Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 14.3.2018

Cập nhật lúc 14-03-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Ảnh minh họa, nguồn idnes)

 

Người dân lại tập trung ở quảng trường Václavské để ủng hộ Česká televize. Sinh viên học sinh 240 trường đại học và trung học tham gia bãi khóa cảnh báo. Chính phủ từ chối giảm nhẹ luật chống hút thuốc. Hơn 100 hàng quán bị phạt vì vi phạm luật chống hút thuốc, chủ yếu bị tố cáo. Thống đốc ngân hàng: Kinh tế Séc quá nóng, thị trường việc làm có vấn đề. Hiểu biết tài chính của người dân Séc không được cải thiện. Séc là nước hạnh phúc thứ 21 trên thế giới. Bắt buộc học ngoại ngữ thứ 2: nhiều học sinh phải đánh vật với tiếng Séc. Phụ nữ kéo dài tuổi thọ cho nam giới tới 8,5 năm


ĐIỂM NÓNG

Người dân lại tập trung ở quảng trường Václavské để ủng hộ Česká televize

Chiều hôm nay người dân lại tập trung ở quảng trường Václavské tại Praha để phản đối tình hình chính trị hiện nay. Những người tham dự muốn ủng hộ truyền hình công Česká televize, bị tổng thống Zeman tấn công trong diễn văn nhậm chức. Những người biểu tình cũng tưởng niệm nhà báo người Slovakia cùng với bạn gái bị sát hại gần đây. Nhóm các nhà hoạt động xã hội AUVA đã kêu gọi họat động này, cho rằng việc Zeman chỉ trích báo chí không phải giống như câu pha trò, mà đã được nghĩ kỹ càng và chuẩn bị từ trước và hành động chưa có tiền lệ này đã làm bẩn lễ nhậm chức tổng thống. Hơn 5 nghìn người đã đăng ký tham gia biểu tình ở quảng trường Václavské. Các cuộc biểu tình nhỏ hơn cũng được tổ chức ở các thành phố khác. Những người tổ chức không loại trừ khả năng những người biểu tình sẽ diễu hành tới Phủ tổng thống, nơi diễn ra lễ ăn mừng của tổng thống Zeman dành cho bạn bè và những người ủng hộ. (ceskenoviny)

Sinh viên học sinh 240 trường đại học và trung học tham gia bãi khóa cảnh báo

Tới buổi chiều hôm nay đã có tới gần 240 trường đại học và trung học đăng ký tham gia bãi khóa cảnh báo vào trưa ngày thứ năm. Phần lớn các trường đại học ở các thành phố lớn tham gia. Một số các trường trung học đã tuyên bố cho học sinh nghỉ vào buổi trưa. Ở các trường trung học khác các học sinh chưa tới 18 tuổi phải mang theo giấy xin phép của phụ huynh để có thể tham gia bãi khóa. Học sinh trung học từ 18 tuổi trở lên có thể tự xin phép. Một phần các sinh viên đại học dự định sau khi bãi khóa sẽ tới tập trung ở quảng trường Václav Havel cạnh Nhà hát dân tộc. Ở Brno sinh viên sẽ tập trung ở quảng trường Svoboda. Mục đích cuộc phản đối của học sinh sinh viên này là muốn bày tỏ thái độ không thờ ơ với số phận đất nước và họ bất bình với cách tiếp cận hiến pháp của các nhà lãnh đạo hàng đầu đất nước. (ceskenoviny)

XÃ HỘI

Chính phủ từ chối giảm nhẹ luật chống hút thuốc

Chính phủ từ nhiệm hôm nay đã từ chối đề nghị của các dân biểu về việc giảm nhẹ luật chống hút thuốc. Theo bộ trưởng Y tế Adam Vojtěch còn sớm để kết luận về ảnh hưởng của luật này. Luật chống hút thuốc đã có hiệu lực 9 tháng. Theo bộ trưởng YT cần phải chờ vài năm và sau đó mới đánh giá ảnh hưởng của luật và bắt đầu thảo luận về các sửa đổi cần thiết. Việc biểu quyết trong chính phủ không đạt được đồng thuận. Các bộ trưởng Phát triển địa phương, Lao động Xã hội, Tài chính và Nông nghiệp đã ủng hộ việc giảm nhẹ luật. (novinky)

Hơn 100 hàng quán bị phạt vì vi phạm luật chống hút thuốc, chủ yếu bị tố cáo

Đã có hơn 1000 hàng quán ăn uống phải trả tiền phạt vì vi phạm luật cấm hút thuốc. Số lần phạt nhiều nhất là ở tỉnh Trung Séc và số tiền phạt cao nhất là ở tỉnh Ústí n.L. Giám đốc cảnh sát trật tự ở Dubí cho biết họ trợ giúp các nhân viên về sinh dịch tễ trong việc kiểm tra trên cơ sở tố cáo của người dân. Bác sĩ VSDT tỉnh Ústí n.L Simona Gunarová cho biết mỗi ngày họ nhận được 2 tới 3 tố cáo về việc hút thuốc và họ phải kiểm tra tất cả các khiếu nại này. (idnes)

Thống đốc ngân hàng: Kinh tế Séc quá nóng, thị trường việc làm có vấn đề

Kinh tế Séc tăng mạnh tới mức mà vào thời điểm hiện nay vượt quá tiềm năng của mình. Nói cách khác là quá nóng. Đây là ý kiến của thống đốc Ngân hàng quốc gia Séc Jiří Rusnok tại hội nghị bàn tròn với các doanh nghiệp ở Liberec. Theo ông hậu quả là sự mất cân bằng trên một số thị trường, đặc biệt là thị trường lao động, hiện không đủ lực lượng lao động và không tìm được ở đâu. Ông Rusnokcho rằng không thể chờ đợi việc cải thiện tình hình, vì Séc đang ở trên đỉnh của chu kỳ kinh tế. Vào tháng 2 tỷ lệ thất nghiệp ở Séc giàm xuống còn 3,7% từ mức 3,9% của tháng 1, là mức thấp nhất trong tháng 2 từ trước tới nay. Theo các nhà phân tích tỷ lệ thất nghiệp còn tiếp tục giảm và nền kinh tế năm nay sẽ vào tình huống khi số lượng việc làm cao hơn số người tìm việc. (novinky)

Hiểu biết tài chính của người dân Séc không được cải thiện

Hiểu biết của người dân CH Séc về tài chính vẫn ở mức trung bình. Trong chỉ số hiểu biết tài chính thường kỳ của hiệp hội ngân hàng người dân đạt được 56 trong tổng số 100 điểm, nhiều hơn năm ngoái 1 điểm. Người dân có những lỗ hổng hiểu biết lớn nhất về các vấn đề thực tế, ví dụ như đầu tư cho vay peer to peer. Tuy nhiên so với các năm trước người dân đã bắt đầu tiết kiệm tiền nhiều hơn. Gần 3/4 số người được hỏi chi biết họ tiết kiệm tiền, trong khi vào năm ngoái tỷ lệ này chỉ có 60%. Theo thăm dò một nửa dân Séc không biết họ phải tiết kiệm bao nhiêu cho lúc nghỉ hưu. Hiện hơn 1/3 số người được hỏi chưa tiết kiệm được gì. (irozhlas)

Séc là nước hạnh phúc thứ 21 trên thế giới

Trong bản tin mà LHQ đưa ra hàng năm Séc được xếp hạng thứ 21 trong số 156 nước trên thế giới về chỉ số hạnh phúc. So với năm ngoái Séc tiếp tục cải thiện và đã tiến thêm được 2 bậc. Bản tin năm nay lần đầu tiên đã xem xét tới cả những người dân nhập cư ở từng nước. Các tiêu chí khác dùng để đánh giá mức độ hạnh phúc là tuổi thọ trung bình, trợ cấp xã hội, GDP, mức độ tham nhũng, an ninh hay tự do quyết định. Từ khi công bố bản tin đầu tiên vào năm 2012 thang bậc xếp hạng được dẫn đầu bởi các nước phương bắc như Phần Lan, Na-Uy, Đan Mạch, Thụy Điển, Canada. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Bắt buộc học ngoại ngữ thứ 2: nhiều học sinh phải đánh vật với tiếng Séc

Sau 5 năm khi việc học ngoại ngữ thứ 2 trở thành bắt buộc cho học sinh cấp 2 vẫn còn những tiếng nói lên tiếng phản đối. Những phàn nàn chỉ ra rằng một số học sinh không thu được thêm gì từ việc học ngoại ngữ thứ 2 và trong khi đó chúng bị mất các môn học hữu ích  hơn. Một số giáo viên, ví dụ như hiệu trưởng trường cơ sở ở  Český Krumlov Dana Hoššová, cho biết một số học sinh không học nổi tiếng Séc, nói gì đến tiếng Anh. Rồi sau đó còn ngoại ngữ thứ hai. Tuy nhiên ở hàng loạt các trường học việc mở rộng giảng dạy ngoại ngữ được khen ngợi và các phụ huynh cũng vui mừng là con em họ có cơ hội nói bằng nhiều thứ tiếng hơn. (novinky)

THÚ VỊ

Phụ nữ kéo dài tuổi thọ cho nam giới tới 8,5 năm

Đàn ông có vợ có cơ hội sống lâu hơn những người độc thân tới 8,5 năm. Ở phụ nữ mức độ chênh lệch giữa những người có chồng và sống độc thân là 6 năm. Đây là các số liệu do Cục thống kê Séc công bố. Theo đó ở độ tuổi 30 nam giới độc thân có hy vọng sống thêm được 40,8 năm trong khi nam giới có vợ có hy vọng sống thêm được 49,3 năm. Theo các bác sĩ tâm lý nguyên nhân là lối sống lành mạnh hơn của những người sống trong quan hệ vợ chồng. Hơn nữa họ cũng đương đầu tốt hơn với các tình hướng căng thẳng và những khó khăn trong cuộc sống. (tyden)

(ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo