Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 14.4.2014

Cập nhật lúc 14-04-2014 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Lidovky)

 

Hải quan bắt hàng giả trị giá 9 triệu korun tại Hřensko. Có 128 nghìn lái xe chưa đi đổi bằng mới. Mức đền bù tối đa cho người tàn tật là 20 triệu korun. 2/3 dân Séc đồng ý với việc đóng cửa hàng vào chủ nhật và ngày lễ. Nhiều trường ĐH muốn kiện bộ Giáo dục về việc chia tiền. Mỗi người Séc ăn hết 3 lít kem hàng năm.


ĐIỂM NÓNG

Hải quan bắt hàng giả trị giá 9 triệu korun tại chợ ở Hřensko

Hải quan tỉnh Ústí cùng với sự phối hợp của các đồng nghiệp người Đức đã thành công trong việc bắt khối lượng hàng giả lớn với trị giá trên 9 triệu korun tại khu chợ nằm ở Hřensko. Nếu toàn bộ số hàng trên được đem đi tiêu thụ trót lọt, thất thu về thuế thu nhập sẽ là 180 nghìn korun. Đội tuần tra của hai nước ban đầu đã phát hiện 920 mặt hàng vải, 78 đôi giày và 504 mặt hàng khác như phụ kiện và mỹ phẩm vi phạm bản quyền tại quầy hàng nằm gần sông Kamenice. Nhờ có chó nghiệp vụ mà sau đấy hải quan tìm thấy thêm 47 667 điếu thuốc lá nhiều nhãn hiệu không tem, 31 kg thuốc lá không dán nhãn và 158 lít rượu không rõ nguồn gốc. Số hàng giả bị thu được đánh giá là lớn nhất trong khu vực trong 2 năm trở lại đây. (Lidovky)

Có tới 128 nghìn lái xe chưa đi đổi bằng mới

ban tin sec, vietinfo.euTính đến nay tại Séc vẫn có tới 128 nghìn lái xe chưa đi đổi bằng lái mới. Bộ Giao thông cho  biết con số trên tương ứng với 2 % lái xe có thẻ được cấp từ ngày 1. 1. 2001 đến ngày 30. 1. 2004 và thẻ không hết hạn quá 3 tháng. Tháng có nhiều lái xe đi đổi bằng nhất là tháng 1 năm nay với 50 nghìn lái xe đi đăng ký. Trong tháng 2, số lái xe hạ xuống còn gần 13 nghìn người và vào tháng 3 con số này giảm xuống còn 7200 người. Những người đi làm thẻ muộn sẽ bị nộp phạt 50 korun. Ngoài nghĩa vụ đổi bằng lái xe mới ra, những người không sử dụng xe nhưng có bằng hết hạn cũng phải đi trả lại thẻ. (Ceskenoviny)

XÃ HỘI

Người Séc tiết kiệm hơn trong mùa Phục sinh năm nay

ban tin sec, vietinfo.euTrong năm nay, người Séc dự tính sẽ chi trung bình 1000 korun cho các khoản chi tiêu nhân dịp lễ Phục sinh, tức ít hơn 200 korun so với năm ngoái. Danh sách các món đồ không thể thiếu trong những ngày lễ này là trứng, bột với bơ. Tuy nhiên, nhiều người Séc có ý định tự làm nhiều món thay vì đi mua để tiết kiệm. Lễ Phục sinh được những người bán hàng đánh giá là mùa đắt khách thứ hai trong năm. Chỉ trong 4 tuần trước Phục sinh năm ngoái, Tesco đã bán được 10 triệu quả trứng và hơn 100 nghìn dụng hộp màu vẽ trứng. Ngoài thực phẩm ra, rượu và sô cô la là những mặt hàng được nhiều người ưa chuộng nhất. (Rozhlas)

Mức đền bù tối đa cho người tàn tật là 20 triệu korun

Tòa án tối cao mới đây đã định ra bảng giá mới cho mỗi chấn thương mà con người có thể gặp phải. Việc định ra số tiền bồi thường cho sự đau đớn và mức độ thương tật giúp các hãng bảo hiểm có thể đền bù người bệnh một cách công bằng. Theo đó, số tiền bồi thường cơ bản cho một người bị mất khả năng tham gia xã hội là 10 051 200 korun. Con số này có thể được tăng lên 20 triệu trong trường hợp người bị tàn phế là người trẻ tuổi bị mất khả năng sống bình thường do bị thương tật hay vận động viên thể thao - người được gia đình đầu tư nhiều tiền cho việc tập luyện. Ngoài ra, mỗi tai nạn đều được tính theo thang điểm dựa theo lương trung bình (trong năm nay là 251,28 korun/điểm). (Aktualne)

Hàng năm có hàng trăm ông bố phải đi tù vì không đóng tiền nuôi con

ban tin sec, vietinfo.euHàng năm tại Séc có hàng nghìn bậc phụ huynh (trong đó có 90 % là các ông bố) bị phạt vì không thực hiện nghĩa vụ đóng góp nuôi con. Chỉ trong năm ngoái, các tòa án Séc đã phải giải quyết 13 479 trường hợp liên quan tới việc sao nhãng việc chăm nuôi con. 11 154 trường hợp trong số đó đã được giải quyết bằng việc phạt. Ông Jiří Hovorka đến từ bộ Tư pháp cho biết có 459 người đã phải đi tù vì không thực hiện nổi nghĩa vụ cơ bản. Thông thường, hình phạt nặng nhất cho những người không đóng tiền nuôi con là tù một năm. (Novinky)

Nhiều người đồng ý với việc đóng cửa hàng vào dịp lễ và chủ nhật

Gần hai phần ba dân Séc cho biết mình không cảm thấy phiền toái nếu các cửa hàng phải đóng cửa vào chủ nhật và các ngày lễ. Theo khảo sát được thực hiện bởi KPMG, số người phản đối cả hai phương án chiếm 13 %. Kết quả khảo sát cho thấy việc thay đổi thói quen mua sắm là điều hết sức khó chịu đối với giới trẻ dưới 24 tuổi, nam giới và người Praha. Vấn đề nên đóng cửa vào dịp lễ và ngày cuối tuần sẽ là đề tài được Nghị viện quyết định vào cuối tháng này. Theo phân tích của KPMG, giới trẻ thích đi mua sắm vào ngày nghỉ bởi họ thường kết hợp việc mua đồ với các hoạt động ăn uống và giải trí như đi xem phim. (Tyden)

Thời tiết lạnh quay lại trong vài ngày tới và ra đi vào lễ Phục sinh

ban tin sec, vietinfo.euThời tiết lạnh sẽ xuất hiện trở lại dù chỉ trong thời gian ngắn. Bắt đầu từ sáng nay tuyết đã xuất hiện tại một số nơi trên núi và về đêm tuyết sẽ có mặt tại cả những nơi có độ cao trung bình. Do trời có gió mạnh nên tuyết có thể xuất hiện từ những nơi nằm ở độ cao từ 300 mét trên mực nước biển. Nhiệt độ sẽ hạ thấp hơn 10 °C so với những ngày trước đó và mặt đường vào sáng sớm mai có thể sẽ được bao phủ bởi lớp tuyết mỏng. Vào ngày thứ ba và thứ tư, tuyết có thể rơi dày tới 20 cm tại trên núi. Các lái xe nên thận trọng trước nguy cơ đường đóng băng. Từ thứ năm trời ấm trở lại và vào những ngày lễ Phục sinh (từ thứ bảy đến thứ hai) nhiệt độ sẽ dao động từ 15 đến 20 °C. (iDnes)

GIÁO DỤC

Các trường đại học muốn kiện bộ Giáo dục về việc phân bổ tài chính

ban tin sec, vietinfo.euNhiều trường đại học tại Séc đã và đang có ý định đệ đơn kiện bộ Giáo dục về việc „bắt nạt hành chính“ trong việc phân bổ tiền trợ cấp từ quỹ châu Âu. Các trường chỉ trích phong cách làm việc của bộ khiến các phòng nghiên cứu mất đi một nguồn tài chính lớn. Tiền tài trợ được bộ phân chia qua chương trình Nghiên cứu và phát triển vì sự đổi mới và giáo dục cho khả năng cạnh tranh. Theo hiệu trưởng trường đại học Tomáš Baťa tại Zlín cho hay, bộ thường xuyên đưa ra những yêu cầu nằm ngoài phạm vi luật đấu thầu và đồng thời hay thay đổi quy định. Hơn nữa, các nhân viên của bộ còn hay đưa ra các quyết định giảm trợ cấp và sử dụng quỹ trái phép. (Tyden)    

THÚ VỊ

Mỗi người Séc tiêu thụ hết 3 lít kem một năm

Hàng năm mỗi người Séc tiêu thụ trung bình hơn 3 lít kem - tương đương với 20 chiếc. Theo thống kê của hãng AC Nilsen, tổng số lượng kem bán được trong năm qua đạt 34 triệu lít, trong đó có 13 triệu lít là kem cốc và 21 triệu lít là kem đóng hộp. Với số lượng kem như trên, Séc được xếp vào mức trung bình trong khối châu Âu. Các nước tiêu thụ nhiều kem nhất là bắc Âu với số lượng kem hàng năm vượt trên 10 lít kem/người. Loại kem được yêu thích nhất tại Séc là Míša với doanh thu 141 triệu korun. Đứng thứ hai là kem dâu tây Mrož và đứng thứ ba là kem Twister green của Agilda. (Aktualne)

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo