Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 17.5.2018

Cập nhật lúc 17-05-2018 20:00:02 (GMT+1)
Đội tuyển hockej Séc tạm biệt giải thế giới ở Đan Mạch (ảnh rozhlas.cz)

 

Trẻ em trước khi vào lớp 1 gặp nhiều vần đề về phát âm, nhưng điều khiển mobil thành thạo. Số đơn thư khiếu kiện dịch vụ bưu điện ngày càng tăng. Công ty giao thông công cộng Praha mở thêm khả năng mua vé bằng thẻ. Đội tuyển Séc lại ra về tay trẳng ở giải hockej thế giới. Jennifer Aniston và Adam Sandler sẽ sang Praha đóng phim.


ĐIỂM NÓNG

Sếp của cục tình báo Séc bị đình chỉ công tác

Hôm nay bộ trưởng bộ nội vụ Lubomír Metnar (ANO) tạm đình chỉ công tác giám đốc Ủy ban quan hệ đối ngoại và thông tin (ÚZSI)- Jiří Šašek bắt đầu từ hôm nay để điều tra về vấn đề thất thoát hàng trăm triệu korun mà không có chứng từ. Theo như giải thích của ông Metnar, mặc dù vẫn đang là bộ trưởng từ nhiệm nhưng ông phải quyết định vì tính chất "nghiêm trọng của vụ việc". Việc điều tra sếp của cụ tình báo Jiří Šašek cả trong công tác lẫn cá nhân sẽ kéo dài đến tháng Sáu, nếu ông Jiří Šašek không có liên quan sẽ được quay lại vị trí của mình. Jiří Šašek là giám đốc ÚZSI từ năm 2014 dưới thời của bộ trưởng Milan Chovanec (novinky)

Đội tuyển Séc lại ra về tay trẳng ở giải hockej thế giới

Thua Hoa Kỳ 2:3 ở trận tứ kết hôm nay, đội tuyển Séc của huấn luyện viên Jandač phải tạm biệt giải thế giới mà không có huy chương. Đã 6 năm nay kể từ giải vô dịch thế giới tổ chức ở Thụy Điển, là lần cuối đội tuyển Séc doạt huy chương đồng. Bị dẫn trước hai bàn ở hiệp 1, hiệp 2 đội Séc chới khởi sắc hơn và gỡ hòa 2:2. Nhưng đội trưởng Patrick Kane của Hoa Kỳ đã chấm dứt giác mơ huy chương của Séc ở hiệp 3. Giải vô địch thế giới năm nay được tổ chức ở Đan Mạch từ ngày 4.5 đến ngày 20.5. (novinky)

XÃ HỘI

Công ty Trung quốc không trả tiền nợ, tập đoàn J&T phế truất ban điều hành của CEFC Europe

Tập đoàn tài chính Séc và Slovakia J&T Private Investments đã mất kiên nhẫn với công ty CEFC Europe của Trung quốc, đã quyết định phế truất ban điều hành của CEFC và thay vào đó ban quản trị cho tình trạng khủng hoảng. Theo J&T Private Investments, mặc dù các lãnh đạo hứa hẹn, công ty của Trung quốc đã không trả nợ theo thời hạn. Ban quản trị mới có nhiệm vụ ngăn chặn công ty Trung quốc bán các bất động sản dùng để thế chấp cho các món nợ tại ngân hàng. Công ty Trung quốc CEFC đang sở hữu nhiều tài sản ở Séc như câu lạc bộ bóng đá Slavia, cung điện Florentinum, toà nhà cũ của Živnobanka tại trung tâm Praha,... Công ty năng lượng Trung quốc CEFC hiện đang nợ phía Séc 450 triệu Euro (idnes.cz)

Giá xăng dầu tại Séc tiếp tục tăng vọt

Giá xăng dầu tại các trạm xăng ở Séc đang tăng vọt. Giá xăng Natural 95 tuần qua đã tăng thêm 44 haler, giá trung bình vượt 32 korun một lít. Giá dầu cũng vượt 31 korun một lít. Xăng xăng dầu hiện nay đạt mức như tháng 8.2015. Theo các nhà phân tích, gía xăng dầu sẽ tiếp tục tăng nữa. Nguyên nhân do giá dầu trên thế giới tăng lên do Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Iran. Một nguyên nhân nữa do đồng đô la Mỹ đang tăng giá, đạt mức cao nhất so với đồng korun trong năm nay. (e15)

Số đơn thư khiếu kiện dịch vụ bưu điện ngày càng tăng

Theo thống kê của ủy ban viễn thông Séc, chỉ trong quý 1 đầu năm nay đã có 123 đơn thư khiếu nại dịch vụ bưu chính, nhiều nhất vẫn là vấn đề bưu kiện. Hiện nay bưu điện Séc đang trong tình trạng thiếu nhân công trầm trọng, thiếu hàng trăm nhân viên vận chuyển và hàng trăm nhân viên tại các quầy dịch vụ. Đặc biệt tại các thành phố lớn bưu điện nằm trong thế cạnh tranh với nhiều công ty khác chào mời nhân công với mức lương cao hơn. Giải pháp tạm thời là khuyến khích nhân viên làm thêm giờ hoặc nhờ trợ giúp của các cơ sử bưu điện gần đó. (aktualne)

Công ty giao thông công cộng Praha mở thêm khả năng mua vé bằng thẻ

Năm nay hành khách sử dụng phương tiện công cộng ở Praha có thể mua vé bằng cạc nhà băng. Công ty giao thông Praha (DPP) đang tìm bạn hàng là công ty có thể đấu thầu lắp đặt các thiết bị thanh toán trên tàu xe. Dự tính hợp đồng có thể ký vào tháng 9 và tổng giá trị hợp đồng là 60 triệu korun. DPP thực tế đã lắp đặt terminál từ tháng 4.2016 trên tàu điện tuyến 18 và 22 nhưng không mang lại hiệu quả. Nên công ty muốn theo một hướng khác, để một nhà băng nào đó nhận thầu, lắp đặt thiết bị bà bán vé, từ đó DPP sẽ thanh toán tiền hoa hồng cho số vé bán được. (aktualne)

Những người hút thuốc lá ở Séc có thể mỗi năm đốt đến 30 nghìn korun

40% số người hút thuốc lá trên 15 tuổi mỗi tháng hút khoảng hơn 20 bao thuốc lá, tính trung bình mỗi năm họ phải móc hầu bao khoảng 20 nghìn korun. Đây là một con số không nhỏ trong chi tiêu của một gia đình. Nếu gia đình có hai người hút thì mỗi tháng đã tiêu khoảng 4000 korun. Với những người nghiện nặng hơn có thể chi đến 30 hay 40 nghìn mỗi năm. Một tính toán khác, nếu những người hút thuốc bỏ số tiền đó vào quỹ lương hưu thì đến lúc về hưu sẽ có một khoản chi tiêu lúc tuổi già. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Trẻ em trước khi vào lớp 1 gặp nhiều vần đề về phát âm, nhưng điều khiển mobil thành thạo

Nhiều khiếm khuyết trong phát âm, lượng từ vựng ít ỏi, không nhớ và không hiểu đầy đủ một đoạn văn... đó là những vấn đề nổi cộm trong đợt nhận trẻ vào lớp một trường tiểu học. Hiệu trưởng trường Křižíkova Sokolov cho biết, chiều hướng những năm gần đây là trẻ thành thạo máy tính, điện thoại có thể nói ở mức cao, nhưng việc diễn đạt suy nghĩ bằng ngôn từ thì kém hơn nhiều so với trẻ cách đây 10 năm. Nhiều trẻ em trước khi bước vào lớp 1 không biết những chuyện cổ tích, những câu đồng dao, thậm chí cả những khái niệm thông thường nhất. Một lý do là phụ huynh có ít thời gian nói chuyện, đọc sách cho con. Đối với các nhà sư phạm đó là một dấu hiệu đáng lo ngại. Theo ghi nhận của những trung tâm tư vấn phát âm cho trẻ, thì số trẻ bị tật phát âm ngày một nhiều hơn, khả năng đọc hiểu và nghe hiểu cũng kém. (idnes)

THÚ VỊ

Jennifer Aniston và Adam Sandler sẽ sang Praha đóng phim

Jennifer Aniston và Adam Sandler thời gian tới sẽ bay đến Praha đóng một bộ phim hình sự hài hước của hãng Netflix. Tạm thời hãng vẫn chưa công bố khi nào sẽ quay ở Praha. Cả hai đã cùng hợp tác với nhau trong nhiều phim. Những phim hài của Sandler không được các nhà phê bình đánh giá cao nhưng đối với hãng phim vẫn có doanh thu cao. Theo nguồn tin của tạp chí Starmagazine, thì Aniston nhận lời đóng phim này vì ngoài thù lao cô còn được khám phá vùng đất đông Âu. (lidovky)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo