Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 16.3.2012

Cập nhật lúc 16-03-2012 18:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Lidovky)

 

Cước phí điện thoại có thể giảm. Phòng khám nhi khoa chứa nhiều nguy hiểm cho trẻ. Thuế DPP có thể sẽ tăng lên thành 15 và 21 %. Khủng hoảng trứng, dân Séc đổ xô đi nuôi gà. Trời sẽ ấm đến hết cuối tuần. Giáo dục: công đoàn sẽ đình công nếu bị cắt giảm chi phí. Thú vị: chạy vì thương mại công bằng tại Praha.


ĐIẾM NÓNG

Cước phí điện thoại có thể giảm

Việc gọi điện tại Séc sắp tới có thể sẽ được giảm đáng kể. Ủy ban truyền thông Séc (ČTÚ) hiện đang muốn giảm chi phí điều hành cho mạng di động xuống còn một nửa, tức 55 haléř/phút. Định hướng của ČTÚ là giảm giá lệ phí dần dần. Tuy nhiên, việc giảm giá chỉ phụ thuộc vào các hãng cung cấp dịch vụ điện thoại. Lâu nay, cước phí gọi điện tuy có giảm, ssong không mấy đáng kể. Trong năm ngoái, cước phí điện thoại trung bình cho một phút giảm 10 % và trong năm trước đó giảm 6 % trong khi lệ phí giảm tới hơn 30 %. Trong thời gian cuối trở lại đây, ČTÚ phải hứng chịu nhiều chỉ trích từ mọi phía dư luận trong việc không có hành động gì ngăn chặn cước phí điện thoại đắt tại Séc. Theo kết quả so sánh của OECD, Séc nằm trong nhóm có cước phí điện thoại cao nhất. (Novinky)

Phòng khám nhi khoa cũng chứa nhiều nguy hiểm cho trẻ

Các phòng khám nhi khoa hay phòng bệnh dành cho trẻ nhỏ là nơi chứa nhiều nguy hiểm cho sức khỏe trẻ nhỏ. Theo ông Jiří Kristián đến từ hiệp hội Arnika, tấm trải sàn nhà cho phòng khám cùng các giấy nhựa được dán trang trí trên tường chứa nhiều chất phthalates có thể gây ra các bệnh dị ứng hay hen suyễn cho trẻ. Theo kết quả kiểm nghiệm, các chất phthalates có tác dụng làm nhựa dẻo thường được phân tán trong không khí. Do vậy, các phòng khám hoàn toàn không nên được trang bị bằng các tấm trải hay tấm dán nhựa này. Ở nước láng giềng Áo, quá trình dỡ bỏ các miếng nhựa này đã được diễn ra. Tuy nhiên, tại Séc, việc này còn tùy thuộc nhiều vào nguồn kinh phí đang vốn eo hẹp. Ngoài các nguy hiểm về đường hô hấp ra, chất phthalates còn có thể gây ra nhiều tác hại cho gan, thận hay bào thai. (Eurozpravy)

 

XÃ HỘI

Thuế DPH có thể được tăng lên thành 15 và 21 %

Sau cuộc họp được diễn ra giữa các bộ trưởng, thủ tướng Petr Nečas cho biết hai mức thuế giá trị gia tăng (DPH) sẽ được giữ nguyên. Tuy nhiên, chúng sẽ được tăng thêm 1 % (từ 14 % lên 15 % và từ 20 % lên 21 %) với mục đích bù trừ thâm hụt ngân sách. Mục đích chính của chính phủ Séc vào thời điểm hiện tại là giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới 3 % GDP. Ngoài thay đổi trên ra, nhà nước sẽ phải đưa bỉm cho trẻ và các dụng cụ y tế ra vàodanh sách các mặt hàng chịu thuế DPH cao hơn. Thay đổi này không phải do chính phủ đề ra mà là do EU quy định. (iHned)

Gần nửa dân Séc không tin tưởng cảnh sát

Theo khảo sát mới đây của STEM, có tới gần một nửa dân Séc không tin tưởng cảnh sát. Trong tất cả các tổ chức có nhiệm vụ đảm bảo an ninh tổ quốc, quân đội đã từ lâu được nhiều hơn tin tưởng hơn cả với 64 % người dân ủng hộ. Kế theo có 52 % dân Séc tin cảnh sát quốc gia và chỉ có 45 % tin tưởng cảnh sát thành phố. Đi ra ngoài địa phận Séc, tổ chức quốc tế có uy tín nhất tại Séc là Interpol với 73 % người dân. Tiếp theo là NATO với 55 %, phần lớn những người ủng hộ tổ chức này thường là người theo đảng cánh tả. Khảo sát còn cho thấy những người tin tưởng cảnh sát nhiều hơn thường là phái nữ. Ngoài ra, người có học vấn cao thường đánh giá cao các nhân viên giữ gìn trật tự hơn người học ngắn. (Novinky)

Khủng hoảng trứng, nhiều người dân bắt đầu đi nuôi gà

Khủng hoảng trứng gà diễn ra chưa lâu thì cơn sốt gà mái cũng đã bắt đầu bùng nổ. Điều này đã được chứng minh tại Dyníně ở  České Budějovice. Chỉ trong hai ngày thứ tư và thứ năm, doanh nghiệp Mavela tại đây đã bán hết sạch 18 nghìn con gà. Trong khi đó, vào thời điểm này năm ngoái số gà được bán ra trong cả tuần chỉ xấp xỉ ở con số 7 nghìn. Theo lời kể của bà Stanislava Losová, xe ô tô xếp hàng dài tới vài kilomét. Nhiều người đánh chửi và tranh giành nhau mua gà đến nỗi cảnh sát phải đến để can thiệp. Câu so sánh con gà có giá trị như vàng giờ đây đúng hơn bao giờ hết. Nhiều người dù không có vườn, song cũng đi làm chuồng ở ban công tại nhà chung cư để khỏi phải đi mua trứng đắt. Hãng Mavela cho biết đợt bán gà tiếp theo sẽ diễn ra vào cuối tháng 7 đầu tháng 8. Từ giờ hãng chỉ bán trứng với giá 4 korun một quả. (iDnes)

Giới trẻ thường ăn uống thiếu khoa học nhất

Theo một khảo sát được thực hiện trên mạng với hơn 10 nghìn người tham gia, những người trên 40 tuổi thường có chế độ ăn uống tốt nhất. Ngược lại, lớp trẻ ngày nay thường coi nhẹ việc ăn uống điều độ và thực đơn của họ thường không được đánh giá là tốt cho sức khỏe. Những người này thường phớt lờ lời cảnh báo nếu không ăn uống tử tế thì sau 40 tuổi sẽ hay bị đột quỵ tim. Kết quả khảo sát cho thấy phần lớn nam giới dưới 25 tuổi thường chỉ quan tâm tới việc ăn thế nào cho rẻ nhất. Những phụ nữ trẻ thì thường ăn ít và trung bình cứ 5 người lại có 1 người ăn kiêng. Những người ăn uống hợp lý thường là phụ nữ. Bên cạnh đó, phụ nữ cũng chiếm đa số trong việc ăn kiêng. Ở nam giới, thường chỉ những người ở độ tuổi trung niên cảm thấy cần đến chế độ ăn kiêng, song con số này cũng chỉ dừng lại ở mức 8 %. (Lidovky)

Nhiệt độ lên cao kỷ lục tại nhiều nơi tại Séc

Thời tiết mùa xuân đến muộn hơn dự báo vài ngày, song đi kèm với nhiều nhiệt độ cao kỷ lục tại nhiều nơi. Nhiệt độ cao nhất được các chuyên gia khí tượng thủy văn đo tại Český Krumlov với 20,4 °C, nhiều hơn 3,3 °C so với kỷ lục năm 1999. Kỷ lục lâu nhất được đo tại Příbram. Với nhiệt độ 20, 4 °C đo được vào ngày hôm nay, nhiệt độ này được xem là cao hơn 5,3 °C so với kỷ lục từ năm 1899. Thời tiết ấm áp được dự báo sẽ kéo dài thêm vài ngày nữa. Cuối tuần trời quang đãng với nhiệt độ cao nhất ban ngày lên đến 21 °C. Từ thứ hai trở đi, thời tiết âm u quay trở lại với mưa bóng mây rải rác. Tại những khu vực với nhiệt độ trên 800 mét trở đi có thể xuất hiện mưa tuyết. Nhiệt độ tối đa ban ngày là 12 °C. Thứ ba nhiệt độ có nhỉnh hơn với nhiệt độ cao nhất là 13 °C và thứ tư nhiệt độ sẽ dao động từ 11 đến 15 °C. (Tyden)

 

GIÁO DỤC

Công đoàn nhà trường dọa đình công nếu bị cắt chi phí

Ban chấp hành công đoàn nhà trường vào ngày hôm nay đã tuyên bố mình đang sẵn sàng đình công nếu bộ Tài chính không rút lại đề nghị cắt giảm ngân sách cho ngành giáo dục. Trong năm nay, theo dự kiến của bộ trưởng tài chính Kalousek đề ra, chi phí dành cho các trường học sẽ giảm 3,4 tỷ korun. Điều này sẽ khiến lương tháng của các nhân viên trong ngành giáo dục bị giảm đi trung bình tới 1200 korun. Từ trước đó, phía công đoàn đã tính trước đến việc nếu không bị cắt giảm thì nhà nước sẽ sa thải khoảng 17 nghìn nhân viên bởi thực tế cũng chẳng còn chỗ nào có thể cắt giảm được nữa. Theo kế hoạch, các nhà trường từ giờ đến năm 2013 sẽ bị cắt bớt đi 4,6 tỷ korun và 6 tỷ tiếp theo sẽ được giảm vào năm 2014. (Tyden)

 

THÚ VỊ

Praha tấp nập nhiều người chạy vì thương mại công bằng

Fair trade hay thương mại công bằng không đơn giản chỉ là và phê, trà và sô cô la. Điều này đã được chứng tỏ bởi một nhóm khoảng ba chục người chạy khắp Praha trong trang phục đồ lót. Mục đích chính của cuộc chạy là ủng hộ việc buôn bán với các nước thứ ba và truyền đạt cho công chúng biết rằng các loại hàng hóa được hình thành trong môi trường nhân đạo đã lên tới con số hàng trăm. Ngoài những sản phẩm được xuất thân từ fair trade ra như sô cô la, trà hay cà phê, tại Séc người dân còn có thể mua quần áo làm từ bông vải sợi, hoa giả, mỹ phẩm hay bóng thể thao. Phần lớn các mặt hàng này thường được bán tại các cửa hàng đặc biệt, quán cà phê hoặc các chuỗi cửa hàng. (iDnes)

Thu Uyên - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo