Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 19.1.2017

Cập nhật lúc 19-01-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh denik.cz

 

Luật cấm thuốc lá đã được phê duyệt, bắt đầu thực thi từ cuối tháng Năm. Chín ngày tìm kiếm Michaela bị mất tích vẫn chưa có kết quả. Các hiệu thuốc xuất khẩu lậu 149 triệu. Bộ trưởng bộ ngoại giao kêu gọi người Séc nên rời khỏi Gambia. Zlín đốt nến tưởng nhớ Jan Palach. Băng giá còn kéo dài ít nhất đến giữa tuần tới. "Hãy tặng áo khoác"- ý tưởng từ Praha 6 đã nhân rộng trên toàn Séc.


ĐIỂM NÓNG

Luật cấm thuốc lá đã được phê duyệt, bắt đầu thực thi từ cuối tháng Năm

Thượng viện đã phê chuẩn luật cấm thuốc lá và không có bất cứ thay đổi nào từ dự luật, hiện giờ chỉ còn chờ chữ ký của tổng thống. Bắt đầu từ cuối tháng Năm thuốc lá sẽ cấm hoàn toàn tại quán hàng, rạp chiếu bóng và nhà hát. Luật cũng cấm thuốc lá tại sân ga, cấm thuốc lá điện tử tại bệnh viện, trường học và trung tâm mua bán, cấm những điểm bán thuốc lá tự động. Nếu vi phạm luật quy định hình thức cấm hoạt động kinh doanh đến hai năm. Mức phạt với những điểm bán thuốc lá và rượu cũng nâng cao hơn, chẳng hạn nếu bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi sẽ bị phạt đến hai triệu korun. (lidovky)

Chín ngày tìm kiếm Michaela bị mất tích vẫn chưa có kết quả

Sau chín ngày cảnh sát hình sự tại Ústí nad Labem không ngừng tìm kiếm Michaela Patricie Muzikářová nhưng mọi cố gắng vẫn chưa có kết quả. Trên đường dây 158 đã có hàng trăm cuộc gọi cung cấp thông tin. Hiện đội ngũ tìm kiếm đặc biệt có thêm chuyên gia tâm lý để giúp đỡ học sinh và giáo viên trong trường giải tỏa lo lắng. Cảnh sát công bố thêm ảnh của Michela, đưa vào danh sách những trẻ em bị gặp nguy hiểm để mở rộng diện điều tra không chỉ ở Séc mà cả quốc tế. (novinky)

XÃ HỘI

Các hiệu thuốc xuất khẩu lậu 149 triệu

Ủy ban nhà nước về quản lý các loại thuốc điều trị (SÚKL) đã công bố kết quả điều tra năm vừa qua các hiệu thuốc ở Séc đã xuất khẩu lậu 149 triệu korun, khoảng 5000 gói thuốc cho những bệnh nhân đau thắt ngực, hàng nghìn gói thuốc điều trị tiểu đường. Nhiều nhất là xuất đi Slovakia, trong một vài trường hợp có xuất sang Đức. Một điều trái khoáy là các dược sĩ thường xuyên than phiền về việc thiếu những loại thuốc này, cùng với những loại thuốc chống trầm cảm, động kinh hay cho hen suyễn. SÚKL đang nhắm tới mức phạt khoảng 34 triệu korun với những nhà thuốc vi phạm. (idnes)

Bộ trưởng bộ ngoại giao kêu gọi người Séc nên rời khỏi Gambia

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Gambia đang lên cao, có sự can thiệp về mặt quân sự. Hiện nay theo thông tin của Hiệp hội du lịch có hàng chục người Séc đang đi du lịch tại đây, tuy nhiên tất cả đều bình an. Bộ ngoại giao cũng đã liên lạc được với 3 người trên tổng số 4 người Séc đang ở Gambia để cảnh báo tình hình, đồng thời khuyến cáo công dân nên tránh đến Gambia và thời điểm này. Hiệp hội lữ hành đang tìm cách chuyển khách du lịch về nước trong vòng 48 tiếng, tình hình sân bay quốc tế Banjul rất phức tạp, khách du lịch đang chờ những chuyến bay tăng cường để về nước hoặc đến vùng an toàn. (aktualne)

Zlín đốt nến tưởng nhớ Jan Palach

Hàng trăm ngọn nến được đốt và xếp dài đến nửa cây số tại Zlín để tưởng nhớ đến sinh viên Jan Palach, người đã mất cách đây 48 năm sau sự kiện tự  thiêu trên quảng trường Václav ngày 16.1.1969 phản đối sự xâm lược vào Tiệp Khắc. Tác giả của ý tưởng này là nhà tạo hình Petr Dosoudil, ông cho biết muốn là một điều gì đó thật ấn tượng để mọi người nhớ đến một sự kiện lịch sử, nếu những khoảnh khắc đó bị dần đi vào quên lãng là một điều đáng tiếc. Đám tang của Jan Palach có hơn 200 nghìn người tham gia đã trở thành biểu tượng của dân chủ và tự do. (čt24)

Năm ngoái 18 người chết do tại nạn máy bay

Trong những vụ tai nạn máy bay năm ngoái tại Séc có 18 người chết, nhiều hơn gấp đôi so với năm 2015. Số vụ tai nạn máy bay thể thao và nhảy dù gia tăng rõ rệt, do người Séc chơi môn thể thao, hay trò giải trí này nhiều hơn. Những phi công ít kinh nghiệm lại thường quá tự tin vào khả năng của họ và mắc sai lầm. Năm ngoái Viện điều tra nguyên nhân các vụ tai nạn hàng không đã phải xử lý 77 vụ. (čt24)

Băng giá còn kéo dài ít nhất đến giữa tuần tới

Viện khí tượng cảnh báo lạnh giá ở mức báo động tiếp tục kéo dài từ tối nay đến 10 giờ ngày thứ bảy. Lạnh nhất ở khu vực Šumava 28,2 độ dưới không, tại các vùng núi thấp, nhiệt độ trung bình khoảng -14oC, một số nơi -20oC. Nhiệt độ ở mức âm sẽ còn tiếp tục kéo dài đến ít nhất giữa tuần tới. Ngoài ra tại các tỉnh Trung Séc, Královéhradecký và Pardubický xuất hiện tình trạng khói bụi, sương mù. Người dân nên đi lại bằng phương tiện công cộng, hạn chế dùng xe hơi.  (čt24)

GIÁO DỤC

Mỗi lớp học tại trường mẫu giáo sẽ có nhiều nhất 20 trẻ

Hiện nay tại mỗi lớp học ở các trường mẫu giáo đang có khoảng 24 học sinh, đặc biệt có nơi là 28. Bộ trưởng bộ Giáo dục Kateřina Valachová đang muốn đến năm 2018 sẽ giảm số trẻ tại mỗi lớp xuống còn 20, như vậy mỗi cô giáo sẽ phụ trách 10 cháu. Ngân quỹ cho việc phát triển số lượng các trường mẫu giáo và phổ thông cơ sở năm nay là 300 triệu korun đã hết sạch, bà Valachová sẽ đề nghị bộ Tài chính nâng ngân sách để thực hiện một số dự án trong năm nay. Việc hạn chế số trẻ trong một lớp học có thể sẽ làm hài lòng các bậc phụ huynh do từ rất lâu họ đã kêu gọi giải quyết vấn đề này. (idnes

THÚ VỊ

"Hãy tặng áo khoác"- ý tưởng từ Praha 6 đã nhân rộng trên toàn Séc

Hồi cuối tuần cô Blanka Fröhlichová đã treo những chiếc áo khoác lên cây nhằm để giúp những người không có đủ áo trong mùa đông lạnh giá. Ý tưởng này đã bị nhiều người phàn nàn về việc mất mỹ quan đường phố, tuy nhiên ủy ban quận 6 đã rất thích và lập tức những chiếc tủ với quần áo và giày dép tặng đựợc dựng lên. "Hãy tặng áo khoác" ngay lập tức được tự động nhân rộng tại những thành phố khác, thậm chí đã thực hiện cả ở Slovkia và ở New Zealand. (rozhlas)

Mai Phương- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo