Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 14.5.2011

Cập nhật lúc 14-05-2011 20:00:00 (GMT+1)
Cơm sữa Müller (iDnes)

 

Cơm sữa từ Đức chứa thủy tinh. Sắp tới mất xe ba năm vẫn có thể lấy lại được xe. Mặt nạ hồi sức không còn cần thiết trong hộp cứu thương. Hàng kém chất lượng từ Trung Quốc bị cấm bán. Giá tàu xe tại Plzeň năm tới tăng. Giáo dục: đề thi tốt nghiệp quá dễ? Thú vị: phân voi từ Zoo Praha nổi tiếng thế giới.


ĐIỂM NÓNG

Cơm sữa Müller chứa mảnh thủy tinh

Các thanh tra đã phát hiện cơm sữa của hãng Müller chứa thủy tinh và hãng sẽ phải rút khỏi thị trường mặt hàng này. Có ba loại cơm chứa thủy tinh, đó là: cơm sữa dành cho người ăn kiêng, cơm sữa hương vị quế và cơm sữa với anh đào. Những hộp cơm có thể chứa thủy tinh có thời hạn sử dụng đến ngày 23.5. Sản phẩm cơm sữa của Müller được bán ở nhiều chuỗi siêu thị như Kaufland, Makro, Billa, Spar, Ahold, Globus, Alimpex và Tesco. Các thanh tra cho biết hiện chưa thể nói được người tiêu dùng Séc có bị nguy hiểm không bởi các mảnh thủy tinh có thể rất nhỏ. Hãng Müller hiện đã rút hàng ở thị trường Đức và khuyến cáo người nào mua hàng có thời hạn sử dụng đến ngày 23.5 trả lại sản phẩm cho hãng. (iDnes)

Mất xe ba năm vẫn có thể lấy lại xe

Chủ nhân của xe bị mất sau ba năm vẫn có thể được sử dụng quyền sở hữu xe bị đánh cắp trong cả trường hợp có người nào đó mua xe trong autobazar. Đây là một trong những nội dung chính về thay đổi dự luật hình sự. Nếu dự luật này được duyệt, nó sẽ bắt đầu có hiệu nghiệm từ năm 2013. Các chủ autobazar khi bán xe thường làm theo luật thương mại trong khi khả năng người mất xe được lấy lại tài sản của mình lại nằm trong luật dân sự. Luật thương mại thường không giải quyết nguồn gốc xe nên sự ra đời của thay đổi trên sẽ giúp người bị thiệt lấy lại được tài sản công dân của mình. Hiện tại, nếu người có xe bị mất cắp phát hiện ra xe mình bị mất đã được ai đó mua, cách tốt nhất đòi lại xe là liên hệ kẻ đánh cắp hoặc chủ autobazar. Dự luật sẽ không xét đến việc xe bị đánh cắp ở đâu. Cho dù xe có bị đánh cắp ở Mỹ nhưng nếu người mua là người Séc thì vẫn sẽ áp dụng luật dân sự Séc. (Novinky)

Bản tin Séc vietinfo.eu

XÃ HỘI

Mặt nạ hồi sức có thể không cần thiết trong ô tô nữa

Bộ trưởng giao thông Radek Šmerda đã ký quyết định đề nghị chính phủ hủy mặt nạ hồi sức và tờ hướng dẫn về sơ cứu cơ bản. Theo bộ trưởng, việc mang theo trong xe hai vật dụng này sẽ trở thành tự nguyện. Các nhà sản xuất cũng sẽ không đưa hai thứ này vào hộp cứu thương nữa. Theo các chuyên gia, không phải ai cũng biết cách sử dụng mặt nạ đúng cách. Mặt nạ sẽ có tác dụng ngược lại nếu vào tay của một người chưa được qua lớp đào tạo y tế. Hơn nữa, cách sử dụng mặt nạ đối với người dân thường là quá rắc rối. (tn.nova)

Hải quan Hradec Králové cấm bán hàng kém chất lượng từ TQ

Các nhân viên hải quan tại Ústí nad Orlicí trong vài ngày trước đây đã đưa ra quyết định không cho phép hai công ty Praha đưa hàng kém chất lượng ra thị trường. Các mặt hàng giầy dép và quần áo không những có chất lượng rất kém mà ngoài ra còn có thể gây hại tới sức khỏe người tiêu dùng. Trường hợp đầu tiên liên quan đến 1920 đôi dép bơi cho trẻ đến ba tuổi. Mặt trên của những đôi dép này được trang trí bởi vịt và nhiều hạt nhựa dễ bong. Trong trường hợp công ty thứ hai, hàng hóa được nhập là quần áo với màu không cố định với tổng số lượng là 2281 chiếc bao gồm áo, quần, quần đùi, váy, áo ghi lê và cũng dành cho trẻ nhỏ. Do các mặt hàng trên không đạt tiêu chuẩn quy định của luật pháp Séc về sản phẩm dành cho trẻ tới ba tuổi nên chủ hàng sẽ phải tự hủy bỏ số hàng này. (celnisprava)


Giá vé giao thông công cộng tại Plzeň sẽ tăng từ đầu năm tới

Tòa thị chính thành phố Plzeň dự định tăng giá tàu xe công cộng từ tháng một năm tới. Giá vé thường sẽ tăng từ 12 korun lên thành 16 korun. Giá vé tháng sẽ tăng từ 390 lên 440 korun. Theo phó thị trưởng kinh tế Martin Zrzavec, giá vé thường có thể còn tăng cao hơn cả mức 16 korun. Thành phố muốn ủng hộ người dân mua vé đặt trước và loại vé này sẽ không bị ảnh hưởng giá cao quá. Việc đề nghị tăng giá được nêu ra bởi lần tăng giá thường cuối cùng là năm 2004 và vé mua trước là 2008. So sánh với các thành phố lớn khách thì Plzeň vẫn có nhiều thay đổi quá chậm. Theo khảo sát, phần lớn người dân mua vé tháng và vé lẻ. Vé vài tháng thường không được mấy ưa chuộng. (finance)

Không ai muốn hàng xóm với tội phạm, dân nghiện hay sâu rượu

Theo khảo sát mới của CVVM, có tới 89 % không thể chịu đựng được việc hàng xóm của mình nghiện thuốc phiện, nát rượu hay là tội phạm. Gần 2/3 dân số không muốn ở cạnh với người bị tâm thần. 25-30 % không thích người nước ngoài, da màu hay đồng tính và có tới 13 % người không chịu được hàng xóm giàu. Phần lớn cho rằng xã hội Séc khá khoan dung so với những nhóm người trên. Xã hội Séc tôn trọng những người có tôn giáo khác mình (84 %) và tầng lớp trẻ với quan điểm chính trị khác biệt. Tại những thành phố lớn với 30 nghìn dân trở lên, người nước ngoài bị coi là góp phần nhiều tới việc làm tăng gia các tệ nạn xã hội. Có tới 1/3 nghĩ rằng người nước ngoài sống lâu dài ở Séc sẽ làm ảnh hưởng tới lối sống của họ. (denik)

 

GIÁO DỤC

Nhiều trường đánh giá đề thi tốt nghiệp quá dễ

Mục đích chính của việc thi tốt nghiệp quốc gia là nhằm so sánh chất lượng những học sinh sắp ra trường. Tuy nhiên, sau hai tuần thi nhiều giáo viên trường gymnázium đánh giá đề thi quá dễ và sẽ kiểm tra kiến thức học sinh chặt chẽ hơn ở vòng thi tốt nghiệp của trường. Hiệu trưởng trường gymnázium Christian Doppler cho biết đề thi viết môn toán của trường sẽ khó hơn cả đề thi khó của bộ giáo dục. Những bài toán được sử dụng trong đề thi của bộ được đánh giá là bài tập dành cho học sinh năm thứ nhất hay thứ hai và không bao quát được toàn bộ khía cạnh của môn học. Nhiều học sinh trường không hề cảm thấy lo sợ trước kì thi quan trọng đầu tiên trong đời này. Phần lớn chọn phần thi dễ vì đằng nào các trường đại học cũng sẽ không lấy kết quả thi tốt nghiệp làm thước đo để được nhận vào trường. Kì thi tốt nghiệp quốc gia đầu tiên được coi là không mang tính khách quan (đề thi viết chỉ một giáo viên trong trường chấm, vòng thi vấn đáp cũng được chấm do giáo viên trong trường, chỉ duy nhất phần thi thử nghiệm được đánh giá qua trung ương. Trong tuần đầu tiên có 10 % học sinh thi trượt và trong tuần thứ hai con số này là 13 %. Học sinh thi trượt có thể thi lại vào tháng chín. (aktualne)

 

THÚ VỊ

Phân voi từ zoo Praha nổi tiếng khắp thế giới

Cộng hòa Séc trong thời gian gần đây hay được truyền thông thế giới nhắc đến. Không phải là khủng hoảng chính trị hay video „ăn trộm“ bút của tổng thống Séc nữa mà là Jágr với cú hattick trong trận đấu khúc quân cầu Séc-Mỹ và vụ bán phân voi của vườn bách thú Praha. Ý tưởng bán phân bón cực kì chất lượng từ phân voi cho các nhà trồng vườn được cả hãng thông tấn xã nổi tiếng AP nhắc tới. Sau khi phát biểu phỏng vấn với nhiều hãng truyền thông Séc, giám đốc vườn bách thú nhận được nhiều lời mời phỏng vấn từ nước láng giềng Slovakia, điện thoại từ đài phát thanh Australia, phỏng vấn lên truyền hình Ukraina, truyền hình Đức ARD. Bên cạnh đó, nhiều tờ báo nổi tiếng thế giới cũng đã nhắc tới Zoo Praha như USA Today, ABC News, Taiwan News, India News, El Paso Times... Nhờ vài trăm kilogam phân voi mà vườn bách thú nhận được quảng cáo không mất tiền trị giá cả triệu dollar. Vườn bách thú Praha bắt đầu bán phân voi từ cuối tuần lễ Phục sinh. Một xô phân voi nặng 1,5 kg có giá 70 korun. Nếu người trồng vườn trả lại cho Zoo xô đã được rửa sạch sẽ và không bị hỏng, giá một cân phân bón chỉ là 50 korun. (aktualne)

Thu Uyên vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo