Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 16.5.2011

Cập nhật lúc 16-05-2011 20:00:39 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Deník).

 

Quần áo, giày dép trẻ em kém chất lượng bị tịch thu. Tạm thời, chỉ lệ phí nằm viện tăng lên 100Kč. Khả năng cạnh tranh kinh tế của Séc giảm. Số người về hưu đã chiếm gần 30% dân số. Giáo dục: Tạm thời đã có 21% học sinh trượt tốt nghiệp. Thú vị: Thả bóng bay chống AIDS.


 

ĐIỂM NÓNG

Giày và quần áo trẻ em kém chất lượng bị thu giữ

Hai kiện hàng trẻ em, gồm quần áo và giày dép nhập từ Trung Quốc đã bị hải quan Ústí nad Orlicí tịch thu trước khi về tới Praha. “Nguyên nhân nằm ở chất lượng và nguy cơ gây hại đến sức khỏe,“ Jitka Fajstavrová, phát ngôn viên hải quan Hradec Králové cho biết.

1920 đôi giầy đi tắm dành cho trẻ nhỏ theo lời hải quan, tuy rất đẹp nhưng lại được trang trí bởi những viên bi hoặc con vịt nhỏ bằng nhựa, dễ rơi và trẻ em có thể nuốt chúng gây ngạt thở. Còn về hàng vải, gồm 2281 chiếc áo phông, quần ngố, váy và áo khoác dễ bị phai màu, không chỉ khi gặt và ngay cả khi mặc thông thường.

Vì không có vấn đề gì về mặt hành chính và giấy tờ, những công ty đặt kiện hàng không bị phạt. “Giày đi tắm đã được gửi lại Trung Quốc, còn quần áo chắc sẽ được thiêu hủy bằng tiền của phía đặt hàng,“ Fajstavrová nói thêm. (Deník)

Tạm thời sẽ chỉ tăng lệ phí nằm viện

Bộ trưởng Y tế Heger hôm nay đã bắt đầu cẢnh minh họahuyến thăm các bệnh viện trên toàn Séc để giới thiệu, thảo luận và kêu gọi sự ủng hộ của các y sĩ về cải tổ y tế. Ông cũng cho biết rằng, tạm thời, chỉ viện phí sẽ chắc chắn tăng, các biện pháp và sự tăng giá khác còn cần được chính phủ bàn bạc. “Những thay đổi tiếp theo sẽ chưa thể giải quyết vào tháng 6 này,“ bộ trưởng nói.

Như vậy, chỉ lệ phí nằm viện hiện đang là 60 Kč một ngày sẽ được tăng lên 100 Kč. Sửa đổi này chính phủ đã thông qua và hiện đang được quốc hội xem xét. Vào ngày 8.6, một loạt sửa đổi nhỏ về luật dành cho cứu thương, dịch vụ y tế và các hãng bảo hiểm sẽ được trình tiếp lên chính phủ. (iDnes)

  Bản tin Séc vietinfo.euBản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

XÃ HỘI

Khả năng cạnh tranh kinh tế Séc tụt hạng

Trong năm 2009, Séc đứng thứ Ảnh minh họa31 trong bảng xếp hạng kinh tế các nước châu Âu. Đến năm ngoái, 2010, kinh tế Séc rớt xuống vị trí số 36. Nguyên nhân của tình hình này theo Bộ công nghiệp nằm ở nạn tham nhũng, sự điều tiết kinh tế quá mức và bộ máy hành chính không hiệu quả. Thêm vào đó, Séc còn đầu tư vào khoa học quá ít và không có khả năng vận dụng hiệu quả các thành tựu khoa học. Không những sự cạnh tranh của các công ty Séc giảm, độ hấp dẫn của cả quốc gia CH Séc nói chung cũng tụt lùi.

Trước tình hình này, Ban kinh tế chính phủ đã khuyên nhà nước nên tạo các ủy ban hành chính hiệu quả, không tham nhũng và thân thiện với công dân. Chúng sẽ trong suốt hơn nhờ việc điện tử hóa. Điều gì cũng sẽ được công khai trên mạng, kèm theo cả thống kê tài chính của mỗi ủy ban. Đó cũng là phương hướng mà Bộ công nghiệp và thương mại đặt ra cho đến năm 2020. (Rozhlas)

Séc không thể kìm giá thực phẩm được nữa

Trong khi giá cả tại toàn khối EU tăng nhanh, tình hình tại Séc lại khá ổn định. Theo thống kê của Eurostat, cùng với Ai-len, Séc đứng hạng nhất EU về mức lạm phát thấp. Tuy nhiên, Séc, cụ thể là các hãng siêu thị lớn sẽ khó kìm giá mãi khi nhiên liệu và thực phẩm trên thế giới tăng giá kỉ lục.

Áp lực từ các hãng lớn là rất nặng nề, nhưng chúng tôi không thể theo họ được lâu nữa,“ một nơi sản xuất thịt nói. Bánh mỳ hiện nay cũng đắt hơn, giá thành đã tăng khoảng 15-20%. Các nhà sản xuất nước ngọt là lỗ nhất, vì đường và dầu thô đều tăng giá khoảng 40%. Hiện nay, Kofola đang chịu lãi suất thấp chỉ bằng một nửa trước đây và vì thế, chắc chắn trong thời gian tới, giá thành mặt hàng này sẽ tăng rõ rệt. (Aktualne)

Số lượng người về hưu tăng nhanh, đạt gần 3 triệu người

Lượng người về hưu tăng vọt là Ảnh minh họanguyên nhân của hàng loạt cải tổ nhà nước hiện nay. Ngoài lí do cao tuổi, còn có dạng về hưu vì tàn tật hoặc vì mất người thân, ví dụ như góa phụ. Sau quý một, theo thống kê của Ủy ban an sinh xã hội, tổng số người đã về hưu đạt 2,824 triệu người, tăng thêm so với cùng kì năm ngoái khoảng 25 600 người.

Số người về hưu cao tuổi tăng cao, hiện nay họ đang có khoảng hơn 2 triệu người, ngược lại, số người về hưu vì tàn tật và mất người thân đều giảm đi. Lương hưu của người cao tuổi đạt trung bình 10 511 Kč hàng tháng, đàn ông 11 672 Kč, đàn bà 9 537 Kč. Tính theo địa phương, người già ở Praha có lương hưu cao nhất với 11 236 Kč, thấp nhất là ở vùng Olomouc, chỉ có 10 204 Kč hàng tháng. (Deník)

Cử tri mất lòng tin vào đảng Việc công và ủng hộ cộng sản

Theo thăm dò mới nhất của STEM, nếu bầu cử quốc hội ngay bây giờ, đảng ČSSD sẽ chiến thắng với 27,8% phiếu bầu. Cơ hội cầm quyền lớn nhất xảy ra khi họ kết hợp với KSČM, đảng này giành được 10,9% số phiếu, còn nhỉnh hơn TOP 09 một chút. Với 10,3%, kết quả của TOP 09 được cho là ổn định trong khi lượng cử tri cho ODS đang giảm nhẹ, chỉ được 13,8% số phiếu. Còn về VV, đảng hiện đang gây nhiều ầm ĩ xung quanh nhân vật như Radek John và Vít Bárta, chỉ 2,3% cử tri muốn bầu họ và điều đó có nghĩa VV sẽ không có ghế nào ở quốc hội. (Novinky)

 

GIÁO DỤC

Tạm thời đã có 21% học sinh trượt tốt nghiệp

Hiện nay, tại các trường trung học Ảnh minh họađang diễn ra phần kiểm tra miệng kì thi tốt nghiệp. Theo thống kê của bộ trưởng Bộ giáo dục, Josef Dobeš, trong gần 1000 thí sinh đã thi, 7 % không qua được kì thi và 15% thậm chí không được phép đi thi. Hiện tại, tỉ lệ thi trượt như vậy đã đạt 21%. Kết quả tổng thể cũng được dự đoán là tương đương.

Tổng cộng, tôi nghĩ sẽ có 20% học sinh không đỗ,“ bộ trưởng tiếp tục nhấn mạnh nhận định mà ông đã cho biết từ lâu. Trong kì thi thử vào tháng 10 năm ngoái, đến 1/3 thí sinh đã trượt. Kết quả này trong vài tuần tới sẽ rõ ràng hơn khi phần thi viết bắt đầu. (Novinky)

THÚ VỊ

Thả 1557 bóng bay vì 1557 người nhiễm HIV

 Hiện tại, khả năng nhiễm HIV của mỗi người là khá cao. Chỉ riêng năm ngoái, Séc đã phát hiện thêm 178 người nhiễm virus này. Hôm nay, 150 học sinh trung học tại Jihlava đã cùng thả 1557 quả bóng bay để ủng hộ số người chính thức nhiễm HIV tại Séc. Hoạt động này được diễn ra hàng năm và năm nay là năm thứ 4. Trên toàn thế giới nó có tên là Ánh sáng cho AIDS.

Tham gia chương trình có cả anh Martin Hornych, người được phát hiện HIV dương tính vào năm 2002 cùng nhiều người mắc bệnh này nhưng họ không sợ hãi về số phận của mình. Chương trình nhằm vào việc tuyên truyền cách phòng chống bệnh cũng như việc tiếp nhận và sống cùng cả những người nhiễm HIV mà không định kiến. (iDnes)

Martin Hornych

Martin Hornych, bên phải (iDnes).

Nghiêm Trang vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo