Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 15.4.2017

Cập nhật lúc 15-04-2017 20:00:00 (GMT+1)
Số trẻ tìm kiếm trò chơi Cá voi xanh gia tăng (Ảnh minh họa: info)

 

Số trẻ tìm chơi Cá voi xanh gia tăng sau khi cảnh sát đưa ra cảnh báo về trò chơi này. Số lái xe bỏ trốn sau khi gây tai nạn gia tăng. Các trạm xăng bắt đầu đánh dấu ký hiệu xăng, dầu theo quy định EU. Gần nửa trẻ được sinh ra tại Séc là con ngoài giá thú. Từ giờ đến hết tháng tư trời lạnh và có mưa. Nhiều sinh viên kinh tế nghỉ hè bằng cách du học ra nước ngoài. Chủ bistro Banh-mi-ba người Việt có tham vọng mở rộng chuỗi nhà hàng.


ĐIỂM NÓNG

Kể từ khi được cảnh báo, số trẻ tìm kiếm trò chơi Cá voi xanh gia tăng

Thông tin về trò chơi Cá voi xanh trong vài ngày trở lại đây lan truyền một cách mạnh mẽ trên mạng xã hội và các kênh truyền thông dù tính xác thực về sự tồn tại của trò chơi này rất thấp. Kể từ khi cảnh sát lên tiếng cảnh báo về trò chơi, các cuộc bình luận về đề tài này trở nên nở rộ trên internet. Cá voi xanh – trò chơi kéo dài trong 50 ngày với 50 nhiệm vụ cần được thực hiện và kết thúc bởi hành động tự sát – được các chuyên gia đánh giá là thông tin hoax (tin giả) được tạo gia với mục đích PR cho một số nhóm trên mạng xã hội. Dù gì đi chăng nữa, việc truyền thông hóa trò chơi đã tạo ra hiệu ứng gây kích thích sự tò mò ở trẻ em khiến chúng tìm kiếm nhiều thông tin về trò chơi. (info)

Số lái xe bỏ trốn sau khi gây tai nạn gia tăng

Kể trong ba tháng đầu năm nay cảnh sát đã ghi nhận hơn 4 300 trường hợp lái xe gây tai nạn xong rồi bỏ chạy. Mặc dù tình trạng lái xe bỏ chạy sau khi gây tai nạn xảy ra chủ yếu ở các trường hợp va chạm nhẹ, xong nhiều chính trị gia vẫn muốn đưa ra thay đổi nhằm hạn chế tình trạng này. Tuy nhiên, khả năng liên minh chính phủ đưa ra thay đổi kịp thời khá thấp bởi chỉ vài tháng nữa sẽ diễn ra bầu cử Quốc hội. Hiện nay, các nạn nhân nhiều khi không có cơ hội được đền bù sau khi xảy ra tai nạn. Các hãng bảo hiểm Séc chỉ đền bù thiệt hại trong trường hợp không xác nhận được người gây ra tai nạn nếu tai nạn gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Về vấn đề thiệt hại tài sản, người bị nạn chỉ được đền bù khi bị ảnh hưởng sức khỏe và tai nạn gây thiệt hại tài sản từ 10 000 korun trở lên. (Rozhlas)

XÃ HỘI

Các trạm xăng bắt đầu chuyển sang cách đánh dấu nguyên liệu mới

Với mục đích giúp các lái xe trên toàn châu Âu có thể dễ dàng phân biệt nhiên liệu tại các trạm xăng trong các nước liên minh, Ủy ban châu Âu đã đưa ra quy định mới về việc đánh dấu xăng, dầu. Vì vậy, trong những ngày này nhiều trạm xăng tại Séc đã bắt đầu chuyển sang cách đánh dấu mới. Xăng dành cho ô tô có ký hiệu vòng tròn với chữ E bên trong (viết tắt của chữ etanol). Số ghi sau chữ E có nghĩa là lượng ethanol sinh học tối đa được cho phép. Dầu diesel sẽ có ký hiệu hình vuông với chữ B. Các loại nhiên liệu thay thế như LPG hay CNG được đánh dấu bởi hình thoi. Ước tính quy định mới sẽ được áp dụng tại gần 7000 trạm xăng trên toàn quốc. (ct24)

Các trạm xăng thay đổi cách đánh dấu nhiên liệu (Ảnh: ct24)

50 % trẻ được sinh ra trong năm ngoái là con ngoài giá thú

Tỷ lệ trẻ em được sinh ra trong gia đình bố mẹ không đăng ký kết hôn ngày một gia tăng. Trong năm ngoái, số trẻ đươc sinh ngoài giá thú (trong gia đình bố mẹ không đăng ký kết hôn hay mẹ đơn thân) là 54 700 trẻ, tăng 1 750 trẻ so với năm trước đó. Với con số này, trẻ sinh ngoài giá thú chiếm 49 % tổng số trẻ sơ sinh trong năm ngoái. Thống kể của ČSÚ cho thấy xu hướng sinh con ngoài giá thú gia tăng liên tục trong nhiều năm liền. Theo dự đoán, trong tương lai tỷ lệ trẻ sinh ngoài giá thú sẽ chiếm đa số. Vì vậy, có nhiều ý kiến cho rằng chính phủ nên chỉnh sửa chính sách gia đình nhằm tạo điều kiện công bằng cho tất cả trẻ em bất kể việc chúng xuất thân từ gia đình như thế nào. (info)

Nhà ga chính Praha bị sơ tán vì cảnh sát phát hiện hai ba lô bị tình nghi

Vào chiều nay cảnh sát đã tiến hành sơ tán một phần nhà ga chính tại Praha sau khi phát hiện thấy hai chiếc ba lô đáng nghi. Theo phát ngôn viên cảnh sát, hai chiếc ba lô được tìm thấy ở hai nơi khác nhau trong khuôn viên nhà ga. Cảnh sát đã gọi các chuyên viên phá bom đến kiểm tra. Vào 16:00, các chuyên viên đã xác nhận hai chiếc ba lô không gây nguy hiểm. Trong suốt một tiếng rưỡi kiểm tra nhà ga phần lớn các chuyến tàu vẫn chạy bình thường dù bị chậm. Trong dịp nghỉ lễ Phục sinh cảnh sát đã tăng cường các cuộc tuần tra từ thứ năm tuần này. Cảnh sát với súng máy được điều đi bảo về các khu vực đông người như chợ, trung tâm thương mại hay nhà thờ. (Aktualne)

Số tiền nợ của người Séc giảm dần mỗi năm

Số tiền nợ trung bình của người Séc tiếp tục giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Khảo sát cho thấy khoản nợ trung bình của mỗi người hiện này là 25 700 korun. Mặc dù tỉnh Moravskoslezsko là nơi có nhiều người nợ tiền nhất, nhưng mức nợ trung bình của người dân khu vực này thấp hơn 2000 korun so với mức trung bình của các nước. Ngược lại, số người đi vay đến từ thủ đô Praha tuy chỉ chiếm 8 %, song mức nợ trung bình của họ cao hơn và đạt khoảng 32 000 korun. Theo khảo sát, nam giới ở độ tuổi 45 – 54 là những người hay đi vay nhất với số tiền vay nợ trung bình 33 200 korun. Trong khi đó, phụ nữ ở độ tuổi 55 đến 64 mới hay phải đi vay với số tiền vay trung bình 30 nghìn korun. (Novinky)

Thời tiết mưa và lạnh sẽ kéo dài đến hết tháng tư

Thời tiết từ giờ đến hết tháng tư sẽ không có dấu hiệu ấm lên mà ngược lại sẽ lạnh và đi kèm nhiều cơn mưa. Vào tháng năm nhiệt độ tuy tăng lên, song vẫn thấp hơn so với mức trung bình. Vào tuần lễ kéo dài từ 17.4 – 23.4 thời tiết được đánh giá là lạnh nhất với nhiệt độ ban ngày khoảng 8 đến 10 °C và nhiệt độ về đêm có thể xuống dưới 0 °C. Đây cũng là tuần lễ có lượng mưa nhiều nhất. Trong tuần từ 24.4 – 30.4 nhiệt độ tuy không hạ xuống mức âm, tuy nhiên cũng chỉ đạt tối đa 13 đến 21 °C. Tuần lễ đầu tiên của tháng năm sẽ mang lại thời tiết ấm với nhiệt độ 9 đến 15 °C. Từ ngày 8.5 đến 14.5 nhiệt độ sẽ giảm và dao dộng ở mức 15 đến 19 °C. (Novinky)

GIÁO DỤC

Trường học mùa hè ở nước ngoài là lựa chọn của nhiều sinh viên kinh tế

Đối với nhiều sinh viên, học kỳ không nhất thiết phải kết thúc với ba tháng hè. Trong nhiều năm trở lại đây, bên cạnh việc đi du học thông qua chương trình Erasmus thì việc đi học hè hay thực tập hè tại nước ngoài là hình thức vừa học vừa chơi thu hút nhiều sinh viên. Tại trường đại học Kinh tế Praha (VŠE), khóa học hè (thường kéo dài 2 tuần) tại Trung Quốc đang là địa điểm được yêu thích trong vài năm trở lại đây. Để được chọn đi du học hè, học sinh phải nộp hồ sơ đăng ký bao gồm sơ yếu lý lịch và thư đăng ký. Khi có nhiều sinh viên đăng ký, nhà trường sẽ lựa chọn sinh viên dựa theo thành tích học tập. Các chuyến du học hè tại nước ngoài được nhà trường hỗ trợ một phần tài chính. (iList)

THÚ VỊ

Chủ tiệm Banh-mi-ba có tham vọng mở rộng chuỗi bistro của mình

Doanh nhân trẻ Hung Le – chủ quán ăn nhanh Banh-mi-ba – mới đây đã khai trường bistro mới của mình tại Praha – Holešovice. Trong tương lai, anh Hung Le có tham vọng mở rộng chuỗi cửa hàng ăn của mình với sự hỗ trợ của quỹ đầu tư Pale Fire Capital. Thương hiệu với ý nghĩa Ba chiếc bánh mỳ trước đó đã thu hút nhiều thực khách tìm đến hai địa chỉ tại phố Rybná và Jindřišská cũng nằm ở thủ đô. Mặc dù tốt nghiệp ngành tài chính và tư vấn thuế, song Hung Le đã mạo hiểm quyết định kinh doanh ẩm thực. Các quán bistro của anh chuyên về các món ăn Việt Nam phổ biến như bánh mỳ, mỳ, bún, phở và nem rán. (iHned)

Chủ chuỗi cửa hàng ăn nhanh Banh-mi-ba Hung Le (Ảnh: iHned)

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo