Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 1.8.2017

Cập nhật lúc 01-08-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh novinky.cz

 

Cán bộ ngoại giao Việt Nam say rượu gây tai nạn ở Séc bị tước quyền miễn trừ ngoại giao. Thi thể của người phụ nữ bị sát hại ở Hurghada đã về Séc. Dùng lửa vẽ tranh trên thép, nghệ sĩ Séc sáng tạo kiểu hội họa mới. Khoa học Séc gặp nhiều trở ngại khi đưa phát minh ra thế giới.


ĐIỂM NÓNG

Cán bộ ngoại giao Việt Nam say rượu gây tai nạn ở Séc bị tước quyền miễn trừ ngoại giao

Một cán bộ ngoai giao Việt Nam hồi tháng Ba gây tai nạn ở gần ngã tư đường Vrchlického và Jinonická (Praha 5) khiến cậu bé 10 tuổi bị thương, đã bị tước quyền miễn trừ ngoại giao. Người này khi gây tai nạn đang trong trạng thái say rượu, qua kiểm tra nồng độ còn trong máu là 1 promile. Sau khi bị tước quyền miễn trừ ngoại giao, sẽ bị phạt hành chính từ 2500 đến 20 nghìn korun, đồng thời bị tước bằng từ 6 tháng đến một năm. (novinky)

Séc trải qua một ngày nóng nhất trong năm

37.7oC là nhiệt độ hôm nay được đo ở Domažlicko- đây là một ngày nóng nhất trong năm ở Séc, cao hơn nhiệt độ ở Tel Aviv. Tại nhiều điểm đo khác nhiệt độ dao động khoảng từ 36,7oC. Ngày 1.8 nóng nhất thuộc về năm 1994, khi nhiệt độ đạt mức 39,2oC. Các nước phía nam châu Âu hôm nay cũng trải qua ngày nắng nóng đến 40 độ tại một vài thành phố ở Italia. Ngược lại, nhiệt độ ở Na Uy là 7oC. (novinky)

 XÃ HỘI

Chợ Holešovice sẽ thay đổi diện mạo, nhà thổ và những quầy lẻ tẻ sẽ bị dẹp bỏ

Năm sau thành phố muốn thay đổi khu chợ Holešovice. Đầu tiên sẽ tu sửa lại tòa nhà khu bán thịt, sau đó sẽ dẹp bỏ những quầy, lán tạm và nhà thổ có tên Showpark. Phó thị trưởng thành phố cho biết vẫn muốn giữ chân cộng đồng những người kinh doanh châu Á, người Việt nam sẽ chuyển cửa hàng vào những hala hiện nay đang bỏ trống. Thành phố đang giải quyết vấn đề, liệu thành phố sẽ bỏ tiền túi để tu sửa hay dùng nguồn tài chính của những người sẽ thuê chỗ. Dự tính kinh phí sẽ hàng trăm triệu korun. (e15)

Thi thể của người phụ nữ bị sát hại ở Hurghada đã về Séc

Thi thể của nữ du khách Séc bị tấn công ở Hurghada đã về nước ngày hôm nay. Sau đó sẽ tiếp tục cuộc khám nghiệm tử thi của cảnh sát quốc gia phòng chống tội phạm có tổ chức. Theo hãng tin AP, kẻ tấn công có mối liên hệ với tổ chức khủng bố của Nhà nước hồi giáo (IS). Séc đang yêu cầu bên Ai Cập có bản tường trình về cuộc tấn công cũng như những bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân. (rozhlas)

Makro tại Séc sẽ thử nghiệm với người máy trong kho

Công ty bán sỉ của Đức lớn nhất tại Séc bắt đầu đưa robot vào thử nghiệm ở kho trung tâm ở Kralup nad Vltavou (Trung Séc). Một phần của kho này sẽ được tự động hóa để giải quyết các đơn đặt hàng nhanh hơn, với nhiều nhà hàng khách sạn chỉ khoảng vài giờ đồng hồ. Ban đầu công ty sẽ cho thử nghiệm ở Séc, nếu thành công sẽ mở rộng ở 25 nước châu Âu khác. Robot được chế tạo bởi hãng SSI Schäfer của Đức, chi phí khoảng 500 triệu korun. Robot sẽ hoạt động khoảng 30% kho, phần còn lại do 600 nhân viên làm việc. (ihned)

Con báo sổng chuồng đã trở về vườn bách thú

Con báo 7 tháng tuổi chạy khỏi vườn bách thú Zvolí đã được tìm thấy ngày hôm nay ở Vrané nad Vltavou. Cảnh sát nhận được tin báo vào lúc sáng sớm, người dân địa phượng nhìn thấy con báo quanh quẩn trường mẫu giáo. Ngay sau đó con báo bị bắn súng gây mê và được đưa trở lại zoo. Trong thời gian con vật lang thang bên ngoài đã không có ai bị thương. Chiếc lồng bị ai phá hiện nay vẫn chưa xác minh được. (ceskatelevize)

Nắng nóng nhu cầu mua máy điều hòa tăng cao

Những ngày nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điều hòa tại căn hộ hay nhà riêng tăng cao. Theo ước tính của Samsung, người sử dụng điều hòa ở Séc tăng khoảng 15%. Những máy thế hệ mới chạy êm, bảo vệ môi trường, có thể điều khiển qua điện thoại hoặc lọc những chất dễ gây dị ứng trong không khí... được nhiều người đặt mua. Tuy nhiên giải pháp bảo vệ môi trường là điều hòa bằng tự nhiên, trồng cây xanh trên mái nhà, vừa tạo độ ẩm cho không khí vừa giảm bụi bẩn. Giải pháp này được nhiều thành phố lớn ở châu Âu áp dụng. (tyden)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Khoa học Séc gặp nhiều trở ngại khi đưa phát minh ra thế giới

Những nhà khoa học Séc gặp nhiều khó khăn khi đưa những phát minh khoa học của mình ra thế giới. Đa phần những phát minh này đều chỉ đăng ký tại Séc, mà điều này thì ngành công nghiệp cũng như khoa học nước ngoài không mấy quan tâm. Ví dụ năm 2012, Séc phát minh ra phương pháp có thể thành công trong chữa trị ung thư. Đó là nếu khóa hai chất mà góp phần cho các tế bào ung thư lan rộng thì có thể ngăn ngừa sự di căn của những khối u. Phát hiện này đã được gửi cho các tạp chí y khoa nước ngoài nhưng đều bị trả lại với lý do khám phá này vô nghĩa. Tuy nhiên mới đây những nhà khoa học Mỹ tại trường đại học Johnse Hopkinse lại được sở hữu sáng chế này. Mặc dù theo ông Karel Smetana của khoa Y I đại học Charles cho rằng hai phát minh đều có sự tương đồng. Khoa học Séc không chỉ yếu thế trong việc đưa phát minh ra thế giới mà còn yếu cả về mặt kinh tế. Mỗi sáng chế ở Séc chỉ khoảng 10 nghìn korun, trong khi ở nước ngoài là hàng trăm nghìn korun. Đó là chưa kể EU còn tính Séc có rất ít những phát minh tầm cỡ thế giới. (lidovky)

THÚ VỊ

Dùng lửa vẽ tranh trên thép, nghệ sĩ Séc sáng tạo kiểu hội họa mới

Họa sĩ người Séc Ladislav Vlna đã nghĩ ra một kỹ thuật vẽ đặc biệt, mà ở đó có sự kết hợp của lửa và thép. Cách vẽ này gọi là hội họa luyện kim. Ông dùng lửa nhiều mức độ khác nhau, cạo và làm bóng bề mặt... khiến bức tranh sẽ bắt ánh sáng ở mỗi thời điểm khác nhau- đây chính là sự đặc biệt của kiểu vẽ này. Người xem sẽ thấy bức tranh buổi sáng và buổi chiều khác nhau, vì sự thay đổi của mặt trời sẽ thay đổi ánh sáng trên tranh. Khi còn nhỏ họa sĩ Vlna thường đi thăm xưởng luyện kim của cha, màu sắc của thép mỗi khi thay đổi nhiệt độ đã quyến rũ cậu từ đó. (aktualne)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo