Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 17.4.2017

Cập nhật lúc 17-04-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Ảnh minh họa, nguồn rozhlas)

 

6 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông dịp Phục sinh, thảm họa nhất là ngày thứ 7. Số lượng tiền giả tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Lỗi các chủ lao động thường mắc: làm chui, an toàn và hợp đồng có sai sót. Kết quả thăm dò: số khách tới các quán ăn không thay đổi sau khi có luật chống hút thuốc. Hơn 11 nghìn vụ kẻ cuồng bạo bị đuổi ra khỏi nhà trong vòng 10 năm. Khu vực công nghiệp ở Cheb: tốt nhất ở trung Âu. Mùa đông quay trở lại Séc, từ thứ 4 có thể có tuyết rơi ở cả vùng đồng bằng. Sửa đổi các chương trình đào tạo khung: có thể có 2 loại tốt nghiệp phổ thông. Einstein yêu thích Praha, nhưng người dân nơi đây xa lạ đối với ông


ĐIỂM NÓNG 

6 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông dịp Phục sinh, thảm họa nhất là ngày thứ 7

Theo số liệu thống kê sơ bộ của cảnh sát, trong kỳ nghỉ cuối tuần kéo dài dịp Phục sinh đã có 6 người bị thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông. Thảm họa nhất trong dịp lễc Phục sinh là ngày thứ 7 với 3 người bị chết. Năm nay cảnh sát đã chuẩn bị gia tăng số lượng các đội tuần tra với hơn 3000 cảnh sát, cao gấp 3 lần các dịp cuối tuần bình thường. Năm ngoái vào dịp này cảnh sát đã kiểm tra khoảng 50000 xe ô tô và phát hiện khoảng 10000 lỗi vi cảnh trong một hoạt động tương tự. (rozhlas)

Số lượng tiền giả tăng so với cùng kỳ năm ngoái

Trong quý 1 năm nay Ngân hàng quốc gia Séc đã thu giữ 638 tờ tiền và đồng xu giả. So với cùng kỳ này năm ngoái số lượng tiền giả đã tăng 6%. Số tiền đô la và euro giả tăng thêm trong khi đó số tiền koruna giả giảm bớt. Mặc dù vậy số tiền koruna của Séc bị làm giả vẫn chiếm nhiều nhất, tổng cộng là 315. Cùng kỳ này năm ngoái số tiền koruna giả bị bắt là 383. Số lượng euro giả đã tăng từ 189 vào năm ngoái lên 197. Trong trường hợp đồng đô la, số lượng tiền giả đã tăng từ 30 vào năm ngoái lên 118. Tới cuối năm ngoái tại Séc có hơn 2,2 tỷ tờ tiền và đồng xu lưu hành, tăng 6% so với năm trước đó. Giá trị tiền quay vòng đã tăng từ 508 tỷ vào năm 2015 lên khoảng 555 tỷ korun. (ceskenoviny)

XÃ HỘI 

Lỗi các chủ lao động thường mắc: làm chui, an toàn và hợp đồng có sai sót

Năm nay thanh tra lao động đã phát hiện 6,5 nghìn vụ vi phạm từ phía các chủ lao động. Số lượng này tương đương với cùng kỳ năm 2016. Trong 3 tháng đầu năm thanh tra lao động thường giải quyết các vụ như làm chui hay sai sót trong các hợp đồng lao động. Các chủ lao động mắc nhiều lỗi nhất liên quan tới việc không tìm kiếm các nguy cơ có thể đe dọa tới tính mạng hay sức khỏe. Bộ Lao động Xã hội cho biết cần phải nhấn mạnh không chỉ về số lượng, mà cả tới chất lượng việc làm và chất lượng điều kiện lao động. Trong quý 2 năm nay thanh tra lao động dự định sẽ thực hiện số vụ kiểm tra tương tự như 3 tháng đầu năm. (rozhlas)

Kết quả thăm dò: số khách tới các quán ăn không thay đổi sau khi có luật chống hút thuốc

Một nửa dân số trưởng thành ở Séc tin rằng luật chống hút thuốc giúp bảo vệ những người không hút thuốc trước các chất độc hại trong thuốc lá. Luật chống hút thuốc trong các quán ăn từ cuối tháng 5 năm nay mang lại niềm vui chủ yếu cho những người không hút thuốc. Nhưng gây ra phản ứng gần như ngược lại ở những người yêu thích thuốc lá. 61% những người không hút thuốc cho rằng luật sẽ giúp cải thiện việc bảo vệ sức khỏe trong khi chỉ có 30% những người hút thuốc có cùng quan điểm này. Theo kết quả thăm dò, số lượng những người cho rằng số khách vào các quán ăn sẽ ít hơn chiếm tỷ lệ 11% trong khi quan điểm ngược lại là 10%. Đa số 57% cho răng luật chống hút thuốc không làm thay đổi lượng khách tới các quán ăn. (rozhlas)

Hơn 11 nghìn vụ kẻ cuồng bạo bị đuổi ra khỏi nhà trong vòng 10 năm

Trong vòng 10 năm gần đây, khi các biện pháp về bảo vệ nạn nhân bạo lực gia đình được đưa vào luật, đã có 11577 vụ những kẻ cuồng bạo bị đuổi ra khỏi nhà. Từ tháng 1 năm 2007 cảnh sát có thể tịch thu chìa khóa của những kẻ cuồng bạo trong vòng 10 ngày. Nhiều nhất là trong năm 2011 với 1430 vụ và ít nhất là năm 2008 với 679 vụ. Trong 3 tháng đầu năm nay đã xảy ra 381 vụ. Bạo lực gia đình là các cuộc tấn công lâu dài, lặp lại và tăng mức độ của 1 thành viên gia đình đối với người khác. Bạo lực không chỉ là về mặt thân thể, mà cũng là về mặt tâm lý, tình dục hay kinh tế. (denik)

Khu vực công nghiệp ở Cheb: tốt nhất ở trung Âu

Khu vực công nghiệp nào là tốt nhất ở trung Âu? Theo các chuyên gia, những người so sánh các khu công nghiệp đặc biệt ở trung Âu trong khuôn khổ CIJ Awards 2017, đó là khu vực công nghiệp ở thành phố Cheb của Séc. Không có khu công nghiệp nào có công suất lớn hơn. Hiện nay khu công nghiệp này đã cho thuê hơn 100000 m2 và diện tích này có thể sẽ được tăng gấp đôi. Tổng cộng có tới 600 chuyên gia chuyên về các bất động sản thương mại đã tham gia đánh giá. Khu vực công nghiệp Cheb đã chiến thắng tại Séc và tham gia vòng đánh giá các quán quân của các nước trong khu vực gồm Séc, Slovakia, Ba Lan, Hungary, Rumani và Serbi. (denik)

Mùa đông quay trở lại Séc, từ thứ 4 có thể có tuyết rơi ở cả vùng đồng bằng

Tuần này tại Séc nhiệt độ giảm rõ rệt. Theo các nhà dự báo thời tiết vào các ngày thứ 4 và thứ 5 có thể có tuyết rơi ở vùng đồng bằng và nhiệt độ ban đêm giảm xuống tới 3 độ âm. Trong thời tiết này các tài xế cần phải cẩn thận, cần theo dõi thông tin giao thông và thông tin của dịch vụ khu vực núi cao. Băng giá có thể gây tổn hại cả ở các khu vườn. Vào ban đêm nên che phủ cho những cây mới trồng. Mặc dù mùa trượt tuyết đã kết thúc, skiareál Černá hora có thể sẽ mở cửa trở lại vào cuối tuần. Giám đốc skiareál Petr Hynek cho biết họ sẽ có quyết định rõ ràng cho tới thứ 6. (rozhlas)

GIÁO DỤC

Sửa đổi các chương trình đào tạo khung: có thể có 2 loại tốt nghiệp phổ thông

Bộ GD hiện đang chỉnh sửa các chương trình đào tạo khung, dẫn tới việc tạo ra các kỳ thi TNPT khác nhau dành cho các trường gymnazium và các trường trung học nghề. Bộ trưởng Valachová cho biết điều này và rằng phương pháp khỏa nghiệm mới có thể sẽ hoạt động từ năm 2022, khi môn toán trở thành một phần bắt buộc của kỳ thi TNPT quốc gia. Hệ thống hiện nay được điều chỉnh để đầu ra của các trường gymnazium và trung học nghề là đồng nhất. Trong tương lai như vậy học sinh các trường trung học nghề có thể sẽ không phải chứng tỏ hiểu biết của mình ở môn toán và ngoại ngữ giống như trường gymnazium, nhưng họ phải có hiểu biết cao trong các môn học nghề của mình. (novinky)

THÚ VỊ

Einstein yêu thích Praha, nhưng người dân nơi đây xa lạ đối với ông

Một bộ phim 10 tập Génius mô tả cuộc sống của Albert Einstein đã được quay tại Séc có có phần đóng góp lớn của người Séc. Nhà vật lý nổi tiếng này đã giảng dạy 3 học kỳ ở Praha, từ tháng 4/1911 tới tháng 7/1912. Ông đã lãnh đạo Viện vật lý lý thuyết, được thành lập cùng với việc ông tới đây. Bộ phim sẽ được công chiếu ngày 23/4 trên kênh truyền hình National Geographic. Mặc dù Einstein chỉ sống ở Praha có 1 năm, nhưng bộ phim hoàn toàn được quay tại Séc. Ngoài Praha, các cảnh phim còn được quay ở Liberec, Plzeň hay Žatec. Cũng chính ở Praha Einstein đã phát triển thuyết tương đối rộng của mình. Trong các bức thư gửi bạn bè, nhà khoa học nổi tiếng cho biết ông thích thành phố Praha với khung cảnh đẹp và những ngôi nhà hiện đại, nhưng chỉ có con người là xa lạ, một hỗn hợp của lòng trung thành bị đè nén và sự kiêu ngạo. (aktualne)

(tòa nhà ở phố Viničná tại Praha, nơi Einstein đã làm việc, ảnh minh họa, nguồn aktualne)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo