Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 15.4.2011

Cập nhật lúc 15-04-2011 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (internet)

 

Phát hiện thêm một nơi trồng cần sa ở Český Těšín. Tờ khai dân số vẫn có thể được điền qua mạng. Giá xăng tăng cao nhất trong lịch sử. Giá đường cũng tăng, ngược lại với giá cà chua. Cẩn thận với nạn ăn cắp xe: cứ 40 phút có một chiếc bị đánh cắp. Dân Séc nghĩ các chính trị gia bị tiền chi phối nhiều. Giáo dục: Học viên ngân hàng có thể bị mất  chứng chỉ dạy.


 

ĐIỂM NÓNG

Phát hiện nơi trồng cần sa tại Český Těšín

Cảnh sát mới phát hiện nơi trồng „cỏ“ mới ở thành phố Třanovice thuộc Český Těšín với hơn 440 cây cần sa. Người được coi là chủ của số thuốc phiện này là người đàn ông 36 tuổi. Người này đã cùng với đồng bọn là người nước ngoài trồng và chế biến cần sa ít nhất từ mùa xuân năm 2009 cho đến hè 2010. Số cần sa sau khi sấy được chuyển sang thị trường Ba Lan. Cũng tại Český Těšín, cảnh sát phát hiện thêm hai nơi trồng và chứa cần sa với quy mô nhỏ hơn. Nơi đầu tiên là quán ăn, tại đây cảnh sát bắt giữ người đàn ông với 320 gram thuốc phiện với trị giá 70 000 korun. Nơi thứ hai là tại trụ sở cũ của một công ty, tại đây cảnh sát phát hiện 79 cây cần sa cao đến tầm 20 cm với trị giá 50 000 korun. (Mediafax)

Tờ khai thống kê dân số giờ chỉ có thể điền qua mạng

Cơ hội điền tờ khai thống kê dân số mẫu đơn giấy đã kết thúc ngày hôm qua, thứ năm. Từ giờ đến ngày 20.4, những người nào chưa kịp gửi mẫu đơn giấy có thể điền phiếu online trên mạng. Đối với những người nhận tờ phiếu thống kê sau ngày 5.4, những người này được đặc cách nộp tờ khai bằng giấy cho đến hết thứ ba 19.4. Nếu xảy ra trường hợp một người nộp hai lần tờ khai (ví dụ sinh viên điền tờ khai ở ký túc xá và bố mẹ ở nhà điền tờ khai hộ con), tờ khai được chấp nhận sẽ là tờ khai với thông tin đầy đủ, chính xác. Trong trường hợp cả hai tờ khai này đều được điền đầy đủ, song một số thông tin không khớp nhau, tờ khai với chữ ký của người được đếm là tờ được công nhận. (Mediafax)

Bản tin Séc vietinfo.eu

 XÃ HỘI

Giá xăng đắt nhất trong lịch sử

Giá xăng Natural 95 trung bình là 35 korun/lít và đang trở thành giá xăng cao nhất từ trước tới giờ. Chỉ trong tuần qua giá xăng tăng trung bình 47 haléř/lít. Giá xăng cao kéo dài lâu nhất ở tỉnh Nam Morava. Tại đây một lít xăng có giá 35,60 korun. Giá xăng trung bình hôm thứ tư tại Praha là 35,48 korun/ lít và tại tỉnh Moravskoslezský là 35,15 korun/lít. Nafta tại những khu vực này cũng thuộc diện cao nhất. Các tỉnh có giá nhiên liệu rẻ là Liberec với xăng 34,42 korun/lít, nafta 34,12 korun/lít. Kế theo là Nam Séc với xăng 34,61 korun/lít và nafta 34,24 korun/lít. Giá xăng tăng cao bởi do ảnh hưởng giá dầu thô. Giá dầu trung bình hôm thứ tư vừa rồi là 122$/thùng. (ihned)


Thực phẩm: đường tăng giá cao nhất và cà chua hạ giá nhiều nhất

Theo thống kê mới nhất của ČSÚ, trong vòng năm tuần trở lại đây đường cát tăng giá cao nhất với +18,86 %, ngược lại cà chua hạ giá nhiều với -15,60 %. Trong thời kì từ 8.3 cho đến 12.4, thống kê đo được tăng giá ở 15/26 thực phẩm được theo dõi, 11 thực phẩm còn lại ngược lại đã giảm đi. Đường cát có giá trung bình là 22,81 korun/kg. Đường rẻ nhất là ở Liberec với 21,43 korun/kg và đắt nhất ở Hradec Králové với 24,42 korun/kg. Cà chua có giá trung bình 31,93 korun/kg. Cà chua rẻ nhất ở Pardubice với 24,90 korun/kg và đắt nhất ở nam Morava với 35,23 korun/kg. Những mặt hàng tiếp theo chịu ảnh hưởng tăng giá là thịt lợn nướng, thịt gà, trứng, bơ, bột, bánh mỳ hay khoai tây. Những mặt hàng được giảm giá là: chuối, táo, bia, mì, gạo hay giăm bông. (eurozpravy)

Trung bình một ngày có 36 xe bị ăn cắp theo đơn đặt hàng

Hiệp hội bảo hiểm Séc cho bết, cứ 40 phút lại có một chiếc xe bị đánh cắp theo đơn đặt hàng từ khắp châu Âu. Những tội phạm này tổ có quy mô hơn và hoạt động trên toàn cầu. Trong khi đó, những người bị hại thường không được nhận đồng nào từ bảo hiểm do chỉ khoảng 1/5 trong số đó có bảo hiểm hai chiều. Các hãng bảo hiểm phải trả nhiều nhất cho các xe Lexus mới, Volvo hay xe dạng Land Rover. Theo thống kê, các loại xe bị ăn cắp nhiều nhất là Škoda, VW, Ford, Renault, Peugeot. Tuy vậy, do ảnh hưởng kinh tế nên lượng xe bị ăn cắp cũng ít hơn. Năm ngoái cảnh sát phải giải quyết 12 349 vụ đánh cắp xe, tức ít hơn năm 2009 gần 2000 vụ. Những xe hay bị trộm thường là xe đã chạy được 5-10 năm. 70 % số xe này bị tháo rỡ ngay sau khi bị đánh cắp. 20 % xe xịn hơn thường được đưa ra bán ở nước ngoài. (Novinky)

Nhiều người nghĩ chính trị Séc bị tiền chi phối

Theo khảo sát tháng ba của CVVM, phần lớn dân số đánh giá hối lộ và tham nhũng là yếu tố chính giúp chính trị gia đưa ra quyết định. Ngược lại, ý kiến của các chuyên gia và nhân dân hầu như không có giá trị. 32 % dân số cho điểm 1 (cao nhất) khi đánh giá tham nhũng là yếu tố chính trong chính trường, 30 % dân số cho điểm 2. Yếu tố tiếp theo được nhiều người dân đánh giá cao là các phương tiện truyền thông cùng đình công với biểu tình. Đánh giá về đạo đức các chính trị gia, 59 % nghĩ những người này cần phải có đạo đức tốt hơn do họ là những người lãnh đạo. 36 % nghĩ đạo đức của chính trị gia nên được đánh giá như đạo đức tất cả mọi người và chỉ 3 % có quan điểm những người đứng đầu đất nước đôi khi gặp phải tình huống khó khăn và người dân nên bỏ qua cho nhiều sai phạm. (eurozpravy)


GIÁO DỤC

Trường ĐH Học viện ngân hàng bị ủy ban cấp chứng chỉ khiếu nại

Hội đồng chuyên cấp chứng chỉ dạy học cho các trường đại học đã đệ đơn khiếu nại Học viên ngân hàng (Bankovní institut). Ngoài ra, do có nhiều thiếu sót nghiêm trọng ở các trụ ở ở nước ngoài nên trường cũng được đề nghị tước chứng chỉ dạy. Theo chủ tịch hội đồng thanh tra Vladimíra Dvořáková, vấn đề trường có nhiều sai phạm đã được lưu ý lên bộ giáo dục từ trước đó, song bộ đã gạt vấn đề sang một bên. Trong khi đó trường đại học này mở các khóa dạy tài chính hệ thạc sĩ bằng tiếng Nga và quản lý ngân hàng và đánh giá tài sản hệ đại học ở Kiev (Ukraina) dù không được cấp chứng chỉ dạy. Ban thanh tra không hề biết trường dạy gì, dạy ở đâu và ai đã kiểm tra các thí sinh. Đã thế, trường còn cố tình che giấu các thiếu sót của mình. Năm ngoái Học viện ngân hàng đã phải kết thúc giảng dạy ở 10 địa điểm tại Séc và Slovakia do chất lượng dạy kém. Học phí cho một học kì tại trường là từ 23 000 – 37 000 korun. Bệnh cạnh Học viện ngân hàng, trường đại học Jan Ámos Komenský cũng gặp rắc rối với hội đồng cấp chứng chỉ. Trường này đã bị hội đồng thanh tra đề nghị hủy trụ sở ở Stará Hrozenkov và Frýdek Mýstek do chất lượng dạy kém. Học phí tại đây là 25 000 korun/học kì. (novinky)


THÚ VỊ

Đại sứ Žantovský là người Séc duy nhất tham dự đám cưới hoàng gia

Tại đám cưới hoàng gia của hoàng tử William với Kate Middleton sẽ chỉ có một người Séc duy nhất tham dự. Đó là đại sứ Séc tại London Michael Žantovský. Theo đại sứ, đám cưới với 1200 khách mời sẽ có sự tham dự của các nhà ngoại giao, trong đó có cả tên mình. Danh sách khách mời sẽ không có tên bộ trưởng ngoại giao Séc, Karel Schwarzenberg – đại diện cho quý tộc châu Âu. Bộ trưởng, công tước Schwarzenberg cũng không chờ đợi mình sẽ được mời do hai họ không có họ hàng gì với nhau. Do nội quy của hoàng gia yêu cầu tuân theo „dress code“, đại sứ sẽ mặc áo vest đuôi tôm. (lidovky)


Thu Uyên

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo