Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 17.4.2018

Cập nhật lúc 17-04-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Biển báo đo tốc độ, ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

 

Ngày mai cảnh sát mở chiến dịch đo vận tốc trên cả nước. Giảm nhẹ luật chống hút thuốc? Tòa Hiến pháp sẽ đưa quyết định vào ngày mai. Zeman chờ đợi chính phủ sẽ được thành lập trước kỳ nghỉ hè. 1 triệu người Séc  sử dụng Airbnb để cho thuê nhà. Quỹ tiền tệ quốc tế tăng mức dự đoán tăng trưởng của kinh tế Séc. Tòa án EU: các hãng hàng không phải bổi thường chậm trễ cả truong trường hợp đình công tự phát. Năm ngoái người Séc uống ít bia nhất trong lịch sử CH Séc. Ghi dữ liệu nhanh không còn là chuyện viễn tưởng, phát minh của Séc có thể được áp dụng cho trí thông minh nhân tạo. Quán cà phê selfie đầu tiên ở Praha


ĐIỂM NÓNG

Ngày mai cảnh sát mở chiến dịch đo vận tốc trên cả nước

Vào ngày mai, thứ tư 18/4 cảnh sát sẽ đo tốc độ ở hàng trăm địa điểm trên khắp nước Séc. Những địa điểm này là do người dân lựa chọn. Danh sách tất cả các đoạn đo vận tốc có thể tìm thấy trên trang web của chiến dịch này dưới tên Speed marathon 2018. Tại mỗi địa điểm cảnh sát có mặt ít nhất 1 giờ. Người phát ngôn của cảnh sát Eva Kropáčová hôm nay đã cho biết điều này. Người dân có thể bỏ phiếu chọn các địa điểm nhiều nguy cơ tới cuối tháng 2 và họ đã chọn ra hơn 950 địa điểm, nhiều nhất ở tình Trung Séc. Các đội cảnh sát tuần tra ví dụ sẽ có mặt tại 35 địa điểm ở Praha, 14 địa điểm ở Brno và 8 địa điểm ở Ostrava. Hoạt động này đã được thực hiện vào năm ngoái, với việc đo vận tốc ở 1047 địa điểm. Cảnh sát lần đó đã phát hiện hơn 2500 vụ phạm vi cảnh, 8 tài xế dưới ảnh hưởng của chất gây nghiện và 21 tài xế say rượu. (ceskenoviny)

Giảm nhẹ luật chống hút thuốc? Tòa Hiến pháp sẽ đưa quyết định vào ngày mai

Ngày mai thứ tư Tòa Hiến pháp sẽ thông báo quyết định về đề nghị hủy bỏ một số điểm trong luật chống hút thuốc lá. Ví dụ như cấm hoàn toàn việc hút thuốc trong các quán ăn hay cấm các đồ uống chứa cồn trong các máy tự động. Đề nghị hủy bỏ này do một nhóm các thượng nghĩ sĩ đưa ra. Theo họ trong một nhà nước tự do quyền lực công cộng không được cưỡng ép người dân theo lối sống mà người cầm quyền hiện hành coi là đúng đắn. Viện dân biểu cũng đang chờ đợi phán quyết này. Trong tuần tới Viện dân biểu sẽ bắt đầu thảo luận đề nghị về việc giảm nhẹ luật chống hút thuốc. (tyden)

XÃ HỘI

Zeman chờ đợi chính phủ sẽ được thành lập trước kỳ nghỉ hè

Phó chủ tịch thứ nhất phong trào ANO hôm nay Jaroslav Faltýnek bác bỏ lời đồn đoán của báo chí, rằng ANO đã đưa ra đề nghị để ČSSD nắm giữ 5 bộ trong trường hợp chính phủ liên minh và bộ trưởng Nội vụ sẽ là một chuyên gia độc lập trên cơ sở thỏa thuận chung. Tuy nhiên ông Faltýnek không muốn tiết lộ những người tham gia đàm phán của ANO đã đưa ra đề nghị gì. Các dân biểu của ČSSD cũng không muốn nói về việc này trong cuộc họp báo hôm nay. Đề nghị của ANO sẽ được lãnh đạo ČSSD xem xét, sau đó đảng này sẽ đưa ra quyết định có quay trở lại đàm phán hay không. Bên cạnh đó chủ tịch ODS Petr Fiala cho biết sau cuộc gặp tổng thống Zeman, rằng Zeman kiến quyết chỉ bổ nhiệm Babiš làm thủ tướng. Chủ tịch Pirates Ivan Bartoš sau cuộc gặp Zeman hôm nay cho biết Zeman ưu tiên một chính phủ không có sự tham gia của những kẻ cực đoan và chờ đợi chính phủ sẽ được thành lập trước kỳ nghỉ hè. (ceskenoviny)

1 triệu người Séc  sử dụng Airbnb để cho thuê nhà

Dịch vụ môi giới internet cho khách du lịch thuê nhà Airbnb trong năm ngoái đã được hơn 1 triệu người Séc sử dụng. Hơn 420 nghìn người khác nhờ Airbnb đã từ Séc đi nước ngoài. Đây là các số liệu do Airbnb công bố trong bản tin ngày hôm nay. Cơ quan quản lý tài chính Séc năm ngoái đã quy định rằng các dịch vụ cung cấp nơi ở thông qua internet cũng được coi là dịch vụ lưu trú. Các thu nhập từ hoạt động này như vậy cũng phải bị đánh thuế và những người cung cấp dịch vụ phải trả lệ phí cho thành phố. (irozhlas)

Quỹ tiền tệ quốc tế tăng mức dự đoán tăng trưởng của kinh tế Séc

Nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế Séc trong năm nay sẽ chậm lại từ mức 4,3% của năm ngoái và đạt 3,5%. Quỹ tiền tệ quốc tế (MMF) hôm nay đã đưa ra dự đoán của mình. Dự đoán này cao hơn nhiều so với dự đoán hồi mùa thu. Vào tháng 10 năm ngoái MMF dự đoán tổng sản phẩm nội địa của Séc tăng 2,6%. MMF tính tới việc tăng trưởng kinh tế của Séc tiếp tục chậm lại, ở mức 3% cùng với tỷ lệ thất nhiệp ở Séc năm nay tăng lên mức 3%   từ 2,9% của năm ngoái. (ceskenoviny)

Tòa án EU: các hãng hàng không phải bổi thường chậm trễ cả truong trường hợp đình công tự phát

Các hãng hàng không phải bồi thường cho hành khách cả khi bị chậm trễ do ảnh hưởng của việc đình công tự phát, gây ra bởi quyết định của lãnh đạo hãng. Đây là quyết định của Tòa án EU. Theo các quy định của EU hành khách được nhận bồi thường tới 600 euro khi chuyến bay bị chậm trễ. Các hãng hàng không không phải trả tiền bồi thường nếu chứng tỏ được rằng việc chậm trễ bị gây ra bởi hoàn cảnh đặc biệt không thể đảo ngược. Tòa cũng lưu ý rằng khi xem xét khái niệm hoàn cảnh đặc biệt không thể phân biệt các cuộc bãi công tùy theo việc, liệu điều này có hợp pháp hay không ở từng nước thành viên. (ceskenoviny)

Năm ngoái người Séc uống ít bia nhất trong lịch sử CH Séc

Lượng tiêu thụ bia ở Séc năm ngoái đã mức trung bình 138 lít mỗi người. So với năm trước đó lượng tiêu thụ giảm 5 lít mỗi người. Theo liên hiệp các nhà máy bia ở Séc đây là con số thấp nhất trong lịch sử. Sau 5 năm gia tăng, sản lượng bia cũng giảm mạnh, giảm 0,7%.  Sản lượng của các nhà máy bia giảm chủ yếu vì việc giảm sản xuất cho thị trường nội địa. Việc bán bia ở Séc giảm 2,1%. Ngược lại xuất khẩu bia đã tăng 4,5%. Trong 10 năm gần đây càng ngày bia đóng chai hay lon càng được bán nhiều hơn trong khi bia hơi bán ở các quán bia hay quán ăn càng ít đi(aktualne)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Ghi dữ liệu nhanh không còn là chuyện viễn tưởng, phát minh của Séc có thể được áp dụng cho trí thông minh nhân tạo

Các nhà khoa học từ Viện Vật lý của Viện hàn lâm khoa học Séc đã thành công trong việc tìm kiếm cách làm thế nào để ghi và lưu trữ thông tin nhanh hơn. Bản chất phát minh của họ là antiferromagnets, là những chất có hoạt tính đặc biệt khi dòng điện chạy qua. Các nhà khoa học đã chứng minh thành công, rằng việc ghi dữ liệu ở những chất này nhanh hơn nghìn lần so với các phương tiện ghi nhớ thông thường. Cách ghi thông tin mới có thể đẩy nhanh công việc của các máy tính trong tương lai. Bộ nhớ antiferromagnets có cả những thuận lợi khác là không bị trường từ mạnh phá hủy, hơn nữa không đòi hỏi việc ghi dữ liệu trong hệ nhị phân. (irozhlas)

THÚ VỊ

Quán cà phê selfie đầu tiên ở Praha

Selfie coffee hay là cà phê với hình của riêng mình trên mặt là khá quen biết trên thế giới, nhưng mới chỉ bắt đầu tìm con đường tới Séc. Hiện nay ở Praha đã có quán cà phê đầu tiên mà tại đó khách hàng có thể yêu cầu in trên cốc cà phê không chỉ ảnh của mình, mà cả ảnh của thú cưng hay bất kỳ vật gì khác. Nhờ máy ảnh và máy in 2D đặc biệt, việc in ảnh được hoàn thành trong vòng 40 giây. Ảnh có thể được chụp ngay tại chỗ hoặc khách hàng có thể gửi ảnh tới. Thay vì mực máy in sẽ dùng màu cà phê hay màu thực phẩm và việc in hoạt động giống như in trên giấy. (novinky)

(ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo