Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 14.2.2017

Cập nhật lúc 14-02-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh tyden.cz

 

Cháy xưởng sơn ở Zvole gần Praha, thiệt hại cả trăm triệu korun. Virus lại tiếp tục tấn công người sử dụng ngân hàng điện tử ČSOB qua mobil. Những người Séc bị bắt cóc tại Libăng sẽ kiện nhà nước và đòi bồi thường 40 triệu korun. Séc lại tái diễn tình trạng ô nhiễm. Các ngân hàng phản đối dự định tăng thuế của đảng ČSSD.


ĐIỂM NÓNG

Các ngân hàng phản đối dự định tăng thuế của đảng ČSSD

Đảng Dân chủ Xã hội của thủ tướng Sobotka  vừa đưa vào chương trình vận động bầu cử đánh thuế đặc biệt vào các ngân hàng. Theo thủ tướng Sobotka, thuế đặc biệt này đã được áp dụng tại 15 nước ở EU kể cả Đức, Pháp, Thuỵ Điển hay Anh quốc. ČSSD dự tính sẽ thu được 11 tỷ korun từ các ngân hàng. Thuế này sẽ áp dụng phụ thuộc vào tài sản của các ngân hàng. Hiện nay các ngân hàng tại Séc vẫn làm ăn có lãi nhiều và các ngân hàng mẹ tại nước ngoài được hưởng. Theo chủ tịch hiệp hội các ngân hàng Séc việc đánh thuế đặc biệt này là phân biệt đối xử với các doanh nghiệp, sẽ làm các ngân hàng không muốn đầu tư. Trong khi đó, một thế mạnh của kinh tế Séc là hệ thống ngân hàng ổn định và kinh doanh có lãi. Việc đánh thuế các ngân hàng sẽ làm tăng giá các dịch vụ và ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh tại Séc. (e15)

Cháy xưởng sơn ở Zvole gần Praha, thiệt hại cả trăm triệu korun

Hàng chục nhân viên cứu hỏa vẫn tiếp tục chiến đầu với ngọn lửa tại một xưởng sơn ở Zvole gần Praha từ sáng sớm hôm nay. Cho đến 14 giờ chiều cứu hỏa vẫn chưa kiểm soát, khoanh vùng được đám cháy do chỉ có thể dập lửa từ bên ngoài, vì bên trong tòa nhà rộng hơn 1000m2 các bình chứa khí phát nổ. Hiện đã có một người chết do bị kẹt trong đám cháy và hai người khác bị thương, trong đó có một lính cứu hỏa. Thiệt hại của vụ cháy trên diện rộng có thể lên đến cả trăm triệu korun. (tyden)

XÃ HỘI

Virus lại tiếp tục tấn công người sử dụng ngân hàng điện tử ČSOB qua mobil

Tại Séc và Slovakia qua những SMS giả mạo đã phát tán một loại virus tấn công những người dùng điện thoại với hệ điều hành Android, có cài đặt ứng dụng để truy cập vào tài khoản nhà băng. Hiện tượng này đã được cảnh báo từ cuối tháng Một với những khách hàng của ČSOB, nhưng tương lai không xa sẽ tấn công cả những khách hàng của nhà băng khác. Trong tin nhắn thường có lời mời cài đặt ứng dụng như  Flash Player với tên gọi „Flash Player 10 Update" cùng với logo của DHL, hoặc đôi khi mạo danh Bưu điện Séc hoặc Alza. Khách hành nào vô tình cài đặt và gửi thông tin cá nhân rất có thể sẽ bị kẻ xấu đánh cắp tài khoản nhà băng. (rozhlas)

Các nhà hàng ở thôn quê sợ luật cấm hút thuốc hơn cả luật về EET

Theo khảo sát của MF DNES, các nhà hàng ở các vùng thôn quê lo ngại luật về cấm hút thuốc hơn cả việc khai báo doanh thu trên mạng. Đa số các nhà hàng này đã đầu tư vào EET khoảng 10 nghìn korun. Tại các vùng thôn quê, người dân đến quán bia để tụ tập trò chuyện, việc cấm hút thuốc có thể sẽ khiến các nhà hàng này mất hết khách. Luật cấm hút thuốc tại các hà hàng sẽ có hiệu lực từ 31 tháng Năm năm nay. Môt số nhà hàng khác đã phải tính đến chỗ ngồi ngoài trời đặc biệt dành cho những người hút thuốc. Những nhà hàng này có thể hoạt động vào mùa hè nhưng sẽ không có khách vào mùa đông. (idnes)

Những người Séc bị bắt cóc tại Li-băng sẽ kiện nhà nước và đòi bồi thường 40 triệu korun

Bốn trong số năm nười Séc bị bắt cóc tại Li-băng năm 2015 sẽ kiện nhà nước và đòi bồi thường 40 triệu korun đồng thời muốn làm sáng tỏ vụ bắt cóc đó, chỉ một người không tham gia kiện là nhà báo Martin Psík. Đơn đề nghị đòi bồi thường trước đây của họ đã bị bộ trưởng bộ Nội Vụ, bộ Tài chính và bộ Ngoại giao từ chối. Pavel Kofroň, một nhà báo trong nhóm cho biết ông cùng cộng sự muốn kiện để làm sáng tỏ vụ việc. Với ông dường như cuộc bắt cóc đã được lên kế hoạch trước từ Séc theo một kịch bản "định sẵn cụ thể đến từng chi tiết", và cục tình báo nếu hợp tác tốt thì có thể ngăn chặn được vụ bắt cóc này. Vụ kiện sẽ được tòa án Praha 1 xét xử. (aktualne)

Chở 8 cân cần sa để "chữa bệnh"

Hải quan tỉnh Trung Séc vừa bắt được một người chở 8 cân cần sa  gần Benešov. Trị giá của số hàng này lên đến gần hai triệu korun.  Người lái xe khai rằng ông ta muốn dùng số cần sa này để làm kem chống bệnh vảy nến, một loại bệnh ngoài da. Mặc dù vậy, hải quan đã giữ người lái xe và chuyển sự vụ cho cảnh sát điều tra về việc tàng trữ và sản xuất trái phép các chất gây nghiện. Đầu tháng Hai tại địa điểm này hải quan cũng đã kiểm tra và bắt được một người chở hai cân cần sa. (tyden)

Séc lại tái diễn tình trạng ô nhiễm

Viện khí tượng thông báo tình hình ô nhiễm tại một số vùng ở Séc, bao gồm cả Praha và Brno, kéo dài trong vài ngày. Các vùng đông Séc và nam Morava tình trạng đã trầm trọng hơn, Zlín  đã thông báo cấp độ báo động, tức là hạn chế hoặc cấm các nhà máy, cơ sở sản xuất có xả khí thải hoạt động. Dự báo tỉnh Pardubický khói bụi sẽ kéo dài đến thứ sáu. Các chuyên gia khuyến cáo không nên hoạt động thể chất nhiều ở ngoài trời, nên hạn chế đi lại bằng xe hơi. Tại Brno từ hôm thứ ba các phương tiện công cộng hoạt động miễn phí. (rozhlas)

GIÁO DỤC

Đa số sinh viên đại học muốn Séc là thành viên của EU và bi quan với người tỵ nạn

Theo thăm dò ý kiến của báo Sinh viên, đa số sinh viên muốn Séc tiếp tục là thành viên của EU. Theo họ, làm thành viên của EU mang lại cho công dân Séc nhiều lợi ích như tự do đi lại, dễ dàng kiếm việc tại nước ngoài, đảm bảo an ninh quốc phòng và kinh tế phát triển. Chỉ có 25% sinh viên muốc Séc ra khỏi EU. Cũng chỉ có 20% sinh viên nghĩ rằng  những người tỵ nạn phải chạy đến Châu Âu vì lý do chiến tranh và Châu Âu cần giúp đỡ họ. 60% sinh viên Séc muốn tăng cường quan hệ kinh tế với Nga và Trung quốc. Đa số sinh viên Séc không muốn cho người Thổ Nhĩ Kỳ vào EU không cần thị thực và 25% sinh viên cho rằng cần phải có biện pháp chống lại những người Hồi giáo muốn "thực dân hoá" Châu Âu. (novinky)

THÚ VỊ

"Cầu tình yêu" ở Sokolov nhộn nhịp nhân ngày lễ tình nhân

Những cặp tình nhân ở Sokolov hôm nay kỷ niệm ngày thánh Valentin trên chiếc "cầu tình yêu" bằng cách gắn những chiếc khóa đánh dấu sự bền chặt lên thành cầu. Hoạt động này đã được nhà văn hóa địa phương duy trì từ năm 2014, và được đông đảo công chúng ủng hộ. Năm nay ngày lễ tình nhân được mở màn bằng những quả bóng bay được thả lên trời có gắn những lời nhắn nhủ yêu thương. Buổi trưa cùng ngày có sự tham gia của những nghệ sĩ trẻ trường nghệ thuật với những bài thơ tình. (idnes)

(Ảnh idnes.cz)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo