Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 1.4.2011

Cập nhật lúc 01-04-2011 19:59:41 (GMT+1)
mẫu tờ khai thống kê (denik)

 

Không nhận được tờ khai thống kê phải ra ngay bưu điện. Giá thuốc viêm nhiễm và trầm cảm tiếp tục được giảm. Nhiều nhà băng tăng lệ phí và siết chặt các ưu đãi. Cải cách thuế tốn 80 triệu của nhà nước. Ngày mai giao thông ở trung tâm Praha sẽ bị tắc nghẽn do maraton. Giáo dục: Điểm thi tốt nghiệp không ảnh hưởng đến kết quả thi ĐH. 

ĐIỂM NÓNG

Chưa nhận được tờ khai thống kê cần ra ngay bưu điện

Hoạt động phát tờ khai dân số đã kết thúc hôm 25.3, song nhiều người vẫn chưa có trong tay giấy này. Từ 1.4 đến 5.4, các nhân viên bưu điện sẽ lại đến và phát tận nhà cho những người chưa có tờ khai dân số nói trên. Tuy vậy, vẫn có thể xảy ra việc nhân viên bưu điện sẽ không phát kịp. Nếu không có tờ khai dân số, hãy đến ngay bưu điện để lấy nó, nếu không sẽ phải chịu phạt 10 000 korun kể cả không phải lỗi của mình. Nếu đã cầm tờ khai mà không kí vào giấy biên nhận đã lấy nó cũng có thể bị phạt tương tự. Theo chương trình Thống kê dân số, mỗi người dân (kể cả người nước ngoài sống tại Séc) có nghĩa vụ tự lấy cho mình tờ khai, việc các nhân viên bưu điện đi phát nó chỉ là sự thân thiện của nhà nước. (aktualne.centrum)

Một số loại thuốc chữa viêm loét và trầm cảm sẽ được giảm giá

Phát ngôn viên của viện kiểm soát thuốc quốc gia (SÚKL) Veronika Petláková cho biết trong dự luật có hiệu nghiệm từ 1.4 này sẽ có 2500 loại thuốc do bảo hiểm trả được giảm giá. Việc giảm giá sẽ liên quan đến những sản phẩm mà năm ngoái SÚKL chưa kịp kiểm duyệt. Như vậy, các bệnh nhân sẽ phải trả ít tiền hơn cho những loại thuốc đau dạ dày, viêm tá tràng, một số loại thuốc kháng sinh và thuốc trầm cảm. Tuy nhiên trong một số trường hợp bệnh nhân sẽ phải trả tiền cao hơn mức quy định bởi một số hiệu thuốc sẽ bán nốt số thuốc đã mua trước đó với giá đắt hơn. Việc giảm giá này sẽ phải được sửa đổi trong vòng 3 tháng từ ngày dự luật có hiệu nghiệm. (lidovky)


XÃ HỘI

Lệ phí nhà băng thay đổi

Từ đầu tháng tư này sẽ có nhiều nhà băng thay đổi bảng lệ phí của mình. Quỹ tiết kiệm của bưu điện đưa ra hạn chế cho dịch vụ tài khoản cá nhân không mất tiền. Tài khoản sẽ không phải chịu lệ phí chỉ khi số tiền trong tài khoản tháng trước đó không xuống dưới 15 nghìn korun. Trong trường hợp ngược lại, lệ phí hàng tháng là 50 korun. Các khách hàng của Reiffeisenbank cũng sẽ chịu ảnh hưởng tăng lệ phí. Nhà băng này đã hạn chế các ưu đãi cho những người có số tiền hàng tháng ở tài khoản dưới 25 nghìn korun. Lệ phí cho việc rút tiền khi tài khoản đã âm hay ra lệnh gửi tiền bằng phiếu giấy sẽ đắt hơn hiện tại. Nhà băng Komerční banka cũng có những thay đổi cho những khách hàng quyết định chuyển sang dùng dịch vụ mới. Dịch vụ này ưu tiên những người đồng ý gửi lương hàng tháng vào tài khoản hay sử dụng một số dịch vụ khác của KB. (aktualne.centrum)

Cải cách thuế tốn 80 triệu ngân sách nhà nước

Việc giảm thiểu nhân viên từ 34 xuống 32% sẽ làm ngân sách nhà nước thâm hụt tới 80 triệu korun hàng năm. Theo hiệp hội công đoàn Séc-Morava, tác động của cải cách thuế sẽ chiếm . tới 95% một tháng lương sạch của người có thu nhập trung bình 10 nghìn korun/tháng. Các tác động này bị ảnh hưởng nhiều từ thay đổi thuế tiêu dùng hay việc tăng tỉ lệ đóng góp của nhân viên cho bảo hiểm y tế và cả việc đánh thuế bổng lộc. Ở những người có mức lương trung bình, khoản tiền họ bị mất hàng tháng trung bình là 400 korun (gần 700 nếu tính cả thuế DPH). Đối với nhóm người lao động có lương gấp đôi mức trung bình, khoản tiền bị mất là 622 hoặc 922. Công đoàn cho biết họ sẽ có những biện pháp phản đối những bước đi cải cách này của chính phủ. (eurozpravy)

Giao thông ở Praha ngày mai tạm thời bị tắc nghẽn do maraton

Ngày mai giao thông ở trung tâm thủ đô sẽ bị tạm ngừng do có cuộc thi chạy Hervis 1/2 maraton. Quãng đường dài 21,097 km sẽ bắt đầu và kết thúc tại Rudoflín ở quảng trường Jan Palach. Các nhà tổ chức năm nay đã phát 9500 số báo danh và các số này đã được bán ngay từ đầu tháng ba. Ví dụ một số khu phố bị đóng là: phố 17. listopadu, kè Dvořákovo ở đoạn Na Rejdišti gần quảng trường Curieova, cầu Čechův, kè Smetanovo, phố Křížovnická và cầu Mánesův. Những người muốn mạo hiểm đi vào trung tâm thành phố có thể gọi điện hỏi đến đường dây thông tin miễn phí: 800 165 102 hoặc đường dây của công ty Giao thông Praha 800 191 817. (ihned)

Tuổi thọ dân Séc thấp hơn tuổi thọ trung bình châu Âu

Theo thông tin về xu hướng dân số được đưa ra ngày hôm nay, tuổi thọ tương lai của dân Séc thấp hơn so với tuổi thọ trung bình của châu Âu. Theo dự đoán, người Pháp và Thụy Điển sẽ sống lâu hơn người Séc khoảng 5 năm. Nữ giới Séc sinh năm 2009 dự tính sẽ thọ được 80,5 tuổi, trong khi tuổi trung bình là 82,4. Tuổi thọ trung bình của nam giới được dự đoán là 74,3 còn tuổi thọ trung bình là 76,4. Tuy vậy, các chuyên gia thống kê cũng cho biết tuổi thọ của người dân các nước châu Âu ngày càng tăng cao. Nếu trước đây năm 1993 tuổi thọ trung bình của nữ giới Séc chỉ là 76 tuổi thì năm ngoái tuổi thọ trung bình đã tăng thêm 4 tuổi. (radio.cz)

 

GIÁO DỤC

Các trường đại học không mấy quan tâm đến điểm thi tốt nghiệp

Sau 14 năm chuẩn bị kì thi tốt nghiệp quốc gia sẽ chính thức bắt đầu từ thứ sáu. Ngược lại với kì thi cũ chỉ kéo dài một tuần, kì thi năm nay sẽ kéo dài hai tháng rưỡi và sinh viên sẽ được nhận bằng ngày 20.6. Tuy nhiên phần lớn các trường đại học bắt đầu kì thi tuyển sinh từ đầu tháng 6, tức sớm hơn rất nhiều so với thời gian học sinh được cầm tấm bằng trên tay. Mặc dù vậy, các sinh viên không phải lo ngại về vấn đề thi cử sẽ trục trặc. Phần lớn các trường đại học không quan tâm đến điểm thi tốt nghiệp và năm nay cũng không phải là ngoại lệ. Sinh viên chỉ cần gửi bản copy bằng tốt nghiệp đã công chứng tới trường sau khi thi thành công. Mặc dù kì thi tốt nghiệp quốc gia được lập ra với mục đích làm cột mốc cho việc thi đại học, song hiện thời có rất ít trường muốn thay đổi hệ thống chấm thi của mình. Trường đại học kinh tế Praha cho biết trong tương lai có thể bằng thi tốt nghiệp sẽ là một trong những tiêu chuẩn quyết định việc được nhận vào trường.  Trường ĐH tổng hợp Sác Lơ cũng tính đến việc thay đổi, nhưng sau khi kì thi tốt nghiệp quốc gia đầu tiên diễn ra. (novinky)

 

THÚ VỊ

Ngày cá tháng tư tại Séc

Mặc dù tục lệ này không bắt nguồn từ Séc, song do tính hài hước nên ngày cá tháng tư đã trở thành quen thuộc và trở thành một trong những ngày được nhiều người yêu thích. Nguồn gốc của 1.4 không có nhiều lắm, song theo một số nguồn ngày này được hình thành do tâm trạng vui vẻ của người dân khi xuân về. Văn bản đầu tiên tại Séc có nhắc đến ngày cá tháng tư xuất hiện từ năm 1690 của tác giả Bartoloměj Chrystellia đến từ Praha. Sau đó đến cuối thế kỉ 18 ngày cá tháng tư đã được nhắc đến nhiều hơn. Ngày nay, những trò đùa trong ngày 1.4 còn hay được gọi là „những trò đùa kiểu Canada“. Trước đó, người ta thường hay sai bảo „những nạn nhân“ cá tháng tư đi mua hay đi mượn một thứ gì đó. Những thứ này thường là những thứ không có thật như hạt giống vui vẻ, mỡ con muỗi, lông chim từ thỏ, bong bóng vào máy thủy chuẩn (dùng để đo mặt bằng) hay khoảng trống vào chiếc thang. (české-tradice)

Thu Uyên

tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo