Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 17.5.2011

Cập nhật lúc 17-05-2011 20:00:40 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Lidovky).

 

Khó thi lái xe ở Praha, 14 giám khảo đang bị truy tố vì nhận hối lộ. Thanh tra dân số sẽ đến các nhà chưa gửi tờ khai. Cẩn thận với rượu lậu chứa chất độc chết người. Giáo dục: Đến năm 2015, học sinh sẽ thi tốt nghiệp qua mạng. Thú vị: Liên hoan ẩm thực Praha không có Việt Nam.


 

 

ĐIỂM NÓNG

Praha: Truy tố 14 giám khảo chấm thi lấy bằng lái xe

Cảnh sát đang truy tố 14 vị giám khảo chấm thi lái xe ở Praha vì nghi ngờ đã xảy ra hiện tượng mua bán bằng. Việc nhận hối lộ và lạm dụng quyền công vụ có thể khiến họ phải vào tù đến 8 năm. 6 thầy dạy lái xe cũng bị truy tố với hành vi hối lộ.

Praha hiện đang có 19 giám khảo chấm thi. 14 người nói trên vừa bị đình chỉ công việc còn trưởng phòng đã từ chức. Theo phát ngôn viên ban cảnh sát chống tham nhũng Roman Skřepek, họ đã nhận hối lộ trong khoảng 2000 đến 15 nghìn korun. Hoạt động này đã được tiến hành từ lâu nhưng tạm thời chỉ có thể phát hiện được các trường hợp xảy ra từ đầu năm nay. “Cảnh sát đã có tài liệu về 10 trường hợp hối lộ,“ Skřepek nói. Ủy ban thành phố Praha cho biết có thể sẽ thu hồi lại những bằng lái xe đã được mua và tiến hành kiểm soát các cuộc thi lấy bằng qua kĩ thuật GPS và máy quay. (čt24)

Thanh tra dân số tiếp tục đến các nhà

Những người tháng 3 vừa rồi nhận tờ khai dân Ảnh minh họasố mà chưa gửi đi có thể tiếp tục phải đón các thanh tra dân số. Lần này họ sẽ không phải các nhân viên bưu điện mà là người đến trực tiếp từ Ủy ban thống kê, tới các nhà trong khoảng 19.-30.5. “Tổng cộng có khoảng 50 nghìn người chưa gửi tờ khai,“ phó chủ tịch Ủy ban thống kê Stanislav Drápal cho biết.

Tờ khai dân số sẽ có thể tiếp tục gửi bằng 3 cách như trước: gửi thẳng tay thanh tra, gửi qua bưu điện hoặc internet. “Thanh tra của ủy ban khi đến sẽ trình thẻ thanh tra dân số, chứng minh thư nhân dân và văn bản có chữ kí ủy quyền của Ủy ban thống kê Séc để đếm dân bổ sung,“ Drápal nói thêm. (Deník)

 Bản tin Séc vietinfo.euBản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Rượu lậu chứa chất độc chết người

Chỉ 15g chất isopropylalkohol (IPA) có thể gây ra hậu quả chết người. Theo Hội sản xuất rượu, mặt hàng đồ uống này đã bị tịch thu từ năm ngoái, nhưng hiện nay mới có kết quả xét nghiệm đó là chất IPA. Các nơi sản xuất rượu lậu trước đây thường sử dụng chất bitrex, nhưng nó có vị đắng và giờ đây họ chuyển sang IPA, vì chúng rẻ tiền và không có mùi vị.

Việc chưng cất rượu dùng chất IPA hiện nay đã đến mức báo động,“ chủ tịch hội trên cho biết. Theo bác sĩ Jaroslav Procházka từ viện Krč, chỉ 100 - 250 ml chất này đã gây ngộ độc, hủy hoại hệ thần kinh, gan, thận và dẫn đến tử vong. (Novinky)

Nhà nước không thu được thuế

Hiện nay, Séc đang có vấn đề về việcẢnh minh họa thu thuế. Sau 4 tháng đầu năm, lượng thuế thu được giảm 2% so với cùng kì năm ngoái trong khi theo dự đoán, khoản thu này phải tăng khoảng 7%. “Năm nay, nhà nước thu được từ thuế giá trị gia tăng DPH, thuế thu nhập pháp nhân và thuế thu nhập cá nhân ít hơn so với cùng kì năm ngoái,“ Bộ tài chính viết trong thông báo.

Vì lí do trên, tình trạng thâm hụt ngân sách mới 4 tháng nay đã đạt 67,5 tỷ korun, tương đương với mức ước tính cho cả nửa năm. Nếu tình trạng này tiếp tục, thâm hụt sẽ tăng cao hơn mức nhà nước đề ra cho năm nay, 135 tỷ korun, thậm chí hơn cả năm ngoái. Vào năm 2010, thâm hụt ngân sách nhà nước cuối cùng đã đạt mức 156,3 tỷ. (Novinky)

Radek John đã đệ đơn từ chức lên thủ tướng

Chủ tịch đảng VV, Radek John hôm nay đã chính thức đệ đơn từ chức lên thủ tướng Petr Nečas. Lí do đưa ra là ông, với cương vị chủ tịch ban chống tham nhũng không nhận thấy sự ủng hộ đúng mức từ phía chính phủ, đồng thời không cùng quan điểm với thủ tướng về mặt nhân sự. Radek John như vậy sẽ ra khỏi nội các chính phủ sau khi tổng thống nhận đơn từ chức, tuy nhiên, Václav Klaus hiện đang có chuyến thăm A-zéc-bai-dan đến ngày thứ năm. Ngày mai, thứ tư, các đảng liên minh sẽ có cuộc họp về số phận nội các chính phủ đương thời. (Radio.cz)

Cần 16 500 chữ kí từ Séc để hủy hệ thống giờ mùa hè

Hiện nay, toàn bộ khối EU đều thống Ảnh minh họanhất sử dụng hệ thống đổi giờ, tức thêm một giờ vào mùa hè. Hiện tại, đảng KDU-ČSL của Séc đang muốn xóa bỏ nó bằng cách thu thập chữ kí trình lên EU. Để liên minh châu Âu tiếp nhận vấn đề này, cần có 1 triệu chữ kí từ 7 nước thành viên và riêng ở Séc là 16 500 chữ kí. Mang tên Only one time (Pouze jeden čas – Chỉ một dạng giờ), từ thứ năm tới, hoạt động thu thập chữ kí sẽ được bắt đầu tại Séc và Slovakia. Ban tổ chức đang kêu gọi cả Đức và Áo tham gia.

Hệ thống giờ mùa hè được thiết lập vào năm 1979 cho toàn Tiệp Khắc cũ với mục đích tiết kiệm năng lượng, theo nhà nước thời bấy giờ là đến 10%. Hiện nay, giới chuyên môn cho rằng việc tiết kiệm là không đáng kể. Theo đại biểu quốc hội EU, Zuzana Roithová, Séc có thể tự xóa bỏ hệ thống giờ mùa hè, nhưng điều đó có thể khiến sự đồng nhất về giờ giấc trên toàn EU bị ảnh hưởng, giao thông vận tải xuyên châu Âu sẽ gặp rắc rối và hành khách phải chờ lâu ở biên giới. (iDnes)

 

GIÁO DỤC

Đến năm 2015, học sinh sẽ thi tốt nghiệp qua mạng

Kì thi tốt nghiệp dạng mới phí phạm Bộ trưởng Dobešhơn nhiều so với dự tính. Thay vì 1 tờ giấy duy nhất, lần này nhà trường phải in toàn bộ câu hỏi của từng môn học cho mỗi thí sinh. Sau khi học sinh bốc thăm một câu, bộ giấy này không dùng được tiếp vì trên mỗi tờ có in mã số an toàn dành riêng cho từng thi sinh và phải vứt chúng đi. Với số lượng 98 nghìn học sinh cuối cấp, năm nay các trường sẽ phí phạm tổng cộng 11 triệu tờ giấy.

Ví dụ như tiếng Pháp tại một trường gymnázium Praha, toàn bộ phần đề gồm 150 tờ giấy, nhưng học sinh chỉ sử dụng 2 tờ. Giới giáo viên hiện đang rất bất bình vì hầu hết tiền hỗ trợ thi cử được nhà nước cấp đều dùng cho việc mua giấy và mực in. Trước tình hình đó, hãng tổ chức Cermat hiện đang hứa sẽ cung cấp thêm chi phí ngoài dự tính cho mỗi trường, hơn nữa, những tờ giấy bỏ đi có thể tái sử dụng. “Trong năm học sau, các trường có thể dùng nó để ôn thi,“ Pavel Zelený, giám đốc Cermat nói.

Bộ trưởng Dobeš trong chuyến thăm một trường gymnázium ở Liberec cũng cho biết, đến năm 2015, học sinh sẽ thi tốt nghiệp online qua mạng và vì thế những chi phí nói trên sẽ không còn tồn tại. (iDnes)

THÚ VỊ

Liên hoan ẩm thực Praha không có Việt Nam

Trong các ngày 27.-29.5 tại vườn hoàng gia ở Thành Praha sẽ diễn ra Liên hoan ẩm thực Prague Food Festival. Các món ăn được giới thiệu năm nay chủ yếu nhằm vào hương vị ẩm thực nhiệt đới và lối sống khỏe mạnh. Hơn 40 quầy thức ăn với các đầu bếp nổi tiếng sẽ mời thực khách nếm thử 16 nền ẩm thực. “Từ ẩm thực châu Á, Trung Đông, Indonéia, Thái, Lào cho đến Nhật Bản. Ngoài ra sẽ có cả quán Bỉ, Pháp, Ý cũng như hương vị Séc từ Krkonoše,“ Pavel Maurer, người tổ chức cho biết.

Với 400 Kč tiền vào cửa, mỗi vé đổi được 10 đồng xu “grand“ để nếm thử thức ăn. Nếu có nhu cầu, khách có thể mua thêm. Trong 3 ngày diễn ra, chương trình còn thêm phần đặc sắc nhờ show pha cocktail của các anh chàng barman, màn biểu diễn của các đầu bếp cũng như các khóa học cấp tốc về nấu ăn. Hơn nữa, tại đây du khách có thể mua rượu vang ngon đến từ khắp nơi trên thế giới. (Radio.cz)

Ảnh minh họa

Nghiêm Trang vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo