Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 18.4.2017

Cập nhật lúc 18-04-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Cảnh sát kiểm tra giao thông, ảnh minh họa, nguồn aktualne)

 

Cảnh sát sẽ đo tốc độ ở hàng nghìn điểm theo đề nghị của các tài xế. Zeman so sánh ngân hàng quốc gia Séc với nhà độc tài Stalin. Thanh tra thương nghiệp: chỉ 3 cửa hàng mở cửa bất hợp pháp vào ngày lễ vừa qua. Babiš thoát bị phạt: lỗi trong bản kê khai tài sản đã quá hạn. Giới công đoàn đòi hỏi tăng lương tối thiểu. Chuyên gia về tiếp thị sẽ lập ủy ban bầu cử cho ứng viên Drahoš. Séc là thiên đường của xe ô tô cũ với hộp đo quãng đường được quay ngược. Cermat cân nhắc đưa ra tòa vụ công khai đề thi. Adam Lambert quay trở lại Praha


ĐIỂM NÓNG 

Cảnh sát sẽ đo tốc độ ở hàng nghìn điểm theo đề nghị của các tài xế

Các cuộc kiểm tra đặc biệt trên các tuyến đường không kết thúc cùng với lễ Phục sinh. Ngày mai 19/4 cảnh sát sẽ kiểm tra vận tốc ở trên hơn 1000 vị trí họ chọn lựa theo đề nghị của công chúng nhân dịp chiến dịch Speed marathon năm thứ nhất. Trên cơ sở lời kêu gọi của cảnh sát, người dân Séc với hơn 77 nghìn ý kiến đã đánh dấu 10796 vị trí trên cả nước mà họ coi là có nguy cơ và vấn đề. Cảnh sát đã chọn ra 1047 điểm trong số đó và sẽ kiểm tra vận tốc ngay từ sáng sớm. Đây là lần đầu tiên cảnh sát Séc tham gia chiến dịch, do tổ chức TISPOL tổ chức ở châu Âu, và gắn liền với các cuộc kiểm tra an toàn được thực hiện trên cả nước từ ngày 12 tới 17/4. Cảnh sát đã kiểm tra 52 nghìn tài xế trong đó hơn 9 nghìn mắc lỗi vi cảnh. (idnes)

Zeman so sánh ngân hàng quốc gia Séc với nhà độc tài Stalin

Đồng tiền koruna của Séc theo tổng thống Zeman sẽ mạnh lên và dừng lại ở giá trị cân bằng xung quanh 25,5 korun/euro. Zeman đưa ra điều này trong cuộc thảo luận tại trường đại học tài chính và quản lý. Đồng thời ông chỉ trích mạnh mẽ việc can thiệp ngoại hối vào tháng 11/2013 và so sánh ngân hàng quốc gia Séc với nhà độc tài Stalin. Trong suốt thời gian can thiệp ngoại hối Zeman chống lại việc này và nỗ lực hủy bỏ nó. Zeman cũng nhắc lại, rằng ông ủng hộ việc đồng tiền của Séc mạnh lên và cho rằng việc tiếp nhận đồng euro là đi ngược lại lợi ích quốc gia của Séc nếu như Hy Lạp không bị khai trừ ra khỏi khối đồng tiền chung. (idnes)

XÃ HỘI

Thanh tra thương nghiệp: chỉ 3 cửa hàng mở cửa bất hợp pháp vào ngày lễ vừa qua

Vào ngày lễ hôm thứ 2 chỉ có 3 cửa hàng lớn vi phạm luật về thời gian mở cửa. Thanh tra thương nghiệp Séc (ČOI) cho biết họ đã thực hiện gần 300 cuộc kiểm tra. Tất cả 3 trường hợp đều được kiểm tra trên cơ sở thông tin của người tiêu dùng. 2 trong 3 cửa hàng vi phạm là tại chợ ở Studánky, cửa hàng thứ 3 tại české Budějovice. Tất cả đều ở tỉnh Nam Séc. Từ khi luật về việc đóng cửa hàng trong 7 ngày lễ bắt đầu có hiệu lực, ČOI đã phát hiện 17 vụ vi phạm, thường là các địa điểm bán đồ cũ, không biết về nghĩa vụ này. Ngày lễ tiếp theo mà các cửa hàng lớn bắt buộc phải đóng cửa là ngày 8/5. (novinky)

Babiš thoát bị phạt: lỗi trong bản kê khai tài sản đã quá hạn

Chính quyền thành phố ở Černošice đã nhận được yêu cầu xem xét sai lệch trong bản kê khai tài sản của bộ trưởng Tài chính và chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš. Theo phó chủ tịch ủy ban đại biểu quốc hội Martin Plíšek, yêu cầu liên quan tới bản khai cho năm 2014. Tuy nhiên luật về các vụ phạm vi cảnh quy định không xem xét lại các lỗi vi cảnh nếu đã xảy ra cách đó hơn 1 năm. Như vậy chính quyền thành phố có thể sẽ dừng việc xem xét lỗi của Babiš, vốn có nguy cơ bị phạt tới 50 nghìn korun. Trong khi đó thời gian hết hạn lỗi vi cảnh theo luật mới sẽ được thắt chặt từ tháng 7, theo đó sẽ có 2 mức: 1 năm và 3 năm. Mức 3 năm dành cho các lỗi có thể bị phạt 100 nghìn hoặc hơn nữa. Sau đó từ tháng 9 việc kê khai tài sản sai cũng bị phạt nghiêm khắc hơn, tới mức nửa triệu korun. (irozhlas)

Giới công đoàn đòi hỏi tăng lương tối thiểu

Giới công đoàn đòi hỏi tăng lương tối thiểu từ năm 2018 ít nhất lên mức 12500 korun. Giới công đoàn lâu nay chỉ trích, rằng lương ở Séc thấp hơn mức trung bình của châu Âu. Hiệu suất sản phẩm công việc ở Séc lâu nay ở mức 60% mặt bằng của EU nhưng lương chỉ ở mức 30%. Chủ tịch Liên hiệp các công đoàn Séc Morava Josef Středula sau cuộc đàm phán với thủ tướng Sobotka cho rằng cần đưa lên mức ngang với Slovakia, hiện là 492 euro, tương đương 13160 korun. Sobotka muốn để mức lương cơ bản đạt ít nhất 40% mức lương trung bình ở Séc, vào khoảng 29300 korun trong quý 4 năm 2016. (e15)

Chuyên gia về tiếp thị sẽ lập ủy ban bầu cử cho ứng viên Drahoš

Cựu chủ tịch Viện hàn lâm khoa học và ứng cử viên tổng thống Jiří Drahoš đang hoàn tất việc thành lập ủy ban bầu cử của mình với sự giúp đõ của chuyên gia về tiếp thị Martin Přikryl. Přikryl nổi tiếng vào tháng 11/2014 với chiến dịch „thẻ đỏ cho tổng thống“, đã biến thành cuộc phản đối rầm rộ chống lại chính sách của tổng thống Zeman trong dịp kỷ niệm ngày 17/11. Thẻ đỏ cho tới nay vẫn là biểu tượng của việc bất bình với đương kim tổng thống. Tuy nhiên thẻ đỏ mà Přikryl đã nghĩ ra, sẽ không xuất hiện trong chiến dịch tranh cử của Drahoš, vì Přikryl cho rằng cựu chủ tịch Viện hàn lâm là tuýp người không thích xung đột và chiến dịch bầu cử của ông cũng sẽ tương tự như vậy. (irozhlas)

Séc là thiên đường của xe ô tô cũ với hộp đo quãng đường được quay ngược

Séc tạm thời chiến đấu một cách vô ích chống lại các vụ lừa đảo liên quan tới việc bán xe ô tô cũ. Chỉ trong năm ngoái đã có gần 300 nghìn xe ô tô cũ mà hộp đo quãng đường xe ô tô đã đi qua bị quay ngược. Cách quay ngược hộp đo quãng đường để lừa đảo về tuổi thọ xe có thể tìm thấy hàng loạt ở trên internet. Với các xe ô tô đời mới hơn thậm chí chỉ cần một máy tính xách tay với phần mêm thích hợp là có thể thực hiện được việc này. Mặc dù việc quay ngược hộp đo quãng đường bị coi là tội phạm, nhưng rất khó có thể chứng minh được người nào đã quay và quay khi nào. Bộ Giao thông vì thế đang lên kế hoạch hạn chế các vụ lừa đảo dạng này nhờ các cuộc kiểm tra kỹ thuật xe. Nếu một công chức phát hiện xe ô tô có quãng đường đi ít hơn so với lần kiểm tra trước đó, chủ xe chỉ nhận được chứng nhận trong vòng 30 ngày. Nếu hết thời hạn đó mà không có được chứng nhận của dịch vụ kỹ thuật thì xe ô tô không được phép tiếp tục lưu thông. (irozhlas)

GIÁO DỤC

Cermat cân nhắc đưa ra tòa vụ công khai đề thi

Sáng kiến Maturitní data (Dữ liệu tốt nghiệp phổ thông) hồi tuần trước đã công khai trên trang web của mình đề thi tuyển sinh thống nhất vào các trường trung học. Việc công khai này được thực hiện sau khi Cermat không công khai đề thi theo tối hậu thư mà Maturitní data đưa ra. Trong khi Maturitní data cho rằng việc công khai đề thi là quyền lợi của công chúng, Cermat cân nhắc các biện pháp pháp lý chống lại việc này. Cermat cho biết sẽ công bố các đề thi vào ngày 12/5, sau khi đã kết thúc tất cả các kỳ thi, với lý do để những thí sinh tham gia kỳ thi thay thế không được lợi hơn các thí sinh khác khi được chuẩn bị nhiều hơn. (novinky)

THÚ VỊ

Adam Lambert quay trở lại Praha

Ca sĩ Adam Lambert và 2 thành viên của nhóm nhạc nổi tiếng nhất thế giới thời nào là Queen sẽ tới biểu diễn ở O2 arena tại Praha ngày 1/11/2017. Ca sĩ Adam Lambert, tay guitar Brian May và tay trống Roger Taylor năm nay sẽ có chuyến lưu diễn lớn ở Bắc Mỹ, từ đó chuyển tới châu Âu, trong đó có điểm dừng ở Praha. Tại châu Âu họ dự định sẽ có 24 buổi biểu diễn và hứa hẹn chọn những bài khác và rất nhiều điều gây bất ngờ. Sau khi thành viên sáng lập và ca sĩ chính của nhóm Queen là Freddie Mercury huyền thoại chết ngày 24/11/1991, có vẻ như Queen không bao giờ biểu diễn nữa. Nhiều năm sau đó Brian May trong sự ngạc nhiên của các nhà báo và người hâm mộ đã quyết định liên kết với Paul Rodgers, nhưng họ đã chia tay sau tour diễn và phát hành album. Ca sĩ trẻ Adam Lambert, vốn nổi lên trong một cuộc thi tài năng trên TV sau đó đã vào thay vị trí ca sĩ. (novinky)

(ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo