bộ Nông nghiệp ngăn cản việc thành lập chính phủ

Liên minh chính phủ đang hình thành có nguy cơ tan vỡ do bất đồng về bộ Nông nghiệp. Đảng KDU-ČSL không từ bỏ yêu cầu của mình về bộ này, trong khi ČSSD cũng quyết định đây là lĩnh vực ưu tiên của mình và để cho KDU-ČSL nắm giữ bộ Lao động và xã hội, vốn vẫn là ưu tiên hàng đầu của ČSSD. ČSSD lo ngại các giáo hội sẽ thông qua bộ Nông nghiệp trong trường hợp KDU-ČSL nắm giữ để gây ảnh hưởng đến Quỹ đất, vốn nằm trong thẩm quyền của bộ Nông nghiệp. Trong cuộc gặp tổng thống Zeman hôm nay, chủ tịch ČSSD Sobotka cho biết các đảng còn chưa thống nhất về việc phân quyền. Sau đó Zeman cũng đã gặp chủ tịch KDU-ČSL Bělobrádek để nghe quan điểm của đảng này. (novinky)

XÃ HỘI

Hạ viện quốc hội thông qua ngân sách quốc gia năm 2014

Ngân sách quốc gia Séc năm 2014 đã được thông qua với 109 lá phiếu của các dân biểu thuộc liên minh chính phủ tương lai. Theo đó CH Séc sẽ bội chi 112 tỷ korun, tăng 12 tỷ so với năm nay. Các dân biểu của TOP 09 và ODS thuộc liên minh chính phủ cũ đã biểu quyết chống ngân sách này. Theo cựu bộ trưởng tài chính Miroslav Kalousk ngân sách này không tiết kiệm nhưng cũng không đẩy mạnh tăng trưởng, đi ngược lại đà giảm bội chi với 24 tỷ korun chi phí cao hơn mức cần thiết. Ngược lại, bộ trưởng Tài chính từ nhiệm Jan Fischer cho rằng ngân sách này đã tăng chi phí cho khoa học và nghiên cứu thêm 0,5 tỷ korun, mặc dù tăng bội chi nhưng vẫn giữ hạn mức dưới 3% tổng sản phẩm quốc nội. (ceskenoviny)

Camera thay cho tem xa lộ

Tem xa lộ không bao lâu nữa sẽ trở thành quá khứ. Tổng giám đốc Quỹ cơ sở hạ tầng giao thông quốc gia (SFDI) Tomáš Čoček cho biết công nghệ mới sẽ cho phép các camera nhận dạng được biển số xe ô tô. Nhờ vậy nhà nước sẽ tiết kiệm được tỷ korun so với việc bán tem. SFDI sẽ kiến nghị bộ Giao thông chuyển sang công nghệ mới này. Thời điểm sớm nhất để hệ thống này có thể bắt đầu vào hạt động là năm 2016. Bất lợi của hệ thống này là vốn đầu tư ban đầu để mua hệ thống camera cao, lên tới 214 triệu korun. (e15

Praha cân nhắc việc lập các khu vực hạn chế khí thải

Mật độ chất bụi và khí thải độc hại ở trung tâm thủ đô Praha thường cao vào mùa đông. Trong những ngày qua tại nhiều địa điểm trong thành phố mật độ này đã vượt mức tối đa. Các khu vực tồi tệ nhất là Smíchov và phố Legerova ở quận 1. Phố Legerova cũng đồng thời là phố bẩn nhất trên toàn nước Séc với mật độ bụi và khí thải vượt tới 50 lần mức tối đa trong những ngày thời tiết xấu. Người phát ngôn của tòa thị chính Praha cho biết thành phố đang cân nhắc việc lập các khu vực hạn chế khí thải. Ngoài ra theo thành viên hội đồng thành phố quận 7 Ondřej Mirovský Praha nên cân nhắc các biện pháp khác như tăng cường chức năng đường sắt nội đô hay thu phí đi qua trung tâm. (novinky

Xu hướng mua hàng theo tờ rơi hạ giá gia tăng

Số lượng các bản chào hàng hạ giá tại Séc năm nay cao nhất trong vòng 20 năm nay. Vào dịp trước Giáng sinh người Séc nhận được các tờ rơi hạ giá nhiều hơn 25% so với năm ngoái. Công ty Česká distribuční chuyên về phân phối các tờ rơi đã phải tiếp nhận thêm 500 nhân viên mới. Riêng trong tháng 10 công ty này đã phân phối 190 triệu ấn bản tới các hộ gia đình. Giám đốc công ty Petr Sikora cho biết theo nghiên cứu có tới 85% dân số từng chọn hàng theo tờ rơi hạ giá và con số này đang có chiều hướng gia tăng theo tình hình của nền kinh tế. (ceskenoviny)

Số vụ tự tử tại Séc gia tăng

Trưởng phòng tâm lý xã hội thuộc Viện sức khỏe tâm thần quốc gia Séc Ladislav Csémy cho biết trong vòng 5 năm trở lại đây số vụ tự tử tại Séc bắt đầu gia tăng. Năm ngoái có 1647 người tự kết thúc đời mình, chiếm 1,4% các ca tử vong. Nam giới thường tự tử nhiều hơn phụ nữ tới 5 lần. Tính theo số dân, tỷ lệ tự tử tại Séc là 12,8 trên 100 nghìn dân. Mặc dù mức độ tự tử phụ thuộc vào sự phát triển kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp, cơ cấu sắc tộc và tỷ lệ người theo đạo, đây không phải là các nhân tố mang tính quyết định. Các nghiên cứu cho thấy vai trò quan trọng của các dịch vụ điều trị tâm lý cũng như số lượng thuốc an thần được bán ra. Các nghiên cứu trước đây cho thấy khi lượng thuốc an thần được sử dụng tăng 5 lần, số các ca tự tử giảm xuống 30%. (denik)

Người dân không còn tin các ảo tưởng về tiêm phòng cúm

Phần lớn khách hàng của hãng bảo hiểm y tế công cộng VZP không tin việc sẽ bị lây nhiễm bệnh khi tiêm vắc-xin phòng cúm hay các tác dụng phụ của nó, nhưng chỉ có 45 nghìn người sử dụng dịch vụ tiêm phòng cúm miễn phí. Theo số liệu của VZP, 19% bệnh nhân được hỏi cho rằng họ có thể bị lây nhiễm bệnh khi tiêm vắc-xin, 21% cho rằng bệnh cúm là bệnh không có gì nguy hiểm và việc người khỏe mạnh tiêm phòng cúm không giải quyết được gì. 23% cho rằng tiêm phòng làm giảm khả năng miễn dịch còn 19% cho rằng tác dụng phụ của tiêm phòng còn nguy hiểm hơn là bị cúm. (novinky)

GIÁO DỤC

Các trường đại học ở Praha sẽ nhận được tiền tài trợ của châu Âu

Mặc dù số sinh viên đến từ các nơi khác lên đến 110 nghìn so với 50 nghìn sinh viên của Praha, nhưng do thành phố Praha giầu hơn các vùng khác, các trường đại học tại đây không được nhận các khoản tài trợ của châu Âu. Theo giới chuyên môn số kinh phí mà các trường đại học tại Praha thiếu lâu nay lên tới 20 tỷ korun và sinh viên tại Praha phải làm việc với các trang thiết bị cổ lỗ. Hiện nay CH Séc đã thỏa thuận được với Ủy ban châu Âu về việc thay đổi tình hình này, nhờ đó từ năm tới các trường đại học ở Praha và Viện hàn lâm khoa học Séc sẽ bắt đầu được nhận tiền tài trợ của châu Âu. Như vậy các trường, đặc biệt là ngành kỹ thuật, sẽ có thể giảm khoảng cách về trang bị kỹ thuật so với các trường ở ngoài Praha. (ceskatelevize)

THÚ VỊ

Bộ Môi trường tiêu 600 nghìn cho quần lót in hình hải ly và chim

Bộ Môi trường đã lên chương trình đặt mua 1000 chiếc quần lót in hình hải ly và chim với giá tổng cộng 600 nghìn. Đây là một phần trong đơn đặt hàng các món đồ quảng cáo cho chương trình  Česká příroda. Việc vày được bộ chuẩn y vào phút chót để có thể sử dụng tiền trong ngân sách năm nay. Các nhà hoạt động môi trường lưu ý điều này và phê phán việc dùng tiền một cách vô nghĩa. Bộ trưởng  Tomáš Podivínský thì cho rằng việc này góp phần để người dân tích cực quan tâm đến thiên nhiên hơn. (lidovky)

Nguyễn Đồng – vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo