Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 18.5.2011

Cập nhật lúc 18-05-2011 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (nova)

 

2000 korun là mức trợ cấp mới cho quỹ xây dựng. Sinh viên thất nghiệp sẽ được nhận trợ cấp. Làm việc thỏa thuận sẽ phải đóng bảo hiểm. Ngành đường sắt sắp tổ chức đình công. Chỉ còn không đầy một nửa dân tin tổng thống. Một nửa lái xe Séc sử dụng điện thoại khi lái xe. Giáo dục: sinh viên ít quan tâm đến kinh doanh.


ĐIẾM NÓNG

Nhà nước quyết định trợ cấp 2000 korun cho quỹ xây dựng

Trợ cấp của nhà nước trong năm nay sẽ giảm xuống tới mức 2000 korun. Mức trợ cấp này sẽ dành cho tất cả các hợp đồng đã được ký bất kể thời gian khi nào. Trợ cấp của nhà nước đồng thời giảm xuống mức 10 % từ số tiền tiết kiệm trong năm. Từ trước tới nay, mức trợ cấp của nhà nước là 15 % cho những hợp đồng ký sau năm 2003 và 25 % cho những hợp đồng ký trước đó. Khoản tiền tiết kiệm tối đa được dành làm thước đo cho mức trợ cấp vẫn giữ nguyên ở con số 20 nghìn korun (ở hợp đồng ký trước năm 2003 là 18 nghìn korun). Dự luật mới của nhà nước khác dự luật cũ đã bị hủy bởi tòa án tối cao ở chỗ người dân không còn phải đóng mức thuế đặc biệt 50 % cho trợ cấp của nhà nước trong năm 2010. (aktualne)

Sinh viên sắp tới sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp

Từ năm tới các sinh viên hẳn sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp từ nhà nước. Điều kiện để được nhận là sinh viên trước đó đã làm việc và có trả bảo hiểm xã hội. Luật hiện tại chỉ hỗ trợ tài chính cho những người đã làm việc liên tục ít nhất 12 tháng trong ba năm. Luật mới những người này sẽ phải làm việc với số giờ cũ chỉ trong hai năm. Chính phủ qua đó muốn xóa bỏ sự bất công bằng khi sinh viên đóng góp cho nhà nước như những người lao động khác nhưng sau khi mất việc không được nhận trợ cấp. Hơn nữa, sinh viên hơn 26 tuổi còn phải trả bảo hiểm xã hội. Dự luật mới ngoài ra cũng đưa ra khả năng làm việc đến 20 giờ lao động công ích cho những người thất nghiệp. Những người thất nghiệp từ chối công việc này sẽ bị gạch khỏi danh sách xin việc làm trong sở lao động. (Čt24)

 Bản tin Séc vietinfo.euBản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

XÃ HỘI

Ngành đường sắt có thể đình công sau 14 ngày nữa

Công đoàn đường sắt đã quyết định bắt đầu với chuẩn bị cho việc đình công. Thời gian kéo dài sẽ được định theo số lượng yêu cầu mà nhà nước không duyệt cho ngành đường sắt. Như vậy, trong khoảng 2 tuần nữa không chỉ tàu hỏa mà cả xe bus cũng như các phương tiện giao thông khác sẽ dừng lại. Công đoàn muốn phản đối những cải cách mà nhà nước đưa ra. Thêm vào đó, việc cắt giảm trợ cấp cho đường sắt khu vực khiến quyết định đình công là không tránh khỏi. Việc ngăn chặn cho đình công không xảy ra chỉ có thể được giải quyết bằng cách nhà nước thỏa hợp với phía công đoàn. Tuy nhiên, theo chủ tịch công đoàn đường sắt Jaroslav Pejša thì việc này khó có thể xảy ra nên tất cả các dự định về đình công hẳn sẽ được tiếp diễn. (Tyden)

Làm việc theo thỏa thuận cũng sẽ phải trả bảo hiểm

Bộ trưởng lao động dự tính từ năm 2012 sẽ đánh bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế giữa các hợp đồng thỏa thuận việc làm. Hình thức thỏa thuận việc làm này lâu nay vốn ưa chuộng giữa các sinh viên, người về hưu hay phụ nữ đang nghỉ đẻ bởi những người lao động kiểu này chỉ phải đóng thuế thu nhập. Như vậy, sắp tới những người có thu nhập từ 5000 korun trở lên sẽ phải có nghĩa vụ đóng bảo hiểm 11 %. Giới hạn 150 giờ giữa hình thức thỏa thuận việc làm sẽ được tăng gấp đôi lên thành 300 giờ. Thỏa thuận việc làm đã bắt đầu bị quản lý nghiêm ngặt từ đầu năm nay khi hợp đồng thỏa thuận sẽ chỉ được thông qua bằng văn bản. (Lidovky)

Niềm tin vào tổng thống giảm mạnh

Sự tin tưởng vào tổng thống giữa người dân giảm mạnh xuống chỉ còn 47 % trong khi năm ngoái tỉ lệ này vẫn còn là 63 %. Khảo sát cho thấy chỉ có 11 % người dân tin tổng thống tuyệt đối, ngược lại có tới 20 % không hề tin tổng thống chút nào. Sự yêu mến tổng thống trong vài năm trở lại đây giảm nhiều. Nếu vào khoảng thời gian từ năm 2005 đến 2007 tổng thống luôn được hơn 70 % người mến mộ thì từ năm 2008, số người này chỉ ở mức trên 60 %. Một trong những yếu tố được coi là nguyên nhân của sự giảm sút là vai trò của tổng thống trong việc làm cho chính phủ của cựu thủ tướng Topolánek sụp đổ tại nhiệm kì lãnh đạo EU, quan điểm của tổng thống về hiệp ước Lisabon hay sự xuất hiện của đối thủ nặng ký là cựu thủ tướng Jan Fischer trong chính phủ tạm thời năm ngoái. (Novinky)

Một nửa lái xe sử dụng điện thoại khi lái xe

Theo khảo sát mới nhất của GE Money Auto, các lái xe không những chỉ kịp ăn trong khi lái xe mà còn sử dụng điện thoại hay gửi sms. Mặc dù luật pháp không cho phép xong gần 50 % lái xe điện thoại khi đi đường, gần 1/4 viết sms và gần 2/3 thú nhận mình ăn uống. Việc các lái xe dùng điện thoại nhưng không dùng handsfree được coi là vi phạm nhiều nhất. Trung bình, cảnh sát Ostrava mỗi tháng bắt được cả trăm lái xe mắc vi phạm này. Theo cảnh sát, việc sử dụng điện thoại trong khi lái xe dù là bất hợp pháp song vẫn không huy hiểm bằng việc hút thuốc trong xe. Nếu điện thoại có rớt thì không sao, nhưng nếu tàn thuốc rơi hay điều thuốc lá rớt xuống thì là cả một vấn đề lớn. (Denik)

 

GIÁO DỤC

Nhu cầu kinh doanh giữa các sinh viên giảm

Nếu trong năm 2010 giữa 58 % sinh viên vừa học vừa làm có tới 1/6 sống bằng nghề kinh doanh thì năm nay giữa 60 % sinh viên đi làm chỉ còn 1/10 người quan tâm tới kinh doanh. Nhiều sinh viên vẫn mang ý nghĩ thời điểm tốt nhất để kinh doanh là sau khi tốt nghiệp ra trường. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những nhà doanh nghiệp thành đạt đều bước vào con đường kinh doanh từ khi đang còn đi học, khi chưa có nhiều vướng bận về tài chính và có thể bất chấp nhiều rủi ro. Đối với các sinh viên, chướng ngại lớn nhất cản họ thực hiện giấc mơ kinh doanh thường là sự thiếu kinh nghiệm cộng với vốn tài chính eo hẹp. Tuy nhiên, việc thay đổi cách suy nghĩ của sinh viên là điều hết sức khó khăn. Hệ thống giáo dục Séc chỉ chuyên về đào tạo các nhân viên hơn là những ông chủ bà chủ. Bên cạnh đó, có tới gần 90 % sinh viên tin rằng bằng đại học sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kiếm việc làm. Thực tế ở đây là sự lạc quan giữa các sinh viên thực sự không đúng chỗ. Hiện tại số sinh viên thất nghiệp được đăng ký tại sở Lao động lên đến hàng chục nghìn và con số này vẫn tiếp tục có xu hướng tăng. (Novinky)

 

THÚ VỊ

Quà tặng của Séc dành cho hoàng gia Anh vẫn chưa được gửi

Bộ nội các của thủ tướng Nečas đã chính thức phê duyệt quà cưới cho hoàng tử Anh William cùng vợ Kate (chức hiệu mới là công tước) là chú ngựa năm tuổi Favory Alta XXI. Tuy nhiên, hiện thời phía Séc theo yêu cầu từ phía hoàng gia Anh mới chỉ gửi mẫu tinh trùng của ngựa. Lí do tại sao hiện vẫn không được rõ, song theo nghị sĩ Miroslav Petráň, người đã quan tâm tới thú đua ngựa đã lâu thì hoàng gia Anh muốn qua cách này xét nghiệm ngựa xem có thực là ngựa thuẩn chủng hay lai tạp. Chú ngựa trắng giống Kladruby được định giá 30 nghìn euro, tức 735 nghìn korun. (Novinky)

Thu Uyên vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo