Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 15.10.2013

Cập nhật lúc 15-10-2013 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (iDnes)

 

Phát hiện xưởng làm mì và nhãn áo bản quyền của người Việt. Hải quan phát hiện tinh dầu thuốc lá rởm gây hại. Nhiều quán ăn không tuân thủ yêu cầu vệ sinh. Tổng thống Zeman muốn hủy lệ phí khám bệnh bắt buộc. Bảng điểm cấp 2 không nói lên được kiến thức của học sinh. Các nhà khảo cổ Séc phát hiện ra thành phố mất tích ở Iraq.


ĐIỂM NÓNG

Cảnh sát phát hiện xưởng làm mì và nhãn áo giả của người Việt

Vào tầm trưa hôm nay, các nhân viên hình sự đã phát hiện ra hai xưởng làm hàng giả tại Praha, Modřany của người Việt. Xưởng đầu tiên được tìm thấy trong một căn hộ nằm ở phố Komořanská. Đây là nơi được dành để chế biến và in ấn nhãn hiệu giả mạo lên áo phông, áo len và nhiều mặt hàng dệt may khác. Tại địa điểm thứ hai, cảnh sát đã phát hiện ra nơi làm mì bất hợp pháp. Sản phẩm được chế biến tại đây hoàn toàn không đạt bất cứ một tiêu chuẩn nào về an toàn thực phẩm. Trong căn hộ này, cảnh sát cũng đã tịch thu được hàng nghìn miếng dán logo in tên các nhãn hiệu bản quyền cùng hàng chục mặt hàng vải mới được làm giả. 6 người Việt có mặt tại hiện trường đã bị bắt tại chỗ và họ có thể sẽ phải đối mặt với 2 năm tù giam. (prazskypatriot)

Hải quan phát hiện tinh dầu thuốc lá điện tử rởm gây hại

ban tin sec, vietinfo.euMới đây, các nhân viên hải quan đã tiến hành cuộc kiểm tra tập trung vào việc tuân thủ lệnh cấm các hoạt động thương mại lừa đảo tại Pardubice. Đi cùng với hải quan là đại diện của các thương hiệu bản quyền như Liqua, Twenty Century Fox và Dior. Kết quả cuộc kiểm tra cho thấy, ngoài đồ chơi, ví tiền hay nước hoa nam giả ra, hải quan còn phát hiện thêm 314 hộp tinh dầu thuốc lá điện tử rởm gây hại cho sức khỏe. Tổng trị giá số hàng giả bị tịch thu được ước tính lên tới vài trăm nghìn korun. (Regiony24)

XÃ HỘI

Nhiều quán ăn Séc không tuân thủ yêu cầu vệ sinh

Chất lượng thực phẩm trong các nhà hàng, quán ăn Séc không hẳn lúc nào cũng đạt tiêu chuẩn vệ sinh. Vấn đề an toàn thực phẩm hiện chỉ được chú trọng giữa các nhà sản xuất hay những người bán thực phẩm. Tuy nhiên, việc kiểm tra các quán ăn dường như đang bị xem nhẹ khi tần xuất kiểm tra quá thấp. Một trong những lí do chính ở đây là việc tại Séc chỉ có duy nhất một cơ quan được phép thực hiện kiểm tra, đó là cơ quan dịch tễ của bộ Y tế. Tuy nhiên, nếu như thanh tra thương mại và cơ quan thú y thường xuyên lưu ý công chúng tới chất lượng thực phẩm thì thanh tra dịch tễ hầu như không công bố kết quả mình thu được cho công chúng. (Regiony24)

Muốn chơi cờ bạc, người chơi có thể sẽ phải mang theo thẻ gắn chip

ban tin sec, vietinfo.euCác chủ điều hành sòng bạc đang muốn chính phủ đưa ra quy định đăng ký bắt buộc cho người chơi. Như vậy, các đối tượng nhận trợ cấp xã hội sẽ không có cơ hội chơi cờ bạc. Phát biểu tại hội nghị Cờ bạc, tác động của nó tới xã hội và khả năng kiểm soát, người sáng lâp ra tập đoàn Synot, ông Ivo Valenta đã bày tỏ ý tưởng phát thẻ gắn chip cho mỗi người chơi. Việc làm này sẽ giúp các sòng bạc tránh được việc để cho những người nghèo sống nhờ vào trợ cấp tìm đến cờ bạc. Cờ bạc một vấn đề nổi cộm trong xã hội Séc. Chỉ trong năm ngoái, người Séc đã chi ra 113 tỷ korun vào các máy chơi cờ bạc. (Lidovky)

Tổng thống Zeman muốn hủy lệ phí khám bệnh bắt buộc

Trong cuộc viếng thăm tỉnh Trung Séc kéo dài ba ngày, tổng thống Miloš Zeman đã bày tỏ quan điểm muốn hủy lệ phí khám bệnh bắt buộc. Tổng thống cho rằng quy định này vi phạm Hiến chương về quyền lợi và tự do. Theo đó, sự chăm sóc y tế không phải là miễn phí, song nó được thanh toán từ lợi nhuận của các hãng bảo hiểm. Điều này đồng nghĩa với việc những người trả tiền bảo hiểm có quyền được nhận sự chăm sóc miễn phí. Zeman cho rằng chỉ duy nhất lệ phí nằm viện là không vi phạm Hiến chương bởi khoản lệ phí 100 korun/đêm này được dành để thanh toán điền ăn uống trong bệnh viện. (Denik)

Gần 100 nghìn người già về hưu có nguy cơ bị tịch biên

ban tin sec, vietinfo.euSố lượng người cao tuổi đang đứng trước nguy cơ bị tịch biên đang ngày một tăng cao. Trong 10 năm trở lại đây, số người ở độ tuổi nghỉ hưu bị vướng vào nợ nần đã tăng thêm gấp bốn lần. Các chuyên gia ước tính tổng số người già có khả năng bị tịch biên đến cuối năm nay sẽ đạt gần 100 nghìn người. Khoản nợ trung bình của những đối tượng có thu nhập thấp này thường dao động ở mức 50 nghìn korun. Phần lớn rơi vào tình cảnh nợ nần do tham gia mua sắm trong các chương trình giới thiệu sản phẩm. Nguyên nhân tiếp theo là sự thiếu hiểu biết về tài chính cũng như nỗ lực giúp đỡ con cái và người thân bằng mọi giá, kể cả là đi vay tiền ngân hàng. (Novinky)

Tập đoàn điện lực ČEZ bắt đầu cung cấp dịch vụ điện thoại

Tập đoàn điện lực lớn nhất của Séc là ČEZ đã bắt đầu khai trương dịch vụ điện thoại dưới cái tên Mobil od ČEZ từ thứ ba tuần này. Hãng sẽ cung cấp ba gói dịch vụ dưới các tên: Gọi bao nhiêu, trả bấy nhiêu, Tôi thỉnh thoảng gọi và Tôi thích gọi điện thoại. Gói dịch vụ đầu tiên sẽ không thu cước phí thuê bao hàng tháng. Khách hàng sẽ trả tiền cho mỗi phút điện thoại 2,20 Kč. Gói Tôi gọi thỉnh thoảng sẽ có giá thuê bao 200 korun/tháng và người dùng sẽ được sử dụng 100 phút gọi miễn phí. Gói Tôi thích gọi điện thoại có giá cao nhất, 340 korun cho 200 phút gọi. Giá SMS sẽ miễn phí cho những khách hàng có hợp đồng điện hay khí đốt với hãng. Những người còn lại sẽ phải trả 1,30 korun. (Novinky)

GIÁO DỤC

Bảng điểm ở cấp 2 không nói lên được kiến thức của học sinh

ban tin sec, vietinfo.euNhìn vào bảng điểm của học sinh bậc trung học cơ sở, chúng ta không thể đoán trước được điểm thi vào trường trung học phổ thông của các em. Mức độ khắt khe trong việc chấm điểm giữa các trường hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, việc lấy bảng điểm làm tiêu chuẩn nhập học sẽ gây khó khăn cho những học sinh đến từ các trường học khó. Theo trung tâm biên soạn đề thi Scio, môn thi kiến thức cơ bản là phần thi mang tính khách quan nhất. Nhờ đó mà các thầy cô có thể đánh giá đúng trình độ cũng như khả năng của các em. Điều quan trọng ở đây là nội dung bài thi kiến thức cơ bản không được dạy đại trà ở trường học mà đó là những kiến thức các em tự mình tích lũy được. (iDnes)  

THÚ VỊ

Các nhà khảo cổ Séc phát hiện ra một thành phố bị mất tích ở Iraq

Trong tuần vừa rồi, các chuyên gia khảo cổ đến từ trường đại học Tây Séc ở Plzeň đã phát hiện ra dấu tích của một thành phố đã bị mất tích ở Iraq. Thành phố nằm ở khu vực Kurdistan từng tồn tại ở thời kì khai sinh Hồi giáo, tức từ thế kỉ thứ 3 đến thế kỉ thứ 12. Điều ngạc nhiên ở đây là tuy thành phố này đã từng là một địa điểm đặc biệt, song trước đó chưa từng có cuộc nghiên cứu nào về nó được thực hiện. Trước khi các nhà khảo cổ Séc đến đây chỉ có một người duy nhất đặt chân tới vùng đất này, đó là Max Mallowan cách đây 60 năm. Địa danh mới nằm giữa khu vực sông Tigris và cách thủ đô Baghdad 290 km về hướng bắc. (iDnes)

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo