Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 16.5.2013

Cập nhật lúc 16-05-2013 20:00:44 (GMT+1)
Cảnh sát kiểm tra. Ảnh: cảnh sát Séc.

 

Cảnh sát tổng kiểm tra Praha 4, 10 và 11. Công cụ gắp thức ăn có thể chứa chất gây ung thư. Giáo dục: Bắt đầu vòng thi miệng môn tiếng Séc. Thú vị: Những cú điện thoại khẩn gọi cảnh sát.


ĐIỂM NÓNG

Cảnh sát tổng kiểm tra Praha 4, 10 và 11

Hôm qua, chiến dịch kiểm tra mang tên Patriot đã được cảnh sát thủ đô tiến hành trên địa bàn 3 quận lớn của Praha, đó là Praha 4, 10 và 11. Chiến dịch này chủ yếu nhằm vào các cửa hàng, nhất là bazar, tiếp là khu nhà trọ và tất nhiên có cả chợ đổ hàng Sapa của người Việt Nam, sau đó đến việc chấp hành giao thông. Được bắt đầu từ tầm chiều, cảnh sát kiểm tra các cửa hàng để phát hiện đồ ăn cắp. Tới tối, họ đến các khu nhà trọ và chợ Sapa. Theo cảnh sát, ở đó có những người thường đang bị truy lùng. “Trước khi hành động chúng tôi thảo luận trước với bên hình sự và đặt ra một số đối tượng làm mục tiêu, xem họ có ở đó không và nếu chúng tôi có may mắn,“ Jan Simmerl, cảnh sát chỉ đạo chiến dịch cho biết. Tại Sapa, họ đã gặp được một kẻ tình nghi và lập tức đuổi bắt đối tượng. Khi nghe thấy cảnh sát, người này đã bỏ chạy trên địa bàn ngập nước và bùn, vì thế phải chạy mất một kilomét cảnh sát mới tóm được anh ta. “Nếu giầy chuẩn hơn thì tôi đã thoát rồi,“ người bị bắt đồng thời đang cư trú trái phép tại Séc nói. Tổng cộng, trong chiến dịch này, cảnh sát đã kiểm tra được gần 900 người, 600 xe, 24 cửa hàng và 9 khu nhà trọ, bắt được 8 người lái xe dưới ảnh hưởng của chất gây nghiện, 8 người uống rượu khi lái, bắt được  người đang bị truy nã toàn quốc và tịch thu được 6 đồ bị ăn cắp đồng thời tiến hành phạt gần 70 nghìn korun. (Rozhlas)

Công cụ gắp thức ăn có thể chứa chất gây ung thư

Theo thông cáo mới nhất từ Bộ y tế, công cụ gắp thức ăn với nguồn gốc Trung Quốc có thể gây hại cho sức khỏe con người do chứa các chất có thể gây ung thư. Theo phát ngôn viên bộ này Viktoria Plívová, đó là công cụ gắp thức ăn bằng nhựa, màu đen, dài 30 cm, ở đoạn cuối có răng để gắp thức ăn. “Kết quả xét nghiệm cho thấy sau khi ngâm, các chất amin được thải ra,“ nhà dịch tễ học Vladimír Valenta cho biết và nhấn mạnh rằng đó là những chất có thể gây ung thư gan, bàng quang và tuyến giáp. Khi chạm vào thức ăn, nó cũng có thể khiến chất này nhiễm vào thức ăn và không có lợi cho sức khỏe. (Novinky)

XÃ HỘI

Tiếp tục xuất hiện sản phẩm thịt bò nhưng có 87% là thịt ngựa

Theo thông báo của Cục thú y Séc, hiện tại đang xuất hiện một số sản phẩm thịt bò nhưng thực ra chứa đến 87% là thịt ngựa. Cụ thể, đó là 144 hộp thịt được nhập vào Séc từ Latvia, chủ yếu tới các quầy thực phẩm Nga tại Séc. Thông tin về những sản phẩm này được Séc tiếp nhận từ Đức thông qua hệ thống thông báo khẩn của EU. Được biết, những hộp thịt trên được nhập vào Séc bởi công ty  SLCO GmbH & Co từ tháng 6/2011 đến tháng 2/2013 đến Praha, Plzeň và Jablonec nad Nisou dưới cái tên "Geschmortes Rindfleisch, Beef stewed, dušené hovězí". Vì đã được lưu hành quá lâu, rất có thể một trong số chúng đã được tiêu thụ. Tuy thịt ngựa không gây vấn đề về sức khỏe, song việc nó có trong sản phẩm thịt bò là một sự lừa đảo, vì thế ai đã mua chúng có thể mang đến trả lại người bán hàng. (ČTK)

Škoda phải kiểm tra 8000 xe Citigo vì túi airbag

8000 xe mẫu Citigo của Škoda Auto được sản xuất từ đầu năm cho đến cuối tháng ba vừa qua sẽ phải được kiểm tra lại do các túi an toàn airbag mở ra chậm hơn yêu cầu, thậm chí có thể hoàn toàn không hoạt động. Theo Josef Baláž, phát ngôn viên của hãng xe này, những chủ nhân của xe Citigo vì thế cần mang xe đến trạm sửa xe của hãng để kiểm tra. “Họ sẽ được liên lạc để đến nơi kiểm tra đặc quyền của hãng. Buổi kiểm tra này tất nhiên là miễn phí và không kéo dài quá 30 phút,“ Baláž cho hay. Tuy là xe của Séc, xong lượt xe này được sản xuất tại khu nhà máy ở Bratislava, Slovakia. (Rozhlas)

Gia tăng các trường hợp mắc bệnh ho gà ở Séc

Vào năm ngoái, số ca mắc bệnh ho gà tại Séc đạt 738 trường hợp, đã tăng gấp đôi so với một năm trước đó. Theo nhà dịch bệnh học Kateřina Fabiánová, tình hình năm nay có thể còn tồi tệ hơn. Nguy cơ mắc bệnh này nhiều nhất thuộc về đội tuổi trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, vì chúng chưa được tiêm chủng đầy đủ. Ví dụ vào năm 2005, tị Séc có 4 trẻ nhỏ 4 tháng tuổi đã qua đời vì bệnh này do lây từ người lớn, những người chăm sóc chúng. Đây là bệnh truyền nhiễm với nguy cơ mắc bệnh rất cao, nhiễm qua đường tiếp xúc trực tiếp. Nếu mắc bệnh, trẻ sẽ ho từng cơn rũ rượi, đi kèm theo nôn, bị tím tái và mất nước. Ở người lớn, các triệu chứng này nhẹ hơn. Để đề phòng bệnh này, các chuyên gia dịch tễ khuyên người lớn tiếp xúc với trẻ, tức người nhà và y sĩ trong bệnh viện phụ sản nên tiêm chủng. Mỗi đợt tiêm chủng chỉ có tác dụng trong vòng 3-5 năm. Ở Séc, trẻ con được tiêm chủng 4 mũi vào lúc 3,4,5 và 18 tháng tuổi, sau đó tiêm lại vào năm 5 và 10 tuổi. Với người lớn, họ được khuyên tiêm lại vào năm 18 tuổi và 65 tuổi. (Mediafax)

Bưu điện sẽ có trong mỗi làng với hơn 2500 dân

Viễn cảnh các cửa hàng Việt Nam thay thế bưu điện sẽ không xảy ra. Hiện nay, nhà nước Séc đang bàn bạc dự thảo về việc chống lại sự biến mất của các đại lý bưu điện, trong đó, bưu điện vẫn phải có mặt trong các làng nhỏ. Theo dự thảo đang được đưa lên thượng viện, mỗi làng với số dân hơn 2500 người sẽ có ít nhất một bưu điện nội trong phạm vi 2 kilomét. Ngoài ra, nếu làng có ít dân hơn, nhưng vẫn có ủy ban nhân dân hay trường học, họ cũng được quyền có bưu điện nội trong phạm vi 10 kilomét. Hiện tại, Séc đang vận hành hơn 3200 bưu điện mà cơ quan Bưu điện Séc cho biết đã không thể quản lý được nó và tính đến chuyện đưa vào các bưu điện nhường quyền. (ČTK)

Trời nắng nóng, có thể có sấm chớp vào những ngày tới

Từ phía nam, nguồn không khí ấm áp đang thổi vào Séc, hứa hẹn mang tới nhiệt độ đến tầm 27°C trong những ngày tới. Tuy nhiên, từ phía tây nam, luồng không khí lạnh cũng thâm nhập vào Séc, có thể gây ra mưa nhẹ, đi kèm gió mạnh và sấm chớp. Ví dụ vào thứ sáu, ở phía Tây và Nam Séc có thể đã xuất hiện mưa đi kèm sấm chớp, nhiệt độ ban ngày dao động ở mức 23-27°C, về đêm giảm xuống còn 11-15°C. Đến rạng sáng ngày thứ bảy, mưa bắt đầu rơi nhiều hơn, ban ngày trời vẫn nóng tầm 25°C. Mưa và sấm chớp được dự đoán sẽ xuất hiện nhiều nhất vào chủ nhật, khi trời có thể hơi nhiều mây và nhiệt độ ban ngày giữ ở mức 23-27°C. Sang tuần, thời tiết được coi là nóng tương tự, nhưng chỉ đạt 19-24°C. (Deník)

GIÁO DỤC

Phần thi miệng môn tiếng Séc bắt đầu

Vào hôm nay, thời điểm cho phần thi miệng môn tiếng Séc đã bắt đầu và có thể kéo dài đến hết ngày 10.6. Đây là phần thi được tổ chức theo một đề nhất định, xong việc kiểm tra và chấm điểm như thế nào được mỗi trường tự quyết định. Đi thi, học sinh đồng thời cũng nhận được kết quả bài thi viết vừa làm trong tuần trước. Theo đơn vị tổ chức thi Cermat, có 1,9% học sinh không qua được bài thi tiếng Séc, ở môn toán, đó là 20% còn ngoại ngữ thì 2,6%. Nội đến ngày 17.6.2013, mỗi thí sinh dự thi đều sẽ được biết kết quả của mình. Nếu thi trượt môn nào đó, họ chỉ phải thi lại phần thi mà họ trượt, tức là nếu trượt bài thi viết, đến tháng 9, thí sinh sẽ chỉ viết lại bài kiểm tra này. (ČTK)

THÚ VỊ

Cảnh sát thành phố và những cú điện thoại “khẩn“

Thất tình, khó chịu khi bị ách tắc giao thông, không đỗ được xe, thậm chí báo mùi hôi thối, đó là những cú điện thoại mà cảnh sát thành phố tại Séc phải nghe hàng ngày. Ví dụ như việc một cô gái trẻ gọi cho họ khi yêu ông hàng xóm nhưng không được đáp trả, cô ấy gọi cho cảnh sát, khóc và muốn cảnh sát nối điện thoại với bố của cô ta. Tuy tình cảm không phải vấn đề của cảnh sát, song họ vẫn tìm cách giúp đỡ cô gái vì sợ cô ấy có vấn đề tâm lý. Ngược lại, một phụ nữ lớn tuổi lại gọi cảnh sát báo việc có người thứ ba nào đó muốn cướp chồng mình và bà ta muốn cảnh sát tìm cách cho hai người họ đến với nhau. Nghe những cú điện thoại như vậy, người ta tưởng chừng như cảnh sát cũng có những người hâm mộ riêng. Ví dụ một cô gái nhập cư trẻ đã tìm đến họ chỉ để thông báo về “mùi thối từ hậu môn của một người đàn ông“. (Nova)

 Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo