Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 15.5.2011

Cập nhật lúc 15-05-2011 20:00:00 (GMT+1)
hộ chiếu du lịch (internet)

 

Hạn ghi tên con vào hộ chiếu hết cuối tháng 6 này. Bệnh viện thiếu tiền cho bệnh nhân. Nhiều học sinh tại Olomouc bị chí trên đầu. Người vô gia cư tại thành phố nhỏ tăng. Phụ huynh Séc bớt đánh con hơn trước. Thời tiết tuần tới giống mùa hè. Giáo dục:Tình trạng thiếu chỗ tại trường mẫu giáo tiếp tục tăng.


 

ĐIỂM NÓNG

Từ tháng 7 bố mẹ không được phép ghi tên con vào hộ chiếu

Các bậc phụ huynh sẽ không được ghi tên con mình vào trong hộ chiếu từ đầu tháng bảy này. Những hộ chiếu có ghi tên con sẽ có hiệu nghiệm đến ngày 26.6.2012. Kể từ tháng 6 năm tới mỗi công dân sẽ có hộ chiếu riêng của mình. Giá cấp hộ chiếu cho trẻ là 100 korun và có giá trị trong 5 năm. Thời gian chờ được nhận hộ chiếu là một tháng. Trong trường hợp cần thiết, các ủy ban có thể phát hộ chiếu trong 14 ngày với lệ phí 1000 korun cho trẻ và 1500 korun cho người lớn. Tuy nhiên, hộ chiếu này sẽ không có các dữ liệu sinh trắc học và chỉ có giá trị trong vòng nửa năm. (Eurozpravy)

Bệnh viện thiếu tiền cho bệnh nhân

Số tiền hãng bảo hiểm VZP gửi cho các bệnh viện năm nay ít hơn năm ngoái tới 4-5 %. Do vậy, các bệnh viện sẽ phải tiết kiệm nhiều chi phí ăn uống cũng như giặt giũ và tất nhiên những người chịu ảnh hưởng trực tiếp nhiều nhất là các bệnh nhân. Bệnh viện FN Plzeň năm nay thiếu tới 140 triệu korun. Ngoài ra VZP năm nay cũng hỗ trợ ít hơn cho Trung tâm chăm sóc chuyên ngành. Tại trung tâm này có nhiều bệnh nhân ung thư, đa xơ cứng hay bệnh nhân bệnh Crohn chữa trị với nhiều loại thuốc đắt tiền. Mặc dù hãng bảo hiểm đã thỏa thuận với các công ty được về giá thuốc thấp hơn nhưng ảnh hưởng của bệnh viện do cắt giảm chi phí được nhận thấy khá rõ. Bệnh nhân thì ngày càng tăng thêm nhưng số tiền chỉ có hạn. Ngoài ra, bệnh viện do phải trả thêm tiền lương cho các bác sĩ nên số tiền bệnh viện thiếu lên tới tổng cộng 160 triệu. Các bệnh nhân do thế sẽ phải chờ lâu hơn với những ca phẫu thuật không quan trọng. (parlamentnilisty)

Bản tin Séc vietinfo.eu

XÃ HỘI

Học sinh tại tỉnh Olomouc lại tiếp tục bị chí hoành hành

Sau một thời gian ngắn, học sinh tại một số trường học và trường mẫu giáo lại tiếp tục bị chí bám. Nhiều trường đã bắt đầu treo biển trong phòng thay đồ lưu ý phụ huynh kiểm tra đầu thường xuyên cho con. Hiện các bác sĩ đã ghi nhận được 20 % trường hợp trẻ em đi khám bị chí bám vào đầu. Mười năm trước đây, việc xuất hiện chí tại trường học là rất hiếm hoi. Kể từ năm 2003, sau khi xuất hiện nhiều loại mỹ phẩm chống chí mới, những sản phẩm này không những không triệt để được chí hoàn toàn mà chỉ có tác dụng trợ giúp. Những phụ huynh nào có con bị chí nên xem xét kĩ khi mua những mỹ phẩm này. Hơn nữa mỹ phẩm không có khả năng triệt chí hoàn toàn nên tốt hơn hết phụ huynh nên mua thuốc cho con. (iDnes)

Tỉ lệ người vô gia cư ngày càng có xu hướng tăng

Trong vòng 12 năm trở lại đây số người vô gia cư tại Séc đã tăng 10-12 %. Người vô gia cư bắt đầu trở thành vấn đề lớn cho cả các thành phố nhỏ. Trước đây, phần lớn trong số họ thường kéo về các thành phố lớn để tìm kiểm sự giúp đỡ. Xu hướng mới của những người vô gia cư là kéo về những nơi họ quen biết và có thể tìm kiếm những mối quan hệ. Nhiều người trong số này tuy thất nghiệp nhưng lại nợ nần ê chề. Tỉ lệ người vô gia cư tăng nhiều nhất ở lớp trẻ và người già trên 60 tuổi. Nhiều khi, người vô gia cư tìm chỗ ngủ và cư trú tại ngay cả các sân chơi trong trường học. Điều này thực sự khiến nhiều học sinh sợ hãi. Cảnh sát cũng không làm thay đổi tình hình được mấy bởi họ không có quyền hạn cao. Những người vô gia cư bị đuổi đi chỉ sau một lúc lại tập hợp lại chỗ cũ. (Denik)

Đánh đập trẻ ở Séc giảm mạnh

Nếu thế hệ cha mẹ trước đây coi việc tát con như một trong những biện pháp giáo dục cơ bản thì bây giờ rất hiếm khi phụ huynh phải tát vào mặt hay phát vào mông con. 1/4 số người tuyệt đối không ủng hộ việc đánh con và 54 % chỉ đụng đến con rất hiếm khi. Việc đánh con bằng thìa gỗ nấu ăn hầu như đã biến mất. Phụ huynh chỉ đánh con khi con quá hư hay con có hành vi định đánh bố mẹ hoặc đánh trẻ khác bằng cách phát vào mông hay tay. Điểm xấu ở trường học bây giờ thường chỉ bị phụ huynh phạt bằng hình thức nhắc nhở hay cấm các hoạt động yêu thích. Phần lớn phụ huynh chỉ đánh con khi con còn nhỏ và cùng lắm là đến tuổi dậy thì. (Lidovky)

Thời tiết nửa tháng năm còn lại sẽ giống mùa hè

Ảnh hưởng thời tiết lạnh tại Trung Âu bắt đầu ảnh hưởng tới Séc từ thứ bảy và kéo dài tới cả chủ nhật hôm nay khi nhiệt độ cao nhất chỉ dừng ở mức 15° C. Trong tuần tới thời tiết sẽ ấm dần và từ giữa tuần trở đi chúng ta có thể vui mừng với thời tiết mùa hè. Dưới đây là dự báo thời tiết tuần sau:

Thứ hai: thời tiết một vài nơi có mây và một số nơi có mưa bóng mây. Nhiệt độ cao nhất từ 12-16° C

Thứ ba: thời tiết một vài nơi có mây và một số nơi có mưa to. Nhiệt độ ban đêm từ 7-3° C. Nhiệt độ ban ngày lên tới 16-20° C.

Thứ tư: thời tiết một vài nơi có mây và một số nơi có mưa bóng mây. Nhiệt độ ban đêm từ 8-4° C. Nhiệt độ ban ngày từ 19-23° C.

Thứ năm đến chủ nhật: thời tiết một vài nơi có mây và có nơi có mưa bóng mây hoặc bão. Cuối tuần trời âm u với bão kéo dài. Nhiệt độ ban đêm từ 14-9° C. Nhiệt độ ban ngày 22-27° C. Nhiệt độ cuối tuần từ 19-23° C. (Meteopress)

 

GIÁO DỤC

Tình trạng thiếu chỗ cho trẻ tại trường mầm non tăng cao

Cuộc chiến xin học cho trẻ 3 tuổi mỗi năm vào các trường mẫu giáo thường là mối lo ngại lớn nhất của phụ huynh. Hầu như nơi nào cũng thiếu chỗ nên các phụ huynh làm mọi cách để xin cho con được vào học. Nhiều người chọn cách tặng quà hay tiền cho trường. Một số khác lại trả tiền chỗ trước cả tháng. Tuy vậy, các trường học vẫn phải tiếp tục từ chối nhận thêm học sinh vào. Nhiều trường giải quyết tình trạng thừa học sinh bằng cách không nhận trẻ có mẹ đang thất nghiệp hay nghỉ đẻ nuôi con thứ hai. Tình hình trên giúp nhiều trường mẫu giáo tư nhân được thành lập ra. Tỉnh Moravskoslezko hiện đã có tới 21 trường tư và năm nay lại thêm một trường mới nữa được mở ra. Phần lớp các lớp cũng đã gần kín học sinh. Hiệu trưởng các trường này tin rằng lớp sẽ đủ học sinh sớm bởi nhiều phụ huynh sau khi không xin được cho con vào học ở trường công sẽ không còn cách nào khác gửi con vào trường tư. (iDnes)

 

THÚ VỊ

Sinh viên Séc được giải bạc cho software điều khiển máy tính bằng mắt

Ba sinh viên trung học Séc đã giành được giải nhì trong cuộc thi uy tín nhất dành cho các nhà khoa học trẻ được diễn ra tại Los Angeles. Sinh viên Filip Naiser đến từ gymnázium Alois Jirásek đã phát minh ra chương trình điều khiển chuột máy tính bằng các chuyển động của mắt được thu lại bằng webcamera. Filip đã nhận được giải 1500 dollar cho software chủ yếu dành cho người tàn tật. Sinh viên này dự định sẽ phát triển thêm chương trình và sẽ đưa lên mạng cho mọi người tải miễn phí. Người sử dụng sẽ chỉ cần webcamera gắn vào mũ lưỡi trai. Kế tiếp là hai sinh viên trung học Marek Kovář và Tomáš Peták đến từ gymnázium Karel Sladkovský tại Praha với giải huy chương đồng. Hai sinh viên này nhận được 1000 dollar cho nghiên cứu về vật liệu phù hợp dành cho lò phản ứng hạt nhân. (Lidovky)

Thu Uyên vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo