Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 16.1.2017

Cập nhật lúc 16-01-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Ảnh minh họa, nguồn novinky)

 

VSDT xác nhận điểm dịch cúm gà thứ 7 tại Séc. ČNB in thêm nhiều tiền do áp lực của giới đầu cơ. Kiểm toán tối cao phát hiện sai sót hàng tỷ korun ở các tài khoản của bộ Tư pháp. Tai nạn lao động thấp nhất trong vòng 5 năm cuối. Séc và Brno cùng ghi điểm, xếp hạng thứ 23. trên thế giới về điều kiện làm việc. Chính phủ thông qua kế hoạch hành động chuẩn bị cho Séc về biến đổi khí hậu. Phát hiện sán sơ mít ở cá hồi, người ăn sushi có thể bị lây nhiễm. Đại học Palackého mở các ngành mới, kể cả bằng tiếng Anh. Cơ hội thứ 2: Rừng cây giáng sinh trang hoàng cho Olomouc


ĐIỂM NÓNG 

VSDT xác nhận điểm dịch cúm gà thứ 7 tại Séc

Các bác sĩ vệ sinh dịch tễ chiều hôm nay đã xác nhận việc xuất hiện ổ cúm gà thứ 7 tại Séc. Sáng ngày mai khoảng 80 con các loại gia cầm ở Libějovice thuộc vùng Strakonicko sẽ phải giết bỏ với sự trợ giúp của cảnh sát và cứu hỏa. Đây là ổ dịch thứ 2 ở phía Nam Séc. Cách đây 3 ngày khoảng 50 con gia cầm ở Chotčiny thuộc vùng Táborsko đã bị giết bỏ. Mặc dù ổ dịch mới chỉ là một cơ sở chăn nuôi tư nhân loại nhỏ, nhưng tình hình phức tạp hơn vì gần đó là trang trại của hãng chăn nuôi lớn Vodňanská drůbež. Bộ trưởng nông nghiệp Marian Jurečka hôm nay cho biết thiệt hại đi liền với việc can thiệp chống cúm gà tạm thời dao động từ 7 tới 8 triệu korun. Bộ NN có dự trữ khoảng 31 triệu korun và VSDT đã phải giết bỏ hơn 13000 con vật vì cúm gà. Vào dịp cuối tuần qua VSDT cũng đã xác nhận bệnh ở thiên nga sống hoang dã ở Praha 7 và mới đây lại xuất hiện nghi vấn nhiễm bệnh ở thiên nga khác gần đảo Střelecký. (novinky)

ČNB in thêm nhiều tiền do áp lực của giới đầu cơ 

Ngân hàng quốc gia Séc (ČNB) từ đầu năm nay đã mua lượng euro trị giá hơn 250 tỷ korun. Đây là con số cao nhất kể từ khi bắt đầu chế độ can thiệp ngoại hối chống việc đồng koruna mạnh lên vào tháng 11/2013, theo dự đoán của các nhà kinh tế. Nguyên nhân theo họ  là áp lực từ phía các nhà đầu cơ, mỗi ngày ČNB phải mua trung bình 1 tỷ euro để bảo vệ tỷ giá cam kết của mình. Vì số lượng lớn tiền koruna nằm trong tay các nhà đầu cơ, đồng tiền của Séc sẽ không lên giá ngay lập tức sau khi kết thúc việc can thiệp vào khoảng quý 2 năm nay. Trong hoàn cảnh bình thường đồng koruna sẽ mạnh hơn, dao động khoảng 23 tới 24 korun/euro. Tuy nhiên vì tất cả đầu cơ theo hướng đó nên điều này phần lớn sẽ không xảy ra. Các nhà kinh tế dự đoán trong thời gian khoảng vài tháng sau khi kết thúc can thiệp, đồng koruna sẽ trở về tỷ giá cân bằng xung quanh 25,5 korun/euro. (novinky)

XÃ HỘI

Kiểm toán tối cao phát hiện sai sót hàng tỷ korun ở các tài khoản của bộ Tư pháp

Kế toán cho năm 2015 của bộ Tư pháp có những sai sót ở mức gàn 2,5 tỷ korun. Điều này được phát hiện qua điều tra của cơ quan kiểm toán tối cao (NKÚ), được người phát ngôn của NKÚ Olga Málková thông báo ngày hôm nay. Hơn một nửa trong số các sai phạm, ở mức 1,3 tỷ korun, mà các kiểm toán viên phát hiện trong kế toán, là những  khoản nợ có điều kiện không được báo cáo và đã được NKÚ lưu ý thường xuyên trong các kiểm toán tài chính. Sai phạm cũng được phát hiện trong khấu hao tài sản. Bộ Tư pháp phản đối điều này vì rằng các sai sót chỉ hoàn toàn là về mặt hình thức, ví dụ như bộ sử dụng phương pháp khấu hao tài sản khác và phương pháp này theo kết luận của NKÚ mâu thuẫn với các chuẩn mực kế toán ở Séc. (novinky)

Tai nạn lao động thấp nhất trong vòng 5 năm cuối

Năm ngoái ở Séc có gần 100 vụ tai nạn lao động gây chết người. Các vụ này xảy ra chủ yếu trên các đường giao thông, các công việc xây dựng trên cao hay ở trong rừng. So với năm 2015 số vụ tai nạn lao động đã giảm 20%. Số vụ tai nạn lao động xảy ra nhiều nhất là trên lãnh thổ Praha, tiếp đó là ở Nam Morava và Trung Séc. Tổng cộng có tất cả 38000 vụ tai nạn lao động và con số này là thấp nhất trong vòng 5 năm cuối. Cũng trong năm ngoái các thanh sát viên đã phạt các chủ lao động hơn 35 triệu korun về việc không tuân thủ an toàn lao động, trong đó thường gặp nhất là các biện pháp chống ngã từ trên cao là không đầy đủ hay thiếu các dụng cụ bảo hộ lao động. (rozhlas)

Séc và Brno cùng ghi điểm, xếp hạng thứ 23. trên thế giới về điều kiện làm việc

Ở bảng xếp hạng toàn cầu đánh giá sự hấp dẫn của 118 nước từ phương diện điều kiện lao động và cơ hội, Séc xếp hạng thứ 23. Như vậy Séc đã được xếp hạng vượt các nước khác như Pháp, Ý, Tây Ban Nha hay các nước láng giềng như Ba Lan và Slovakia. Nghiên cứu lần thứ 4 này được soạn thảo bới tổ chức Business School for the World hợp tác với các hãng nhân sự Adecco Group và Human Capital Leadership Institute. Các hồ sơ đánh giá các nước từ khía cạnh điều kiện thị trường, thương mại và việc điều chỉnh, phát triển kinh tế, hệ thống giáo dục, chính sách việc làm, sự liên kết các định chế công và tư nhân, môi trường và lối sống. Séc được đánh giá cao trên trung bình chủ yếu nhờ kỹ năng kỹ thuật và chuyên môn cao cũng như nền tảng cho phát triển môi trường kinh doanh. Ở bảng xếp hạng các thành phố, Brno của Séc cũng được xếp thứ 23. (e15)

Chính phủ thông qua kế hoạch hành động chuẩn bị cho Séc về biến đổi khí hậu

Các biện pháp chuẩn bị cho Séc về biến đổi khí hậu sẽ tốn hơn 1 tỷ korun. Hôm nay chính phủ đã thông qua kế hoạch hành động quốc gia để thích ứng với biến đổi khí hậu. Hồ sơ chiến lược sẽ giúp Séc đối phó ví dụ với khô hạn, lũ lụt, bảo vệ rừng và các nguồn nước. Biện pháp đặc biệt sẽ liên quan cả tới các ngôi nhà, để chúng có thể thích nghi tốt hơn với các biến đổi khí hậu. Tham gia chuẩn bị cho kế hoạch có hơn 140 các nhà chuyên môn từ khu vực công, tư nhân cũng như giới hàn lâm và hồ sơ đã được sự đồng thuận tuyệt đối ở chính phủ. (ceskenoviny)

Phát hiện sán sơ mít ở cá hồi, người ăn sushi có thể bị lây nhiễm

Các nhà khoa học Séc đã phát hiện trong cá hồi từ Thái bình dương có sán sơ mít, loài có thể ăn bám và tấn công người. Người có thể lây nhiễm sán nếu ăn cá hồi không được nấu chín, ví dụ như khi ăn món sushi hay sashimi từ loại cá này. Từ trước tới nay loài ký sinh trùng này được biết dưới tên D. nihonkaiense và chỉ được ghi nhận ở bờ phía châu Á của Thái bình dương. Kênh tin tức CNN cũng đã thông báo về phát hiện này. Không loại trừ khả năng người dân ở Séc có thể đã bị nhiễm sán sơ mít, tuy nhiên sán sơ mít không nguy hiểm cho con người và 99% thậm chí không biết rằng mình bị nhiễm và trong phần lớn các trường hợp chũng chỉ gây các khó chịu ở đường tiêu hóa như đau bụng hay đi ngoài. (aktualne)

GIÁO DỤC

Đại học Palackého mở các ngành mới, kể cả bằng tiếng Anh

Trong năm học tới 2017/2018 Đại học Palackého ở Olomouc (UP) sẽ đưa ra một số ngành học mới cho các thí sinh quan tâm. Các khoa Y tế, Triết, Khoa học Tự nhiên và Thể dục đều có các điểm mới, trong đó các khoa Khoa học Tự nhiên và Thể dục đưa ra các phương án giảng dạy mới của các ngành liên quan bằng tiếng Anh. Ví dụ khoa Triết đưa ra các ngành học mới về truyền thanh và truyền hình, tiếp nhận 20 sinh viên, những người trong tương lai có thể làm nhà biên kịch, phát ngôn viên, biên tập viên, nhà sản xuất, phân phối hay quản lý.  Đơn đăng ký có thể nộp tới cuối tháng 2, ở các ngành học bằng tiếng Anh có thể nộp đơn tới cuối tháng 4. Với các ngành học bằng tiếng Anh các thí sinh từ Séc và cả từ nước ngoài đều có thể nộp đơn. (novinky)

THÚ VỊ

Cơ hội thứ 2: Rừng cây giáng sinh trang hoàng cho Olomouc

Trung tâm thành phố Olomouc được trang hoàng bởi một cánh rừng phi truyền thống. Cánh rừng này được tạo ra từ những cây thông giáng sinh đã vị vứt bỏ. Hàng chục cây thông vốn được dùng để trang trí cho những phòng khách của người dân nơi đây, trong vòng 1 tuần đã trở thành một phần của dự án nghệ thuật với tên gọi Druhá šance (Cơ hội thứ 2). Hoạt động phi truyền thống này đã được tổ chức từ năm 2010, từ trước tới nay được diễn ra chỉ ở Praha hay ở nước ngoài. Hiện tại đây có 70 cây thông các loại, nhưng các cây khác vẫn được người dân tiếp tục mang đến và chúng sẽ được trưng bày cho tới ngày 23/1. Dự án Druhá šance xuất hiện vào năm 2010 ở Praha và đã được tổ chức sau đó ở các thành phố khác như Bucharest, Bristol và Berlin. (tyden)

(ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo