Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 14.8.2017

Cập nhật lúc 14-08-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Xe cảnh sát, ảnh minh họa, nguồn irozhlas)

 

2 phụ nữ bị tấn công ở Liberec, nghi phạm tự sát. Dân biểu Séc kêu gọi bộ trưởng NG ép ĐSQ Nga giảm bớt nhân viên ngoại giao. Phần lớn các đảng phái đồng thuận về việc Séc là thành viên của EU. Thăm dò: Số người theo cánh hữu ở Séc nhiều hơn theo cánh tả. Chính phủ dự định hàng loạt biện pháp trợ giúp ô tô động cơ điện. Cục thống kê: Người Séc chi cho thú cưng 2 tỷ korun mỗi năm. Phụ huynh ngày càng quan tâm hơn tới an toàn của trẻ em khi mua dụng cụ học tập. Nuôi rắn như thú cưng đã hết mốt, xu hướng mới là lai tạo rắn độc


ĐIỂM NÓNG

2 phụ nữ bị tấn công ở Liberec, nghi phạm tự sát

Vào sáng nay tại Liberec một kẻ tấn công đã giết chết một phụ nữ 62 tuổi và làm bị thương một phụ nữ 41 tuổi khác. Người phát ngôn của cảnh sát tỉnh Vlasta Suchánková cho biết nghi phạm của vụ tấn công 2 phụ nữ là bạn đời của phụ nữ 41 tuổi. Người này đã tự sát. Thảm họa xảy ra trong một ngôi nhà trước 8 giờ sáng. Người phụ nữ trẻ đã trốn thoát khỏi ngôi nhà và kêu gọi giúp đỡ vì bạn đời của cô dùng dao đe dọa chung quanh. Cảnh sát sau đó đã phát hiện nghi phạm treo cổ trong nhà. Một vụ việc tương tự cũng được cảnh sát ở tỉnh Hradec Králové điều tra từ cuối tuần. 2 phụ nữ và 1 trẻ em chết trong 1 ngôi nhà ở Lázně Bělohrad. Cảnh sát đã bắt giữ tại chỗ nghi phạm, là bạn đời của 1 phụ nữ bị chết, hiện lúc đó đang dưới sự ảnh hưởng của ma túy. (irozhlas)

Dân biểu Séc kêu gọi bộ trưởng NG ép ĐSQ Nga giảm bớt nhân viên ngoại giao

Dân biểu Ivan Gabal (đảng KDU-ČSL) hôm nay trong lá thư gửi bộ trưởng Ngoại giao Lubomír Zaorálek đã kêu gọi để bộ trưởng ép ĐSQ Nga nhằm đạt được việc trục xuất hàng loạt nhân viên ngoại giao Nga ra khỏi Séc. Theo Gabal, Zaorálek cần phản ứng lại bước đi của Nga về việc giảm số lượng nhân viên ở ĐSQ Mỹ tại Nga.  Dân biểu cho răng ĐSQ Nga ở Séc là quá cồng kềnh và cần giảm 60% số lượng nhân viên, về mức 45 người, giống như ĐSQ Séc tại Nga, và tin tức tình báo cũng cho thấy người Nga không chỉ thực hiện các hoạt động ngoại giao hay lãnh sự. Chuyen gia về an ninh và quốc phòng Gabal lưu ý, rằng chính người Nga cũng sử dụng các lập luận này để từ chối khoảng 60% nhân sự ĐSQ Mỹ ở Nga.

XÃ HỘI

Phần lớn các đảng phái đồng thuận về việc Séc là thành viên của EU

Phần lớn các đảng phái chính trị chính trong các chương trình tranh cử của mình đều muốn giữ nguyên việc Séc là thành viên của EU và Séc có tiếng nói rõ rệt hơn vào các chính sách của liên minh, nhưng khác nhau về các mối ưu tiên mà Séc cần nhằm vào. Đảng duy nhất trong chương trình muốn Séc ra khỏi EU là SPD. Việc rời khỏi EU theo đảng này sẽ do người dân quyết định trong 1 cuộc trưng cầu dân ý. Đảng ČSSD, thắng cử tại cuộc bầu cử lần trước, cho rằng ý nghĩa của EU là cân bằng mức sống giữa các nước thành viên và tính tới việc sử dụng euro, trong khi đó ODS nhấn mạnh việc kết nối thị trường và chống lại euro. Phong trào ANO hiện vẫn chưa công bố chương trình tranh cử, nhưng theo Andrej Babiš EU cần phải mạnh nhưng không phải là một siêu quốc gia. (ceskenoviny)

Thăm dò: Số người theo cánh hữu ở Séc nhiều hơn theo cánh tả

Hơn 1 phần 3 dân số Séc xếp mình về phía cánh hữu, ngược lại chưa đầy 27% dân số bày tỏ thiện cảm với các đảng phái cánh tả. Các nhà xã hội học nhận thấy phe cánh tả giảm dần từ năm 2015 và ngược lại, số người tự xếp vào phe trung dung tăng lên. Cánh tả rõ rệt là cử tri của đảng Cộng sản và phần lớn nhưng người ủng hộ ČSSD. Những người có định hướng cánh hữu rõ rệt là người ủng hộ của ODS, TOP09. Số người thuộc cánh hữu cũng chiếm số lượng nhiều hơn ở khối cử tri của ANO hay KDU-ČSL. Đa số những người già, người có trình độ trung học chưa tốt nghiệp phổ thông và có mức sống tồi xếp mình vào phe cánh tả. (ceskenoviny)

Chính phủ dự định hàng loạt biện pháp trợ giúp ô tô động cơ điện

Hàng loạt các biện pháp trợ giúp xe ô tô điện được chính phủ đề nghị, như miễn phí tem xa lộ hay lệ phí đăng ký và miễn phí vào trung tâm các thành phố. Trong số các đề nghị cũng có cả việc khấu hao nhanh cho doanh nghiệp hay khả năng kết hợp tài trợ với hợp đồng thuê vận hành. Các biện pháp này nằm trong Kế hoạch hoạt động về tương lai ngành công nghiệp ô tô của chính phủ, theo kế hoạch sẽ được chính phủ hiện nay thông qua trong tháng 9. Tới cuối năm nay xe ô tô động cơ điện có thể sẽ có biển số mang mầu khác, để cho phép được đi vào trung tâm các thành phố hay sử dụng các làn đường dành riêng cho giao thông công cộng. (ceskenoviny)

Kẻ sát hại 4 người Dahlgren ở Brno kháng án, yêu cầu giảm bớt án chung thân

Vụ việc của Kevin Dahlgren, nguời giết 4 người tại Brno theo bản án đã có hiệu lực pháp lý, sẽ được Tòa án tối cao xem xét. Luật sư bào chữa Richard Špíšek đã hoàn thành đơn kháng án của Dahlgren, đề nghị Tòa tối cao thay vì án tù đổi thành giam giữ phòng ngừa, đặc biệt là liên quan đến trạng thái tinh thần của Dahlgren hoặc một bản án tù khoan dung hơn thay vì án chung thân. Bản kháng cáo như vậy không còn tranh cãi về quyết định có tội. Dahlgren, người Mỹ, vào tháng 5 năm 2013 đã giết tất cả các thành viên 1 gia đình nơi mà anh ta sống cùng ở Brno-Ivanovice. (aktualne)

Cục thống kê: Người Séc chi cho thú cưng 2 tỷ korun mỗi năm

Mỗi năm người dân Séc tiêu tốn 2 tỷ korun để chăm sóc thú cưng. Chi ohí bao gồm tất cả các dịch vụ như chăm sóc thú y, thẩm mỹ hay khách sạn cho chó. Nếu tính cả chi phí mua ban đầu, thức ăn và các vật dụng cần thiết, con số sẽ là 12,6 tỷ korun mỗi năm. Để so sánh, khoản chi tiêu 12,6 tỷ korun tương đương với chi phí bảo hiểm liên quan với giao thông hay mua sách báo và văn phòng phẩm. Các hộ gia đình ngày càng tiêu nhiều hơn cho thú cưng. Từ năm 2009 tới 2015 chi phí cho các dịch vụ thú y và các dịch vụ phác đã tăng thêm 1/4. Vào năm 2015, với 28% số các hộ gia đình nuôi chó và 19% nuôi mèo, người Séc đứng hàng đầu ở châu Âu về việc nuôi thú cưng. (ceskenoviny)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Phụ huynh ngày càng quan tâm hơn tới an toàn của trẻ em khi mua dụng cụ học tập

Các bậc phụ huynh khi lựa chọn dụng cụ học tập ngày càng xem xét nhiều tới khía cạnh an toàn cho sức khỏe và tiện lợi khi sử dụng. Nhiều nhất là đối với các loại bút viết và ba lô. Trong khi chọn lựa, giá cả không còn là tiêu chí quan trọng nhất nữa. Mối quan tâm của các phụ huynh cũng liên tục gia tăng đối với các dụng cụ học tập điện tử. Với trẻ em lớn tuổi, một phần tất yếu là máy tính xách tay hay máy tính bảng. Đồng hồ có gắn GPS (định vị toàn cầu) cũng trở thành mặt hàng được ưa chuộng, giúp phụ huynh an tâm khi con cái họ tự đi học. (ceskenoviny)

THÚ VỊ

Nuôi rắn như thú cưng đã hết mốt, xu hướng mới là lai tạo rắn độc

Theo các nhà chuyên môn, mốt nuôi rắn trong các căn hộ ở Séc đã hết thời. Xu hướng mới là thú vui tự lai tạo ra các biến thể nhiều màu sắc của các loại rắn độc nhất. Giống như lai tạo giống hoa hồng hay thược dược, các biến thể nhiều mầu sắc các loại rắn độc đã lan rộng và có cả những khu chuyên cho mục đích này. Tuy nhiên theo các chuyên gia từ các sở thú, mốt lai tạo rắn để tạo ra các giống với màu sắc mới với mục đích chính là thu lợi nhuận khiến các loại nguyên bản bị biến mất. Hiện nay trên thế giới các triển lãm rắn độc, giống như triển lãm Vương quốc độc ở vườn thú tại Plzeň, ngày càng có nhiều khách tham quan hơn. (tyden)

(ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo