Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 18.10.2017

Cập nhật lúc 18-10-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Biểu tình ngày 17/10 trại quảng trường Hradčanské, nguồn ceskenoviny)

 

Biểu tình phản đối Zeman và Babiš trước Thành Praha. Tòa án ngày mai xử khiếu kiện về duel tranh cử trước khi phát sóng trên Nova. Babiš chào mời người dân hợp đồng bầu cử tương tự như Trump. Báo chí Mỹ: bầu cử ở Séc là nguy cơ tiếp theo cho sự thống nhất của EU. Người Séc là hoài nghi nhiều về châu Âu, nhưng muốn được EU bảo vệ. Giá trứng tăng, có thể tới hơn 5 korun. 29 người, trong đó có cựu quản lý của Jagr, bị buộc tội thất thoát thuế 300 triệu. Các nhà vật lý trẻ của Séc tập trung tại ČVUT trước cuộc thi quốc tế. Hơn 100 người ở Plzeň đã đi thử xe ô tô điện không người lái


ĐIỂM NÓNG

Biểu tình phản đối Zeman và Babiš trước Thành Praha

Không đồng tình với chính sách của tổng thống Zeman và chủ tịch ANO Babiš là chủ đề chính của cuộc biểu tình diễn ra chiều tối hôm qua 17/10 trước phủ tổng thống. Những người tổ chức cuộc biểu tình, đứng đầu là Šárka Kružíková cảnh báo trước việc những kẻ mị dân dạng Babiš hay Tomi Okamura nhận được quyền lực. Theo Kružíková cần phải ngăn chặn để một mật vụ cộng sản  bị truy tố về lừa đảo tài trợ trở thành thủ tướng. Babiš bị truy tố trong vụ Tổ cò vì nghi nhận tài trợ của EU trái phép và mới đây Tòa hiến pháp Slovakia hủy bỏ quyết định trước đó, buộc tòa án nước này xử lại vụ Babiš là mật vụ của StB thời cộng sản. Mặc dù thế Zeman vẫn sẵn sàng bổ nhiệm Babiš làm thủ tướng nếu phong trào ANO thắng cử. (ceskenoviny)

Tòa án ngày mai xử khiếu kiện về duel tranh cử trước khi phát sóng trên Nova

Tòa án thành phố Praha vào buổi sáng ngày mai sẽ ưu tiên xử công khai khiếu kiện của đảng Piráti, muốn ngăn chặn việc phát sóng chương trình tranh cử của 2 nhà lãnh đạo của ČSSD và ANO (duel) vào giờ phát hình chính ngày thứ 5 trên kênh Nova. Theo Piráti kênh truyền hình cũng cần phải cung cấp không gian cho đại diện của các đảng khác. Việc xét xử sẽ bắt đầu vào 10 giờ sáng. Nova muốn phát hình cuộc tranh luận giữa Lubomír Zaorálek (ČSSD) và Andrej Babiš (ANO) vào buổi tối lúc 8 giờ kém 5 phút. Đơn khiếu kiện muốn tòa án buộc Nova không phát hình cho tới khi Ủy ban về phát thanh và truyền hình (RRTV) quyết định về việc này và đòi RRTV tiến hành xử lý hành chính với Nova. Nova từ trước đó đã phản đối lời buộc tội vi phạm luật và cho rằng tranh luận giữa 2 ứng cử viên lớn nhất cho chức thủ tướng là chuyện thường của các kênh truyền hình phương tây. RRTV thì khẳng định không thể tiến hành xử lý hành chính theo tính chất phòng ngừa với một chương trình chưa được phát hình. Theo chương trình, tối mai kênh truyền hình quốc gia Česká televize sẽ phát sóng cuộc Siêu tranh luận của lãnh đạo 10 đảng có tiềm năng bầu cử lớn nhất. Chương trình bị lùi lại tới 21:30 để Babiš và Zaorálek có thể tham gia sau khi duel dự kiến ở Nova kết thúc. (ceskenoviny)

XÃ HỘI

Babiš chào mời người dân hợp đồng bầu cử tương tự như Trump

Trong khi phần lớn các nhà lãnh đạo của các đảng trong quốc hội trong những ngày vừa qua gửi thư ngỏ mang tính tổng động viên cho các thành viên của mình, nhiều người dân đã nhận được trong thùng thư Hợp đồng của Andrej Babiš với người dân CH Séc. Văn bản này bằng hình thức và cách trình bày giống rõ rệt bức thư mà Donald Trump gửi tới người dân trước cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ. Babiš, hiện đang bị cảnh sát truy tố vì lừa đảo tài trợ, hứa hẹn thực thi về tính độc lập của cảnh sát và ngăn chặn ở mức lớn nhất với những kẻ tham nhũng. Trong khi đó chính bản hợp đồng trước bầu cử đã đưa Trump vào cái bẫy những lời hứa hẹn không được thực hiện. Báo chí Mỹ đã lưu ý về việc không có điểm nào được thực hiện trong những lời Trump hứa sẽ thực hiện trong vòng 100 ngày từ khi nhậm chức. (novinky)

Báo chí Mỹ: bầu cử ở Séc là nguy cơ tiếp theo cho sự thống nhất của EU

Cuộc bầu cử quốc hội sắp tới ở Séc bên cạnh sự phát triển chính trị ở Ba Lan và Hungari có thể góp phần phá vỡ tính thống nhất của châu Âu. Tờ The New York Times viết điều này và rằng ứng cử viên được ưa chuộng là tỷ phú Babiš mà phát biểu của ông ta không thiếu mầu sắc mị dân. Tờ The Washington Post thì ghi chú rằng người có thể là thủ tướng tương lai Babiš phân chia xã hội Séc rất giống như Trump. Trong khi The New York Times và The Washington Post chú ý tới ảnh hưởng chính trị của cuộc bầu cử, Bloomberg, hãng cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư vào cố phiếu ở Séc, tập trung vào hậu trường kinh tế. Các nhà phân tích cho rằng chính phủ dưới sự lãnh đạo của Babiš sẽ thân thiện cho việc kinh doanh. (tyden)

Người Séc là hoài nghi nhiều về châu Âu, nhưng muốn được EU bảo vệ

Người Séc là một dân tộc hoài nghi nhiều về châu Âu. Đây là kết quả của một thăm dò mới của Nghị viện châu Âu. Nhưng đồng thời người Séc cũng mong muốn để Liên minh châu Âu  bảo vệ trước chủ nghĩa khủng bố và dòng người tị nạn. Theo kết quả thăm dò mà Nghị viện châu Âu công bố hôm nay, chỉ 56% dân Séc nghĩ rằng đất nước có lợi khi là thành viên của EU. Trong khi đó mức trung bình ở EU là 64%. Về việc có quan tâm hay không tới cuộc bầu cử sắp tới vào Nghị viện châu Âu, chỉ 23% dân Séc quan tâm, thấp nhất trong cả EU và thấp hơn nhiều mức trung bình 55%. Nhưng có tới 69% dân Séc có quan điểm để EU bảo vệ trước sự nguy hiểm của thế giới hiện nay, cao hơn với mức trung bình của EU là 58%. (aktualne)

Giá trứng tăng, có thể tới hơn 5 korun

Năm nay giá trứng ở các cửa hàng gia tăng. Theo các số liệu của Cục thống kê Séc hiện nay 1 quả trứng có giá 3,6 korun, cao hơn hồi đầu năm 20 xu. Theo chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Gabriela Dlouhá giá trứng có thể tăng lên mức hơn 5 korun/quả, đặc biệt là trước dịp Giáng sinh. Nguyên nhân là không có đủ số gà đẻ trứng ở EU vì chúng bị loại hay giết bỏ sau vụ thuốc trừ sâu fipronil. Vào đầu tháng 9 Séc đã mở rộng việc kiểm tra bắt buộc liên quan tới fipronil với trứng và các sản phẩm trứng nhập khẩu từ tất cả các nước trong EU. (ceskenoviny)

29 người, trong đó có cựu quản lý của Jagr, bị buộc tội thất thoát thuế 300 triệu

Một trong những vụ lớn nhất của Hổ mang thuế đang tiến tới tòa án. Công tố viên đã gửi tới Tòa án tỉnh ở Praha vụ liên quan tới 29 người bị buộc tội thất thoát thuế gây thiệt hại hơn 300 triệu korun. Trong số đó có doanh nhân nổi tiếng ở Kladno Ivan Štípek, Daniel Macháček, cận vệ của Radovan Krejčíř, hay Lubomír Rys, cựu quản lý của cầu thủ hockey Jaromír Jágr. Những người này bị bắt vào tháng 2/2015 và cảnh sát hình sự đã áp chế tài sản trị giá 190 triệu korun. Theo cáo trạng, nhóm này thành lập 27 công ty, trong thực tế chỉ có vỏ mà không có nhân viên. Các công ty này nộp bản khai thuế khống với doanh thu cao và mỗi tháng đòi khấu trừ thuế DPH trị giá hàng chục nghìn korun rồi lên dần tới nửa triệu korun mỗi tháng. Khi các sở tài chính bắt đầu quan tâm tới thì nhóm này đã chuyển công ty cho những kẻ thế thân khác. (irozhlas)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Các nhà vật lý trẻ của Séc tập trung tại ČVUT trước cuộc thi quốc tế  

Một phần giới thiệu của cuộc thi vật lý, thuyết giảng về các bài tập cho năm học 2017/2018 và cả chuyển giao kinh nghiệm. Tất cả  những điều này dự kiến diễn ra tại Khoa Vật lý hạt nhân của ČVUT vào ngày thứ sáu 20/10 dành cho các giáo viên cũng như học sinh các trường trung học tham gia cuộc thi quốc tế  với tên gọi Cuộc thi của các nhà vật lý trẻ. Trong năm học, 17 bài tập vật lý sẽ được các đội học sinh từ 3 tới 5 thành viên và tối đa 2 người thay thế dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Họ sẽ phải bảo vệ lời giải của mình trước các đội học sinh khác , ở các vòng khu vực cũng như toàn quốc. Đội thắng sau đó sẽ đại diện cho Séc tại vòng thi quốc tế, gồm 30 đội từ khắp thế giới. Vòng thi quốc tế năm thứ 31 sẽ diễn ra vào tháng 7/2018 ở Trung quốc. Năm nay học sinh trung học Séc đã giành được huy chương bạc từ cuộc thi quốc tế tổ chức tại Singapore. (novinky)

THÚ VỊ

Hơn 100 người ở Plzeň đã đi thử xe ô tô điện không người lái

Hôm qua 17/10 tại Plzeň hơn 100 người đã được đi thử trong xe ô tô điện Link & Go không có người lái. Xe ô tô được giới thiệu bởi công ty Mbtech. Đây là lần ra mắt đầu tiên ở Séc của nguyên mẫu ô tô từ xưởng của tập đoàn AKKA Technologies của Pháp mà Mbtech nằm trong đó. Các chuyến đi hôm nay được diễn ra trong khuôn viên của công ty tại khu công nghiệp. Link & Go là xe ô tô điện thông minh với thiết kế dành cho tương lai, dành cho giao thông tiết kiệm ở đô thị, có khả năng tự động lái và phản ứng với môi trường xung quanh. Hôm nay cũng có khoảng 100 người đăng ký để đi thử tại Praha. Xe ô tô này có thể chở được 3 người cùng đại diện của Mbtech ngồi xế lái xe. Các ghế phía trước có thể quay ngược lại chiều xe chạy. (ceskenoviny)

(ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo