Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 17.4.2012

Cập nhật lúc 17-04-2012 18:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Novinky)

 

Phát hiện bột làm từ trứng hỏng tại Ba Lan. Peake rời bỏ đảng VV để lập đảng mới. Séc phân chia 4 khu vực ồn ào. Séc sẽ dùng koruna ít nhất đến năm 2020. Cuối tuần trời ấm, nên thận trọng trước bọ ve. Một nửa phụ huynh theo dõi con qua Facebook. Giáo dục: EDUin lập sơ đồ trường học. Thú vị: Praha đặt tên phố theo tên vợ cũ của Havel.


ĐIỂM NÓNG

Ba Lan có scandal thực phẩm mới: bột làm từ trứng hỏng

Rùm beng xung quanh vấn đề Ba Lan bán muối rải đường cho các công ty thực phẩm chưa qua thì mới đây các thanh tra lại phát hiện đất nước này dính thêm phải scandal liên quan tới bột làm từ trứng hỏng. Hiện tại các cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa biết liệu số thực phẩm nguy hại này có được xuất khẩu ra nước ngoài hay không. Tuy nhiên, chỉ ngay tại Séc đã có nhiều quan điểm khác nhau được đưa ra. Nếu như cục thú y quốc gia tin tưởng rằng thực phẩm được bán tại Séc an toàn thì phòng thực phẩm lại khuyên người tiêu dùng nên cảnh giác trước các sản phẩm được nhập từ Ba Lan. Loại bột hỏng được dùng cho việc làm bánh, kem, mì sợi, pa tê, xúc xích hay đồ ngọt được cung cấp bởi 2 công ty ở thành phố Kalisz. Theo ước tính của thanh tra, có khoảng 150 công ty đã dùng gần 26 tấn bột này để sản xuất các mặt hàng thực phẩm. Nguy hại lớn nhất mà số thực phẩm này có thể gây ra là nguy cơ gây ung thư của nó. (Aktualne)

Đại biểu Peake rời bỏ Việc Công để thành lập đảng mới

Phó chủ tịch đảng Việc Công và phó thủ tướng Karolína Peake đã tuyên bố quyết định rời bỏ đảng nhỏ nhất trong chính phủ cùng nhiều đại biểu khác như Dagmar Navrátilová, Jana Suchá a Viktor Paggio từ 17 giờ chiều nay. Đồng thời, Peake cũng cho biết mình sẽ thành lập đảng mới cùng nhiều đồng nghiệp từ đảng Việc Công. Nguyên nhân chính khiến nữ chính trị gia trẻ được yêu mến đưa ra quyết định trên là những khủng hoảng xảy ra trong thời gian cuối ở trong liên minh. Bản thân phó chủ tịch đảng cảm thấy bất đồng với quyết định và hướng đi của những người lãnh đạo đảng. Quyết định này của Peake nhận được nhiều sự tán thưởng, đặc biệt từ bộ trưởng Tài chính Kalousek. Theo ông, sự ra đi của Peake là thay đổi dễ chịu và nó không có ảnh hưởng tới sự tồn tại lâu dài của chính phủ. (Aktualne)

 

XÃ HỘI

Séc phân chia 4 khu vực ồn ào

Bộ Y tế đang hoàn thành bộ luật mới về tiếng ồn mang theo nhiều thay đổi cho người dân. Một trong những thay đổi đầu tiên là nếu muốn than phiền về sự ồn ào, người dân sẽ phải tìm đến thị trưởng. Ngoài ra, Séc cũng sẽ phân chia 4 khu vực ồn ào và những người nào không may ở khu vực ồn nhất sẽ không có quyền đòi hỏi sự yên lặng tuyệt đối. Lâu nay, khi muốn „tố cáo“ sự ồn ào, người dân thường tìm đến các chuyên gia dịch tễ. Người này thường đến khu vực thông báo đo tiếng ồn, sau đó đưa ra mức phạt. Tuy nhiều, người bị phạt thường kháng cáo và rốt cục vụ việc thường kéo dài nhiều năm, song kết quả vẫn là không rõ ràng. Luật mới sẽ phân chia 4 khu vực ồn ào: A, B, C và D. A sẽ là nơi yên tĩnh nhất và D ồn ào nhất. Khu vực D sẽ nằm ở gần sân bay, đường ray hay trung tâm du lịch. Theo nhiều chuyên gia, thay đổi này rất có thể sẽ ảnh hưởng tới giá cả nhà đất. (iHned)

Séc sẽ dùng đồng koruna ít nhất đến năm 2020

Tại diễn đàn Žofín được diễn ra vào ngày hôm nay, bộ trưởng Tài chính đã nói bóng gió rằng Séc sẽ không gia nhập nhóm các nước dùng đồng euro trước năm 2020. „Chính phủ đương thời chắc chắn sẽ không làm điều này và tôi không nghĩ chính phủ tiếp theo sẽ làm điều đó,“ Kalousek trả lời câu hỏi của thông tấn xã Mediafax về vấn đề có tham gia vào hệ thống tỷ giá hối đoái (ERM-II). Theo quy định của Eurozone, các nước muốn sử dụng đồng euro sẽ phải tham gia vào hệ thống ERM-II ít nhất 2 năm và cam kết không để cho tỷ lệ chênh lệch vượt quá 15 %. (Eurozpravy)

Người Séc bắt đầu hạn chế uống bia

Dân tộc Séc lâu nay vốn được thế giới công nhận là những „sâu rượu bia“ lớn nhất bắt đầu hạn chế uống bia trong vài năm trở lại đây. Nếu như vào năm 2005, lượng bia trung bình được mỗi người dân tiêu thụ lên tới 164 lít thì vào năm 2010, con số này đã giảm xuống 145 lít. Theo nhiều chuyên gia, người Séc bắt đầu uống ít bia từ năm 1995, song sự hạn chế này bắt đầu trở nên nổi bật từ năm 2008 - khi khủng hoảng kinh tế bắt đầu diễn ra. Xu hướng uống bia ít được lý giải bởi sự thay đổi phong cách sống của nhiều người cũng như áp lực dành nhiều thời gian hơn cho công việc. Theo thống kê, có khoảng 90 % nam giới và 50 - 60 % nữ giới uống bia thường xuyên. Trung bình, những người đàn ông thường uống bia 3 lần một tuần và phụ nữ 2 lần một tuần. (Novinky)

Cuối tuần trời ấm, người dân nên thận trọng trước bọ ve

Dự báo thời tiết cho biết trời sẽ bắt đầu ấm lên từ thứ sáu tuần này với nhiệt độ lên đến 17 °C. Điều  này sẽ đi kèm với sự xuất hiện gia tăng của bọ ve. Theo viện khí tượng thủy văn, cảnh báo được đưa ra cuối tuần sẽ lên tới cấp 7 (hiện tại là cấp 5) - tương đương với nguy cơ gặp bọ ve cao. Các chuyên gia khuyên người dân nên dùng thuốc xịt chống bọ ve, không nên nằm và ngồi ở bãi cỏ rậm và cũng nên tránh xa các bụi rậm. Ngoài ra, mỗi người nên tự kiểm tra liệu mình có bị bọ ve cắn hay không vào buổi sáng và tối. Nếu phát hiện và loại bỏ kịp thời, mọi người không phải lo sợ nguy cơ bị viêm não. (ct24)

Phân nửa phụ huynh theo dõi con qua Facebook

Các bạn trẻ nên thận trọng hơn với „lời ăn tiếng nói“ của mình trên mạng xã hội Facebook. Theo khảo sát mới được thực hiện tại 11 quốc gia, có tới khoảng một nửa phụ huynh theo dõi các hoạt động của con mình trên Facebook. Điều mà họ quan tâm nhất là sự bảo vệ riêng tư của con mình và các nguy cơ ảnh hưởng đến công việc tương lai. Tại Séc, số phụ huynh kiểm soát con qua Facebook cũng đạt mức một nửa như nhiều nước khác và người hay kiểm tra con nhất thường là người mẹ. Theo kết quả khảo sát, có khoảng hơn 30 % phụ huynh lường trước được những rắc rối mà con mình có thể gặp phải khi tìm việc trong tương lai. 40 % khác lại lo sợ những bức ảnh được con mình đăng tải trên mạng có ghi tên địa danh nơi con mình ở. Kế theo, khoảng 25 % phụ huynh Séc nghĩ rằng con mình kết nối đến các trang khiêu dâm và cũng ngần ấy người cho biết họ đã từng thấy những ngôn từ bậy bạ trên profile của con. (iHned)

 

GIÁO DỤC

EDUin sáng lập bản đồ các trường học theo ngành

Các bậc phụ huynh muốn con em mình đạt được nền giáo dục tốt nhất mới nhận được một tin vui. Hiệp hội EDUin đã hoàn thành xong sơ đồ các trường học đặc biệt dựa trên nhiều tiêu chí. Cha mẹ học sinh có thể lựa chọn trường học cho con mình dựa theo chương trình giảng dạy tùy theo từng khu vực. Bên cạnh danh sách các trường dạy giỏi ra, phụ huynh còn có thể tìm thấy tên các trường hỗ trợ bảo vệ môi trường, sức khỏe hay trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ví dụ điển hình một số lĩnh vực được nhiều phụ huynh quan tâm là Ekoškol (bảo vệ môi trường), Škola podporující zdraví (bảo vệ sức khỏe), Škola pro udržitelný život (trách nhiệm với thành phố mình sống) hay Rodiče vítáni (quan hệ tốt giữa thầy cô và phụ huynh). Bản đồ trên không hẳn cung cấp cho phụ huynh tên những ngôi trường xuất sắc nhất mà nó còn muốn chỉ thêm cho các bậc cha mẹ nhiều dịch vụ đặc biệt. (Tyden)

 

THÚ VỊ

Praha sẽ có phố mang tên phu nhân đầu tiên của cố tổng thống Havel

Hội đồng thành phố Praha ngày hôm nay đã đưa ra quyết định đặt tên một con phố theo tên người vợ đầu tiên của cố tổng thống Václav Havel. Đoạn phố nằm ở khu vực Žižkov và chạy dài đến phố Rixdorfské như vậy sẽ được mang tên Olga Havlová sau 13 năm chờ đợi. Tương tự như cố tổng thống, phu nhân Olga cũng tham gia và có ảnh hưởng lớn tới nhiều hoạt động xã hội. Vào năm 1979, bà sáng lập ra Ủy ban bảo vệ những người bị truy lùng một cách bất công. Vào năm 1990, bà sáng lập thêm Quỹ thiện chí. Olga Havlová đã làm tốt vai trò đệ nhất phụ nhân của mình thông qua các hoạt động giúp đỡ người khuyết tật và người có hoàn cảnh khó khăn. Olga Havlová qua đời vào năm 1996 sau nhiều ngày tháng lâm bệnh nặng. (Denik)

Thu Uyên - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo