Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 1.8.2016

Cập nhật lúc 01-08-2016 20:00:00 (GMT+1)
Người Séc muốn gia nhập tổ chức IS kháng lại quyết định tạm giam (Ảnh: CT24)

 

Tại CH Séc Trung tâm quốc gia phòng chống tội phạm bắt đầu hoạt động. Người Séc muốn gia nhập IS kháng lại quyết định tạm giam. Morava và Slezsko bơi trong nước. Znamení čtyř – architekti (Dấu hiệu bốn – kiến trúc sư) thắng trong cuộc thi Campus Albertov. Làn thứ ba ở giữa giúp tránh tắc đường và tránh rủi ro khi vượt. Người Séc làm việc nhiều hơn người Đức, nhưng năng suất chỉ bằng một nửa. 1.8, ngày MTV bắt đầu phát sóng.


ĐIỂM NÓNG

Tại CH Séc Trung tâm quốc gia phòng chống tội phạm bắt đầu hoạt động

Tại CH Séc Trung tâm quốc gia phòng chống tội phạm có tổ chức (NCOZ) được thành lập bởi sự sát nhập của Cục phòng chống tội phạm có tổ chức UOOZ và Cục chống tham nhũng và tội phạm kinh tế UOKFK từ ngày hôm nay bắt đầu chính thức hoạt động. Sẽ có 870 nhân viên cảnh sát làm việc trong cơ quan cảnh sát mới. Sự xuất hiện NCOZ đã gây ra rạn nứt bên trong liên minh giữa ČSSD và phong trào ANO, đã có lúc ANO đe dọa rời khỏi chính phủ. Lãnh đạo của lực lượng cảnh sát ủng hộ việc thay đổi cơ cấu tổ chức và tin tưởng rằng tổ chức mới khi được thống nhất về một mối sẽ làm việc chống tội phạm hiệu quả hơn. Michal Mazánek ở vị trí giám đốc NCOZ, trước đây ông đã từng điều tra các vụ giết người và trong những năm cuối là người đứng đầu cơ quan cảnh sát hình sự trên toàn quốc. Ở vị trí phó giám đốc gồm có Jaroslav Vild giám đốc UOKFK và Milan Komárek người tạm thời thay thế vị trí giám đốc khi Roberta Šlachta rời khỏi UOOZ và hôm nay Mazánek chính thức bổ nhiệm Petr Vopršál từ UOOZ vào vị trí phó giám đốc thứ ba, phụ trách toàn bộ các phòng ban điều tra và theo Mazánek, Vopršál sẽ nắm được tất cả các vụ việc. (CTK)

Người Séc muốn gia nhập IS kháng lại quyết định tạm giam

Theo cảnh sát, người Séc đầu tiên muốn gia nhập tổ chức khủng bố IS bị truy tố vì tội tham gia vào nhóm tội phạm có tổ chức trong giai đoạn thử nghiệm. Theo phát ngôn viên của tòa án huyện Petra Sochůrková, tòa án Plzeň-phía nam đã ra quyết định tạm giam đối với đương sự. Mặt khác theo phát ngôn viên của tòa án tỉnh David Ungr, người đàn ông đã chống lại quyết định tạm giam từ ngày 20 tháng bẩy. Tòa án tỉnh sẽ quyết định về việc tạm giam vào thứ năm tuần này. Hiện tòa án huyện không cung cấp thông tin về danh tính cũng như địa chỉ cư trú của người này từ lý do vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra trong giai đoạn chuẩn bị. (Týden.cz)

 XÃ HỘI

Morava và Slezsko bơi trong nước

Giông bão lớn với lượng mưa đáng kể vào ngày chủ nhật chủ yếu tràn vào nửa phía đông của Séc gây ra ngập lụt, cây cối bị đổ, tình trạng tồi tệ đặc biệt diễn ra ở tỉnh Zlín, Nam Morava và cả Třeboň. Vào đêm chủ nhật sang ngày thứ hai các đội cứu hỏa đã phải xuất phát nhiều lần để can thiệp và xử lý các tình huống ở khắp nơi trong khu vực. Tại Zlín mực nước đã giảm, tình trạng báo động lũ lụt ở mức thứ hai hiện chỉ áp dụng đối với Bystřičce.   (CT24.cz)

Znamení čtyř – architekti (Dấu hiệu bốn – kiến trúc sư) thắng trong cuộc thi Campus Albertov

Tại cuộc thi thiết kế trung tâm Campus Albertov có 190 nhóm thiết kế tham gia, trong đó 59 nhóm đến từ nước ngoài và Znamení čtyř - architekti đã dành được giải nhất. Đứng ở vị trí thứ hai là studio Atelier M1 architekti. Hiệu trưởng UK Tomáš Zima hôm nay tại cuộc họp báo tuyên bố, trường Đại học tổng hợp Saclơ sẽ làm việc với cả hai tác giả của hai đề án thiết kế đoạt giải thưởng, dựa trên kết quả thảo luận nhà trường sẽ quyết định hình dáng của hai trung tâm nghiên cứu giáo dục. Theo kế hoạch năm 2002 trung tâm này được đưa vào hoạt động, sẽ có khoảng 1200 người làm việc tại đây. Campus là công trình xây dựng lớn nhất của UK ở trung tâm Praha trong 100 năm cuối, được tài trợ 2,5 tỷ korun từ ngân sách nhà nước, bao gồm hai trung tâm Biocenter và Globcenter để phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học của Khoa toán-lý, Khoa tự nhiên và Khoa Y1 trường UK. (CTK.cz)

Làn thứ ba ở giữa giúp tránh tắc đường và tránh rủi ro khi vượt

Ban giám đốc cơ quan giao thông đường bộ thử nghiệm phương pháp mới nhằm tránh các rủi ro trong khi vượt và rút ngắn đoàn xe ùn tắc trên đường. Trên tuyến đường Praha–Tábor mật độ xe chạy rất lớn, gần Benešov xuất hiện làn đường thứ ba ở giữa để vượt và các xe cả hai hướng đều được thay nhau sử dụng. Chính quyền các địa phương đang lên kế hoach thiết lập biện pháp tương tự áp dụng cho những tuyến đường mà ở khu vực đó không có xa lộ chạy qua.   (CT24.cz)

Người Séc làm việc nhiều hơn người Đức, nhưng năng suất chỉ bằng một nửa

Số giờ làm việc của người Séc rất cao, nhưng giá trị sản phẩm làm ra tương đối thấp. Trung bình trong một giờ người Séc làm ra sản phẩm có trị giá 15 dolar, trong khi đó đồng nghiệp người Đức làm ra sản phẩm có trị giá gấp đôi. Trung bình một năm người Séc làm việc 1793 giờ, còn ở Đức chỉ làm 1376 giờ. Theo các nhà kinh tế điều này có thể do tính chất nền kinh tế Séc gây ra, đây là một nền kinh tế rất phụ thuộc không có tính độc lập. Trong vấn đề này lỗi nằm trong việc nhà nước điều khiển khống chế quá nhiều và phần khác cũng do thái độ làm việc của từng người lao động. Một trong những biện pháp giải quyết là tập trung vào đổi mới. Một điều kiện tiên quyết cho sự tăng trưởng năng suất là cần có đủ người được đào tạo kỹ thuật chuyên môn mà hiên nay trên thị trường làm việc đang bị thiếu. Mặt khác Helena Horská, nhà kinh tế của Raiffeisenbank cho rằng trong thời buổi hiên nay không phải chỉ có sản xuất là đủ, mà còn cần phải học cách nhận biết nhu cầu và sự mong đợi của khách hàng. (Aktuálně.cz) 

Tháng bảy có 63 người tử vong vì tai nạn ô tô, ít nhất trong vòng 5 năm

Ngày cuối cùng của tháng trở thành ngày bi thảm nhất, khi có 7 người chết vì tai nạn giao thông đường bộ. Nhưng theo số liệu tổng kết sơ bộ, trong tháng nghỉ hè đầu tiên có 63 người chết vì tai nạn ô tô xảy ra trên đường xá ở Séc, đây là con số thấp nhất trong 5 năm cuối. Số tai nạn trong năm nay có thể so bằng với số tối thiểu của năm 2011, khi đó số nạn nhân ở mức thấp nhất kể từ năm 1970. Ngược lại số tai nạn xảy ra nhiều nhất trong tháng bảy tính từ khi thiết lập hệ thống thông kê vào đầu những năm 90 là vào năm 2003, lúc đó có gần 160 người tử nạn. (idnes.cz)

GIÁO DỤC

Giáo viên tương lai của các trường mầm non được học ít môn ngôn ngữ trị liệu và cách làm việc với trẻ em có năng khiếu

Từ tháng 11 năm ngoái cho đến tháng 5 năm nay ban thanh tra giáo dục đã đến thăm 42 trường phổ thông trung học chuyên ngành sư phạm và chủ yếu tập trung vào các trường đào tạo giáo viên mẫu giáo. Ngôn ngữ trị liệu chỉ được dạy rất hời hợt mặc dù đâyl là mảng chủ yếu trong chương trình giảng dạy. Theo các thanh tra điều này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến kỹ năng ngôn ngữ của trẻ. Khuyết tật về ngôn ngữ luôn là lý do phổ biến nhất khi trẻ em hoãn nhập học vào lớp một. Các thanh tra cũng chỉ trích rằng 11% số trường trong kỳ tuyển sinh không có phần kiểm tra khả năng trình bầy diễn giải của các thí sinh, theo họ yêu cầu về chất lượng phát âm diễn đạt là điều kiện hoàn toàn cần thiết đối với các trường đào tạo giáo viên. Một phát hiện tiêu cực tiếp theo đó là học sinh ít được tiếp xúc làm quen với các phương pháp dậy những trẻ em có năng khiếu đặc biệt. Ban thanh tra cho rằng vấn đề này hiện đang ở mức báo động.(Novinky.cz) 

THÚ VỊ

1.8, ngày MTV bắt đầu phát sóng

Đúng vào ngày này cách đây 35 năm kênh truyền hình ca nhạc Mỹ MTV bắt đầu phát sóng. Đó là chương trình truyền hình âm nhạc giải trí vượt qua tất cả các nguyên tắc và công ước. Vào năm 1987 được phát triển mở rộng sang châu Âu. Nhờ nền tảng như UPC Direct a MTV Unlimited khán giả truyền hình Séc đã bắt được một số kênh từ hệ thống mạng lưới MTV Networks - MTV Base, MTV Hits, MTV2, MTV Music, VH1 a VH1 Classic,  MTV Germany và MTV Italia. Việc ra đời của MTV có ảnh hưởng rất lớn đến âm nhạc và hình thức chuyển tải. Video được phát sóng đầu tiên trên MTV là bản "Video Killed the Radio Star" của nhóm The Buggles. Nina Blackwood, Mark Goldman, Alan Hunter, J.J. Jackson và Martha Quinn là những ca sĩ đầu tiên đứng trên sân khấu  MTV. Ngày nay khi các fan hâm mộ muốn xem một clip hoặc muốn nghe một bản nhạc mới thì MTV không phải là lựa chọn đầu tiên trên thị trường âm nhạc khi công nghệ đang ngày một phát triển. Nhưng suốt ¼ thế kỷ kể từ ngày mồng 1 tháng tám, đó là cả quãng thời gian tuyệt đẹp.  (Tổng hợp)

(Ảnh: CT24)

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo