Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 15.12.2017

Cập nhật lúc 15-12-2017 20:00:00 (GMT+1)
Một vụ án mạng xảy ra ở Jihlava hôm nay (Ảnh rozhlas.cz)

 

Tòa hủy bỏ một phần trong luật EET. Bắt đầu từ tháng Một, các cửa hàng sẽ bị cấm hoàn toàn túi nilon. Các chính trị gia chống tị nạn đến Praha dự hội thảo. Án mạng ở Jihlava, cảnh sát đang truy tìm thủ phạm. Người Séc chi tiêu vào dịp Giáng sinh năm nay 38 tỉ korun, chỉ tính riêng qua eshop. BMW bắt đầu thử nghiệm xe không người lái ở Séc.


ĐIỂM NÓNG

Tòa hủy bỏ một phần trong luật EET

Tòa án Hiến pháp hủy bỏ một phần trong luật về kê khai doanh thu điện tử (EET), phần còn lại vẫn giữ nguyên. Thay đổi liên quan đến việc áp dụng đợt 3 và đợt 4 cho những ngành nghề như tài chính, nông nghiệp, xây dựng, và các ngành nghề thủ công... lẽ ra sẽ bắt đầu từ 1.3 và 1.6 năm 2018 nhưng thực tế sẽ lùi lại. Trên hóa đơn sẽ không được phép ghi số sinh của người kinh doanh. Nhiều chính trị gia muốn xóa bỏ hoàn toàn EET, nhưng theo quan điểm của tòa án Hiến pháp thì việc áp dụng EET sẽ là một công cụ hiệu quả để thu thuế và làm công bằng môi trường kinh doanh. (idnes)

Bắt đầu từ tháng Một, các cửa hàng sẽ bị cấm hoàn toàn túi nilon

Bắt đầu từ năm mới các cửa hàng sẽ không được phép phát không cho khách hàng túi nilon. Mặc dù nhiều chuỗi cửa hàng thực phẩm đã từ lâu tính tiền túi nhưng những cửa hàng quần áo, giày dép hay những cửa hàng thực phẩm lẻ (večerka) vẫn phát miễn phí loại túi nhựa này. Theo luật, Séc phải kết nối với những nước EU cấm túi nilon để bảo vệ môi trường. Tính trung bình mỗi người một năm sử dụng khoảng 300 chiếc túi nhựa, mà mỗi túi như vậy cần phải 25 năm mới tan hủy hết được. Việc tính tiền túi sẽ làm giảm mức sử dụng xuống đến 85% như ở Anh quốc. Cụ thể giá một chiếc túi là bao nhiêu tùy thuộc vào từng cửa hàng, nhưng nếu phạm luật chủ cửa hàng có thể bị phạt đến 500 nghìn korun. Lệnh cấm này không liên quan đến những loại túi mỏng hay túi đựng bánh mì mỏng dưới 15micron. (novinky)

XÃ HỘI

Án mạng ở Jihlava, cảnh sát đang truy tìm thủ phạm

Cảnh sát đang truy tìm thủ phạm vụ án mạng xảy ra khoảng 14 giờ thứ Sáu tại Bedřichov (Jihlava). Thủ phạm từ ô tô đã bắn vào chiếc ô tô đi ngược chiều, viên đạn găm vào người phụ nữ. Mặc dù các bác sĩ đã tới ngay sau đó những nạn nhân đã bị chết tại chỗ. Một phần đường Slavíčkova, nơi xảy ra vụ việc bị phong tỏa. Cảnh sát hình sự cho đây là vụ án nghiêm trọng và đang tích cực truy tìm thủ phạm cùng sự việc. (rozhlas)

Người Séc chi tiêu vào dịp Giáng sinh năm nay 38 tỉ korun, chỉ tính riêng eshop

 Các eshop của Séc năm nay được mùa bội thu, chỉ tính riêng hôm thứ Hai đầu tuần là đỉnh điểm đợt mua bán dịp Giáng sinh đã thu về một tỷ korun. Các eshop bắt đầu cho mùa Noel từ tháng Chín, tháng Mười, đây là dịp để nâng cao mức doanh thu cho những người kinh doanh, thông thường chiếm khoảng 30% doanh thu của cả năm. Mùa Giáng sinh năm nay người Séc chi tiêu qua eshop đến hơn 38 tỉ korun. Eshop vẫn tiếp tục chờ đợi đợt mua hàng cuối cùng sẽ diễn ra vào cuối tuần này và đầu tuần sau. Nhiều eshop hứa hẹn có thể kịp vận chuyển cho những đơn đặt hàng trước ngày 18, thậm chí như Alza có mạng lưới chuyển hàng dày đặc còn hứa kịp cho những đơn đặt hàng ngày 22. (ihned)

Các chính trị gia chống tị nạn đến Praha dự hội thảo

Hôm nay các chính trị gia đại diện cho các đảng phái chống tị nạn ở châu Âu đến Praha chuẩn bị cho buổi hội thảo sẽ diễn ra vào thứ Bảy. Trong đó có Geert Wilders của Hà Lan và bà Marine Le Pen của Pháp. Đại diện cho Séc là phong trào SPD (Tự do và dân chủ trực tiếp) của Tomio Okamura. Những nhóm phản đối cũng sẽ tập trung vào chiều tối nay và ngày mai bắt đầu từ trước khách sạn Intercontinental để phản đối hội thảo và những phong trào chống tị nạn. Cảnh sát Praha sẽ phải tăng cường các biện pháp an ninh. (ihned)

BMW bắt đầu thử nghiệm xe không người lái ở Séc

Hãng xe BMW của Đức bắt đầu kế hoạch xây dựng một trung tâm rộng 500ha ở Sokolov để cho chạy thử xe điện hoặc xe không người lái. Tổng số tiền đầu tư lên đến hàng trăm triệu euro. Trung tâm này sẽ tạo việc làm cho hàng trăm lao động, dự tính sẽ được mở cửa sau 5 năm nữa. Theo BMW, Sokolov là địa điểm lý tưởng để mở trung tâm, để đến năm 2021 BMW sẽ cho ra một loại xe hoàn toàn chạy tự động đầu tiên, không cần người lái. (rozhlas)

Thị trường tranh bán đấu giá của Séc ở mức kỷ lục

Những nhà sưu tầm tranh năm nay đã chi 1,4 tỉ korun cho các tác phẩm nghệ thuật hội họa, cao hơn 10% so với năm 2016. Bức tranh đắt giá nhất của thị trường tranh nội địa năm nay là bức Một góc nhìn Praha (xem ảnh) của họa sĩ người Áo, Oskar Kokoschka- hơn 52 triệu korun, bức thứ hai là Chạng vạng trong rừng rậm của Toyen, tên thật là Marie Čermínová, họa sĩ người Séc- 36 triệu korun, và đứng thứ ba là bức Những đồ chơi bị bỏ quên của họa sĩ siêu thực người Ý Giorgio de Chirico- 31,44 triệu korun. (čtk)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Các trường trung học ở Séc chưa chắc đã tốt hơn các trường phổ thông cơ sở

Những nhà nghiên cứu của trường đại học tổng hợp Charles sau 4 năm theo dõi 6 nghìn học sinh trên các môn như toán, khả năng đọc và sử dụng ngôn ngữ (như ngữ pháp, chính tả và lượng từ vựng). Đối tượng là các học sinh bắt đầu bước vào năm đầu tiên trung học (gymnázium) hoặc bước vào lớp 6 của trường cơ sở cho đến hết năm thứ tư hoặc năm lớp Chín. Kết quả cho thấy chất lượng của các trường trung học hệ nhiều năm chưa chắc đã tốt hơn các trường cơ sở, mà quan trọng là việc lựa chọn trường nào, học sinh ở đó được dạy gì, phụ huynh có quan tâm đến chuyện học hành của con hay không. Nhiều phụ huynh chờ đợi các trường trung học sẽ yêu cầu cao hơn, dạy nhiều hơn nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó không đúng, kết quả kiểm tra của học sinh năm thứ tư trung học hay lớp chín của trường cơ sở là ngang bằng nhau. (ihned)

THÚ VỊ

Ringo Starr sẽ biểu diễn ở trung tâm hội nghị Praha vào tháng Sáu tới

Tay trống thành viên cũ của The Beatles, Ringo Starr sẽ có buổi biểu diễn tại trung tâm hội nghị Praha (Kogresové centrum) vào 19 tháng Sáu năm tới. Buổi hòa nhạc này là một phần trong chuyến lưu diễn ở châu Âu của Ringo Starr cùng ban nhạc All Starr Band nhằm giới thiệu album mới được đanh giá cao Give More Love. Theo thông tin của ban tổ chức, buổi hòa nhạc sẽ có những bài hát một thời của The Beatles. (tyden)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo