Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 15.8.2017

Cập nhật lúc 15-08-2017 20:00:00 (GMT+1)
(đồ chơi fidget spinner nhãn hiệu Hello Kitty bị bắt giữ, nguồn irozhlas)

 

HQ sân bay Praha bắt giữ hàng giả nhãn trị giá hơn 41 triệu korun. Cảnh sát: Babiš tổ chức và chỉ đạo vụ lừa đảo tài trợ. Thủ tướng muốn tăng lương 10% cho nhân viên nhà nước từ tháng 11. 36 đảng phái đăng ký tham gia tranh cử. Camera trên xa lộ D1 phát hiện 50 nghìn vụ vượt vận tốc tối đa. Mua bán máy hút bụi công suất cao phá vỡ kỷ lục vì sắp bị cấm bán ở EU. Máy đo cúa các sinh viên Séc có thể tới tay bệnh nhân tiểu đường trong năm tới. Vườn thú Plzeň chờ đợi số khách tham quan vượt kỷ lục


ĐIỂM NÓNG

HQ sân bay Praha bắt giữ hàng giả nhãn trị giá hơn 41 triệu korun

Các nhân viên Hải quan ở sân bay Praha vào cuối tháng 7 đã bắt giữ hàng may mặc, giầy dép và cả đồ chơi đang được ưa chuộng fidget spinner lậu trị giá hơn 41 triệu korun. Các kiện hàng hóa được chuyển từ Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ vào các nước EU, bao gồm hàng nghìn đơn vị hàng các nhãn hiệu Adidas, Burberry, Calvin Klein hay Kenzo và Luis Vuitton. Không chỉ được nhập vào Séc bằng con đường vận tải hàng hóa, HQ sân bay cũng phát hiện hàng giả nhãn chúng được các cá nhân mang theo. Chỉ trong năm nay HQ ở Ruzyně  đã phát hiện 286 trường hợp hàng giả nhãn với tổng trị giá 160 triệu korun nếu là hàng chính hãng. (irozhlas)

Cảnh sát: Babiš tổ chức và chỉ đạo vụ lừa đảo tài trợ 

Theo cảnh sát Andrej Babiš là người tổ chức chính của vụ lừa đảo tài trợ xung quanh dự án Tổ cò. Tài liệu của cảnh sát gửi cho các dân biểu để yêu cầu truy tố Babiš cùng phó chủ tịch ANO Jaroslav Faltýnek viết, rằng Babiš hoàn toàn biết rõ tất cả các sự việc đã tổ chức, chỉ đạo và điều phối các bước đi của những cá nhân liên quan khác nhằm giành được khoản tài trợ trái phép. Trong trường hợp Viện dân biểu đồng ý cho truy tố, Babiš sẽ bị buộc 2 tội danh là lừa đảo tài trợ và gây thiệt hại tài chính cho Liên minh châu Âu và phải đối mặt mứa án tù từ 5 tới 10 năm. Tuy nhiên Babiš bác bỏ những lời buộc tội này, coi đó là những khẳng định hoàn toàn sai sự thật và láo toét của cảnh sát. Viện dân biểu sẽ xem xét đề nghị của cảnh sát trong phiên họp bắt đầu vào ngày 5/9. (aktualne)

XÃ HỘI

Thủ tướng muốn tăng lương 10% cho nhân viên nhà nước từ tháng 11

Thủ tướng Sobotka cho rằng chính phủ nên thông qua việc tăng các bậc lương cho nhân viên nhà nước. Sobotka muốn tăng thêm cho họ 10% lương từ tháng 11 và các giáo viên có thể được tăng thêm tới 15%. Sobotka cho biết điều này sau cuộc đàm phán hôm nay với chủ tịch Hiệp hội các liên hiệp công đoàn Séc-Morava. Sobotkla tin rằng việc tăng lương có thể thực hiện được từ nguồn dự trữ trong ngân sách năm nay. Đảng đối lập ODS chỉ trích thủ tướng cố gắng mua phiếu cử tri trước kỳ bầu cử và cho biết đảng này đề nghị giảm thuế thay vì tăng lương. (novinky)

36 đảng phái đăng ký tham gia tranh cử

Có 31 đảng phái đăng ký tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử vào Viện Dân biểu diễn ra vào tháng 10 năm nay, nhiều hơn trong kỳ bầu cử trước hạn lần trước 7 đảng phái. Hạn chót để đăng ký tranh cử đã kết thúc vào 16 giờ chiều hôm nay. Cử tri ở Praha có lựa chọn lớn nhất với 29 danh sách ứng cử viên, nhiều hơn kỳ trước 8 danh sách. Ngược lại cử tri ở Karlovy Vary chỉ có thể lựa chọn trong số 20 danh sách ứng cử viên. Bầu cử sẽ diễn ra vào các ngày 20 và 21/10. (novinky)

Bộ trưởng nhân quyền: luật chống hút thuốc quá nghiêm khắc

Luật cấm hút thuốc từ khi được đưa ra đã kéo theo cuộc thảo luận sôi nổi trên cả nước. Một trong những người chỉ trích luật với hình dáng hiện nay là bộ trưởng nhân quyền Jan Chvojka. Một số các dân biểu từ các đảng ODS, TOP 09 và cả đảng Cộng sản cùng với Chvojka muốn sửa đổi luật cho nhẹ nhàng hơn. Bộ trưởng Chvojka tuyên bố ông thừa nhận có những điểm chưa được tính kỹ và muốn thay đổi và muốn trình đề nghị sau kỳ bầu cử vào tháng 10. Tuy nhiên ứng cử viên chức thủ tướng của ČSSD Lubomír Zaorálek không cho là cần phải thay đổi luật, thậm chí dân biểu Romana Kostřici từ TOP 09 còn muốn đưa ra các quy định nghiêm khắc hơn nữa, như cấm hút thuốc trong ô tô có trẻ em. (tyden)

Camera trên xa lộ D1 phát hiện 50 nghìn vụ vượt vận tốc tối đa

Các camera lắp đặt trên xa lộ D1 ở đoạn thu hẹp giữa Psář và Soutice từ tháng 4 tới tháng 7 năm nay đã phát hiện khoảng 50 nghìn vụ phạm vi cảnh. Chỉ có hơn 1% số xe ô tô vượt vận tốc tối đa cho phép là 80 km/h. Các hệ thống đo tuy nhiên cũng ghi nhận 12 xe ô tô đi qua đoạn này với vận tốc hơn 140 km/h. Người phát ngôn của bộ Giao thông Tomáš Neřold cho rằng biện pháp cài đặt camera đã đáp ứng mong đợi của họ, các camera có hiệu quả tích cực tới việc thông suốt và an toàn giao thông ở điểm có giới hạn. Bộ GT vì vậy cân nhắc lắp đặt camera cả ở các đoạn khác trên xa lộ. (irozhlas)

Mua bán máy hút bụi công suất cao phá vỡ kỷ lục vì sắp bị cấm bán ở EU

Trong những tuần cuối việc bán các máy hút bụi có công suất cao gia tăng. Nguyên nhân là việc mua bán này sẽ bị giới hạn từ tháng 9 theo quy định của EU. Một số các cửa hàng ghi nhận mứa độ gia tăng tới 1/5. Théo các số liệu của GfK các mẫu với công suất cao hơn 900 w chiếm 48% diện tích bán hàng trong nửa đầu năm nay. Theo quy định của EU những máy hút bụi không tiết kiệm với công suất cao sẽ dần biến khỏi thị trường từ ngày 1/9. Ngoài việc bán hàng tồn kho, từ 1/9 các cửa hàng chỉ được máy với công suất tối đa 900 w. Theo quy định của Ủy ban châu Âu, những máy hút bụi cũng không được phép có lượng bụi thải cao hơn 1%, độ ồn tối đa là 80 dB và tuổi thọ động cơ phải cao hơn 500 giờ họat động. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Máy đo cúa các sinh viên Séc có thể tới tay bệnh nhân tiểu đường trong năm tới

Vào cuối năm sau những bệnh nhân đầu tiên có thể sẽ có máy đo glukometr thông minh X.GLU của các sinh viên từ trường đại học ČVUT ở Praha kết nối với điện thoại di động. Hiện nay những sinh viên đang tìm kiếm nhà đầu tư khoảng 26 triệu korun để hoàn tất giải pháp phần mềm và đặt hàng loạt sản phẩm đầu tiên. Máy này và một ứng dụng trên mạng giúp trẻ em vượt qua cuộc sống với bệnh tiểu đường dễ dàng hơn và giúp bố mẹ chúng dễ dàng kiểm tra. Bệnh nhân tiểu đường phải đo nồng độ đường trong máu vài lần mỗi ngày. Giải pháp của các sinh viên Séc đổi mới ở chỗ máy đo có độ lớn của thẻ trả tiền và màn hình được thay bằng kết nối với ứng dụng di động. Với dự án này các sinh viên Séc đã chiến thắng trong một cuộc thi quốc tế có uy tín Imagine Cup do hãng Microsoft tổ chức vào tháng 7 năm nay. Các sinh viên Séc lần đầu tiên đã thành công trong vòng chung kết khi vượt qua 54 đội từ khắp thế giới. (irozhlas)

THÚ VỊ

Vườn thú Plzeň chờ đợi số khách tham quan vượt kỷ lục 

Vườn thú và vườn bách thảo ở Plzeň chờ đợi số lượng khách tham quan năm nay sẽ phá vỡ kỷ lục. Cho tới nay năm tốt nhất là 2011 với 460969 khách tới tham quan và tháng cao điểm nhất là tháng 8/2010, khi có tới 106859 khách. Từ năm 2007 vườn thú liên tục có mức thăm viêng vượt 400 nghìn khách. Thu hút khách trong năm nay là tên giác mang tên Růženka,sinh vào ngày 5/2 và sư tử Amira, sing vào 12/9 năm ngoái cùng hàng chục thú con khác, các cuộc triển lãm và hoạt động khác. Vườn thú Plzeň là nơi thu hút du khách nhiều thứ 2 ở tỉnh này, ngay sau nhà máy bia Prazdroj. (tyden)

(ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo