Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 14.4.2011

Cập nhật lúc 14-04-2011 20:00:42 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Lidovky).

 

Thống kê dân số kết thúc đêm nay. Hiệp ước Schengen đang khiến châu Âu đau đầu vì làn sóng di dân từ Bắc Phi. Từ năm sau, lái xe bằng B có thể sử dụng xe máy phân khối 125 ccm. Giáo dục: Thi vào trung học vẫn được đệ 3 đơn. Thú vị: 780 con hào sống miễn phí tại Praha vào thứ bảy.


 

ĐIỂM NÓNG

Thống kê dân số kết thúc đêm nay, nhiều người xếp hàng gửi tờ khai

Với hầu hết người dân tại Séc, hôm nay là thời điểm kết thúc thống kê dân số. Những ai từ chối nhận tờ khai hoặc cố tình điền sai hay thiếu sót có nguy cơ chịu phạt 10 nghìn korun. Tuy vậy, những tờ khai sai nhưng không cố ý sẽ không khiến chủ nhận chịu phạt. “Trong tháng năm chúng tôi sẽ kiểm kê xem bao nhiêu tờ khai đã gửi và còn thiếu bao nhiêu. Với những người điền sai chúng tôi sẽ hẹn gặp để sửa lại,“ chủ tịch dự án Thống kê dân số Ondřej Kubala cho biết.

Nếu người dân mang thẳng tờ khai đến bưu điện hoặc đưa tận tay cho nhân viên thống kê, họ có quyền đòi hỏi chứng nhận đã gửi tờ khai. Khi gửi tờ khai trực tuyến qua mạng, chứng nhận cũng được tạo tự động. Chứng nhận chỉ không có trong trường hợp người dân bỏ tờ khai vào phong bì và gửi qua hòm thư. (Lidovky)

Tình trạng di dân từ châu Phi khó kiểm soát do hiệp ước Schengen

Theo tổng thống Klaus, khối EU đã Klaus ,Napolitanokhông nên thiết lập hệ thống di chuyển tự do Schengen trước khi đưa ra đủ các biện pháp ngăn chặn hậu quả không lường. Hiện nay, tình trạng di dân từ châu Phi do bạo động là khó kiểm soát. Tổng thống Ý Napolitano trong chuyến thăm Séc cũng nhấn mạnh việc người Tunisia vượt biên đến Ý là rất nghiêm trọng. “Tình hình đang rất khẩn cấp. Chúng tôi phải đối mặt với làn sóng người bỏ chạy từ Tunisia, thường là những người vượt biên trái phép đến Ý, nghĩa là đến địa phận của toàn khối EU. Tôi nghĩ vấn đề phải được cả châu Âu quan tâm,“ tổng thống Ý phát biểu. (Radio.cz)

Bản tin Séc vietinfo.eu

XÃ HỘI

Xăng đã đạt giá 35 korun một lít

Trong tuần qua, giá xăng lại tiếp tục lập kỷ lục. Giá Natural 95 Ảnh minh họatrung bình đã vượt qua mức 35 korun/lít và dầu diesel là 34,49 koruny, tất nhiên, nguyên nhân vẫn nằm ở dầu lửa. Giá dầu cao nhất có thể thấy ở tỉnh Nam Morava với 35,60 korun/lít. Tại Praha, con số này là 35,48 korun còn ở tỉnh Moravskoslezský đó là 35,15 korun. Ngược lại, những tỉnh như Liberec và Nam Séc, giá dầu thấp hơn hẳn, chỉ ở mức 34,42 và 34,61 korun. Theo các chuyên gia, giá xăng dầu tuần tới không cho chiều hướng giảm. “Trong tình trạng này giá cả gia tăng là điều không thể tránh khỏi. Chúng ta cần chuẩn bị đến trường hợp giao thông cá nhân hay vận tải đều đắt hơn,“ Martin Felix từ hãng ČESMAD cho hay. (ČT24)

Có thể sử dụng xe máy đến 125 ccm chỉ với bằng B

Bộ giao thông đang chuẩn bị luật mới, trong đó từ năm 2012, để sử dụng xe máy đến 125 phân khối, lái xe không cần thi lấy bằng riêng. Bằng lái xe hạng B dành cho xe con trong trường hợp này sẽ đủ với điều kiện lái xe phải từ 24 tuổi. Séc thuộc những nước có số người chết hàng năm do tai nạn xe máy nhiều nhất, khoảng hơn 200 người. Nguyên nhân nằm ở tình trạng càng ngày càng có nhiều xe ô-tô con chạy trên đường và nhiều xe máy phân khối lớn có giá khá rẻ. “Thanh niên mua những xe máy phân khối lớn mà họ chưa đủ sức lực cũng như tâm lý để đi,“ trưởng dự thảo Adéla Konárková cho biết. Việc thay đổi tuổi lái xe máy cũng nằm trong khuôn khổ đề nghị của EU. Những thanh niên có 2 năm kinh nghiệm lái xe phân khối nhỏ nói trên có thể thi lấy bằng lái xe phân khối lớn từ 21 tuổi, số còn lại phải đợi đến tuổi 24. Dự thảo sẽ được trình lên nghị viện để thông qua. (iDnes)

Nếu bầu cử sớm, ČSSD sẽ thắng đậm

Theo nghiên cứu trực truyến củaẢnh minh họa tổ chức SANEP, số lượng cử tri bầu cho VV, KDU-ČSL và các đảng cực đoan gia tăng. Nguyên nhân nằm chủ yếu ở khủng hoảng chính trị, dân chúng nghĩ rằng có ai đó đang cố tình phá hoại đảng VV. Còn về phía các đảng cực đoan, đó là tình trạng thất nghiệu cao. Ngược lại, số người ủng hộ ODS, TOP 09 và ČSSD giảm. Hầu hết người được hỏi đều muốn bầu cử sớm và nếu điều đó diễn ra, có khả năng ČSSD thắng tại tất cả các tỉnh ngoài Praha. Người dân thủ đô vẫn ủng hộ TOP 09 và ODS. (ČTK)

Cuối tuần ấm, tuần sau nóng trở lại, trên 20°C

Luồng gió lạnh và ẩm từ phía Tây Bắc khiến nhiệt độ ban ngày xuống thấp khác thường. Ở các vùng núi Beskydy và Jeseník, sau 24h tuyết đã rơi dày 23 cm. Ngày mai, thứ sáu tuyết bắt đầu tan và trời ấm trở lại. Cuối tuần, nhiệt độ sẽ trở về bình thường 10 đến 15°C, trời nhiều mây nhưng không mưa. Nhiệt độ thấp nhất trong ngày rơi vào rạng sáng, giao động giữa 2 đến -2 °C. Theo dự đoán, thời tiết tuần sau sẽ nóng trở lại với nhiệt độ trên 20°C. (meteropress)

 

GIÁO DỤC

Dự thảo giáo dục bị bác bỏ, thi vào trung học vẫn là 3 nguyện vọng

Đề xuất giáo dục của bộ trưởng Josef Ảnh minh họaDobeš (VV) về việc giảm nguyện vọng thi trung học xuống thành 2 đơn và thiết lập chương trình giáo án chung cho hệ tiểu học đã được chính phủ của thủ tướng Petr Nečas chính thức bác bỏ. Như vậy số nguyện vọng thi vào trung học sẽ vẫn là 3 thay vì 2. Giáo án chung cho mọi trường học cũng không được thông qua. Giới giáo viên cho rằng việc học cùng một giáo án như nhau sẽ làm chất lượng giáo dục xuống cấp hơn nữa. Theo họ, bộ không có quyền can thiệp vào nội dung dạy học ở các trường. Hiện nay, mỗi trường học vẫn dạy một giáo án khác nhau. Kinh nghiệm từ nước ngoài cho thấy, việc hội đồng giáo viên các trường tự đặt ra phương án dạy và học sẽ tạo nên nét đặc biệt cho mỗi trường, còn có thể gọi là trường chuyên, lớp chuyên. (iDnes)

 

THÚ VỊ

Thi mở hào sống ở chợ Phục sinh Praha

Thứ bảy ngày 16.4 tới, tại quảng trường Con gà, Praha, trong khuôn khổ chợ Phục sinh sẽ diễn ra cuộc thi mở hào sống toàn Séc năm thứ 10. Tổng cộng 26 người chơi – các đầu bếp có tiếng tham gia cuộc thi này và người chiến thắng sẽ đại diễn cho Séc tiếp tục thi tài ở đấu trường quốc tế, năm nay diễn ra ở Galway, Ai-len. Mỗi người chơi sẽ mở 30 con hào sống và quý khách có cơ hội nếm thử nó ngay tại chỗ. Chợ Phục sinh năm nay mở vào ngày 16.4 và kết thúc vào 1.5 cùng hàng chục quầy hàng truyền thống và nhạc sống đi kèm. (regiony24)

Ảnh minh họaNghiêm Trang

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo