Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 1.5.2011

Cập nhật lúc 01-05-2011 20:00:12 (GMT+1)
Ảnh minh họa (internet).

 

Cải tổ y tế nâng cao chất lượng chăm sóc và giá thành. Luật giao thông mới phạt nhẹ hơn. Mùa mua xe, cẩn thận với công tơ đo số km xe đã đi bị vặn ngược. Mưa suốt tháng 5 tới. Giáo dục: Khóa học tiếng quốc tế ngay tại Séc. Thú vị: Các phe cực đoan và “tục lệ“ biểu tình ngày 1.5.


 

ĐIỂM NÓNG

Cải tổ y tế tăng cao chất lượng và cả giá thành

Bộ trưởng y tế Leoš Heger sẽ nghiêm khắc cải tổ y tế với các công ty bảo hiểm. Ông muốn họ có nghĩa vụ tìm bác sĩ, nha sĩ và các y sĩ chuyên khoa cho mỗi bệnh nhân một cách nhanh nhất. Cải tổ sẽ được trình lên nghị viện vào tháng sáu, được bình bầu để thông qua vào mùa thu và có hiệu lực từ năm sau.

Theo cải tổ, mỗi người dân sẽ có bác sĩ của mình trong khoảng cách dưới 10km và hơn nữa, bệnh nhân sẽ không còn phải đợi lâu để được mổ nữa. “Tôi biết nhiều người phải chờ 1, 2 thậm chí 4 năm để được mổ,“ phó chủ tịch Ban điều hành bảo hiểm Ondřej Dostál cho biết.

Dự án cải tổ:

- cải tổ ban lãnh đạo bảo hiểm VZP

- lệ phí khám bệnh 30 Kč được chuyển tới các hãng bảo hiểm

- đơn thuốc sẽ ghi tên chất hóa học chứ không ghi tên thuốc

- tăng lệ phí khám bệnh ở bác sĩ không phải của bệnh nhân

- tăng lệ phí khám bệnh ở bác sĩ chuyên khoa mà bệnh nhân không có giấy giới thiệu đến

- thuốc rẻ hơn 60 Kč bệnh nhân phải tự trả

- viện phí 60 Kč một ngày tăng lên 100 Kč (čt24)

1 triệu xe tại Séc bị vặn ngược công-tơ báo số km đã đi

Mùa mua xe, nên cẩn thận với Ảnh minh họaxe cũ với chỉ số giả mạo. Các trung tâm bán xe cũ thường vặn ngược lại công-tơ đo số km mà xe đã chạy cho ít hơn, để người ta cảm thấy xe vẫn còn mới. 1 triệu xe tại Séc đã qua chỉnh sửa trên. Ở nhiều nước EU, hình phạt cho hành động này có thể là vài năm tù giam, trong khi tại Séc, lâu nay đó chỉ được coi là hành động lừa đảo. Chính vì vậy, Bộ giao thông muốn ra luật mới để ngăn chặn hoạt động này.

Chúng tôi quyết định việc lừa đảo là là vi phạm luật. Hình phạt được thiết lập tăng dần như sau: 50 nghìn, 500 nghìn,5 triệu và nặng nhất là 10 triệu korun,“ phát ngôn viên Bộ giao thông Jakub Ptačinský cho biết. Theo ông, hình phạt nhẹ nhất dành cho những người thuê thợ vặn ngược lại công-tơ còn hình phạt nặng nhất dành cho những thợ trực tiếp vặn nó để kiếm tiền. (Lidovky)
Bản tin Séc vietinfo.eu

XÃ HỘI

Phạt nhẹ hơn cho vi phạm giao thông

Nghị viện đang thông qua sửa đổi  luật giao thông, trong đó việc trừ điểm do vi phạm sẽ được tính nhẹ hơn. Nếu lái xe vi phạm giao thông nhiều lần trong 3 tháng, chỉ vi phạm nặng nhất bị trừ điểm. Ví dụ như: Lái xe vượt đèn đỏ vào đầu tháng 5, cuối tháng còn không nhường đường và đầu tháng 6 chạy quá vận tốc, anh ta chỉ bị trừ 5 điểm cho việc vượt đèn đỏ.

Sửa đổi này giúp các lái xe hiện đang còn ít điểm tránh được tình trạng mất bằng, song theo dự đoán, một số xe hung hãn sẽ lợi dụng sửa đổi này để thỏa thích phạm luật. (Lidovky)

Các cửa hàng đã gửi đi tới 4 tỷ tờ rơi trong năm ngoái

Do người dân tiết kiệm chi tiêu trong thời Ảnh minh họakỳ khủng hoảng kinh tế, các chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Séc đã phải tăng cường quảng cáo nhằm tăng doanh thu của mình. Giám đốc điều hành của Hiệp hội tiếp thị kinh doanh, ông Tomáš Hájek cho biết, tổng cộng năm ngoái đã có tới 4 tỷ tờ rơi được gửi tới các hộ gia đình trong toàn Séc và ước tính chi phí cho việc in ấn dao động khoảng 8 – 10 tỷ korun. Số lượng tờ rơi quảng cáo trong những năm qua đã tăng lên đáng kể. Nó đóng vai trò rất quan trọng trọng việc cạnh tranh thương mại và là nguồn thông tin chính về các chiến dịch giảm giá hay khuyến mại đặc biệt. (Deník)

Sau RWE, E.ON cũng sẽ tăng giá khí đốt

Tập đoàn E.ON công bố tăng giá khí đốt cho các hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ, do giá cả trên toàn cầu không ngừng tăng. Tập đoàn này hiện đang sở hữu 110 nghìn khách hàng tại Nam Séc. Giá khí đốt tự nhiên cho các hộ gia đình tại đây từ tháng 6 sẽ tăng trung bình 11,9%, tổng chi phí cho việc phân phối tăng 7%. Phát ngôn viên của E.ON, ông Vladimír Vácha cho biết, do chi phí sản xuất tăng cao khiến họ buộc phải nâng giá khí đốt. Lần cuối cùng hãng này tăng giá là vào tháng 6 năm ngoái, nhưng hồi tháng 1 năm nay, hãng đã giảm giá tới 4,7%. (iDnes)

Sẽ mưa suốt tháng 5

Mang ô theo mình làẢnh minh họa điều không thể thiếu với những ngày tháng 5 tới. Đầu tháng trời sẽ nhiều mây, thi thoảng có mưa và sấm chớp. Nhiệt độ xuống lạnh hơn thông thường, sớm mai còn có thể đóng băng. Sau đó trời ấm trở lại, khoảng 15-21°C ban ngày và tầm 10°C về đêm, mưa nhiều hơn trên toàn lãnh thổ.

Đến cuối tháng trời vẫn không ngừng mưa và sấm chớp, nhưng ấm hơn. Nhiệt độ về ban ngày có thể lên tới 16-22°C, nhiều lúc còn đạt 26°C. (čt24)

GIÁO DỤC

Khóa học hè ngoại ngữ quốc tế ở ĐH Tây Séc

Từ 11. đến 29.7 tại ĐH Tây Séc, Ảnh minh họaPlzeň sẽ diễn ra khóa học ngoại ngữ quốc tế lần thứ 22. Đây là khóa học được tổ chức hàng năm do giáo viên Séc và cả ngước ngoài giảng dạy, dành cho sinh viên đến từ mọi đất nước. Khóa học gồm 92 tiết, không những dạy từ khóa, ngữ pháp mà còn cả về văn hóa. Mỗi nhóm học sẽ gồm nhiều nhất 15 học sinh và các ngôn ngữ được dạy gồm tiếng Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Nga, Anh, Đức và tiếng Pháp. Một ngày học bắt đầu từ 8h30 và kết thúc vào khoảng 15h.

Kéo dài 3 tuần, học phí có giá 6 590 Kč, trong đó đã kèm mọi tài liệu học tập còn chi phí ngoại khóa, thăm quan sinh viên phải tự trả cũng như chi phí đi lại và nhà ở. Tiết kiệm nhất là ở tại kí túc xá của chính ĐH Tây Séc. Mọi thông tin về khóa học được đăng trên trang chính thức www.isls.cz . Hạn cuối cùng để đăng kí là 17.5.2011.

THÚ VỊ

Quốc tế lao động hay Ngày lễ tình nhân?

Không chỉ vậy, đây còn là ngày làm việc rầm rộ nhất của cảnh sát Séc vì “tục lệ“ ra đường của các nhóm cực đoan.

Praha ngày này được thống trị bởi cộng sản và những người ủng hộ vô trị (anarchisté). Phía cộng sản gồm chủ yếu người già, những lãnh đạo của chế độ cũ, hát bài ca Lao động và kết thúc mít-tinh lúc 11h trưa, trong khi phe vô trị chủ yếu toàn thanh niên còn tổ chức hẳn một festival ca nhạc để ăn mừng. Họ hô vang các khẩu hiệu như: “Tư bản là bẩn thỉu và xấu xa“.

Tại Brno, tình hình sôi động hơn cả với sự góp mặt của giới tân phát-xít, các thành viên của Đảng công nhân (đã từng mít tinh ở Sapa và bị xóa sổ), các nhóm người Di-gan và làn sóng đối lập. Trung tâm Brno chịu cảnh tắc nghẽn. Người biểu tình các nhóm không ngừng chặn đường lẫn nhau gây ra ít nhiều ẩu đả. Một số người đã bị bắt do bày tỏ những câu nói mang tính phân biệt. Người nước ngoài cũng tham gia biểu tình, song không có người Việt Nam.

Nghiêm Trang, Ngọc Minh

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo